Thứ 7, 18/01/2020, 06:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh 2019: Ngành nông, lâm nghiệp thiếu thí sinh trầm trọng

THUẬN HẢI 22/08/2019 10:01

Nhiều ngành đào tạo như nông, lâm, thủy sản… mùa tuyển sinh năm nay vẫn èo uột người học dù đây là ngành được đánh giá có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Có trường không tuyển được sinh viên nào.

Ngành nông, lâm, thủy sản “ngóng” thí sinh

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa quyết định tuyển sinh bổ sung đối với một số ngành thuộc hệ đào tạo đại học, trong đó có các ngành như Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản… Mức điểm chuẩn dự kiến của đợt tuyển sinh bổ sung là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh lần thứ nhất, hình thức tuyển sinh bằng điểm thi THPT Quốc gia năm 2019. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 28/8.

Trước đó, kết thúc đợt 1, có gần 3.000 thí sinh xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, đạt hơn 72% số thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở mức 3.500 thí sinh, trường đã tuyển được 83% chỉ tiêu. Trong đó, các ngành như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành, tỉ lệ thí sinh nhập học đạt gần 90% chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường có số lượng nhập học thấp, chỉ đạt gần 30% chỉ tiêu. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng, các ngành có số thí sinh nhập học thấp thông thường có lượng đăng ký xét tuyển rất ít, không riêng trường này mà hầu hết các trường ĐH khác cũng vậy.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 1

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều ngành nông, lâm, thủy sản thiếu trầm trọng thí sinh dự tuyển.

Do đó, điểm chuẩn những ngành này ở các trường thường rất thấp. Trong khi, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cũng không cao, chỉ khoảng 50%. Phần lớn các em chọn những nguyện vọng khác thay cho các khối ngành nông nghiệp, thủy sản…

ĐBSCL là vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, vừa “gánh” trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, vừa chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm nông nghiệp chính cho xuất khẩu như lúa gạo, cá tôm, trái cây… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp tại các địa phương là rất lớn.

Thế nhưng, trên thực tế, các ngành đào tạo nông nghiệp, thủy hải sản ở các trường đại học địa phương như ĐH Bạc Liêu, ĐH An Giang, ĐH Tây Đô… đều rất khó tuyển sinh. Tại Trường ĐH Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, các ngành đào tạo như Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi không có thí sinh nào trúng tuyển. Các ngành khác như Nuôi trồng thủy sản, Khoa học môi trường… cũng rất khó tuyển sinh dù điểm chuẩn chỉ ở mức 14 điểm.

Điểm chuẩn thấp, vẫn khó tuyển sinh

Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TP.HCM được xem như “anh cả” trong đào tạo các ngành nông, lâm nghiệp, mùa tuyển sinh 2019, trường cũng phải tuyển sinh bổ sung cho hai phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận.

Cụ thể, phân hiệu tại Ninh Thuận trường xét tuyển bổ sung 7 ngành, trong đó có các ngành như Nông học, Nuôi trồng thủy sản, Thú y, Công nghệ Thực phẩm…, mỗi ngành 20 chỉ tiêu. Phân hiệu tại Gia Lai cũng xét tuyển bổ sung 8 ngành, mỗi ngành 20 chỉ tiêu.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT các ngành chỉ từ 14 trở lên, trừ ngành thú y nhận từ 15 điểm trở lên. Điểm này là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, chưa nhân hệ số và đã gồm điểm ưu tiên. Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, điểm xét tuyển đạt từ 18 trở lên. Đây là tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên, không có môn nào trong tổ hợp điểm dưới 5 điểm.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 2

Sinh viên nông nghiệp, thủy hải sản dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời buổi rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), cho biết, nhiều năm qua, những ngành nông, lâm, thủy sản thường lấy điểm chuẩn thấp hơn các ngành đào tạo khác. Đây là những ngành đào tạo sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương khá ổn sau khi tốt nghiệp, nhất là trong tình hình nông nghiệp phát triển, nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao… như hiện nay.

Tuy nhiên, do tâm lý e ngại việc nông nghiệp, đồng áng… vốn đã gắn với gia đình nhiều thế hệ, các bậc phụ huynh thường hướng con cái thoát ra khỏi ngành nông nghiệp khi chọn sự nghiệp. Hơn nữa, hiểu biết của học sinh, phụ huynh về đào tạo ngành nông nghiệp cũng chưa “tới nơi tới chốn”, lo ngại vất vả nên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành này thường rất thấp.

Nhiều trường tài nguyên, môi trường khó tuyển sinh

Không chỉ các ngành nông, lâm thủy sản trong các trường ĐH “ế” thí sinh, các trường đào tạo khối ngành tài nguyên môi trường như ĐH Thủy lợi, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM… cũng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng kết thúc đợt 1, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM còn thiếu rất nhiều so với số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. Do đó, hội đồng tuyển sinh trường đã quyết định tuyển sinh bổ sung đợt 1 dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với 800 chỉ tiêu ở 13 ngành, điểm sàn xét tuyển từ 14. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 19 - 26/8.

Hay như ĐH Thủy Lợi tuyển sinh bổ sung đợt 1 đối với các ngành đào tạo tại cơ sở chính Hà Nội với 290 chỉ tiêu, ở 13 ngành, dựa trên phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành trong đợt tuyển sinh bổ sung này được quy định từ 14 đến 15 điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO