Thứ 4, 19/02/2020, 08:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ vụ cháy Rạng Đông: Gian dối về sự cố môi trường, có bị khởi tố?

ĐÌNH VIỆT 09/09/2019 13:40

Sau thông tin Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã gian dối khi giấu nhẹm thông tin có sử dụng thủy ngân trong sản xuất, dư luận đặt câu hỏi liệu cung cấp thông tin sai lệch gây ô nhiễm môi trường có thể bị khởi tố để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan?

Liên quan đến vụ cháy kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) đang gây xôn xao dư luận thời gian qua, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, đơn vị này thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng có độc tính cao hơn so với viên Amalgam. Trước đó Cty Rạng Đông phủ nhận việc sử dụng Hg trong sản xuất.

tu vu chay rang dong: gian doi ve su co moi truong, co bi khoi to? hinh anh 1

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Người lao động

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, liệu có cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của Cty Rạng Đông trong vụ việc này?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đăng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hiện nay vấn đề bảo vệ môi trường là vấn đề toàn cầu chứ không riêng gì quốc gia nào. Đối với Việt Nam, những năm gần đây chúng ta đã tham gia, gia nhập rất nhiều điều ước quốc tế, ký kết các hiệp định đa phương, song phương về bảo vệ môi trường.

Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng có nhiều quy định về bảo vệ môi trường, khắc phục sự cố môi trường. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có một phần riêng về tội phạm môi trường trong đó hành vi vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 237 bộ luật hình sự.

Cụ thể, điều 237 bộ luật hình sự quy định người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường; Vi phạm quy định về ứng phó, khắc phục sự cố môi trường làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% hoặc gây thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng....

Theo luật sư Cường, những cá nhân có trách nhiệm nhưng đã bưng bít thông tin, cung cấp thông tin sai sự thật, không thực hiện trách nhiệm ứng phó với sự cố môi trường gây hậu quả thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người dân đến mức nghiêm trọng thì cần phải xem xét trách nhiệm pháp lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Nếu hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm cũng cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

tu vu chay rang dong: gian doi ve su co moi truong, co bi khoi to? hinh anh 3

Bức thư xin lỗi của Cty Rạng Đông. Ảnh: IT

Nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy có người đã thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 237 bộ luật hình sự: Vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường; Vi phạm quy định về ứng phó, khắc phục sự cố môi trường làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% hoặc gây thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng.

Như vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc phòng ngừa sự cố môi trường đồng thời làm rõ trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ về ứng phó, khắc phục sự cố môi trường.

Trong trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và gây tổn hại sức khỏe cho người khác từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng trở lên sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để xem xét trách nhiệm cần làm rõ mối quan hệ giữa hành vi vi phạm và hậu quả vi phạm, làm rõ mức độ thiệt hại đối với tài sản và sức khỏe của người dân làm cơ sở để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, nguyên nhân vụ cháy cũng cần được làm rõ để xem xét trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Nếu vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Vụ việc này cũng là cảnh báo đối với chính quyền địa phương trong việc khẩn trương thực hiện kế hoạch di dời các nhà máy, các đơn vị sử dụng hóa chất độc hại ra ngoài khu vực dân cư để đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư và tránh những sự cố môi trường đáng tiếc như vụ việc này” – vị luật sư nêu quan điểm.

Từ những phân tích trên, luật sư Cường cho biết, trong vụ xảy ra tại Cty Rạng Đông, để xác định có dấu hiệu hình sự hay không, có khởi tố vụ án hình sự hay không, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân của vụ cháy, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện quy định về phòng ngừa sự cố môi trường, thực hiện quy định về ứng phó, khắc phục sự cố môi trường và hậu quả đã gây ra đối với tổ chức, cá nhân.

Trong trường hợp có căn cứ xác định về việc hỏa hoạn ở công ty này là do lỗi trong việc vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy sẽ khởi tố vụ án, tiếp tục điều tra xác minh làm rõ vai trò trách nhiệm của cá nhân để khởi tố bị can và xử lý theo quy định pháp luật.

Còn đối với vụ việc gây ô nhiễm môi trường, sự cố về môi trường cũng sẽ làm rõ mức độ ô nhiễm, hậu quả của việc ô nhiễm môi trường, đồng thời xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định về phòng ngừa sự cố môi trường, thực hiện việc ứng phó, khắc phục sự cố môi trường.

Nếu có căn cứ cho thấy có tổ chức, cá nhân đã vi phạm các quy định này gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 237 Bộ luật hình sự thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường theo quy định pháp luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp startup sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 07:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 09 yêu cầu các bộ ngành, tổ chức liên quan xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tháo gỡ các khó khăn.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Nhiều băn khoăn cần tháo gỡ

Xã hội - 19/02/2020 07:59
Đại diện các trường ĐH cho rằng, cần có những cơ chế mới để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong quá trình xét tuyển CĐ, ĐH.

Nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:40
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại dù chịu tác động kép của dịch Covid-19 do virus Corona và Nghị định 100.

Giá thịt heo hôm nay cao, nông dân vẫn thiệt

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:30
Giá heo hơi ngày 19/2 ở nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục chững lại ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn 75.000 đồng/kg. Nghịch lý là, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn còn khá cao khiến nhiều người đặt câu hỏi, đợt giảm giá này chỉ khiến các đối tượng trung gian hưởng lợi, còn nông dân và người tiêu dùng chịu thiệt.

Có nghề, nữ lao động thoát cảnh túng quẫn

Xã hội - 19/02/2020 07:30
Hầu hết lao động làm nông nghiệp ở nông thôn là lao động nữ. Tuy vậy, chỉ số ít trong số này là có nghề, có thu nhập ổn định. Để nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động nữ các địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có các dự án tăng cường đầu tư dạy nghề cho chị em.

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:26
Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt. Nhờ làm dịch vụ này, có người bỏ túi đến 1 triệu đồng/ngày.

Trung Quốc cán mốc 2.000 người tử vong vì Covid-19

Quốc tế - THU AN - 19/02/2020 07:20
TGTTO
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 18/2 có thêm 132 người tử vong và 1.693 trường hợp lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Lương giám đốc khối ngân hàng lên tới 8 tỷ đồng/năm

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:13
Theo Báo cáo của công ty tư vấn nhân sự First Alliances về mức lương tại thị trường lao động Việt Nam năm 2020, mức lương của nhân viên ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể tùy vào từng bộ phận, vị trí cũng như số năm kinh nghiệm. Với vị trí giám đốc khối, mức lương có thể lên tới hơn 8 tỷ đồng/năm, trong khi mức lương nhân viên thấp nhất chỉ vào khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Tung tin 40 người chết vì Covid-19 trên Facebook, bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 06:45
TGTTO
Đăng trên Facebook cá nhân thông tin “Dịch về Cầu Giấy, Hà Nội rồi mọi người ơi. Chia sẻ giúp mình đi Hà Nội đã có 40 người tử vong rồi, sợ quá…”, đối tượng T.A, sinh năm 1994 vừa bị công an Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng.

Huawei sẽ ra mắt nhiều dòng điện thoại không dùng dịch vụ Google tại châu Âu

Công nghệ - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:39
TGTTO
Huawei đã bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google từ tháng 5 năm ngoái kể từ khi hãng này bị cho vào danh sách đen của Mỹ.

Cổ phiếu Apple giảm 3% do tin xấu về doanh số iPhone quý 1/2019

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:35
TGTTO
Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngày 18/2, sau khi hãng này cho biết khó có thể đạt được mục tiêu kinh doanh quý 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

60 tấn dưa hấu được Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ

Kinh doanh - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay, hỗ trợ bà con thu mua 60 tấn dưa hấu, giúp bà con nông dân Tây Nguyên bớt khó khăn giữa thời dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Mất 34 tỉ USD, Apple vẫn sẽ không đổi lịch ra mắt iPhone SE 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Dù chưa ra mắt nhưng iPhone SE 2 hứa hẹn sẽ là một trong những iPhone đắt hàng của Apple trong năm 2020.

Đại học Dược Hà Nội tặng 650 lít dung dịch rửa tay khô cho các bệnh viện để phòng dịch Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:26
TGTTO
Ngày 18/2, trường Đại học Dược Hà Nội, trao tặng 650 lít dung dịch nước rửa tay khô tới các bệnh viện thực hành thuộc nhà trường và nhiều đơn vị khác trên địa bàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Samsung sẽ sản xuất modem 5G cho Qualcomm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 23:59
TGTTO
Nỗ lực đầu tư vào chip xử lý của Samsung đã được đền đáp khi công ty này sẽ là đơn vị sản xuất modem 5G cho Qualcomm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO