Thứ 6, 30/10/2020, 14:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ nghề vá lưới thuê thành ông chủ doanh nghiệp thủy sản 'tầm cỡ' ở Đà Nẵng

30/09/2020 13:35

Có “của ăn của để”, những năm qua, ông Nguyễn Văn Chín luôn dành khoảng 1 tỷ đồng để làm công tác từ thiện, trao hàng ngàn suất quà tặng người nghèo.

Đã xấp xỉ tuổi 70, nhưng ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Đẩu, ở quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vẫn quán xuyến mọi việc kinh doanh của gia đình với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Công ty TNHH Bắc Đẩu chuyên sản xuất, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản tạo việc làm thường xuyên cho 500 lao động hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, bản thân ông Chín đã đóng góp gần 1 tỷ đồng thực hiện công tác từ thiện xã hội.

Cuộc đời ông Nguyễn Văn Chín gắn với lưới cá, biển khơi từ rất sớm. Không đủ điều kiện ăn học lại thêm ảnh hưởng chiến tranh, ông Chín rời quê hương vùng cát Hoà Hải Ngũ Hành Sơn lên Thọ Quang, Sơn Trà vá lưới thuê và theo tàu cá ra khơi kiếm sống. Cứ ngỡ cuộc đời mãi gắn với nghề đi bạn.

Thế rồi, từ tiền tích cóp sau không biết bao nhiêu chuyến biển, ông Chín đóng được riêng cho mình chiếc ghe đầu tiên công xuất 22 mã lực. Vài năm sau, những chuyến đi biển tiếp tục trúng lớn, ông sắm thêm tàu mới có công suất lớn hơn. Từ chỗ đi biển về bán cá ở chợ, ông Chín chuyển sang thu mua, cung cấp hải sản cho một số nhà máy, xí nghiệp chế biến tại địa phương.

Năm 1989, ông Nguyễn Văn Chín hợp tác với các đối tác làm ăn ở Nhật Bản chuyên về đánh bắt và chế biến thuỷ sản. Từ đó mỗi ngày, ông cung cấp cho đối tác 5 - 10 tấn cá cơm mờm. “Đó là trải nghiệm đầu tiên trong hợp tác làm ăn với người nước ngoài và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào nghề truyền thống”, ông Chín cho biết.

Năm 2000, có trong tay 2 tàu lớn và 6 tàu nhỏ, được Nhà nước cho vay tín chấp, ông Chín đóng đôi tàu xa bờ gần 3,5 tỷ đồng. Đến năm 2003, ông đầu tư nhà xưởng, máy móc chế biến thủy sản, rộng 4.000m2 tại Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang tập trung sản xuất mặt hàng chả cá và thành lập Công ty TNHH Bắc Đẩu. Trải qua đợt dịch bệnh Covid-19 vừa rồi, các phân xưởng của công ty vẫn liên tục vận hành.

“Từ năm 2016 đến nay, nhà máy phát triển rất lớn. Dịch Covid-19 vừa rồi nhà máy luôn sẵn sàng có sản phẩm, công nhân có việc làm không bị gián đoạn, đảm bảo mức thu nhập thường xuyên. Mình lớn tuổi nhưng khi hướng dẫn người công nhân nghe và làm theo là điều quý nhất. Mọi người luôn sát cánh với nhau làm ra sản phẩm chất lượng, đưa doanh nghiệp phát triển đi theo chiều hướng của ngành thủy sản, tạo được uy tín  thương trường”, ông Chín cho biết.

Năm 2012, một doanh nghiệp thủy sản của Nhật Bản đã khảo sát và chọn Công ty TNHH Bắc Đẩu chuyển giao dây chuyền sản xuất surimi hiện đại với trị giá 15 tỷ đồng. Từ đây, công ty đã bắt đầu mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…, góp phần gia tăng doanh thu từ xuất khẩu.

Hiện nay, Công ty TNHH Bắc Đẩu giải quyết việc làm cho 500 công nhân lao động ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng, với mức lương từ 5 - 12 triệu đồng người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Phương, quê tỉnh Quảng Trị, công nhân Công ty TNHH Bắc Đẩu, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đã làm việc ở công ty được 9 năm cho biết, Công ty luôn tạo điều kiện cho mọi người có công việc thuận lợi, lương ổn định. “Năm nay dịch bệnh nhưng Công ty vẫn hoạt động bình thường, Giám đốc trả lương đầy đủ. Nhiều công ty khác không có  việc làm mà công ty này có việc làm như vậy công nhân ai cũng vui”, chị Phương chia sẻ.

Có “của ăn của để”, những năm qua ông Nguyễn Văn Chín luôn dành khoảng 1 tỷ đồng để làm công tác từ thiện, trao hàng ngàn suất quà tặng người nghèo. Hàng tháng, ông Chín còn trợ giúp gạo ăn cho 10 công nhân nghèo.

Bà Phan Thị Hường, làm việc tại phân xưởng sơ chế, Công ty TNHH Bắc Đậu cảm kích trước nghĩa của của người đứng đầu doanh nghiệp cho biết, làm và gắn bó với công ty đã nhiều năm, nhận thấy Ban lãnh đạo công ty luôn chăm lo cho người lao động làm việc để họ có thu nhập cao.

“Mặc dù vừa qua trải qua 2 đợt dịch Covid-19, nhưng công ty luôn đảm bảo cho người lao động có việc làm, có thu nhập, người cao nhất 12 triệu đồng, người thấp nhất từ 5 - 7 triệu đồng. Có việc làm và thu nhập ổn định, người lao động ai cũng cố gắng chịu khó làm  tốt”, chị Hường nói.

TP.Đà Nẵng hiện có hơn 63.000 người cao tuổi, từ 60 - 80 tuổi tham gia các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Hàng năm có trên 1.000 người cao tuổi được vinh danh danh hiệu “Người cao tuổi sản xuất giỏi”.

Ông Nguyễn Văn Tánh, Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP.Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Đẩu, ở quận Sơn Trà là một trong nhiều tấm gương người cao tuổi của thành phố, vừa làm kinh tế giỏi vừa tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nghèo ở các địa phương có mức thu nhập ổn định.

“Ông Chín là một trong những người cao tuổi nêu gương sáng làm kinh tế giỏi vươn lên làm giàu một cách rất chính đáng. Doanh nghiệp của ông có những chính sách riêng hỗ trợ cho những công nhân nghèo. Trong phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi, nhiều người trở thành những nhà doanh nghiệp, sản xuất giỏi, vừa đóng góp cho an sinh xã hội của thành phố, tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho người lao động, những người khó khăn”, ông Tánh nêu rõ.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.

Công ty mẹ Google tăng trưởng mạnh mẽ nhờ doanh thu quảng cáo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:40
TGTTO
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa cáo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall.

Đại dịch Covid-19 giúp doanh thu bán hàng Amazon tăng trưởng bùng nổ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:21
TGTTO
Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa có báo cáo tình hình kinh doanh quý 3/2020 với kết quả tăng trưởng mạnh ở nhiều mục.

Vụ tàu cá bị chìm tại Bình Định: Đã cứu được 3 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - 30/10/2020 08:51
6g sáng nay, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, lúc 21g26 ngày 29/10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn xác nhận, một tàu nước ngoài đã phát hiện và cứu vớt 3 người trôi dạt trên biển là thuyền viên tàu BĐ 97469 TS (tàu mất tích có 14 ngư dân tỉnh Bình Định).

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 30/10/2020 08:16
TGTTO
Giá cổ phiếu Apple lao dốc theo thông báo tiêu cực về doanh số bán iPhone và doanh thu từ Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm?

Quốc tế - VÂN TRÀ - 30/10/2020 07:33
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch 29/10 (giờ Mỹ), với cổ phiếu công nghệ bứt phá trước báo cáo lợi nhuận. Tại thị trường trong nước, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm.

Gánh võng chạy bộ cấp cứu nạn nhân sạt lở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 07:06
TGTTO
Đường vào hiện trường vụ sạt lở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ, khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Hơn 10km phải đi bộ để vào đến điểm sạt lở.

Hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 07:04
TGTTO
Sạt lở núi khiến nhà cửa và nhiều người dân ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My bị vùi lấp dưới đống đất đá, cây cối.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO