Thứ 6, 24/05/2019, 14:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ nông trại đến bàn ăn: Chìa khóa khởi tạo chăn nuôi bền vững

LÊ HẬU 18/04/2019 15:03

TGTTO
Hình thành chuỗi cung cấp các sản phẩm thịt heo an toàn từ “trang trại” đến “bàn ăn” sẽ giúp giải quyết những bất cập tồn tại của ngành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Những mô hình tiên phong

Giữa tâm bão dịch tả heo châu Phi, nhưng thịt sạch thương hiệu Meat Deli của Tập đoàn Masan được người tiêu dùng Hà Nội đón nhận. Thậm chí doanh thu của Tập đoàn ở phân khúc mảng thịt heo mát Meat Deli tăng gấp đôi so với thời điểm trước khi có dịch. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ từ châu Âu - công nghệ có tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, khiến người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Kiểm định chất lượng thịt.

Trước khi đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến heo tại Hà Nam, Tập đoàn Masan đã đầu tư trại nuôi heo quy mô công nghiệp 10.000 con tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Heo tại đây được nuôi theo quy trình tiên tiến, khép kín, đảm bảo sạch.

Tổ hợp Chế biến thịt Meat Hà Nam chính là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi tích hợp 3F (feed – farm – food).

Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, đến trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao tại Nghệ An theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP, sau cùng là tổ hợp chế biến thịt công nghệ thịt mát từ châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn BRC. Toàn bộ chuỗi cung ứng và phân phối giữ mát đảm bảo thịt mát Meat Deli đến tay người tiêu dùng tươi, ngon, sạch.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group - cho biết, thông qua nhà máy, Masan có thể hiện thực hóa mục tiêu mang lại thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Đồng thời hứa hẹn tạo ra xu hướng tiêu dùng mới.

Là một trong những đơn vị phân phối sản phẩm thịt mát Meat Deli, đại diện Vinmart Royal City VinEco cho hay, khi dịch bệnh tả heo châu Phi diễn ra, trong khi việc tiêu thụ tại các chợ dân sinh gặp khó khăn thì tại hệ thống chuỗi cửa hàng của VinEco, sản phẩm này có lượng bán tăng từ 20 - 30% so với thời điểm trước đó.

Còn theo ông Nguyễn Thiều Nam - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Masan, hiện mỗi ngày Masan cung cấp ra thị trường khoảng 300 con heo. Đặc biệt, Masan cam kết sản phẩm thịt Meat Deli sẽ không tăng giá.

Lọc thịt mát nhằm đóng gói chân không.

Với quy mô nhỏ hơn, hệ thống chăn nuôi được đầu tư hiện đại, nguồn gốc con giống, thức ăn rõ ràng, trang trại chăn nuôi heo của Công ty cổ phầm trang trại Bảo Châu (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) ứng dụng chăn nuôi và chế biến heo hữu cơ theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản, được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận VietGAP.

Bảo Châu cũng đã đầu tư một khu giết mổ hiện đại, dùng máy chích điện gây ngất vật nuôi. Sau khi mổ và làm sạch, thịt heo được đóng gói hút chân không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có tem nhãn chứng nhận của cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy sản. Khách hàng có thể truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Những sản phẩm thịt đóng gói sẽ được doanh nghiệp chuyển thẳng đến chuỗi cửa hàng của mình cũng như các hệ thống siêu thị. Việc áp dụng mô hình khép kín từ từ trang trại đến bàn ăn, hiện trang trại Bảo Châu xuất khoảng 30 - 50 con heo thịt/ngày, cung ứng cho các siêu thị lớn ở Hà Nội như chuỗi cửa hàng Bác Tôm, Vinagap… thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Đáng chú ý, việc sản xuất theo mô hình 3F vừa giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời không chịu những tác động bất lợi bởi các biến động của thị trường.

… Và ở phía đối diện

Thái Bình là tỉnh có số đàn heo đứng thứ 4 cả nước và đứng thứ 2 trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Đây cũng là 1 trong 2 địa phương đầu tiên phát hiện dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Nghiên - Quyền cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Thái Bình - thông tin, sản phẩm chăn nuôi heo của Thái Bình chủ yếu là sản phẩm heo sống nguyên con, sản phẩm chế biến và sơ chế rất ít. 40% sản lượng sản xuất ra sẽ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, 60% còn lại sẽ được xuất bán. Từ khi dịch bệnh tả heo châu Phi xảy ra đến nay, thực hiện quy định về chống dịch, nhiều địa phương đã triển khai yêu cầu tạm dừng giết mổ heo tại vùng dịch, vùng uy hiếp, điều này gián tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Lãnh đạo tỉnh cho hay, hiện, Thái Bình đang còn tồn đọng số lượng lớn thịt đến tuổi xuất chuồng (250 ngàn con, tương đương 26.500 tấn), số lượng này chưa bao gồm đàn heo nái tiếp tục sinh sản, heo choai phát triển sinh trưởng tiếp theo thời gian. Nếu không có giải pháp từ Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT thì việc tiêu thụ heo đến tuổi xuất chuồng của Thái Bình sẽ gặp khó khăn.

Có thể khẳng định, việc thực hiện chuỗi tích hợp từ trang trại đến bàn ăn mang lại những hiệu quả rõ nét. Bởi lẽ, mặc dù Bộ Y tế đã khuyến cáo đến người dân về dịch tả heo châu Phi không lây sang người, nhưng người dân tại nhiều địa phương vẫn tỏ ra nghi ngại, thậm chí quay lưng với sản phẩm thịt heo.

Tình trạng buôn bán ế ẩm đã diễn ra nhiều ngày nay tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội gây khó khăn cho bà con tiểu thương cũng như người chăn nuôi heo. Nhiều người tiêu dùng thay vì trước kia mua ở các chợ dân sinh, thì nay chuyển sang lựa chọn vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để yên tâm một phần nào về nguồn gốc, xuất xứ. Đây là nguyên nhân lý giải doanh thu mặt hàng này tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lên.

Rõ ràng, chăn nuôi là một ngành hàng có tiềm năng lớn của Việt Nam, tuy nhiên, khâu yếu nhất của ngành hàng này thời gian qua đó là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa heo từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017 một cách nghiêm trọng. Và trong đợt dịch bệnh tả heo châu Phi đang diễn ra lần này, ngành chăn nuôi rơi vào khủng hoảng kép. Vừa phải lo đối phó với khả năng xâm nhiễm của dịch bệnh, vừa lo khâu tiêu thụ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, với các hiệp định thương mại đã được ký kết, đặc biệt là với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được thực thi vào năm 2019, ngành chăn nuôi của Việt Nam đang được xếp vào hàng có nhiều yếu thế. Để củng cố ngành chăn nuôi nói chung, đặc biệt là chăn nuôi heo, không còn cách nào khác là phải tập trung cải thiện đối với hai khâu yếu nhất là chế biến và phân phối lưu thông. Trong đó, xây dựng chuỗi liên kết là vấn đề được đặt ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thanh tra Chính phủ bắt đầu kiểm tra việc tăng giá điện

Thời sự - BÁ ĐÔ - 24/05/2019 14:19
Đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 35 ngày để kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện và thu tiền điện.

Danh hài Hồng Tơ bị bắt vì cờ bạc được trả tự do

Thế giới sao - CHÍ TÂM-CÔNG QUÝ - 24/05/2019 14:18
Ngày 24/5, Công an TP.HCM vừa có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam với danh hài Hồng Tơ, tên thật là Cao Văn Tơ (SN 1963, ngụ quận Tân Phú).

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Giáo dục - HOÀNG THÙY - 24/05/2019 14:09
Đề án tổ chức lại trường sư phạm sẽ trình Thủ tướng vào quý II; Đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập sẽ trình trong quý III/2019.

Nhiều dự án bất động sản ứng dụng công nghệ mới, tiện ích

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 14:01
TGTTO
Nhiều chủ đầu tư bất động sản nhà ở đang nỗ lực áp dụng cách mạng công nghệ khi xây dựng các khu đô thị thông minh nhằm thu hút nhóm khách trẻ tuổi.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Lợn bốc mùi mới chôn, dịch lan từ đó chứ đâu!

Thời sự - ANH THƠ - 24/05/2019 13:58
Tính đến ngày 22/5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 40 tỉnh, thành phố với 1,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy (chiếm 6% tổng đàn). Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến lo ngại, nếu các địa phương không triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống, nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn đang hiện hữu trước mắt.

Xả cửa thủy điện Nậm Nơn, một người chết: Dân vây nhà máy trong đêm

Xã hội - CẢNH THẮNG - 24/05/2019 13:52
Sáng 24/5, theo thông tin từ UBND huyện Tương Dương, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc xả cửa của thủy điện Nậm Nơn khiến một người tử vong. Đồng thời, nhà máy thủy điện Nậm Nơn đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 40 triệu đồng.

Bé gái 13 tuổi đóng phim 'Vợ ba', Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì?

Văn hóa - Giải trí - NGỌC LƯƠNG - 24/05/2019 13:42
TGTTO
Sáng 24/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ngay khi dư luận phản ánh việc bé gái 13 tuổi đóng phim “Vợ ba”, ông đã trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện để phối hợp cùng xử lý.

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê bùng nổ ngày khai trương

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 24/05/2019 10:39
TGTTO
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn trong ngày khai trương TTTM Sun Plaza Thụy Khuê (17/5) thu hút đông đảo khách hàng.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO