Thứ 4, 27/05/2020, 20:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh đại học sẽ kéo dài đến tháng 2/2021

09/05/2020 06:23

Đến nay, nhiều trường Đại học trên cả nước công bố sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đầu vào.

Theo quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thu Thủy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, Quy chế Tuyển sinh (QCTS 2020) có một số điểm mới để phù hợp với tình hình, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục và tuyển sinh của các trường.

Theo đó, các địa phương chủ trì thi tốt nghiệp THPT 2020 nghiêm túc, Bộ GD-ĐT ra đề thi có tính phân loại, phân hóa và các trường Đại học tham gia vào giám sát thanh tra. Bà Thủy nhấn mạnh, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, năm nay Bộ GD-ĐT quy định rõ với những ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển ít, không thể mở ngành, trường cần phải thông báo cho các bộ phận liên quan giải quyết, không nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh như năm 2019.

tuyen sinh dai hoc se keo dai den thang 2/2021 hinh 1

Bà Nguyễn Thu Thủy quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển sinh đại học nhiều đợt

Bộ GD-ĐT tiếp tục hỗ trợ cơ sở dữ liệu để các thí sinh đăng ký xét tuyển, đặc biệt có quá trình “lọc ảo” trong đợt một của quy trình tuyển sinh. Theo đó, các Sở GD-ĐT và UBND các địa phương tiếp tục hỗ trợ thí sinh đăng ký thi tuyển như năm 2019.

“Nguyên tắc là các trường có thể tuyển sinh nhiều lần trong năm, do vậy không cần phải lo lắng việc phải tuyển đủ ngay trong đợt 1. Vì điều kiện dịch bệnh, nên quá trình tuyển sinh năm 2020 có thể kéo dài đến hết tháng 2/2021”, bà Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo bà Thủy, vấn đề “đào tạo đặt hàng” trong QCTS 2020, các bên liên quan đều có thể đặt hàng tuyển sinh (các bộ ngành, các tỉnh) theo hợp đồng đào tạo. Vấn đề được quan tâm là điểm xét tuyển, có thể được ưu tiên hoặc thấp hơn không quá 1 điểm so với đầu vào của các ngành cụ thể… QCTS đã tạo thuận lợi cho tất cả các bên và hỗ trợ các trường đảm bảo chuẩn đầu ra.

Bộ GD-ĐT tiếp tục thu ý kiến góp ý của các trường để quy trình tuyển sinh rõ ràng hơn và thuận tiện hơn khi thực hiện. Dự kiến, Bộ sẽ các điều chỉnh theo hướng giảm bớt yêu cầu, phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo, đồng thời đảm bảo tính khả thi của Quy chế.

Với các cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể như: Có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh. Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng. Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; có đủ điều kiện về cơ sở vật chất phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi…

Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự phân hóa

Tại Hội nghị trực tuyến về Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non tổ chức ngày 8/5, Bộ GD-ĐT nhận được 14 ý kiến đóng góp từ các trường Đại học, học viện... trên cả nước. Theo đó, các trường thống nhất cao với phương án tuyển sinh 2020 của Bộ.

Thầy Trần Nhật Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TPHCM nhấn mạnh yếu tố phân hóa trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020. Đồng thời đề xuất Bộ GD-ĐT chủ động kế hoạch có thể đưa sinh viên nhập học vào đầu tháng 9, để hoạt động giáo dục trở lại bình thường.

“Cơ bản thống nhất QCTS của Bộ GD, đối với các trường khối Y đã có thảo luận và ĐH Y TPHCM thống nhất với kiến nghị của ĐH Y Hà Nội đã đề xuất, trong đó mong muốn đề thi có sự phân hóa và có điểm sàn chất lượng... với mục đích chính là đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh”, thầy Tuấn nói.

tuyen sinh dai hoc se keo dai den thang 2/2021 hinh 3

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến về Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ngày 8/5.

Thầy Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ cũng đánh giá, QCTS 2020 ghi rất rõ và chi tiết cho các trường tuyển sinh riêng và trường có môn năng khiếu. Thực hiện chủ trương của Bộ về nâng cao chất lượng đầu vào cho ngành sư phạm, nhà trường có đề án tuyển sinh năm 2020 trong đó nghiên cứu nâng điểm tuyển sinh môn văn hóa, cụ thể là Ngữ văn, cho ngành Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm kỹ thuật.

“Là trường đặc thù vừa là sư phạm vừa là nghệ thuật, từ 2013, chúng tôi đã tiến hành tuyển sinh riêng. Chúng tôi xét tuyển môn Ngữ văn và thi 2 môn năng khiếu. Với môn Ngữ văn, chúng tôi xét tuyển học bạ và sử dụng kết quả của kỳ thi THPT. Các môn năng khiếu, chúng tôi tổ chức thi riêng. Năm nay, dù có quy định mới, nhưng chúng tôi không có nhiều vướng mắc trong tuyển sinh, đồng thời điều có chỉnh phù hợp để đảm bảo tuyển sinh đầu vào”, thầy Phượng nói.

Vì tổ chức tuyển sinh, nên bên cạnh hệ thống dữ liệu hỗ trợ lọc ảo của Bộ GD-ĐT, ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ cũng có phần mềm riêng của nhà trường. Thầy Phượng cũng đề xuất, Bộ có chính sách cụ thể hơn trong việc xác định cơ chế phối hợp giữa các trường, khối ngành, đặc biệt là ngành nghệ thuật khi tổ chức thi năng khiếu để hỗ trợ nhau để tuyển sinh hiệu quả và chất lượng.

Tiếp nhận các ý kiến đề xuất, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa, trên cơ sở đó, các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Các trường không phải quá lo lắng với chất lượng nguồn tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp năm nay.

“Luật đã quy định các trường tự chủ tuyển sinh gắn với trách nhiệm tự giải trình và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các trường phải có trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào. Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục ĐH”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Theo THIÊN BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.

Danh ca Phương Dung 'thất nghiệp' từ Tết đến giờ vì dịch bệnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 27/05/2020 14:05
TGTTO
Là giám khảo khách mời chương trình 'Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020', danh ca Phương Dung chia sẻ những trải nghiệm khi ở Việt Nam chống dịch và bà ví von mình thất nghiệp từ tết vì Covid-19.

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trợ cấp

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 13:25
TGTTO
Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các chuyến đi đến nước này. Đây là một trong những nỗ lực của Nhật nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.

CR7 nuôi tóc dài lãng tử như thời khoác áo MU

Xem - Nghe - Đọc - THU HOÀI - 27/05/2020 11:16
TGTTO
Bức hình siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo để tóc dài gợn sóng nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng chú ý. Nhiều người hâm mộ nhận ra kiểu đầu giống thời cầu thủ 35 tuổi này chơi cho Manchester United.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO