Thứ 3, 12/11/2019, 22:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ vụ 'nước sạch sông Đà', cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

HUYỀN TRANG 22/10/2019 06:46

TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

                

Cấp thiết phải ban hành Luật dịch vụ công để tăng quyền giám sát của nhà nước và bảo vệ quyền lợi của người dân. Ảnh: I.T   

Trong buổi Tọa đàm “Thị trường hóa dịch vụ công nhìn từ nước sạch sông Đà”, diễn ra ngày 21/10, các chuyên gia đều khẳng định, trong việc cung cấp các dịch vụ công nếu có sự tham gia của tư nhân sẽ tạo ra những kết quả tích cực, sự cạnh tranh theo hướng có lợi.

Tuy nhiên Nhà nước và chính quyền vẫn phải đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, giám sát để kiểm soát chất lượng, tránh tình trạng gian dối trong kinh doanh, thậm chí là độc quyền.

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng – Chuyên gia quản trị công, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, từ vụ nước sạch sông Đà đã cho thấy phản ứng rất chậm từ chính quyền và doanh nghiệp và trách nhiệm phải nằm ở cả hai phía.  Hiện nay các nguyên tắc của việc cung cấp dịch vụ công từ vụ nước sạch sông Đà không rõ ràng, trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp dịch vụ công chưa được áp dụng.

“Dịch vụ công do tư nhân cung cấp nhưng Nhà nước lại không tạo được thiết chế cạnh tranh về chất lượng thì tư nhân sẽ chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua việc kiểm định chất lượng. Vì vậy, quy chế pháp lý về dịch vụ công cần ban hành thành pháp luật và bắt buộc các chủ thể phải tuân thủ, kể cả doanh nghiệp và nhà nước”, ông Dũng nói.

Nói về tính cấp thiết của việc ban hành luật dịch vụ công, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cũng cho rằng, nếu không có luật này thì quyền lợi của người dân khó được bảo vệ trong những trường hợp như vụ nước sạch sông Đà hay vụ cháy công ty Rạng Đông. 

“Nhà đầu tư tư nhân đã được bảo hộ theo Luật đầu tư, còn người dân thì chỉ có thể thông qua Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng để khởi kiện. Tuy nhiên các Hiệp hội này hiện chưa thể hiện được vai trò, sức mạnh để đại diện cho người dân. Ngoài ra, cơ sở pháp luật hiện tại chưa đủ để bảo vệ người dân”, Luật sư Lập nói.

Các chuyên gia cho biết, mục đích cuối cùng của việc ban hành luật về dịch vụ công là để bảo vệ người dân. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, song song với việc ban hành luật là xây dựng một cơ quan để giám sát và quản lý các dịch vụ công, có thẩm quyền áp đặt các chuẩn mực về kĩ thuật để đảm bảo chất lượng dịch vụ công được cung cấp. 

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, trong thời gian chưa ban hành được luật về dịch vụ công thì Nhà nước phải cố gắng áp dụng các quy định của pháp luật hiện có như Luật bảo vệ người tiêu dùng, Luật bảo vệ sức khỏe người dân, Luật hợp tác công tư…

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng phải thấy được năng lực mặc cả của mình trong việc cung cấp thương quyền để đảm bảo hợp đồng cung cấp dịch vụ công phải có lợi nhất cho người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO