Thứ 4, 08/04/2020, 21:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuyển sinh 2019: Ngành nông, lâm nghiệp thiếu thí sinh trầm trọng

THUẬN HẢI 22/08/2019 10:01

Nhiều ngành đào tạo như nông, lâm, thủy sản… mùa tuyển sinh năm nay vẫn èo uột người học dù đây là ngành được đánh giá có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Có trường không tuyển được sinh viên nào.

Ngành nông, lâm, thủy sản “ngóng” thí sinh

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa quyết định tuyển sinh bổ sung đối với một số ngành thuộc hệ đào tạo đại học, trong đó có các ngành như Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản… Mức điểm chuẩn dự kiến của đợt tuyển sinh bổ sung là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh lần thứ nhất, hình thức tuyển sinh bằng điểm thi THPT Quốc gia năm 2019. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 28/8.

Trước đó, kết thúc đợt 1, có gần 3.000 thí sinh xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, đạt hơn 72% số thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở mức 3.500 thí sinh, trường đã tuyển được 83% chỉ tiêu. Trong đó, các ngành như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành, tỉ lệ thí sinh nhập học đạt gần 90% chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành Công nghệ chế biến thủy sản, Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường có số lượng nhập học thấp, chỉ đạt gần 30% chỉ tiêu. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng, các ngành có số thí sinh nhập học thấp thông thường có lượng đăng ký xét tuyển rất ít, không riêng trường này mà hầu hết các trường ĐH khác cũng vậy.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 1

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều ngành nông, lâm, thủy sản thiếu trầm trọng thí sinh dự tuyển.

Do đó, điểm chuẩn những ngành này ở các trường thường rất thấp. Trong khi, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cũng không cao, chỉ khoảng 50%. Phần lớn các em chọn những nguyện vọng khác thay cho các khối ngành nông nghiệp, thủy sản…

ĐBSCL là vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, vừa “gánh” trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, vừa chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm nông nghiệp chính cho xuất khẩu như lúa gạo, cá tôm, trái cây… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp tại các địa phương là rất lớn.

Thế nhưng, trên thực tế, các ngành đào tạo nông nghiệp, thủy hải sản ở các trường đại học địa phương như ĐH Bạc Liêu, ĐH An Giang, ĐH Tây Đô… đều rất khó tuyển sinh. Tại Trường ĐH Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, các ngành đào tạo như Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi không có thí sinh nào trúng tuyển. Các ngành khác như Nuôi trồng thủy sản, Khoa học môi trường… cũng rất khó tuyển sinh dù điểm chuẩn chỉ ở mức 14 điểm.

Điểm chuẩn thấp, vẫn khó tuyển sinh

Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TP.HCM được xem như “anh cả” trong đào tạo các ngành nông, lâm nghiệp, mùa tuyển sinh 2019, trường cũng phải tuyển sinh bổ sung cho hai phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận.

Cụ thể, phân hiệu tại Ninh Thuận trường xét tuyển bổ sung 7 ngành, trong đó có các ngành như Nông học, Nuôi trồng thủy sản, Thú y, Công nghệ Thực phẩm…, mỗi ngành 20 chỉ tiêu. Phân hiệu tại Gia Lai cũng xét tuyển bổ sung 8 ngành, mỗi ngành 20 chỉ tiêu.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT các ngành chỉ từ 14 trở lên, trừ ngành thú y nhận từ 15 điểm trở lên. Điểm này là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, chưa nhân hệ số và đã gồm điểm ưu tiên. Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, điểm xét tuyển đạt từ 18 trở lên. Đây là tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên, không có môn nào trong tổ hợp điểm dưới 5 điểm.

tuyen sinh 2019: nganh nong, lam nghiep thieu thi sinh tram trong hinh anh 2

Sinh viên nông nghiệp, thủy hải sản dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời buổi rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), cho biết, nhiều năm qua, những ngành nông, lâm, thủy sản thường lấy điểm chuẩn thấp hơn các ngành đào tạo khác. Đây là những ngành đào tạo sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương khá ổn sau khi tốt nghiệp, nhất là trong tình hình nông nghiệp phát triển, nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao… như hiện nay.

Tuy nhiên, do tâm lý e ngại việc nông nghiệp, đồng áng… vốn đã gắn với gia đình nhiều thế hệ, các bậc phụ huynh thường hướng con cái thoát ra khỏi ngành nông nghiệp khi chọn sự nghiệp. Hơn nữa, hiểu biết của học sinh, phụ huynh về đào tạo ngành nông nghiệp cũng chưa “tới nơi tới chốn”, lo ngại vất vả nên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành này thường rất thấp.

Nhiều trường tài nguyên, môi trường khó tuyển sinh

Không chỉ các ngành nông, lâm thủy sản trong các trường ĐH “ế” thí sinh, các trường đào tạo khối ngành tài nguyên môi trường như ĐH Thủy lợi, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM… cũng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng kết thúc đợt 1, ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM còn thiếu rất nhiều so với số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. Do đó, hội đồng tuyển sinh trường đã quyết định tuyển sinh bổ sung đợt 1 dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với 800 chỉ tiêu ở 13 ngành, điểm sàn xét tuyển từ 14. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 19 - 26/8.

Hay như ĐH Thủy Lợi tuyển sinh bổ sung đợt 1 đối với các ngành đào tạo tại cơ sở chính Hà Nội với 290 chỉ tiêu, ở 13 ngành, dựa trên phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành trong đợt tuyển sinh bổ sung này được quy định từ 14 đến 15 điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chiều 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 18:01
TGTTO
Bản tin 18g ngày 8/4 của Bộ Y tế cho biết, chiều nay Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

Bán ‘chui’ cổ phiếu, thành viên ban kiểm soát của hai doanh nghiệp bị xử phạt

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 08/04/2020 17:46
TGTTO
Bà Nguyễn Thị Thu Hương (thành viên Ban kiểm soát Công ty cổ phần Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng) và ông Huỳnh Tấn Trương (thành viên Ban Kiểm soát Công ty cổ phần Hùng Vương) vừa bị phạt vì mua bán cổ phiếu không báo cáo.

Đấu thầu trái phiếu Chính phủ ngày 8/4: Chỉ huy động được 32 tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 08/04/2020 17:42
TGTTO
Ngày 8/4, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 32 tỷ đồng tại kỳ hạn 20 năm.

VACS cung cấp hàng trăm suất ăn HALAL cho người Hồi giáo cách ly tập trung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 08/04/2020 17:28
TGTTO
Hiện VACS là đơn vị cung cấp thức ăn theo chuẩn HALAL cho khoảng 200 người Hồi giáo đang cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Quốc Gia, quận 9, TP.HCM.

Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly dịch Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 17:28
TGTTO
Ngày 8/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện.

SHS và MB dẫn đầu thị phần môi giới thị trường cổ phiếu quý 1/2020 tại HNX

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 08/04/2020 17:06
TGTTO
Quý 1/2020, Công ty chứng khoán SHS và MB là 2 công ty chứng khoán có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX.

Lượt truy cập của Worldometers tăng khủng khiếp nhờ đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/04/2020 16:48
TGTTO
Worldmeters.info – trang web thuộc công ty dữ liệu Dadax (Mỹ) từ chỗ chỉ vài triệu lượt truy cập mỗi tháng hiện đã tăng đột biến lên đến hơn 958 triệu trong tháng 3/2020 do cung cấp thông tin về đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại TP.HCM có phòng cách ly áp lực âm

Y tế - HẢI YẾN - 08/04/2020 15:54
TGTTO
Tại Bệnh viện quận 2, TP.HCM một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ lắp đặt phòng cách ly áp lực âm nhằm điều trị bệnh nhân Covid- 19. Đây được xem là bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại TP.HCM có phòng cách ly lực âm.

Dự báo thị trường bất động sản TP.HCM sau mùa dịch Covid-19

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/04/2020 15:21
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản TP.HCM gần như “đóng băng”. Mới đây, CBRE Việt Nam đã đưa ra các kịch bản về thời gian khống chế dịch bệnh cùng với các dự báo sự phát triển của một số phân khúc.

Hơn 50% người mắc Covid-19 được chữa khỏi tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 15:02
TGTTO
Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê cho biết, đến nay, tỷ lệ người được chữa khỏi bệnh Covid-19 so với tổng ca nhiễm đã vượt quá 50%.

Techcombank công bố gói hỗ trợ 30.000 tỉ dành cho cá nhân và doanh nghiệp

Tài chính - Chứng khoán - TP - 08/04/2020 15:01
TGTTO
Chủ động đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố gói hỗ trợ toàn diện lên đến 30.000 tỉ đồng, bao gồm miễn giảm lãi, điều chỉnh giảm lãi suất, áp dụng lãi suất hỗ trợ, giãn nợ, gia hạn nợ với thời hạn phù hợp để cùng chung tay chia sẻ khó khăn với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh Covid-19 mới phát hiện tại cộng đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 14:56
TGTTO
Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 8/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng; tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà", để kiểm soát dịch Covid-19.

Thấm đòn Covid-19, xoài chín rộ, nhà vườn bán tháo

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 08/04/2020 14:38
TGTTO
Thương lái Trung Quốc không đến thu mua, tiêu thụ nội địa sụt giảm vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nông dân miền Tây như ngồi trên đống lửa vì xoài đã chín rộ nhưng không tìm được đầu ra.

Thủ tướng đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 14:32
TGTTO
Tại cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế, xã hội sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm, đề nghị tỉnh giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án trong năm nay.

Lực lượng 363 quận Gò Vấp tuần tra đêm trấn áp tội phạm mùa Covid-19

Xã hội - TRUNG KIÊN - 08/04/2020 14:19
TGTTO
Nhằm trấn áp tội phạm và góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổ 363, Công an quận Gò Vấp, TP.HCM đã ra quân tuần tra đêm, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trên địa bàn, đem lại bình yên cho người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO