Thứ 7, 24/10/2020, 18:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh 2019: Ngành nông, lâm nghiệp thiếu thí sinh trầm trọng

THUẬN HẢI 22/08/2019 10:01

Nhiều ngành đào tạo như nông, lâm, thủy sản… mùa tuyển sinh năm nay vẫn èo uột người học dù đây là ngành được đánh giá có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Có trường không tuyển được sinh viên nào.

Ngành nông, lâm, thủy sản “ngóng” thí sinh

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa quyết định tuyển sinh bổ sung đối với một số ngành thuộc hệ đào tạo đại học, trong đó có các ngành như Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản… Mức điểm chuẩn dự kiến của đợt tuyển sinh bổ sung là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh lần thứ nhất, hình thức tuyển sinh bằng điểm thi THPT Quốc gia năm 2019. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 28/8.

Trước đó, kết thúc đợt 1, có gần 3.000 thí sinh xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, đạt hơn 72% số thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở mức 3.500 thí sinh, trường đã tuyển được 83% chỉ tiêu. Trong đó, các ngành như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành, tỉ lệ thí sinh nhập học đạt gần 90% chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường có số lượng nhập học thấp, chỉ đạt gần 30% chỉ tiêu. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng, các ngành có số thí sinh nhập học thấp thông thường có lượng đăng ký xét tuyển rất ít, không riêng trường này mà hầu hết các trường ĐH khác cũng vậy.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 1

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều ngành nông, lâm, thủy sản thiếu trầm trọng thí sinh dự tuyển.

Do đó, điểm chuẩn những ngành này ở các trường thường rất thấp. Trong khi, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cũng không cao, chỉ khoảng 50%. Phần lớn các em chọn những nguyện vọng khác thay cho các khối ngành nông nghiệp, thủy sản…

ĐBSCL là vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, vừa “gánh” trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, vừa chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm nông nghiệp chính cho xuất khẩu như lúa gạo, cá tôm, trái cây… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp tại các địa phương là rất lớn.

Thế nhưng, trên thực tế, các ngành đào tạo nông nghiệp, thủy hải sản ở các trường đại học địa phương như ĐH Bạc Liêu, ĐH An Giang, ĐH Tây Đô… đều rất khó tuyển sinh. Tại Trường ĐH Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, các ngành đào tạo như Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi không có thí sinh nào trúng tuyển. Các ngành khác như Nuôi trồng thủy sản, Khoa học môi trường… cũng rất khó tuyển sinh dù điểm chuẩn chỉ ở mức 14 điểm.

Điểm chuẩn thấp, vẫn khó tuyển sinh

Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TP.HCM được xem như “anh cả” trong đào tạo các ngành nông, lâm nghiệp, mùa tuyển sinh 2019, trường cũng phải tuyển sinh bổ sung cho hai phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận.

Cụ thể, phân hiệu tại Ninh Thuận trường xét tuyển bổ sung 7 ngành, trong đó có các ngành như Nông học, Nuôi trồng thủy sản, Thú y, Công nghệ Thực phẩm…, mỗi ngành 20 chỉ tiêu. Phân hiệu tại Gia Lai cũng xét tuyển bổ sung 8 ngành, mỗi ngành 20 chỉ tiêu.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT các ngành chỉ từ 14 trở lên, trừ ngành thú y nhận từ 15 điểm trở lên. Điểm này là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, chưa nhân hệ số và đã gồm điểm ưu tiên. Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, điểm xét tuyển đạt từ 18 trở lên. Đây là tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên, không có môn nào trong tổ hợp điểm dưới 5 điểm.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 2

Sinh viên nông nghiệp, thủy hải sản dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời buổi rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), cho biết, nhiều năm qua, những ngành nông, lâm, thủy sản thường lấy điểm chuẩn thấp hơn các ngành đào tạo khác. Đây là những ngành đào tạo sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương khá ổn sau khi tốt nghiệp, nhất là trong tình hình nông nghiệp phát triển, nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao… như hiện nay.

Tuy nhiên, do tâm lý e ngại việc nông nghiệp, đồng áng… vốn đã gắn với gia đình nhiều thế hệ, các bậc phụ huynh thường hướng con cái thoát ra khỏi ngành nông nghiệp khi chọn sự nghiệp. Hơn nữa, hiểu biết của học sinh, phụ huynh về đào tạo ngành nông nghiệp cũng chưa “tới nơi tới chốn”, lo ngại vất vả nên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành này thường rất thấp.

Nhiều trường tài nguyên, môi trường khó tuyển sinh

Không chỉ các ngành nông, lâm thủy sản trong các trường ĐH “ế” thí sinh, các trường đào tạo khối ngành tài nguyên môi trường như ĐH Thủy lợi, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM… cũng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng kết thúc đợt 1, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM còn thiếu rất nhiều so với số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. Do đó, hội đồng tuyển sinh trường đã quyết định tuyển sinh bổ sung đợt 1 dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với 800 chỉ tiêu ở 13 ngành, điểm sàn xét tuyển từ 14. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 19 - 26/8.

Hay như ĐH Thủy Lợi tuyển sinh bổ sung đợt 1 đối với các ngành đào tạo tại cơ sở chính Hà Nội với 290 chỉ tiêu, ở 13 ngành, dựa trên phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành trong đợt tuyển sinh bổ sung này được quy định từ 14 đến 15 điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO