Thứ 5, 21/02/2019, 11:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tương lai Vinaconex ra sao dưới sự điều hành của nhóm đại gia bất động sản G7?

HÀ ANH 13/02/2019 09:06

TGTTO
Sự liên kết của nhóm đại gia bất động sản G7 nhằm "thâu tóm" Vinaconex, trong đó An Quý Hưng và ông Đào Ngọc Thanh,Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark, đã lộ diện. Mục đích của nhóm đại gia bất động sản G7 với Vinaconex cũng đã rõ, đó là sự nắm quyền tuyệt đối từ vị trí chủ tịch tới tổng giám đốc. Vấn đề còn lại là tương lai của Vinaconex ra sao khi dưới sự điều hành của nhóm đại gia bất động sản này?

Vẫn đầy nghi vấn?

Bỏ ra hơn 7.360 tỉ đồng, cao hơn giá trị khởi điểm gần 2.000 tỉ đồng, cao hơn giá thị trường khoảng 2.600 tỉ đồng, Công ty TNHH An Quý Hưng trở thành cổ đông chi phối (chiếm 57,7%) của Vinaconex (VCG).

Một trong nhiều nghi vấn được đặt ra: “Mục đích mua cổ phiếu VCG của An Quý Hưng là gì, nếu không phải vì hiệu quả đầu tư?”

Trả lời nghi vấn trên, quỹ đất và sản lượng xây dựng là 2 yếu tố được đặt ra. Tuy nhiên, theo giới đầu tư thì VCG là một công ty đại chúng, nên tất cả các chủ trương quyết định của HĐQT hoặc ngay cả quyết định của đại hội đồng cổ đông cũng phải minh bạch, không dễ “xẻ thịt” bán từng tài sản. Hơn nữa danh mục tài sản có thể bán của VCG còn khá ít ỏi và những tài sản có thể bán, thu chênh lệch thì đã được bán trong giai đoạn vừa qua...

Mặt khác, VCG cũng chẳng lấy đâu ra quá nhiều sản lượng để chia khi doanh thu xây dựng đang đóng góp 64% trong cơ cấu doanh thu của VCG, dẫn đến tổng doanh thu xây dựng chỉ vỏn vẹn 4.000 tỉ đồng/năm, không đủ cho VCG tồn tại, nuôi quân tướng (trong khi các đơn vị đầu ngành khác đều trên 15.000 - 25.000 tỉ đồng doanh số) và tỷ lệ lãi gộp bình quân trong xây lắp tối đa chỉ 5%. Điều này lại một lần nữa khẳng định lợi nhuận từ xây lắp không thể bù đắp được chi phí vốn (chưa kể chi phí cơ hội) cho khoản tiền chi đầu tư mua cổ phiếu VCG. 

Ông Đào Ngọc Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex. 

Điều khiến dư luận càng đặt ra nhiều nghi vấn hơn khi ông Đào Ngọc Thanh (nguyên CEO Ecopark) phát biểu với tư cách đại diện cho nhóm cổ đông An Quý Hưng tại ĐHĐCĐ bất thường Vinaconex tiết lộ: “Đây là nhóm cổ đông tập hợp các công ty trong ngành xây dựng, không có ngân hàng. Nhóm cổ đông này bày tỏ nguyện vọng muốn làm điều gì đó cho thương hiệu Vinaconex”.

Theo ông Thanh, Vinaconex đang chưa xứng tầm với tiềm năng có lẽ là do cơ chế, công ty có một giai đoạn say mê với những điều khác mà bỏ bê thương hiệu. “Tôi đến đây với mong muốn để đưa tên của Vinaconex lên trên các toà nhà. Đo đó, tôi mong muốn cổ đông yên tâm, chúng tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề này 1 cách nhiêm túc. Vinaconex không chỉ là công ty xây lắp mà là 1 thương hiệu dịch vụ. Chúng ta phải chọn được những ngành nghề gần gũi, xác thực với ngành nghề chúng ta”, ông Thanh chia sẻ.

Cũng tại ĐHCĐ bất thường này, ông Nguyễn Xuân Đông, CEO An Quý Hưng, cho rằng: “Đến hôm nay, toàn bộ số cổ phần Nhà nước đã được chuyển nhượng. Vinaconex là một thương hiệu tốt, đã được phát triển 30 năm nhưng do vướng cơ chế không được phát triển đúng mức. Trong tương lai, lĩnh vực đầu tư sẽ được chúng tôi coi là yếu tố then chốt, mảng xây lắp sẽ là trụ đỡ để phát triển mảng đầu tư”.

Với những chia sẻ định hướng chưa thực sự rõ ràng về việc phát triển Vinaconex trong tương lai của 2 thành viên nhóm cổ đông An Quý Hưng càng khiến giới đầu tư hoang mang. Đặc biệt định hướng này có nhận được sự nhất trí của 2 nhóm cổ đông lớn còn lại (Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn) hay không? Nếu chẳng may “nội chiến” trong Vinaconex xảy ra, chắc chắn hàng nghìn người lao động trong doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng. 

Vinaconex có thực sự béo bở?

Vinaconex là một doanh nghiệp xây dựng nhà nước có lịch sử 30 năm được cổ phần hóa, công ty đã xây dựng các công trình lớn trên cả nước như Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia, Tràng Tiền Plaza. Ngoài ra, Vinaconex phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô lớn, như Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính và các dự án hạ tầng đường giao thông, nước sạch.

Theo bản công bố thông tin mới nhất, Vinaconex đang quản lý và sở hữu quỹ đất rộng tới 3,2 triệu m2. Quỹ đất “khủng” này bao gồm 131,786 m2 được giao tại 9 công trình và 3 triệu m2 đất thuê đang trong 7 dự án khác.

Quỹ đất "khủng" của Vinaconex có phải là điều hấp dẫn nhóm cổ đông An Quý Hưng?

Một trong những tài sản có giá trị của Vinaconex là 50% cổ phần tại dự án KĐT Bắc An Khánh (Splendora). Dự án này có quy mô 265ha nằm trên trục đường cao tốc Láng - Hòa Lạc với quy hoạch 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề. Hồi đầu năm, Công ty địa ốc Phú Long đã mua lại 50% cổ phần của dự án này từ đối tác nước ngoài là Posco E&C. Tuy nhiên liên doanh này lại đang thua lỗ và vay nợ rất lớn.

Đối với quỹ đất 277ha tại Hoà Lạc, Vinaconex thuê trong thời hạn 49 năm để kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Tuy nhiên, cho đến nay mới giải phóng được khoảng 2/3 diện tích, và để giải phóng phần diện tích còn lại sẽ mất thêm nhiều thời gian cũng như tốn không ít chi phí

Công ty còn nắm giữ 30% cổ phần tại Nhà máy xi măng Cẩm Phả. Đây là dự án từng khiến Vinaconex điêu đứng nhưng sau khi về tay Viettel đã có lãi trở lại và đang từng bước trả các khoản nợ cho chính Vinaconex.

Vinaconex cũng đang thực hiện cải tạo hai dự án chung cư cũ trên đường Láng Hạ với tổng quy mô đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Đồng thời công ty đang triển khai hai dự án chung cư khác tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và Vinata Towers.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Samsung thay đổi tên, giao diện mới cho cửa hàng ứng dụng

Trải nghiệm - ĐĂNG TRÌNH - 21/02/2019 11:33
TGTTO
Nhiều thông tin mới quan trọng liên quan tới cửa hàng ứng dụng Galaxy Apps của Samsung bất ngờ được tiết lộ.

Quảng Trị:  Một học sinh bị mũi tên sắt găm vào ngực khi đi đánh cá

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/02/2019 11:33
TGTTO
Đi đánh cá trên sông Đakrông, một học sinh không may bị trượt chân, mũi tên sắt găm vào ngực.

Bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2019 11:24
TGTTO
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn.

Tiền giấy sẽ ra đi, nhường chỗ cho tiền kỹ thuật số?

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 21/02/2019 11:23
TGTTO
Giá Bitcoin tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch hôm qua trong nỗ lực kéo dài chuỗi chiến thắng gần đây lên vùng kháng cự ở mốc 4.000 USD. Trong khi đó, dự báo tiền giấy sẽ ra đi nhường chỗ cho tiền kỹ thuật số lại vừa được đưa ra từ một tên tuổi nổi tiếng trong làng công nghệ.

Microsoft đang ấp ủ một thiết bị có thể gập lại

Thế giới số - BÌNH MINH - 21/02/2019 11:22
TGTTO
Sau Samsung và Apple, Microsoft đang ấp ủ ý định muốn phát triển một thiết bị có thể gập lại.

Tây Ban Nha dự chi 53 tỷ euro chống biến đổi khí hậu

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/02/2019 11:22
TGTTO
Ngày 21/2, hãng thông tấn Reuters đưa tin, chính phủ Tây Ban Nha thông báo về kế hoạch đầu tư 53 tỷ euro (tương đương 1.395 tỷ đồng) nhằm giải quyết các vấn đề gây nên biến đổi khí hậu.

'Chiến hạm' LG G8 ThinQ có thể mang lại doanh thu khủng cho LG

Công nghệ - RẠNG ĐÔNG - 21/02/2019 10:59
TGTTO
LG đang chật vật để duy trì hoạt động lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh trong thời gian gần đây và doanh thu liên tục suy giảm. Tuy nhiên, hãng công nghệ này hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn vào năm 2019, khi công ty đặt cược lớn vào các sản phẩm 5G và các điện thoại thông minh cao cấp.

Sự tử tế khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh

Sức khỏe - GIO LINH - 21/02/2019 10:58
TGTTO
Mọi người thường đánh giá cao hành động của lòng tốt nhưng không giải thích được lý do vì sao.

Chìa khóa trí tuệ nhân tạo: Bài toán trình độ nhân lực châu Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/02/2019 10:58
TGTTO
Ngày 21/2, tờ CNBC đưa tin, theo báo cáo tổng hợp từ tập đoàn Dữ liệu đa quốc gia (IDC) và công ty Microsoft Asia, trong vài năm tiếp theo, trí tuệ nhân tạo sẽ là chìa khóa, nhân tố quyết định đối với công cuộc đổi mới và phát triển bền vững ở khu vực châu Á.

Chăm sóc cha mẹ 'kiểu Mỹ'

Gia đình - DIÊN PHÚC - 21/02/2019 10:57
TGTTO
Đối với một số nhà đầu tư công nghệ ở Mỹ, người cao tuổi chính là một thị trường lớn để họ kiếm tiền từ việc bán các thiết bị theo dõi sức khỏe.

Nokia 6 được nhận bản cập nhật Android 9 Pie

Công nghệ - Gizchina - 21/02/2019 10:54
TGTTO
Sau hai năm có mặt trên thị trường, mới đây, smartphone tầm trung Nokia 6 đã được nhận bản cập nhật Android 9 Pie, giám đốc sản phẩm của HMD Global, ông Juho Sarvikas nói.

Zara cạnh tranh siêu hạng bằng chiến lược chi phí thấp, khác biệt hóa sản phẩm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG SEN - 21/02/2019 10:43
TGTTO
Zara là 1 trong 7 chuỗi sản phẩm được sở hữu bởi công ty may lớn nhất châu Âu, Inditex SA của Tây Ban Nha. Cửa hàng đầu tiên của Zara mở cửa năm 1975. Nhãn hàng này đã vươn ra thị trường thế giới năm 1990.

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO