Thứ 7, 15/08/2020, 14:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuýt còi ngân hàng ôm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

VĂN THANH 23/08/2019 10:58

TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và yêu cầu các ngân hàng thương mại siết hoạt động đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Kiểm soát rủi ro khi NHTM tăng mua TPDN bất động sản

NHNN vừa có công văn gửi các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Một số ngân hàng đang có số dư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn và tiếp tục tăng nhanh. Số dư vào trái phiếu lĩnh vực bất động sản lớn trong khi thị trường này chưa phục hồi vững chắc.

Các ngân hàng thương mại cần tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Văn Thanh.

NHNN cho biết, qua công tác quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng trong các tháng đầu năm 2019 cho thấy, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các NHTM nói chung còn tiềm ẩn rủi ro khi một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh.

Cùng với đó, số dư đầu tư trái phiếu vào các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Một số ngân hàng đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và biến động lớn, khó kiểm soát.

Ngoài ra, một số ngân hàng tiếp tục đầu tư trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành trong năm 2019. Để đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, hạn chế rủi ro trong hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã yêu cầu các NHTM phải rà soát các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt các quy định nội bộ liên quan đến hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp (như quy định về quy trình, thủ tục thẩm định, phê duyệt và quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp; nguyên tắc, chi tiêu đánh giá, xác định mức độ rủi ro mua trái phiếu.

Việc quản lý rủi ro và xác định các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, chính sách tín dụng, đầu tư vào các lĩnh vực này...) phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của Ngân hàng và theo đúng quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp (và các văn bản sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật về giới hạn, hạn chế đảm bảo an toàn; Phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị, nhân viên của Ngân hàng để thống nhất thực hiện, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ. Đồng thời, NHNN yêu cầu các NHTM không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành theo đúng quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-NHNN ngày 18/6/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2016/TT-NHNN.

Các ngân hàng cũng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế rủi ro. Theo NHNN, các NHTM phải tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay, trong đó đặc biệt là giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích; thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

Cơ quan quản lý yêu cầu NHTM tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát nợ nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh; nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định và hiệu quả quản trị rủi ro tín dụng; nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ; Tập trung rà soát việc đầu tư trái phiếu đối với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng/doanh nghiệp khác, đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan. NHNN nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Dù đánh giá mặt tích cực của trái phiếu doanh nghiệp trong cung cấp vốn cho thị trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý, nếu không kiểm soát tốt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro, ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hiện các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm.

Trong khi đó, lãi suất một số đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp cao, từ 13- 15%. Cá biệt, có doanh nghiệp bất động sản phát hành tới 14-15%/năm, cao hơn lãi suất cho vay của NHTM và các tổ chức tín dụng khác. Vì thế, việc rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân không đủ thông tin phân tích.

Bên cạnh đó, tài sản và tài sản hình thành từ nguốn trái phiếu chưa được định giá bởi các tổ chức độc lập và khó xác minh tranh chấp pháp lý. Đồng thời, vốn huy động có thể sử dụng chưa đúng mục đích do chưa có báo cáo sử dụng vốn có ý kiến của kiểm toán; 98% các đợt phát hành là riêng lẻ. Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong trung và dài hạn, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính cùng các bộ hoàn thiện dự thảo Luật chứng khoán. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu rà soát quy định cụ thể phát hành trái phiếu riêng lẻ theo hướng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp có năng lực phân tích tài chính và khả năng đánh giá rủi ro.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp quá cao

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018. Ngân hàng thương mại phát hành 36.700 tỷ đồng (chiếm 36%), doanh nghiệp bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng phát hành của công ty chứng khoán chiếm 3,5%, còn lại là các doanh nghiệp khác.

Với lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tăng mạnh trong nửa đầu năm nay phần lớn thuộc lĩnh vực bất động sản, lãi suất 10- 14,5%/năm. Tập đoàn Đất Xanh (DXG), CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI) hay CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) phát hành đều có lãi suất lên tới 12%/năm. Novaland phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lãi suất đều xấp xỉ 11%. Mới đây nhất, CTCP phát triển Bất động sản Phát Đạt công bố kết quả 3 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong đợt phát hành 550 tỷ đồng trái phiếu từ ngày 3/6-31/7, MB đã mua trọn toàn bộ. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm bằng tài sản và không kèm theo chứng quyền, kỳ hạn 60 tháng, kỳ tính lãi 3 tháng.

Lãi suất trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10,5%/năm. Lãi suất các kỳ tính lãi tiếp theo bằng lãi suất tiết kiệm cá nhân 24 tháng tại MB cộng với ít nhất là 3,5%/năm. Trong một đợt phát hành khác vào ngày 1/8, OCB cũng mua trọn lô trái phiếu do Phát Đạt phát hành. Giá trị của lô trái phiếu là 225 tỷ đồng, có lãi suất 9,5%/năm, trái phiếu có kỳ hạn 1 năm. Phát Đạt cũng phát hành thành công 70 tỷ đồng trái phiếu có lãi suất cố định 13,5%/năm vào ngày 1/8/2019. Trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm bằng tài sản và kỳ hạn 1 năm, trả lãi 3 tháng/lần. Công ty cổ phần chứng khoán Hải Phòng đã mua 19 tỷ đồng, 2 nhà đầu tư cá nhân mua số còn lại 51 tỷ đồng…

Động thái này của các doanh nghiệp bất động sản diễn ra trong bối cảnh NHNN đang nỗ lực hạn chế dòng tiền chảy vào các kênh mang tính tăng trưởng nóng và phát triển nhờ cung tiền là bất động sản. Các ngân hàng phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu của ngành đưa ra năm nay ở mức 14%. Chính điều này gián tiếp làm cho các doanh nghiệp nhóm ngành này tiếp cận nguồn vốn khó khăn hơn và không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh huy động vốn thông qua trái phiếu.

Tuy nhiên, nếu như trước đó, việc thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp là hoạt động được quan tâm, nhằm giảm phụ thuộc vào kênh vốn từ ngân hàng thì nay lại có những lo ngại khi lượng trái phiếu phát hành ngày càng tăng và lãi suất cao.

TS Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Quản lý Kinh tế Trung Ương cũng có quan ngại, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam hiện cũng đã có sức hút đối với các nhà đầu tư tư nhân, với vốn đầu tư vài chục tỷ. Ở thế giới, với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư lớn.

Điều đó chó thấy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã có chiều hướng phát triển, thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo TS Thành, các nhà đầu tư tư nhân cũng nên thận trọng khi rót tiền vào trái phiếu doanh nghiệp và cần tìm mua trái phiếu các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.

Ngược lại, nếu chỉ chăm bẵm vào lãi suất cao mà quên đi các điều kiện cần thiết cũng như xem xét phía đơn vị bảo lãnh phát hành là ai để trái rủi ro. Bởi lãi suất trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao thì rủi ro cũng sẽ khó tránh khỏi.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) ông Nguyễn Sơn cũng đưa ra nhận định, lãi suất huy động của ngân hàng hiện nay 6-7%/năm là mức cao nhất và ở kỳ hạn dài ngày, trong khi đó lãi suất trái phiếu doanh nghiệp mà chủ yếu được phát hành bởi các doanh nghiệp bất động sản lại lên đến 13-14% là một điều đáng băn khoăn. Mặt khác, theo ông Sơn, việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh không cho biết là bảo lãnh cả vốn lẫn lãi...hay chỉ bảo lãnh một phần khi phát hành.

Theo giới phân tích tài chính, nếu có một sự đỗ vỡ của một doanh nghiệp bất động sản xảy ra thì cũng là vấn đề đáng lo ngại khi rót vốn vào trái phiếu doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rò khí tại công ty thiết bị điện tử, hàng loạt công nhân bị ngất

Y tế - 15/08/2020 14:04
Sự việc xảy ra sáng 15/4 tại Công ty thiết bị điện tử Tonly, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Gỗ cao su dạng tấm xuất khẩu chính thức được áp thuế 0% thay vì 25%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:36
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa có kết luận cuối cùng xử lý kiến nghị phân loại mặt hàng gỗ cao su dạng tấm, phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 10:58
TGTTO
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tư vấn .

Nhiều giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 10:53
TGTTO
Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân Covid-19, mới đây Bộ Y tế đã cử thêm các giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế, để nâng cao năng lực, cấp cứu điều trị bệnh nhân.

GDP sụt giảm và tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 10:33
TGTTO
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone đối với phần còn lại của thế giới trong tháng 6 đã lên đến 21,2 tỉ euro (25 tỉ đô la), khi khu vực kinh tế này giảm mạnh nhập khẩu so với xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

Bình Dương: Phát hiện hơn 4 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:21
TGTTO
Cục Quản lý thị trường Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty trên địa bàn, phát hiện hơn 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được tái chế.

Nhu cầu cho thuê căn hộ tăng khi làn sóng Covid- 19 trở lại

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:12
TGTTO
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 7, lượng tin đăng cho thuê căn hộ chung cư tại trang này tăng 6%, trong khi mức độ quan tâm của khách hàng đối với loại hình này sụt giảm.

Hồ Ngọc Hà ra mắt 'Cự tuyệt'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 15/08/2020 10:09
TGTTO
Luôn nghiêm túc trong công việc, Hồ Ngọc Hà vừa chính thức ra mắt 'Cự tuyệt' – ca khúc đầu tiên mở màn chuỗi Studio Session (video phòng thu) trong dự án Love Songs đúng tiến độ theo kế hoạch.

Dầu có tuần tăng giá tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng sự lo ngại về tăng nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 15/08/2020 10:06
TGTTO
Giá dầu thô đã giảm trong phiên giao dịch hôm qua (14/8), với lo ngại về sự phục hồi nhu cầu sẽ chậm hơn so với dự tính do đại dịch Covid-19. Trong khi đó nguồn cung tăng đã làm sự lạc quan bị yếu đi sau thông tin tồn kho dầu giảm.

Vàng đứt chuỗi 9 tuần tăng giá liên tiếp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 09:58
TGTTO
Vàng giảm giá trong ngày hôm qua (14/8), và giá vàng trong tuần này giảm sâu nhất kể từ tháng 3, khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và bế tắc trong gói kích thích kinh tế tại Mỹ. Điều này đã dẫn đến vàng có sự thu hút nhiều hơn đối với nhà đầu tư.

Cách tính giá điện của một số quốc gia trên thế giới

Bạn đọc - 15/08/2020 09:55
TGTTO
Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án lựa chọn về biểu giá điện, trong đó có phương án điện 1 giá. Vậy các nước trên thế giới đang tính giá điện thế nào?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO