Thứ 3, 27/10/2020, 07:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tuổi tác có phải là thước đo của sự trưởng thành?

CÁT TƯỜNG    23/08/2020 07:54

TGTTO
Những năm gần đây, các trường THPT có thông lệ tổ chức "lễ trưởng thành" cho học trò lớp 12. Có thực sự 18 tuổi bạn đã trưởng thành?

Cách đây nhiều năm, tôi được phân công về dạy học ở một xã vùng sâu của tỉnh Bến Tre. Khi được tiếp xúc với học sinh ở đây tôi rất ngạc nhiên nhận ra các em tuy nhỏ tuổi nhưng lại sớm trưởng thành. Tôi cũng nghiệm ra nhiều điều về sự trưởng thành của một con người.

Trước hết là môi trường sống buộc các em phải tự thân vận động. Để tới trường, chúng phải thức dậy từ lúc bốn năm giờ sáng, lội ruộng băng đồng hoặc bơi xuồng có khi đến năm bảy cây số. Những ngày nước rong, đi dọc bờ sông phải dò dẫm từng bước, chỉ cần hụt chân một cái là có thể xuôi theo dòng nước sông Tiền ra biển như chơi.

Tuổi tác không phải là thước đo sự trưởng thành. Ảnh: IT

Có em, ngoài giờ học, phải đi lãnh công cấy, làm cỏ, nhổ mạ. Có em tối phải thức canh nước để giăng câu, thả lưới, đặt lờ đặt lợp, đi đặt trúm lươn hay bẩy chuột dừa… Có em chiều chiều đi dọc bờ ruộng hái rau má, rau sam, cải trời… sáng đem ra chợ sớm bán rồi mới tới lớp học.

Có đứa mới mười hai, mười ba tuổi đầu đã có tới 6 đứa em. Sáng sớm mẹ ra đồng nó ở nhà chăm em, cho em bú, em ăn, tắm rửa cho em, thuần thục đến nỗi tôi không thể ngờ.

Riêng cái cách học trò tôi quan tâm và tri ân thầy cô giáo cũng rất cụ thể, thiết thực và chân thành. Biết tôi sống xa nhà các em câu được con cá, nhổ được tai nấm mối hay hái được nắm rau cũng mang cho cô giáo cải thiện bữa ăn, thắng dầu dừa cho cô xức tóc, hái cho cô nắm lá quao trải dưới vạt giường sợ cô bị con mạt cắn… Ngày 20/11, cả lớp hùn nhau mua tặng cô cái nón lá quai nhung, đội đi dạy che mưa che nắng.

Sau mấy năm, tôi định cư hẳn tại địa phương, mua đất trồng cây, cất nhà riêng, không còn ở tập thể nữa. Để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm nhất trong thời gian này là chuyện một em học trò lớp chín, mồ côi cha. Tuy mới học lớp chín nhưng em đã là trụ cột gia đình, phụ mẹ nuôi em.

Mùa trái năm đó, em tới nhà tôi xin hái chôm chôm. Mỗi bữa, em mang theo trong cặp một bộ đồng phục. Đến giờ đi học, nhảy tòm xuống rạch tắm rửa qua loa rồi thay quần áo đến trường. Ngày nào cũng dứt trống trường mới thấy em hào hễn vào lớp. Thấy thương, tôi thường cho em nghỉ hái sớm hơn mọi người để em kịp đi học mà không phải vội vã. Mỗi khi trả tiền công, bao giờ tôi cũng dúi thêm cho em một ít.

Tôi nhắc lại chuyện này vì liên tưởng tới chuyện những năm gần đây, các trường THPT có thông lệ tổ chức "lễ trưởng thành" cho học trò lớp 12. Đồng nghĩa người ta lấy mốc 18 tuổi để đánh dấu cho sự trưởng thành.

Nếu lấy yếu tố này để xét thì rõ ràng các bạn học trò của tôi tuy chưa bước vào cấp ba, chưa đủ 18 tuổi nhưng các em đã hoàn toàn trưởng thành. Yếu tố đầu tiên để các em trưởng thành là tính tự lập, tinh thần trách nhiệm, lòng biết ơn, tình thương yêu đối với người thân trong gia đình, có trách nhiệm với bản thân…

Sự lao động vất vả, đầu tắt mặt tối của cha mẹ nhằm cho con có cái ăn cái mặc và sách vở đến trường đã hình thành trong lòng các con tình thương yêu và lòng biết ơn. Chúng thấy cần phải có trách nhiệm đỡ dần, trả ơn cho cha mẹ. Sự phân công lao động rõ ràng tạo nên ý thức không dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ.

Trái lại, cũng có không ít gia đình cha mẹ thương yêu, nuông chiều con quá mức và không đúng cách đã làm cho con cái không trưởng thành được. Cá biệt có em học đến lớp năm còn phải đút cơm. Nhiều em lên cấp hai, mỗi sáng mẹ phải canh giờ gọi dậy đi học. Quần áo, cặp sách, giày nón phụ huynh cũng phải soạn sẵn. Việc học sinh đến lớp 12 vẫn được đưa đón hằng ngày, mặc dù có thể đi bằng xe đạp hoặc xe buýt, là chuyện thường ngày ở huyện.

Tôi còn biết có anh thanh niên mải vùi đầu vào học, tốt nghiệp đại học xong, ra nước ngoài học thạc sĩ, tất cả là tiền của bố mẹ nai lưng ra đổ vào. Ra trường sợ khó, sợ xa nhà, thậm chí sợ… sếp, mẹ xin việc sẵn cho nhưng làm ở đâu cũng ba bảy hai mốt ngày là đòi nghỉ. Bà mẹ về hưu phải nai lưng ra làm kiếm tiền nuôi, còn phải cơm nước nấu dâng tận miệng. Đây chính là hậu quả của việc cưng con như trứng mỏng, mưa không dám cho tới mặt, nắng không dám cho tới đầu.

Nguy hiểm nhất là những đứa trẻ không được cha mẹ tạo cơ hội trưởng thành về mặt tâm lý, về nhận thức xã hội mà chỉ trưởng thành về sinh lý về giới tính. Nguy cơ rất lớn của nhóm bạn này là sẽ trở thành những anh chồng trẻ con, những cô vợ trà sữa bánh tráng trộn, đẻ con ra không biết nuôi. Thế là các bà mẹ tiếp tục lãnh đủ. Hiện trạng này hiện nay đang xảy ra nhan nhản ngoài xã hội.

Dấu hiệu của một người trưởng thành là ít mong đợi vào người khác. Ảnh: IT

Tóm lại, tuổi tác không phải là thước đo sự trưởng thành. Dù cho anh bao nhiêu tuổi mà anh không “dám làm dám chịu”, không biết tự lập, vẫn sống phụ thuộc vào cha mẹ, không tự làm lấy mà ăn, xây nhà mà ở, mua trâu mà cày, lấy vợ mà sinh con thì không thể gọi anh là một người trưởng thành được, theo chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dow Jones chứng kiến ngày tệ hại nhất kể từ đầu tháng 9/2020, VN-index hôm nay sẽ rung lắc mạnh

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 07:22
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/10, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh toàn cầu và khả năng có gói kích thích kinh tế trước bầu cử tổng thống xa dần. Trong nước, VN-Index được nhận định sẽ rung lắc quanh ngưỡng 950 điểm.

Apple sẽ ra mắt AirPods và AirPods Pro mới vào đầu năm 2021

Thế giới số - ANH DŨNG - 27/10/2020 06:48
TGTTO
Việc Apple không cung cấp tai nghe có dây đi kèm cùng iPhone mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mảng tai nghe không dây.

Giá vàng hôm nay 27/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước hiện đang khá chênh lệch. Do vàng thế giới tăng vài USD/ounce, nên mở đầu phiên giao dịch sáng nay (27/10), vàng trong nước cũng tăng theo khoảng 50.000 đồng/lượng, cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Hơn 12 triệu đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xã hội - 27/10/2020 06:27
Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ cho thấy đây là chủ trương, quyết định rất nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ fintech Ant Group được định giá 315 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 27/10/2020 06:15
TGTTO
Đế chế Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba sẽ huy động được gần 35 tỷ USD thông qua đợt niêm yết lớn nhất thế giới ở Thượng Hải và Hồng Kông. “Viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma cũng hứa hẹn trở thành một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Bão số 9 Molave có cường độ gió giật cấp 15, gây mưa to, sóng biến cao 6 - 8m

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 06:14
TGTTO
Bão số 9 đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và gây gió giật mạnh, mưa to đến rất to.

Tập đoàn Nhật chi 90 triệu USD mua 10% cổ phần Masan High-Tech Materials

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 06:11
TGTTO
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO