Thứ 6, 28/02/2020, 22:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ vụ võ sư đánh vợ: Phụ nữ nhẫn nhịn chịu đựng vì những mỹ từ tàn nhẫn

DIỆU LINH 28/08/2019 14:48

Clip một người đàn ông được cho là võ sư  (Hà Nội) vung những cú đấm mạnh mẽ như đang “trên sàn đấu” với người vợ ôm con nhỏ 2 tháng tuổi khiến dư luận căm phẫn. Nhưng điều mọi người day dứt hơn cả là câu chuyện người vợ 9 năm chịu đòn của chồng mà không phản kháng.

Thật chẳng có gì kỳ lạ khi có nhiều phụ nữ còn bị chồng đánh 20-30 năm, đánh đến thương tích đầy mình, khắp người toàn sẹo, chân tay gãy vài lần… vẫn chịu đựng.

Chị L. - vợ võ sư đánh vợ trong clip đang khiến dư luận dậy sóng, chia sẻ, chị lấy chồng khi mới 19 tuổi, vừa về với nhau một thời gian, chị đã bị chồng đánh thậm tệ. Nhưng vì con nhỏ, vì sợ mang tiếng bỏ chồng nên vẫn gắng chịu đựng. 5 năm trước, chị đã làm đơn ra tòa, muốn ly hôn nhưng sau đó nghe chồng năn nỉ lại mềm lòng quay về.

Chị cũng thương con còn nhỏ không có bố nên 2 người quay về chung sống với nhau. Và chị L. lại tiếp tục bị chồng đánh, đánh đến tàn nhẫn dù mới sinh con nhỏ. Và clip chồng đánh chị tàn bạo khi đang ôm con chỉ là một lần rất nhiều lần bị đánh của chị.

tu vu vo su danh vo: phu nu nhan nhin chiu dung vi nhung my tu tan nhan hinh anh 1

Hình ảnh người chồng võ sư đánh vợ mình đang bế con nhỏ 2 tháng tuổi nằm ngã vật xuống nền đất. Ảnh cắt từ video.

Từng làm việc nhiều với phụ nữ bị bạo lực gia đình, tôi không lạ với những câu chuyện như vậy. Có chị, cũng đang trong thời kỳ cho con bú nhưng trong cơn say, chồng chị đã đánh chị dập lá lách, phải nằm viện điều trị 10 ngày. Đáp lại câu hỏi: "Tại sao chồng chị đánh đập dã man trong thời gian dài mà chị vẫn chịu đựng?", chị cuống quýt phân trần: "Lỗi tại em. Tại em không tâm lý, nói nhiều nên chồng em giận. Chứ bình thường anh ấy vẫn yêu thương vợ con"(!).

Lại có chị khi được giải cứu, đưa đến nhà bình yên lại dằn vặt: “Em đi thế này anh ấy lại vạ vật không có người nấu cơm cho ăn. Anh ấy bình thường rất tốt với em, chỉ do rượu mà anh ấy biến thành kẻ khác”.

Tự trách mình, bao biện cho chồng là tâm lý chung của nhiều người phụ nữ đang bị chồng bạo hành. Có người cho rằng mình xấu xí, ít học nên chồng chán, ruồng rẫy để đi với người phụ nữ khác. Có người lấy chồng không sinh được con nên chấp nhận thân phận của người giúp việc, ở lại chăm sóc bố mẹ chồng đau ốm, âm thầm, nhịn nhục trong xó bếp, chấp nhận cả việc chồng mình đưa người đàn bà khác về ở, sinh con đẻ cái. Đến lúc bố mẹ anh ta mất, anh ta muốn lấy nhà, kiếm cớ đuổi vợ đi, chị mới dè dặt lên tiếng xin trợ giúp. Có người đổ tại rượu nên chồng mới "mất hết lý trí", tại chồng yêu, chồng ghen nên mới đánh...

tu vu vo su danh vo: phu nu nhan nhin chiu dung vi nhung my tu tan nhan hinh anh 2

Chị L. đã nhiều năm chịu đựng bị chồng đánh, đã muốn ly hôn còn quay lại vì "muốn con có bố".

Nghe những lý do bao biện cho việc chồng đánh mình của chị em, nhiều lúc thấy… tức điên. Nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy việc họ bị hành hạ, đánh đập, khổ sở mà chưa nhìn thấy… sự tự hào vì bị chồng đánh của họ.

Theo Tòa án nhân dân tối cao, từ ngày 1/7/2008 đến ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 1.422.067 vụ án ly hôn, đã giải quyết 1.384.660 vụ, đạt tỷ lệ 97,4%, còn lại 37.407 vụ đang trong quá trình giải quyết.
Trong số 1.384.660 vụ án ly hôn Tòa án đã giải quyết, có 1.060.767 vụ xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình như: bị đánh đập, ngược đãi; vợ hoặc chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình (chiếm 76,6% các vụ án ly hôn).

Vì trong những câu chuyện đau thương, tủi hờn của họ luôn lẩn quất sự tự hào vì mình đã yêu thương mà tha thứ, đã hy sinh để con có bố, đã chịu đựng để bố mẹ không thất vọng, đã nhẫn nhục để bảo vệ sự toàn vẹn của gia đình. Bởi vì: “Họ hàng, lành xóm, bạn bè đều nể chị vì không có chị thì gia đình tan vỡ lâu rồi”.

Tại sao chị em bị chồng đánh lại nghĩ kỳ cục, tự hào vô lý như vậy?

Bởi vì tất cả chúng ta vẫn đang được tôi luyện trong môi trường văn hóa, giáo dục với những danh hiệu “mỹ miều”. Rằng phụ nữ phải “đảm việc nước, giỏi việc nhà”, “mẹ giỏi, con ngoan”, phụ nữ phải biết “hy sinh”, phải “chăm lo cho chồng con”.

Chị em nào không hy sinh, không nhẫn nhịn thì bị phê bình, bị cho là… không xứng đáng làm mẹ, làm vợ, không phải là… phụ nữ. Những mỹ từ tàn nhẫn với phụ nữ, siết chặt họ như vòng kim cô sáng lóa.

Cũng bởi vì được giáo dục “chồng đối ngoại, vợ đối nội”, “đàn ông làm việc lớn” nên nhiều người đàn ông vẫn cho rằng, cưới vợ là “mua về một tài sản” nên cho mình quyền đập phá, chửi mắng nếu không vừa ý, nếu “tài sản” đó không nghe lời mà dám “bật” lại.

Anh ta mang cơn giận dữ, thất bại, mệt mỏi ở ngoài xã hội về nhà để mang vợ ra “đá thúng đụng nia”. Vì anh ta coi vợ như tài sản, như thứ lệ thuộc, như thứ thấp kém mà anh ta có thể chà đạp, dánh đập, xúc phạm. Vì biết đánh vợ sẽ không bị đánh lại, sẽ được tha thứ, sẽ không bị trừng phạt.

Những sự vô lý này thúc đẩy hành xử…kỳ cục trước bạo lực gia đình của chúng ta. Cha mẹ thấy con bị đánh vẫn khuyên con nín nhịn, chịu đựng. Phụ nữ bị đánh sẽ thấy “tại mình hư”. Chính quyền thấy bạo lực gia đình sẽ hòa giải cho bằng được. Hàng xóm thấy bạo lực sẽ không can thiệp vì “đèn nhà ai nhà nấy rạng”….

Sự tự hào đầy đau thương và mù quáng, những mỹ từ như vòng kim cô dành cho phụ nữ đang khiến nhiều phụ nữ có “động lực để chấp nhận bạo lực” hoặc mất hết sức phản kháng. Thay vì lên án, họ quay sang biện hộ cho kẻ đánh đập mình và tiếp tục dung dưỡng bạo lực.

Họ chờ đợi một ngày người chồng “đánh mỏi tay” sẽ nhận ra tình cảm to lớn, sự hy sinh vĩ đại của vợ. Và trong khi chờ đợi, những nắm đấm vẫn tiếp tục trút xuống thân thể họ… ngày một dày đặc, ngày một tàn nhẫn…

Nếu muốn giảm bớt những nỗi đau vì bị chồng đánh của phụ nữ, tất cả chúng ta phải thay đổi...

Tôi đã từng nghe một người vợ bị chồng đánh kể rằng, chị sợ nhất là sau khi đánh chị xong, gã chồng lại “hối lỗi” bằng cách đòi ngủ với vợ. Khi chị từ chối thì anh ta lại la hét, tỏ ý muốn đánh chị. Chị đành chịu đựng. Chị chua xót kể: “Khi anh ta hăm hở "chuộc lỗi" ở bên trên thì tôi nằm câm lặng, nước mắt chảy đầm gối. Tôi càng không hiểu làm sao anh ta có thể vuốt ve, hôn hít thân thể đầy vết bầm dập do nắm đấm của anh ta?”.

Và chị đã chật vật để được ly hôn, ngày đầu tiên được tự do, chị đã vào phòng tắm, tắm trong nhiều giờ, kỳ cọ đến độ thân thể đỏ ửng. Như thể rửa sạch những uất ức, tủi nhục, những sự xúc phạm, mạt sát, chà đạp mà người chồng đã gây ra trên thân thể và nhân phẩm của chị.

Rất khó nhận ra sự khác lạ của những người phụ nữ bị bạo lực 10-20 năm. Bởi họ rất ít biểu lộ cảm xúc và vết thương trên thân thể mình. Họ kể chuyện mình bị chồng đánh tàn nhẫn một cách bình thản, lãnh đạm, như thể kể về nỗi đau của một người nào khác. Họ buông xuôi không phản kháng với sự hành hạ của chồng, họ thờ ơ với lời mạt sát. Lời nói cũng hụt hơi, thiếu lực và ánh mắt luôn nhìn vào điểm mù mịt nào đó.

Nếu hỏi họ về mong muốn, họ không hề ước chồng không đánh mình nữa mà chỉ sợ những đứa con bị tổn thương, lo cha mẹ buồn, ngại kinh tế không đủ trang trải ăn học cho con… Điều đáng sợ là họ tuyệt nhiên không bao giờ nói về bản thân, không cần gì, không hy vọng gì cho bản thân, như thể họ không sống.

Phụ nữ bị chồng đánh đau thế đấy! Đàn ông có biết???


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115 không liên quan Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 28/02/2020 19:32
TGTTO
Trước thông tin bệnh nhân nữ N.A.P, 27 tuổi (ngụ TP.HCM) cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau bụng, khó thở, tiêu chảy, huyết áp thấp... Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh nhân tử vong không liên quan Covid- 19.

Thông tin giả về dịch Covid-19 từ 'ông chú Bộ Y tế'

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 17:33
TGTTO
Chiều muộn 28/2, đại diện Bộ Y tế cho hay, trên mạng xã hội đang lan truyền tin giả về nội dung nguy cơ lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM sàng lọc sinh viên nghi nhiễm Covid-19

Xã hội - 28/02/2020 16:24
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch virus corona (Covid-19) tại ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, nơi có đông sinh viên nhất trong cả nước.

Bên trong một khu cách ly dã chiến chống Covid-19 như 'khách sạn'

Xã hội - 28/02/2020 16:20
Mỗi phòng bên trong khu cách ly này được trang bị 3-4 giường; có nệm, chăn, chiếu, gối đều mua mới. Các trang thiết bị như quạt, tivi… được bố trí ngăn nắp không khác gì khách sạn.

Bắc Giang hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn dưa hấu

Kinh doanh - HOÀI ANH - 28/02/2020 16:10
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nông sản Việt Nam gặp khó khăn về tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang vừa tham gia giải cứu 22 tấn dưa hấu giúp nông dân tỉnh Bến Tre và Kon Tum.

Hé lộ 9 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 28/02/2020 15:43
TGTTO
Mới đây, Hurun Report công bố danh sách những tỷ phú nắm giữ khối tài sản khổng lồ nhất thế giới. Đứng đầu danh sách là Jeff Bezos, với tổng tài sản trị giá 140 tỷ USD.

Bắc Ninh chung tay hỗ trợ người dân mùa dịch bệnh Covid-19

Kinh doanh - HOÀI AN - 28/02/2020 15:41
TGTTO
Hưởng ứng phong trào hỗ trợ tiêu thụ nông sản, chia sẻ gánh nặng với bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn Bắc Ninh vừa phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thu mua 20 tấn dưa hấu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao tặng 500 chai nước rửa tay sát khuẩn và 20.000 đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn.

Cách nào giúp doanh nghiệp không bị khách hàng ‘bỏ rơi’ giữa đại dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:26
TGTTO
Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh, Facebook đưa ra các khuyến nghị giúp doanh nghiệp có thể trang bị công cụ phù hợp nhằm tăng hiệu quả trong giao tiếp với khách hàng.

Hà Nội ra mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:24
TGTTO
Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội vừa chính thức đưa vào vận hành Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa chỉ hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn.

Giả mạo hồ sơ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:58
TGTTO
Có doanh nghiệp giả mạo hồ sơ; các bản khai không ghi ngày, tháng, năm khai thác gỗ; không có chữa ký của người dân chứng nhận; chứng từ quay vòng; mâu thuẫn về số hóa đơn… vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO).

Tin mới về 1 người Hàn Quốc đến từ tâm dịch Covid-19 đang ở Thái Bình

Xã hội - 28/02/2020 13:50
Một người đàn ông đến từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam và về Thái Bình. Ban đầu người này không hợp tác cách ly, cơ quan chức năng phải thuyết phục, vận động thì mới chịu chấp hành.

Xuất khẩu gạo 'lập đỉnh' giữa cạnh tranh gay gắt

Tiêu điểm - 28/02/2020 13:43
Giữa rất nhiều khó khăn của nhiều mặt hàng nông sản khi xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất khẩu gạo bỗng nổi lên như một điểm sáng. Cũng vì thế, nông dân đã có một vụ đông xuân ấm.

8.600 gian hàng bán khẩu trang, nước rửa tay trên mạng bị gỡ bỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - HUYỀN TRANG - 28/02/2020 13:40
TGTTO
Tính đến thời điểm 28/2, các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ gần 8.600 gian hàng với gần 22.850 sản phẩm vi phạm, lợi dụng dịch bệnh tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Cập nhật: Nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học lại từ 2/3

Thời sự - 28/02/2020 13:35
Sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu có quyết định về việc cho học sinh nghỉ và đi học lại.

Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam nêu 4 khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kinh doanh - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:19
TGTTO
Những rào cản lớn như: Thủ tục hành chính, vốn, công tác quản lý điều hành doanh nghiệp, xây dựng phương án kinh doanh và tìm kiếm đối tác, đang là lý do khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không thể phát triển mạnh trong thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO