Thứ 7, 07/12/2019, 08:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Điểm chuẩn dự báo sẽ tăng theo nhóm ngành

08/07/2018 08:29

TGTTO
Đến thời điểm này, tuy điểm thi THPT quốc gia 2018 chưa chấm xong, nhưng dựa trên đề thi được cho là phân hóa rất cao nên sẽ không thể có nhiều điểm 10 như năm 2017. Nhiều chuyên gia tuyển sinh và đại diện các nhà trường đều đưa ra dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ hạ trong khoảng từ 1 - 3 điểm tùy theo từng nhóm ngành và từng trường.

        

Các chuyên gia cũng nhận định việc đề thi phân hóa cao như vậy sẽ có một phổ điểm hợp lý, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ xét tuyển người học phù hợp với tiêu chí của mình.

Tăng theo nhóm ngành

Nhận định là điểm chuẩn năm nay sẽ tăng ít nhiều, tuy nhiên còn theo từng nhóm ngành, PGS.TS Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng trường Viện Đại học Mở Hà Nội, phân tích: “Đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có tính phân hóa cao. Dự báo sẽ không có nhiều điểm tuyệt đối. Tuy nhiên tôi cho rằng, các trường đại học vẫn tuyển được thí sinh giỏi, có phần còn thuận lợi hơn vì sẽ không phải đau đầu vì có quá nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Viện Đại học Mở Đại học Hà Nội dự kiến sẽ có những ngành học điểm xét tuyển sẽ tăng so với năm 2017”.

Nói về dự kiến điểm chuẩn vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Chưa có phổ điểm thi chính thức thì cũng chưa thể đưa ra dự báo điểm chuẩn cao hay thấp vì còn phụ thuộc điểm thi và tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành, trường. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn sẽ không cao như năm trước”.

Năm 2018, chỉ tiêu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tăng 14,8% từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu cùng với việc mở ra thêm 13 ngành mới. Trường xét tuyển theo ngành và không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. PGS Bùi Đức Triệu, phân tích rõ hơn: Ví dụ như điểm trúng tuyển 1 ngành nào đó theo thông báo là 23 điểm thì tất cả thí sinh theo tổ hợp đăng ký tham gia xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên sẽ trúng tuyển, không tính thêm điều kiện phụ gì.

Nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường tuyển sinh khối A (Toán – Lý – Hóa) cùng đưa ra dự báo điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ giảm so với năm trước từ 1 - 3 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ tăng theo nhóm ngành, với những ngành, trường luôn hot trong mỗi mùa tuyển sinh thì việc đề thi phân hóa, không có quá nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối thì sẽ rất thuận lợi cho xét tuyển. Còn với những trường top giữa, trường ngoài công lập, điểm chuẩn luôn ở mức trung bình trong khoảng từ 16 – 20 thì một phổ điểm với số đông thí sinh ở mức từ 5 – 7 điểm mỗi môn thì đây cũng sẽ là phổ điểm đẹp, thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển.

Thuận cho thí sinh và nhà trường

PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Việt Nam, cho rằng: Dựa trên số thí sinh năm 2018 và chỉ tiêu của các trường, sẽ có khoảng 230.000 thí sinh không trúng tuyển ĐH và các trường CĐ sư phạm. Việc đề thi phân hóa tốt như vậy sẽ góp phần phân luồng thí sinh tốt hơn, không còn những băn khoăn điểm cao mà không vào được đại học.

Phân hóa đánh giá năng lực chính xác sẽ giúp thí sinh nhìn nhận khả năng của mình. Em nào có năng lực học tập tốt sẽ vào đại học, số còn lại tùy theo nguyện vọng sẽ theo học các trường ĐH, CĐ cộng đồng tại địa phương hoặc trường nghề. Kinh nghiệm tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, khả năng học tập của sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào năng lực học của những học sinh đó khi còn ngồi ghế trường phổ thông.

Thạc sĩ Vũ Kim Thủy – nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Toán Tuổi thơ, giáo viên dạy Toán uy tín của Hà Nội - chia sẻ: “Qua tham khảo đề thi Toán năm nay tôi cho rằng: Đây là thành công của đề thi, vì tính phân hóa để đạt mục đích 2 trong 1 vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Nói về độ khó của đề, cần phải đặt câu hỏi, đề thi ra như vậy có khó cho học sinh chỉ với mục đích xét tốt nghiệp THPT không, chắc chắn là không.

Vậy còn với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ, đề thi đã phân hóa rất tốt với một phổ điểm rộng, không có quá nhiều điểm 10. Các trường sẽ thuận lợi hơn trong xét tuyển sinh vào từng ngành, từng trường với yêu cầu năng lực đặc thù đào tạo cho riêng mình. Đánh giá ban đầu của tôi là điểm chuẩn ở những trường, ngành với mức cao những năm trước năm nay sẽ giảm từ 1 – 3 điểm tùy từng ngành, chính xác thế nào phải chờ sau khi Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm các môn thi”.

Dự báo, các ngành, trường có mức điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm trong khoảng 18 - 22 điểm sẽ có ít biến động giảm hơn. Điểm chuẩn giảm chỉ có thể rơi vào các ngành, trường có mức điểm trên 24, tuy nhiên mức độ giảm có thể là không quá nhiều do số lượng thí sinh năm nay dự thi cũng đông hơn năm 2017.

        
         Theo Giáo dục thời đại        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng như đôi đũa lệch...

Chia sẻ - GIA NGHI - 07/12/2019 07:37
TGTTO
Xứng lứa vừa đôi, tâm đầu ý hợp, môn đăng hộ đối là những khái niệm được dùng trong đời sống hôn nhân. Ở một góc độ nào đó, các khái niệm trên ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thưởng thức quýt hồng Đồng Tháp, thăm phố bia Nhật Bản ngay tại Thủ Đức

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 07:26
TGTTO
Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa quýt hồng sai trái, nhiều nhà vườn đã sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức. Nếu ngại đi xa, ngay tại Sài Gòn cuối tuần này cũng có nhiều hoạt động thú vị và đầy tính nhân văn chờ bạn khám phá.

2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển giải thưởng Sao Đỏ 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Chiều ngày 6/12, đoàn thẩm định thực tế giải thưởng Sao Đỏ 2019 đã làm việc với 2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển. Đây là căn cứ để lựa chọn ứng viên vào chung khảo.

Thị trường, con người và sản phẩm là tiêu chí lựa chọn của các nhà đầu tư

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Những tiêu chí này được các nhà đầu tư đưa ra tại Hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ chuyên gia, nhà đầu tư",  trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, diễn ra ngày 5/12 mới đây.

Người Hà Nội đổ xô đi sắm hoa tuyết mai về chưng 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:17
TGTTO
Hà Nội vào đông cũng là thời điểm mọi người đổ xô đi mua hoa tuyết mai về chưng. Tuyết mai được nhiều người yêu thích bởi cành hoa có lộc xanh mướt, bên trên điểm những bông trắng li ti như những bông tuyết xinh xắn làm sáng bừng ngôi nhà của mọi người.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Tiệm cận giấc mơ vàng

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 07:15
Sau khi vượt qua vòng bảng với vị trí dẫn đầu, đội tuyển U22 Việt Nam đang có niềm tin rất lớn hiện thực hóa “giấc mơ vàng” khi gặp U22 Campuchia trong trận bán kết diễn ra tối nay.

Sơn La: Mang giống dâu tây trồng bạt ngàn nơi heo hút, thu lãi lớn

Nông nghiệp - 07/12/2019 07:07
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng tại bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào năm 2013, đến nay mô hình trồng dâu tây của anh Nguyễn Văn Bình mang lại hiệu quả cao. Chỉ với 4.000m² đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng.

Sao phim 'Võ Tắc Thiên bí sử' qua đời

Thế giới sao - 07/12/2019 07:00
Diễn viên Trung Quốc Dương Hồng Vũ, trong vai tể tướng Bùi Viêm trong "Võ Tắc Thiên bí sử", vừa mất ở tuổi 62 vì nhồi máu cơ tim.

Xoài hạt nhỏ như que tăm, nhìn xa ngỡ trái ớt

Thị trường - Tiêu dùng - 07/12/2019 06:59
Loại xoài có hình đạng đặc biệt này chỉ có ở vùng đảo Hải Nam, Trung Quốc, một số người ban đầu nhìn nhầm là ớt khổng lồ, nhưng thực chất nó là quả xoài.

Không khí lạnh gây băng giá, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Xã hội - 07/12/2019 06:38
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 7/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2.0-4.0m, biển động mạnh.

Kết luận điều tra vụ bé trai bị bỏ quên ở trường Gateway

Thời sự - 07/12/2019 06:22
Công an quận Cầu Giấy công bố kết luận điều tra vụ bé trai trường Gateway tử vong, đề nghị truy tố tài xế Phiến, bà Quy và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy.

Hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 06/12/2019 17:26
TGTTO
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày 6/12, tại Bộ kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam làm loạn thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 17:22
TGTTO
Tổ công tác của Thủ tướng nhận định các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam liên tục gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đậu tương và thịt heo Mỹ được Trung Quốc miễn thuế

Quốc tế - THU AN - 06/12/2019 16:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế đối với một số lô hàng đậu tương và thịt heo nhập khẩu từ Mỹ nhưng không cho biết số lượng cụ thể bao nhiêu.

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO