Thứ 3, 27/10/2020, 06:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh và tuyển dụng ngành sư phạm: Kỳ vọng 'hút' người giỏi

HÀ MY 28/02/2019 08:21

TGTTO
Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ có ý kiến rằng tuyển sinh đào tạo và tuyển dụng ngành sư phạm cần thực hiện như bên quân đội, “tuyển đầu vào rất cao nhưng ra trường cần phân công công việc”. Quan điểm này đã và đang nhận được nhiều ý kiến bàn luận.

Đảm bảo đầu ra cho sinh viên sư phạm

Tại phiên họp 31 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tuần qua, trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, liên quan tới các quy định về nhà giáo, Chính phủ đề nghị có quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên (GV) các cơ sở giáo dục công lập để thu hút sinh viên giỏi học ngành sư phạm, giải quyết tình trạng thừa - thiếu cục bộ GV hiện nay.

Cụ thể, theo Bộ GDĐT, thực tế lý do sinh viên không mặn mà với ngành sư phạm đều xuất phát từ nguyên nhân chính là sau khi tốt nghiệp khó tìm việc làm. Trước đó, Bộ GDĐT đã đưa ra thống kê thiếu gần 76.000 GV nhưng kèm theo đó là tình trạng thừa GV cục bộ ở nhiều địa phương, thừa GV bậc THCS mà thiếu GV mầm non, tiểu học.

Với GV bậc THCS, Bộ đưa ra khuyến cáo cần tạm dừng tuyển mới trong vòng 3 năm ở một số địa phương. So với số giáo viên THCS đang thừa là 9.246 (tính đến thời điểm tháng 11/2017) thì các địa phương cần tính toán cụ thể số lượng GV cần tuyển mới, trong đó ưu tiên tuyển GV cho những môn học còn thiếu.

Ở cấp THPT, số được tuyển mới bổ sung thay thế GV nghỉ hưu hằng năm sẽ khoảng 1.507 người, cộng với số GV cần tuyển mới do tăng quy mô học sinh là 2.250 người. Trên cơ sở số GV thừa khoảng 8.874 khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GDĐT đề nghị các địa phương cần tính toán nhu cầu tuyển mới GV THPT từ nay đến năm 2025.

Sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng năm 2018. Ảnh: Khánh Hiền.

Liên quan đến việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết có hai loại ý kiến. Trong đó, đa số các ý kiến góp ý phải có quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với GV các cơ sở giáo dục công lập. Cũng có ý kiến đề nghị cần có chính sách khuyến khích thông qua học bổng tín dụng và phân công công tác, tuyển dụng, chế độ lương. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị, trong bối cảnh chưa sửa được Luật Viên chức, để thu hút thu hút được sinh viên giỏi học ngành sư phạm, cần sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của GV cho phù hợp với ngành giáo dục...

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị: “Sinh viên đã đi học ngành sư phạm sẽ được bố trí việc làm, nhưng cần thắt chặt đầu vào. Điểm đầu vào phải rất cao nhưng đã vào sư phạm thì yên tâm là được bố trí công việc”. Ông Hiển đề nghị thêm, khi bố trí công việc cho GV thì phải theo nguyên tắc cử tới nơi nào cũng phải đến.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị ngành giáo dục cần nghiên cứu tuyển dụng GV như tuyển dụng của quân đội, cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, cứ tốt nghiệp ra trường là xếp việc chứ không phải thi viên chức. “Ra trường là có việc làm, nhưng cử anh về địa phương nào thì anh nhất thiết phải nhận nhiệm vụ. Nếu không nhận nhiệm vụ thì dù anh có đi ngành khác cũng không nhận anh nữa. Có như vậy thì mới khắc phục được tình trạng thi 3 môn 9 điểm vẫn đậu sư phạm”, ông Tỵ nhấn mạnh.

Tuyển dụng cần gắn với đào tạo

Việc thừa thiếu GV cục bộ được Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định là do công tác quy hoạch, dự báo ở các địa phương còn hạn chế, thiếu chủ động trong xử lý tình trạng thừa - thiếu GV. Trong khi GV THCS thừa thì GV mầm non lại thiếu trầm trọng. Theo bà Nghĩa, lý do thiếu GV mầm non là do nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng, đào tạo GV mầm non không chạy theo kịp tốc độ sinh đẻ, đặc biệt tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất. Thêm vào đó, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nhiều địa phương phản ánh từ năm 2015 đến nay, họ không được giao chỉ tiêu biên chế GV...

Việc đảm bảo đầu ra cho sinh viên chỉ là một khía cạnh, quan trọng là phải đảm bảo được chất lượng đào tạo trong trường sư phạm. Dù “nguyên liệu” đầu vào có tốt bao nhiêu đi chăng nữa nhưng vẫn giữ cách chế biến cũ thì sẽ rất khó để có được một món ăn mới ngon lành”.
TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT)

GS - TS Phạm Tất Dong - Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng việc đảm bảo đầu ra (việc làm) là mấu chốt để thu hút sinh viên giỏi tham gia ngành sư phạm: “Giải pháp mấu chốt là đảm bảo việc làm cho sinh viên sư phạm khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trước tiên phải quy hoạch lại các trường sư phạm, tính toán đào tạo số lượng GV thật chính xác, đúng theo nhu cầu thực tế chứ không phải cứ giao chỉ tiêu đào tạo tràn lan như hiện nay. Điều đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Đồng thời, việc tuyển dụng phải gắn với đào tạo, chứ hiện nay Bộ GDĐT cứ đào tạo còn Bộ Nội vụ lại tuyển dụng nên chẳng ai chịu trách nhiệm để làm sao cho cung phù hợp với cầu”.

Theo nguyên Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Hồng Quân, việc đảm bảo đầu ra quan trọng, nhưng tiền lương của GV cần đảm bảo cho họ đủ sống thì mới giữ được đam mê với nghề: “Cách đây hơn 20 năm, khi làm Bộ trưởng, tôi đã luôn trăn trở với điều này. Lúc đó, tôi là thành viên Ban thảo luận các vấn đề về lương, nhận thấy lương nhiều ngành, trong đó có giáo dục rất bất hợp lý. Các thầy cô nếu không dạy thêm thì lương, thu nhập rất thấp. Rất nhiều thầy cô không đủ sống với đồng lương của mình cả khi đang dạy lẫn nghỉ hưu. Có những GV hợp đồng ở Hà Nội dạy hơn 20 năm nhưng lương chỉ 3 triệu đồng/tháng. Những cô giáo miền núi về hưu mà lương vẫn không đủ sống, đành ở luôn trên vùng cao. Điều này tạo sự phân biệt trong xã hội và làm nên hình ảnh không đẹp của GV. Thế hệ trẻ không nhìn thấy những điều tích cực với nghề thì sao giữ được đam mê?”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.

Cô gái bị xe container cán qua người được 20 bác sĩ cứu sống

Y tế - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:00
TGTTO
Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa huy động 6 ê kíp với 20 BS nhiều chuyên khoa, kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương đặc biệt nghiêm trọng do xe container cán qua người.

Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 23,48 tỷ USD trong 10 tháng năm 2020

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 26/10/2020 15:31
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 10 tháng năm 2020.

iPhone 12 liên tiếp gặp lỗi: tróc sơn, nứt vỡ không rõ nguyên nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/10/2020 15:13
TGTTO
Dòng điện thoại thông minh mới ra mắt của Apple, iPhone 12 vừa gặp phải các vấn đề sự cố khác nhau tại Mỹ và Trung Quốc.

Hà Nội 'ngộp thở' vì rác thải

Xã hội - 26/10/2020 15:11
Sau 3 ngày người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tập trung chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành Hà Nội thực sự quá tải với những đống rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Mùa Halloween khác biệt trong năm 2020

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/10/2020 15:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều nơi trên thế giới buộc phải có những biện pháp khác nhau để giữ an toàn cho người dân và tránh việc lây lan Covid-19 trong dịp lễ hội Halloween. Trong khi đó, dù mới phổ biến gần đây nhưng nhiều người dân tại Việt Nam vẫn khá hào hứng về lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất 4 tháng, Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người dân

Quốc tế - HOÀI ANH - 26/10/2020 14:50
TGTTO
Giới chức y tế Tân Cương, Trung Quốc, đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sau khi phát hiện 137 trường hợp mới tại thành phố Kashgar nhiễm dịch nhưng không có triệu chứng.

Điểm danh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng sinh lời cao

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 26/10/2020 14:43
TGTTO
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm có nhiều khởi sắc với hàng loạt dự án đình đám của các chủ đầu tư uy tín. Khách hàng và các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn với những chính sách chiết khấu, kích cầu vì kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO