Thứ 2, 23/09/2019, 15:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh 2019: Ngành nông, lâm nghiệp thiếu thí sinh trầm trọng

THUẬN HẢI 22/08/2019 10:01

Nhiều ngành đào tạo như nông, lâm, thủy sản… mùa tuyển sinh năm nay vẫn èo uột người học dù đây là ngành được đánh giá có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Có trường không tuyển được sinh viên nào.

Ngành nông, lâm, thủy sản “ngóng” thí sinh

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa quyết định tuyển sinh bổ sung đối với một số ngành thuộc hệ đào tạo đại học, trong đó có các ngành như Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản… Mức điểm chuẩn dự kiến của đợt tuyển sinh bổ sung là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh lần thứ nhất, hình thức tuyển sinh bằng điểm thi THPT Quốc gia năm 2019. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 28/8.

Trước đó, kết thúc đợt 1, có gần 3.000 thí sinh xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, đạt hơn 72% số thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở mức 3.500 thí sinh, trường đã tuyển được 83% chỉ tiêu. Trong đó, các ngành như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành, tỉ lệ thí sinh nhập học đạt gần 90% chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường có số lượng nhập học thấp, chỉ đạt gần 30% chỉ tiêu. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng, các ngành có số thí sinh nhập học thấp thông thường có lượng đăng ký xét tuyển rất ít, không riêng trường này mà hầu hết các trường ĐH khác cũng vậy.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 1

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều ngành nông, lâm, thủy sản thiếu trầm trọng thí sinh dự tuyển.

Do đó, điểm chuẩn những ngành này ở các trường thường rất thấp. Trong khi, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cũng không cao, chỉ khoảng 50%. Phần lớn các em chọn những nguyện vọng khác thay cho các khối ngành nông nghiệp, thủy sản…

ĐBSCL là vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, vừa “gánh” trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, vừa chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm nông nghiệp chính cho xuất khẩu như lúa gạo, cá tôm, trái cây… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp tại các địa phương là rất lớn.

Thế nhưng, trên thực tế, các ngành đào tạo nông nghiệp, thủy hải sản ở các trường đại học địa phương như ĐH Bạc Liêu, ĐH An Giang, ĐH Tây Đô… đều rất khó tuyển sinh. Tại Trường ĐH Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, các ngành đào tạo như Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi không có thí sinh nào trúng tuyển. Các ngành khác như Nuôi trồng thủy sản, Khoa học môi trường… cũng rất khó tuyển sinh dù điểm chuẩn chỉ ở mức 14 điểm.

Điểm chuẩn thấp, vẫn khó tuyển sinh

Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TP.HCM được xem như “anh cả” trong đào tạo các ngành nông, lâm nghiệp, mùa tuyển sinh 2019, trường cũng phải tuyển sinh bổ sung cho hai phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận.

Cụ thể, phân hiệu tại Ninh Thuận trường xét tuyển bổ sung 7 ngành, trong đó có các ngành như Nông học, Nuôi trồng thủy sản, Thú y, Công nghệ Thực phẩm…, mỗi ngành 20 chỉ tiêu. Phân hiệu tại Gia Lai cũng xét tuyển bổ sung 8 ngành, mỗi ngành 20 chỉ tiêu.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT các ngành chỉ từ 14 trở lên, trừ ngành thú y nhận từ 15 điểm trở lên. Điểm này là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, chưa nhân hệ số và đã gồm điểm ưu tiên. Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, điểm xét tuyển đạt từ 18 trở lên. Đây là tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên, không có môn nào trong tổ hợp điểm dưới 5 điểm.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 2

Sinh viên nông nghiệp, thủy hải sản dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời buổi rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), cho biết, nhiều năm qua, những ngành nông, lâm, thủy sản thường lấy điểm chuẩn thấp hơn các ngành đào tạo khác. Đây là những ngành đào tạo sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương khá ổn sau khi tốt nghiệp, nhất là trong tình hình nông nghiệp phát triển, nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao… như hiện nay.

Tuy nhiên, do tâm lý e ngại việc nông nghiệp, đồng áng… vốn đã gắn với gia đình nhiều thế hệ, các bậc phụ huynh thường hướng con cái thoát ra khỏi ngành nông nghiệp khi chọn sự nghiệp. Hơn nữa, hiểu biết của học sinh, phụ huynh về đào tạo ngành nông nghiệp cũng chưa “tới nơi tới chốn”, lo ngại vất vả nên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành này thường rất thấp.

Nhiều trường tài nguyên, môi trường khó tuyển sinh

Không chỉ các ngành nông, lâm thủy sản trong các trường ĐH “ế” thí sinh, các trường đào tạo khối ngành tài nguyên môi trường như ĐH Thủy lợi, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM… cũng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng kết thúc đợt 1, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM còn thiếu rất nhiều so với số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. Do đó, hội đồng tuyển sinh trường đã quyết định tuyển sinh bổ sung đợt 1 dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với 800 chỉ tiêu ở 13 ngành, điểm sàn xét tuyển từ 14. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 19 - 26/8.

Hay như ĐH Thủy Lợi tuyển sinh bổ sung đợt 1 đối với các ngành đào tạo tại cơ sở chính Hà Nội với 290 chỉ tiêu, ở 13 ngành, dựa trên phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành trong đợt tuyển sinh bổ sung này được quy định từ 14 đến 15 điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO