Thứ 7, 16/01/2021, 01:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tương nếp đựng chum sành, thơm ngon nức tiếng xứ chè Thái Nguyên

HÀ THANH 27/01/2019 15:28

Tương ngon là tương khi mang ra nếm thử có vị ngọt, thơm, màu đỏ đều màu và đẹp. Tương để thời gian càng lâu sẽ càng ngon, đậm và ngọt.

Từ bao đời nay, người dân ở xã Úc Kỳ (Thái Nguyên) đã gắn bó với nghề làm tương nếp. Nếu như trước đây, người dân làm tương nếp chỉ để ăn và làm quà biếu khách thì bây giờ, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống, giúp cuộc sống của người dân khấm khá, ổn định hơn.

Dẫn chúng tôi đi thăm làng nghề tương nếp truyền thống của xã Úc Kỳ, một cán bộ phòng nông nghiệp huyện Phú Bình cho biết: Nghề làm tương ở Úc Kỳ đã có từ lâu đời, tuy nhiên phải đến hiện nay sản phẩm này mới được khẳng định thương hiệu và đến với khắp các vùng miền của đất nước. Trước đây, người dân làm tương chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Từ vài năm trở lại đây, nghề làm tương ở Úc Kỳ đã phát triển thành sản phẩm hàng hoá, quy mô sản xuất mở rộng với nhiều hộ gia đình tham gia.  

Cơ sở sản xuất tương truyền thống của gia đình chị Dương Thị Hương và anh Dương Văn Dân ở xóm Nam 1, xã Úc Kỳ.

PV Dân Việt đã có dịp đến thăm cơ sở sản xuất tương truyền thống của gia đình chị Dương Thị Hương và anh Dương Văn Dân ở xóm Nam 1, xã Úc Kỳ. Theo chị Hương chia sẻ, gia đình chị bắt đầu làm tương từ năm 1988. Với bí quyết truyền lại từ cha ông, anh chị quyết định nối nghiệp gia đình để giữ gìn nghề truyền thống và lưu truyền cho con cháu sau này.

Chị Hương đang kiểm tra chất lượng tương trước khi mang ra đóng chai.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hương cho biết: Khoảng 3– 4 năm trở lại đây, gia đình anh chị mới có ý tưởng làm tương với quy mô lớn để xuất bán và coi nghề làm tương là nghề mang lại thu nhập chính cho gia đình. Ban đầu, chị mạnh dạn làm thử nhờ học hỏi từ các cụ nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên tương làm ra bị hỏng rất nhiều. Không vì thế mà chị nản lòng và bỏ cuộc, chị vẫn quyết định làm những mẻ tương tiếp theo và rút kinh nghiệm thực tế sau mỗi lần làm.

Đến nay, cơ sở sản xuất tương của gia đình chị là một trong những cơ sở có quy mô lớn nhất của xã. Những mẻ tương của gia đình chị thơm ngon có tiếng, xuất bán với giá trung bình từ 25.000 – 30.000 đồng/lít, mang về thu nhập  gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Sản phẩm tương sau khi đã đóng chai để xuất bán ra thị trường.

Theo chị Hương, hiện tại gia đình chị đang sản xuất hai loại tương chính làm từ nếp cái hoa vàng và nếp con. Để tạo thành thương phẩm tương ngon, ngọt xuất bán ra thị trường thì các công đoạn làm tương đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ vô cùng. Trong quá trình ủ phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tương lên màu đẹp và không bị hỏng. Thời gian tính từ lúc ủ lên men đến khi tương sử dụng được là 2 tháng vào mùa hè và 3 tháng vào mùa đông.

Ngoài ra theo chị Hương, việc làm tương phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết, nếu trời lạnh thì tương rất khó để lên men.

Tương ngon là tương khi đem ra sử dụng có màu đỏ, lên màu đều, vị thơm và ngọt.

Chị Hương cho biết thêm, để có được sản phẩm tương ngon và ngọt, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, quá trình sản xuất tỉ mỉ, đúng kỹ thuật và thời tiết ủng hộ thì còn cần phải lựa chọn được vật dụng đựng tương là những chiếc chum sành nung già, không rò rỉ. Tương ngon là tương khi mang ra nếm thử có vị ngọt, thơm, màu đỏ đều màu và đẹp. Tương để thời gian càng lâu sẽ càng ngon, đậm và ngọt.

Để tương đạt chất lượng, tương phải được đựng trong những chiếc chum sành nung già, đậy nắp và bịt kín nilon.

Điểm khác biệt so với những loại tương ở các vùng miền khác là tương ở đây khi sử dụng cái tương không bị nát mà vẫn còn nguyên hạt. Tương chủ yếu được xuất bán ra thị trường huyện Phú Bình, Đại Từ của tỉnh Thái Nguyên và một số thị trường xa hơn như Vĩnh Phúc, Nghệ An… thậm chí là vào tận TP.HCM.

Trao đổi với Dân Việt, ông Dương Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ cho biết: Một vài năm trở lại đây, số hộ làm tương đã ngày càng phát triển, sản phẩm đã đi vào lòng người khắp các miền xa gần, góp phần tăng thu nhập cho bà con trong vùng.

Cũng theo ông Dương, hiện tại toàn xã có khoảng 60 hộ sản xuất tương với số lượng lớn và làng nghề sản xuất tương Úc Kỳ đã được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2015. Bởi vậy, nghề làm tương hôm nay không chỉ đơn thuần để cung cấp cho nhu cầu của gia đình mà còn giúp cho người dân nơi đây làm giàu, có thu nhập cao và ổn định. Có nhiều hộ đã mua nhà, mua xe từ nghề làm tương. Nhờ đó, đời sống của bà con không ngừng được nâng cao, trở nên khấm khá.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Xây dựng thương hiệu chú trọng vào một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 15/01/2021 16:52
TGTTO
Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, năm 2021 Cục Xúc tiến thương mại sẽ tập trung lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực cũng như thúc đẩy sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, nhiều tiềm năng.

Lộ hình ảnh nguyễn mẫu thật của điện thoại gập Xiaomi

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/01/2021 16:01
TGTTO
Nguyên mẫu điện thoại gập của Xiaomi vừa được tiết lộ, cho thấy hãng đang chuẩn bị cạnh tranh với Samsung, Huawei và Motorola.

Chiếc chảo gang và mùi chè sao

Gia đình - 15/01/2021 16:00
TGTTO
Dưới ánh lửa, bóng của ba in dài trên vách đất với đôi bàn tay trần đảo qua đảo lại. Lâu lâu lại nghe ông xuýt xoa vì nóng…

VN-Index quay lại đà tăng lên vùng 1.200 điểm?

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 15/01/2021 15:54
TGTTO
Hôm nay VN-Index đã tăng gần 7 điểm lên 1.194 điểm, sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, thanh khoản tiếp tục tăng cao.

Bình Phước quy hoạch thêm 8.000 ha đất phát triển khu công nghiệp

Bất động sản - SỸ TUYÊN - 15/01/2021 14:58
TGTTO
Trước yêu cầu phát triển công nghiệp của địa phương, UBND tỉnh Bình Phước vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích 8.000 ha.

iPhone 12 Pro và 12 Pro Max chính hãng khan hàng dịp gần Tết

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 15/01/2021 14:54
TGTTO
Ngày 15/1, hệ thống đại lý ủy quyền cao cấp nhất của Apple tại Việt Nam là FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết tung ra thị trường 10.000 chiếc iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết rất lớn của người tiêu dùng.

Dệt may hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 14:33
TGTTO
Theo thông tin từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), năm 2021 dự báo vẫn là năm thị trường dệt may tiếp tục gặp khó khăn, bất định và phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Mục tiêu đặt ra của Vinatex trong năm nay sẽ hướng tới xuất khẩu đạt 39 tỷ USD, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD. Đây là mức kế hoạch cao tương đương với năm 2019, nhanh hơn thị trường chung từ 9 tháng đến 2 năm.

Nghệ An: Phát hiện và tiêu hủy hơn 3,5 tấn thịt và nội tạng heo bốc mùi

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 15/01/2021 14:19
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Chặn đứng gần 2 tấn hồng sấy dẻo Trung Quốc nhập lậu tại Lạng Sơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/01/2021 13:55
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu với trị giá gần 100 triệu đồng.

Vượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 13:48
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế và thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai bão lũ, cạnh tranh... nhưng ngành thép vẫn tăng trưởng.

Thanh long vụ Tết giảm giá khiến nông dân thấp thỏm lo lắng

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 15/01/2021 13:42
TGTTO
Dù đang là thời điểm giáp Tết nhưng giá thanh long tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang thấp hơn nhiều so với các vụ cận Tết trước đó. Điều này đang khiến người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh thấp thỏm lo lắng.

Giá vàng tăng 200.000 đồng, tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI ANH - 15/01/2021 10:18
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh tăng từ 50.000 - 200.000 đồng mỗi lượng. Thị trường kim loại quý nội địa đang diễn biến cùng chiều với thị trường thế giới.

Bị Mỹ cho vào 'danh sách đen', cổ phiếu Xiaomi tụt dốc không phanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 15/01/2021 09:40
TGTTO
Xiaomi vừa gặp khó bị bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen do bị cho là có liên quan đến quân đội.

Động đất mạnh khiến hàng trăm người thương vong ở Indonesia

Quốc tế - HÀ DU - 15/01/2021 09:19
TGTTO
Tại đảo Sulawesi (Indonesia) vừa xảy ra trận động đất với độ lớn 6,2 độ richter khiến hàng trăm người thương vong.

Tỷ giá USD ngày 15/1: tăng 4 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 15/01/2021 09:05
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 15/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.136 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO