Thứ 3, 16/07/2019, 15:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ nông trại đến bàn ăn: Chìa khóa khởi tạo chăn nuôi bền vững

LÊ HẬU 18/04/2019 15:03

TGTTO
Hình thành chuỗi cung cấp các sản phẩm thịt heo an toàn từ “trang trại” đến “bàn ăn” sẽ giúp giải quyết những bất cập tồn tại của ngành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Những mô hình tiên phong

Giữa tâm bão dịch tả heo châu Phi, nhưng thịt sạch thương hiệu Meat Deli của Tập đoàn Masan được người tiêu dùng Hà Nội đón nhận. Thậm chí doanh thu của Tập đoàn ở phân khúc mảng thịt heo mát Meat Deli tăng gấp đôi so với thời điểm trước khi có dịch. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ từ châu Âu - công nghệ có tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, khiến người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Kiểm định chất lượng thịt.

Trước khi đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến heo tại Hà Nam, Tập đoàn Masan đã đầu tư trại nuôi heo quy mô công nghiệp 10.000 con tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Heo tại đây được nuôi theo quy trình tiên tiến, khép kín, đảm bảo sạch.

Tổ hợp Chế biến thịt Meat Hà Nam chính là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi tích hợp 3F (feed – farm – food).

Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, đến trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao tại Nghệ An theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP, sau cùng là tổ hợp chế biến thịt công nghệ thịt mát từ châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn BRC. Toàn bộ chuỗi cung ứng và phân phối giữ mát đảm bảo thịt mát Meat Deli đến tay người tiêu dùng tươi, ngon, sạch.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group - cho biết, thông qua nhà máy, Masan có thể hiện thực hóa mục tiêu mang lại thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Đồng thời hứa hẹn tạo ra xu hướng tiêu dùng mới.

Là một trong những đơn vị phân phối sản phẩm thịt mát Meat Deli, đại diện Vinmart Royal City VinEco cho hay, khi dịch bệnh tả heo châu Phi diễn ra, trong khi việc tiêu thụ tại các chợ dân sinh gặp khó khăn thì tại hệ thống chuỗi cửa hàng của VinEco, sản phẩm này có lượng bán tăng từ 20 - 30% so với thời điểm trước đó.

Còn theo ông Nguyễn Thiều Nam - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Masan, hiện mỗi ngày Masan cung cấp ra thị trường khoảng 300 con heo. Đặc biệt, Masan cam kết sản phẩm thịt Meat Deli sẽ không tăng giá.

Lọc thịt mát nhằm đóng gói chân không.

Với quy mô nhỏ hơn, hệ thống chăn nuôi được đầu tư hiện đại, nguồn gốc con giống, thức ăn rõ ràng, trang trại chăn nuôi heo của Công ty cổ phầm trang trại Bảo Châu (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) ứng dụng chăn nuôi và chế biến heo hữu cơ theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản, được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận VietGAP.

Bảo Châu cũng đã đầu tư một khu giết mổ hiện đại, dùng máy chích điện gây ngất vật nuôi. Sau khi mổ và làm sạch, thịt heo được đóng gói hút chân không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có tem nhãn chứng nhận của cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy sản. Khách hàng có thể truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Những sản phẩm thịt đóng gói sẽ được doanh nghiệp chuyển thẳng đến chuỗi cửa hàng của mình cũng như các hệ thống siêu thị. Việc áp dụng mô hình khép kín từ từ trang trại đến bàn ăn, hiện trang trại Bảo Châu xuất khoảng 30 - 50 con heo thịt/ngày, cung ứng cho các siêu thị lớn ở Hà Nội như chuỗi cửa hàng Bác Tôm, Vinagap… thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Đáng chú ý, việc sản xuất theo mô hình 3F vừa giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời không chịu những tác động bất lợi bởi các biến động của thị trường.

… Và ở phía đối diện

Thái Bình là tỉnh có số đàn heo đứng thứ 4 cả nước và đứng thứ 2 trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Đây cũng là 1 trong 2 địa phương đầu tiên phát hiện dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Nghiên - Quyền cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Thái Bình - thông tin, sản phẩm chăn nuôi heo của Thái Bình chủ yếu là sản phẩm heo sống nguyên con, sản phẩm chế biến và sơ chế rất ít. 40% sản lượng sản xuất ra sẽ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, 60% còn lại sẽ được xuất bán. Từ khi dịch bệnh tả heo châu Phi xảy ra đến nay, thực hiện quy định về chống dịch, nhiều địa phương đã triển khai yêu cầu tạm dừng giết mổ heo tại vùng dịch, vùng uy hiếp, điều này gián tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Lãnh đạo tỉnh cho hay, hiện, Thái Bình đang còn tồn đọng số lượng lớn thịt đến tuổi xuất chuồng (250 ngàn con, tương đương 26.500 tấn), số lượng này chưa bao gồm đàn heo nái tiếp tục sinh sản, heo choai phát triển sinh trưởng tiếp theo thời gian. Nếu không có giải pháp từ Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT thì việc tiêu thụ heo đến tuổi xuất chuồng của Thái Bình sẽ gặp khó khăn.

Có thể khẳng định, việc thực hiện chuỗi tích hợp từ trang trại đến bàn ăn mang lại những hiệu quả rõ nét. Bởi lẽ, mặc dù Bộ Y tế đã khuyến cáo đến người dân về dịch tả heo châu Phi không lây sang người, nhưng người dân tại nhiều địa phương vẫn tỏ ra nghi ngại, thậm chí quay lưng với sản phẩm thịt heo.

Tình trạng buôn bán ế ẩm đã diễn ra nhiều ngày nay tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội gây khó khăn cho bà con tiểu thương cũng như người chăn nuôi heo. Nhiều người tiêu dùng thay vì trước kia mua ở các chợ dân sinh, thì nay chuyển sang lựa chọn vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để yên tâm một phần nào về nguồn gốc, xuất xứ. Đây là nguyên nhân lý giải doanh thu mặt hàng này tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lên.

Rõ ràng, chăn nuôi là một ngành hàng có tiềm năng lớn của Việt Nam, tuy nhiên, khâu yếu nhất của ngành hàng này thời gian qua đó là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa heo từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017 một cách nghiêm trọng. Và trong đợt dịch bệnh tả heo châu Phi đang diễn ra lần này, ngành chăn nuôi rơi vào khủng hoảng kép. Vừa phải lo đối phó với khả năng xâm nhiễm của dịch bệnh, vừa lo khâu tiêu thụ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, với các hiệp định thương mại đã được ký kết, đặc biệt là với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được thực thi vào năm 2019, ngành chăn nuôi của Việt Nam đang được xếp vào hàng có nhiều yếu thế. Để củng cố ngành chăn nuôi nói chung, đặc biệt là chăn nuôi heo, không còn cách nào khác là phải tập trung cải thiện đối với hai khâu yếu nhất là chế biến và phân phối lưu thông. Trong đó, xây dựng chuỗi liên kết là vấn đề được đặt ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.

Hàng trăm cảnh sát đột kích các quán bar bán 'bóng cười', shisa tại Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 16/07/2019 10:32
TGTTO
Kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha.

iOS 13 bất ngờ xuất hiện lỗ hổng bảo mật

Công nghệ - ANH DŨNG - 16/07/2019 09:38
TGTTO
Một số người dùng iOS 13 beta (phiên bản thử nghiệm) đã phát hiện ra lỗi bảo mật khi người lạ có thể truy cập và biết được tất cả các tài khoản đã lưu trên iPhone.

Tổng thống Donald Trump ‘xát muối’ vào mức tăng trưởng GDP chậm nhất trong gần 3 thập kỷ của Trung Quốc

Quốc tế - HOÀI AN - 16/07/2019 08:09
Lãnh đạo Mỹ khẳng định các lệnh áp thuế trừng phạt của nước này là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng GDP tính theo quý của Trung Quốc giảm kỷ lục kể từ năm 1992. 

Hàng loạt 'siêu dự án' nghìn tỷ 'đắp chiếu' 10 năm

Bất động sản - THANH PHONG - 16/07/2019 08:02
UBND huyện Quốc Oai đang kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn và phát hiện nhiều dự án nghìn tỷ đã “đắp chiếu” gần 10 năm nay như dự án khu đô thị Hà Nội Westgate, dự án khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang…

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO