Thứ 2, 23/09/2019, 17:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ việc nhặt rác đến kiến tạo nhận thức về gìn giữ môi trường sống

Nguyễn Đắc Thành 09/04/2019 07:35

TGTTO
Rất nhiều người tham gia vào các nỗ lực làm sạch môi trường sống của cộng đồng, họ dành buổi sáng thứ bảy, chủ nhật để nhặt rác trong công viên, dọc đường đi, các di tích, thắng cảnh hoặc sơn, vẽ vài chậu cảnh. Nhưng, không phải ai cũng có động lực để làm.

Những ý tưởng, những kiến tạo cho một nhận thức về việc nhặt rác, bỏ rác đúng nơi quy định đang được lan tỏa một cách tích cực ở nhiều nơi trên thế giới góp phần thôi thúc những hành động bảo vệ môi trường.

"Chủ nhật xanh" thực sự đã lan tỏa khá mạnh trong đời sống người dân Thừa Thiên-Huế.

Câu chuyện chàng trai Afroz Shah nhặt rác làm sạch bãi biển mới đây là điển hình về việc kiến tạo một hành động, một nhận thức cho người dân.

Năm 2015, Shah chuyển đến một căn hộ gần bãi biển Versova, thành phố Mumbai, Ấn Độ và bị sốc trước bãi biển phủ đầy rác thối rữa. 

"Nhựa cao 5,5 feet. Một người đàn ông có thể bị chết đuối trong nhựa", Shah nói với truyền thông. "Tôi sẽ đến và làm một cái gì đó. Tôi phải bảo vệ môi trường của mình".

Lúc đầu, Shah và hàng xóm, một người đàn ông 84 tuổi, đi ra ngoài và nhặt nhiều rác nhất có thể.

Sau một thời gian, Shah nhận ra rằng anh phải mở rộng đội ngũ. Anh bắt đầu gõ cửa và nói chuyện với người dân địa phương, giải thích tác hại do ô nhiễm biển gây ra. Quyết tâm của anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Hàng chục, hàng trăm, và cuối cùng, hơn 1.000 tình nguyện viên từ mọi tầng lớp đã tham gia.

Sau 21 tháng làm việc, họ đã nhặt được 11.684.500 pound rác, hầu hết là nhựa dồn ứ dọc theo bờ biển. Họ cũng dọn dẹp 52 nhà vệ sinh công cộng và trồng 50 cây dừa.

Shah hy vọng đây là khởi đầu để lan tỏa đến các cộng đồng dân cư ven biển trên khắp Ấn Độ và thế giới. Anh muốn nhiều người cùng làm sạch các đại dương và hệ sinh thái để tạo ra môi trường sống tốt đẹp hơn.

Cùng cảm hứng này, tỉnh Thừa Thiên-Huế mới đây có chương trình mang tên Chủ nhật xanh với mong muốn thay đổi nhận thức, ý thức của người dân về việc nhặt rác và bỏ rác đúng nơi quy định.

Sau 2 tháng phát động, 7 tuần triển khai, chương trình Chủ nhật xanh có 337 đợt ra quân với sự tham gia của 25.926 người. Mỗi chủ nhật hàng tuần, nhiều nơi trên khắp tỉnh Thừa Thiên-Huế người dân xuống đường dọn rác, nhặt rác với thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!”.

Rác thải và việc xả rác tràn lan khắp mọi nơi đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường. Những hành động hiện tại dù không sớm nhưng chưa hẳn muộn sẽ góp phần đem đến môi trường trong sạch hơn cho thế hệ sau. Ở tầm nhìn rộng hơn, điều này giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính, bảo vệ ngôi nhà chung Trái đất.

Bãi biển Shah vừa được làm sạch, trước đây là nơi ô nhiễm nhất Ấn Độ. Ô nhiễm đến nỗi loài rùa đã từ bỏ hẳn nơi này để đi sinh sản ở bãi biển khác. Sau khi rác được dọn sạch, loài rùa đã quay trở lại sau 20 năm bỏ đi. Nếu Shah không mạnh dạn lập chiến dịch nhặt rác thì bãi biển Versova chưa chắc đã sạch rác và trong xanh trở lại.

Rác và phản xạ bỏ rác đúng nơi, nhặt rác trên đường nếu không có một chiến dịch, sẽ khó tác động được ý thức của người dân.

Shah nhận ra rằng, chính anh bị ngợp nếu chỉ dọn rác một mình. Quan trọng hơn, nếu không gây dựng ý thức cho người dân, thì dù rác có được dọn sạch, nó cũng sẽ lại tràn ngập sau một thời gian.

Shah hiểu điều đó. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng nhận ra đó là vấn đề lớn nếu muốn môi trường sạch hơn, ý thức của người dân được nâng cao hơn.

Hình ảnh loài rùa trở lại bãi biển ô nhiễm nhất Ấn Độ sau 20 năm cho thấy kỳ tích luôn nằm trong tay con người. Hình ảnh người dân Thừa Thiên-Huế xuống đường nhặt rác, dọn rác mỗi chủ nhật đến cho thấy Chủ nhật xanh đã phần nào đánh động được vào ý thức của người dân.

Sẽ không là muộn với việc dọn rác và làm sạch môi trường nếu chúng ta có những kiến tạo hợp lý giúp cộng đồng thay đổi được nhận thức như cách làm của Shah và Chủ nhật xanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO