Thứ 4, 01/04/2020, 09:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tỷ giá VND/USD biến động mạnh, nhà đầu cơ có nên 'đánh quả'?

24/03/2020 08:37

So với cuối năm 2019, tỷ giá VND/USD đã tăng hơn 2% và dự báo có thể tăng 4% trong năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tỷ giá VND/USD leo thang chủ yếu là do tính chất đầu cơ trên thị trường và và Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát tốt. Với diễn biến của tỷ giá như vậy, nhà đầu tư có nên "đánh quả"?

Tính đến cuối ngày 23/3, giá USD mua vào và bán ra niêm yết tại các ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, giá bán ra USD tại các ngân hàng đã lên 23.760 đồng, trong khi trên "chợ đen" lên 23.900 đồng/USD.

Cụ thể, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD ở mức: 23.570 đồng/USD (mua vào) – 23.760 đồng/USD (bán ra), tăng hơn 200 đồng/USD so với phiên liền trước. BIDV là 23.570-23.730 đồng, Techcombank niêm yết 23.565 - 23.725 đồng.

So với cuối năm 2019, tỷ giá VND/USD đã tăng hơn 2%.

Tỷ giá VND/USD leo thang do yếu tố đầu cơ?

Lý giải về biến động của tỷ giá trong hơn 1 tuần qua, TS Cấn Văn Lực cho rằng, tỷ giá quy đổi USD tăng mạnh chủ yếu do ảnh hưởng từ giá loại tiền tệ này trên thế giới, trong khi đó, thanh khoản USD trong nước vẫn ổn định.

Theo đó, so với đầu năm, tỷ giá VND/USD tăng trên 2%, trong khi sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã lên mức cao nhất 3 năm, tăng từ 95 điểm lên hơn 100 điểm.

Cũng theo ông Lực, giá USD thế giới đang tăng mạnh do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng nhà đầu tư thường tìm đến các tài sản an toàn hơn, và USD vẫn hay được đánh giá là một kênh trú ẩn như vậy", ông nói.

Đồng quan điểm, bà Trần Hải Yến, chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), cho biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Cùng với xu hướng đó, tỷ giá VND/USD không phải là ngoại lệ khi trong thời gian qua chịu tác động từ thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19.

Đồng thời, động thái giảm lãi suất điều hành trong tuần trước của Ngân hàng Nhà nước cũng là một phần tác động dẫn tới sự biến thiên nhanh của tỷ giá VND/USD trong những ngày gần đây.

Một chuyên gia kinh tế khác thì cho rằng, tỷ giá VND/USD leo thang chủ yếu là do tính chất đầu cơ trên thị trường. Bởi xét về các yếu tố kinh tế có thể tác động tới sự vận động của tỷ giá đều không tạo áp lực lớn cho thị trường ngoại hối.

Đơn cử như cầu ngoại tệ, nhập khẩu cũng không đáng lo ngại trong khi đó Việt Nam vẫn đang là nước xuất siêu. Hay như các quỹ đầu tư ngoại rút vốn trong thời gian vừa qua khỏi Việt nam (khoảng 500 triệu USD) chưa đủ lớn để làm tỷ giá tăng đột biến…

"Yếu tố kinh tế lúc này tác động không đáng kể tới tỷ giá. Trong khi đó, thị trường chợ đen từ rất lâu đã mất đi tính chỉ báo giá cả ngoại tệ nên yếu tố tâm lý cũng không tác động một cách đáng kể làm tỷ giá biến thiên một cách đột ngột. Như vậy, chỉ còn yếu tố dự báo và thu gom đón chờ "đánh quả" trong tương lai gần khi Ngân hàng Nhà nước buộc phải điều chỉnh tỷ giá khi VND đã lên giá một cách tương đối trong thời gian qua", vị chuyên gia này cho hay.

Vị này cũng thừa nhận, sau dịch Covid-19, để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, tỷ giá được xem là một trong những công cụ hỗ trợ cần dùng. Tuy nhiên, cần lưu ý "cuộc chơi" tỷ giá vẫn nằm trong tay Ngân hàng Nhà nước, biên độ giao động bao nhiêu cơ quan này thừa sức tác động. "Người nhiều tiền thu gom USD trong thời điểm hiện nay cũng giống như "chơi dao", cận thận đứt tay", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, sự biến thiên này của tỷ giá VND/USD chỉ là tín hiệu ngắn hạn vì thực tế khi dịch bệnh Covid-19 đi xuống, nền kinh tế trở lại bình thường thì niềm tin của nhà đầu tư sẽ trở lại.

Khi đó, các thị trường hàng hóa sẽ tăng lên như giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, bất động sản... nhà đầu tư rút tiền khỏi các kênh trú ẩn để đổ vào các tài sản rủi ro và đồng USD không còn là nơi trú ẩn nữa, tỷ giá sẽ ổn định trở lại.

Thực chất, nếu để ý kỹ tác động tỷ giá ở các nước mạnh hơn là do nhà đầu tư, người dân, doanh nghiệp thiếu niềm tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh sớm của quốc gia họ.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Bảo Việt, mức mất giá của đồng nội tệ trong năm nay chỉ vào khoảng 3%.

"Có thể sẽ có những thời điểm tỷ giá VND/USD sẽ biến động lên tới 4%, nhưng đó là chỉ là yếu tố thời điểm. Tuy nhiên, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn ổn, và tỷ giá năm nay có thể tăng khoảng 3%. Để nói là VND mất giá mạnh trong năm nay thì khả năng này rất là thấp bởi Ngân hàng Nhà nước có đủ nguồn lực để can thiệp", bà Trần Hải Yến (BVSC) nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Chế biến và XNK (Aprocimex), cho rằng hiện tỷ giá VND/USD đã biến động lên tới 2%, điều này sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, ông Lý tin tưởng, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp kịp thời khi tỷ giá biến động quá mạnh. "Chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong mấy năm nay đều tương đối ổn. Đối với doanh nghiệp đã là tốt rồi", ông Lý cho hay.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sống biết ơn, san sẻ với cộng đồng trong mùa Covid-19

Với con - VIÊN LÊ - 01/04/2020 07:09
TGTTO
Dù còn nhỏ nhưng con cũng cần phải hiểu, khi cả đất nước đang đối diện với khó khăn, bệnh tật, cũng chính là lúc mỗi người phải thể hiện bản lĩnh, tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt tăng 'sức đề kháng' để thích nghi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:59
Để vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế.

Doanh nghiệp chung tay giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:53
Doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi lợn có trách nhiệm quan trọng trong việc ổn định, bình ổn giá lợn, cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp.

Tiếp xúc xã hội càng hạn chế, phòng dịch Covid-19 càng tốt

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:43
Nhiều yêu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19 đang được đặt ra, trong đó có cách ly xã hội. Việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế, càng phòng dịch tốt.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:39
Phạt 10 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo rác; cách ly toàn xã hội trong 15 ngày... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.

Những màn giải trí online hấp dẫn không thể bỏ qua

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 01/04/2020 06:32
TGTTO
Các chương trình giải trí trực tuyến đang bước vào thời kỳ “nở rộ” bởi nhu cầu tăng cao, vì vậy đây cũng là thời điểm các nhà đài đẩy mạnh ra mắt các chương trình giải trí online hấp dẫn, đa dạng.

New York vượt Hồ Bắc về số ca bệnh Covid-19

Quốc tế - THU AN - 01/04/2020 06:31
TGTTO
Tổng số người mắc Covid-19 được xác nhận tại bang New York đã vượt qua cả tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lần đầu tiên bùng phát hơn 3 tháng trước.

Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua thực phẩm tích trữ

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:12
TGTTO
Sau chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về việc cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4, nhiều người ở TP.HCM đã đến siêu thị, chợ truyền thống mua thêm thực phẩm tích trữ vì tâm lý hoang mang. Tuy nhiên, đây lại là hành động nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát hơn.

Số người nhiễm Covid-19 trong nước tăng lên 212

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 06:09
TGTTO
Sáng 1/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc, trong đó có 1 ca là nhân viên của công ty Trường Sinh.

Điện lực TP.HCM sẽ ngưng cung cấp nhiều dịch vụ để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 06:08
TGTTO
Từ ngày 1/4, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM sẽ ngưng một số dịch vụ như cấp điện mới, di dời công tơ, ghi chỉ số tại nhà, thu tiền điện… để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 1/4, TP.HCM tạm ngưng hoạt động vận tải bằng ô tô, kể cả xe công nghệ

Thời sự - HỒNG TRÂM - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:05
TGTTO
Theo đó, TP.HCM sẽ tạm ngưng hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố trong 15 ngày để phòng dịch Covid-19.

Mỹ: Các ứng dụng gọi xe 'quay cuồng' vì Covid-19

Công nghệ - ANH DŨNG - 31/03/2020 23:08
TGTTO
Covid-19 đã khiến các ứng dụng gọi xe ở Mỹ phải tìm cách để đối phó và cố gắng sống sót qua đại dịch này.

Vivo S6 5G chính thức ra mắt

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 31/03/2020 22:28
TGTTO
Vivo vừa tổ chức sự kiện giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới nhất của hãng, Vivo S6 với khả năng kết nối mạng 5G.

Công an TP.HCM cảnh báo chiêu giả cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại

Thời sự - HẢI YẾN - 31/03/2020 21:15
TGTTO
Chiều 31/3, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã hack các đầu số điện thoại của trung tâm bưu chính, các cơ quan tố tụng như: Công an, Viện kiểm sát và Tòa án để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

15 ngày cách ly toàn quốc: Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 20:45
TGTTO
Lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO