Thứ 6, 15/11/2019, 11:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tư duy khác biệt để thành công

HƯƠNG GIANG 08/11/2019 07:15

TGTTO
Muốn doanh nghiệp phát triển thì người lãnh đạo phải có tư duy khác biệt và dám dấn thân. Đó chính là cách ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Geleximco, người được giải thưởng Sao Đỏ thời kỳ đầu (1999) đã đưa Geleximco vững mạnh đến nay.

Không chỉ nghĩ đến phát triển doanh nghiệp mình, ông Vũ Văn Tiền còn nghĩ xa hơn, hợp tác với các doanh nghiệp khác để cùng phát triển, cùng làm giàu.

Dám mơ những giấc mơ lớn

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Geleximco. Ảnh: Hương Giang

Có một câu nói của ông Tiền được các doanh nhân trong câu lạc bộ Sao Đỏ - Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, thường hay nhắc lại, đó là: “Những doanh nghiệp nhỏ làm được ra tiền, doanh nghiệp lớn hơn một chút nghĩ ra tiền, còn các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thì nhìn đâu cũng thấy tiền. Muốn cùng nhau phát triển, cộng đồng các doanh nghiệp phải hợp tác lại”.

Tuy duy “kiếm tiền” và hợp tác dường như đã thấm vào máu ông Tiền và xuyên suốt trong con đường kinh doanh của ông. Nhưng chính ông là người bắt đầu khởi nghiệp từ những ước mơ vô cùng giản dị.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự, nhiều người tưởng rằng chàng sinh viên quê lúa Thái Bình Vũ Văn Tiền sẽ gắn đời mình với binh nghiệp. Nhưng năm 1982, chàng sinh viên ấy lại quyết định chuyển ngành và thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ đây, thương trường ghi dấu một vị doanh nhân táo bạo, nhiệt huyết và đầy ắp khát vọng làm giàu.

Những ngày đầu mới chập chững bước chân vào kinh doanh, chàng thanh niên trẻ Vũ Văn Tiền gặp không ít khó khăn. Nhưng ông luôn trân trọng những ngày tháng khốn khó bởi đây chính là động lực giúp ông hun đúc ước mơ “thoát nghèo” và nuôi dưỡng quyết tâm làm giàu. Ông không quên kể về người bạn thời sinh viên và ước mơ đẹp khi hai chàng sinh viên nghèo ngủ ở bậc tam cấp của ga Hàng Cỏ.

Thời đó, nằm trên vỉa hè lạnh cóng, chàng sinh viên Vũ Văn Tiền cứ nhìn dòng người ngược xuôi trên đường phố, ánh mắt dõi theo bao đôi nam nữ đèo nhau trên chiếc xe đạp Peugeot sang trọng và tự nhủ: rồi sẽ có một ngày mình cũng như những chàng trai kia, sẽ thành đạt và giàu có, sẽ ăn mặc sang trọng, yêu một cô gái xinh đẹp. Rồi vào những chiều thứ 7 sẽ chở cô ấy đi trên chiếc xe Peugeot “thần thánh”…

Chính từ ước mơ giản dị trong một đêm “màn trời chiếu đất” ấy, chàng sinh viên nghèo đã đặt ra mục tiêu để rồi từng bước, từng bước chinh phục những đỉnh cao của sự nghiệp cũng như cuộc sống sau này.
Ông Tiền kể, những ngày đầu khi kiếm được tiền, việc đầu tiên là ông mua ngay chiếc xe đạp Peugeot. Đến giờ, khi đã là một “cá mập” trên thương trường ông vẫn nâng niu chiếc xe đạp đó như nhắc nhớ về một thời tuổi trẻ, thời thanh xuân tươi đẹp đầy hoài bão, ước mơ.

Và đến nay đã hơn 30 năm trôi qua, mỗi lần đi ngang vỉa hè ở ga Hàng Cỏ, ông vẫn thấy bồi hồi, xúc động. Bởi chính nơi đó đã giúp ông hiện thực hóa giấc mơ, nung nấu khát vọng vươn lên làm giàu và đổi đời.

Khởi nghiệp và giúp người khác khởi nghiệp

Phải có tư duy khác biệt. Ảnh: V.H

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên Vũ Văn Tiền bắt đầu làm việc tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp. Đến năm 1992, ông quyết định xin nghỉ việc để ra ngoài làm kinh doanh.

Khi đó đất nước bước vào thời kì đổi mới. Với những kiến thức học được ở trường cùng những kinh nghiệm đúc rút được trong thời gian lăn lộn vào đời, đặc biệt là với sự nhanh nhạy của chính bản thân mình, Vũ Văn Tiền đã nhìn thấy bao nhiêu cơ hội mở ra phía trước.

Đầu năm 1993, ông thành lập Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp (Geleximco). Ông nhớ lại, vào thập niên 90, chỉ có Nhà nước mới được phép hoạt động xuất nhập khẩu, và cơ chế hoạt động kinh doanh cho tư nhân còn rất khó khăn, hạn chế. Tuy nhiên, ông vẫn kiên định với những gì đã chọn. Bởi ông hiểu, người đi tiên phong, mở đường bao giờ cũng gặp rất nhiều chông gai. Và trong mọi hoàn cảnh không được nản chí, phải luôn nỗ lực vượt qua.

Nhớ lại thời kì ấy, trong một lần tâm sự với báo giới, ông kể: “Tôi mất 9 tháng trời ròng rã đi khắp các bộ, ngành xin được 29 con dấu để trình lên Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Và tôi đã thuyết phục được Thủ tướng với những lập luận xác đáng. Geleximco ra đời trong hoàn cảnh đó”.

Theo thời gian, Tập đoàn Geleximco ngày càng lớn mạnh, trở thành tập đoàn đa ngành, đầu tư vào nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Đến nay, sau 26 năm, Geleximco tập trung vào bốn lĩnh vực kinh doanh chính: Sản xuất công nghiệp; Kinh doanh bất động sản; Tài chính ngân hàng và Thương mại dịch vụ; Đào tạo và Công nghệ thông tin.

Ở mảng công nghiệp, Geleximco có Nhà máy Giấy và Bột giấy An Hòa, Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, Liên doanh Honda, Acecook…

Trong lĩnh vực địa ốc, Galaximco ghi dấu ấn với hàng loạt dự án đình đám như: Dự án Thành phố giao lưu Geleximco (Hà Nội); Dự án Gelexia Riverside tại phố Tam Trinh, Hà Nội; Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Nội; Dự án Khu đô thị Cái Dăm, tỉnh Quảng Ninh… Ngoài ra, Geleximco cũng đang là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn khác như Khu đô thị Dầu khí Geleximco tại huyện Hoài Đức, Hà Nội; Khu đô thị Đồng Trúc - Ngọc Liệp tại Quốc Oai; Khu đô thị Phú Mãn; Khu đô thị sinh thái Đảo Vạn Cảnh tại Hạ Long…

Ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng, Geleximco cũng là cổ đông sáng lập, sở hữu và đồng sở hữu của một loạt tổ chức tài chính như Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán An Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính An Bình và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không…

Chia sẻ về bí kíp để có được thành công như ngày hôm nay, ông cho rằng: “Trong môi trường phát triển nhưng sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, các doanh nghiệp phải tư duy khác biệt. Chỉ có tư duy khác biệt mới mang lại thành công. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa hợp tác và xây dựng một ngọn cờ đại diện. Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”.

Tại thời điểm này ông đang ở độ chín của sự nghiệp và kinh nghiệm thương trường. Vì vậy, ông đã bắt tay hỗ trợ, chắp cánh cho những doanh nghiệp startup, tư vấn, giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ để họ cùng vươn ra biển lớn, chinh phục đại dương mênh mông.

Vị doanh nhân giản dị

Gặp ông, chẳng ai nghĩ con người gầy gò, bé nhỏ, có nụ cười hiền lành ấy lại là một vị doanh nhân tầm cỡ trên thương trường. Nhiều đồng nghiệp của ông nhận xét, bình thường ông chẳng bao giờ to tiếng với ai. Nhưng khi bắt tay vào công việc, ông là người hoàn toàn khác. Ông cầu toàn, quyết liệt và luôn kiên định với con đường mình đã chọn.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền tâm sự: ở tuổi này ông tự cho phép mình chậm lại. Chậm lại để chiêm nghiệm, để lắng nghe và cảm nhận cuộc sống. Là doanh nhân thành đạt nhưng ông không tiệc tùng, không xe sang. Mỗi ngày ông đều dành hầu hết thời gian để nghỉ ngơi, chiều chiều đi bộ dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe.

Sự giản dị trong tính cách được ông áp dụng trong công việc hàng ngày với nhân viên cấp dưới. Ông luôn nhắc mọi người trong tập đoàn: hãy chân thành với mọi người xung quanh, ứng xử chân thành sẽ nhận được sự chân thành.

Chính bởi sự chân thành, giản dị của người thuyền trưởng nên mỗi thành viên trên con tàu Geleximco coi đó như giá trị cốt lõi để cùng hướng đến.

Có thể nói, vị doanh nhân thế hệ đầu tiên sau thời kì đổi mới Vũ Văn Tiền như một người thắp lửa nhiệt huyết cho những thế hệ doanh nhân sau này. Dù biết phía trước luôn còn không ít chông gai, nhưng ông bộc bạch: “Có tầm nhìn, có niềm tin vững chắc và kiên định đi theo con đường mình đã chọn, thành công sẽ gõ cửa”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.

BV Da liễu Đà Nẵng: Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư nhiều sai phạm

Y tế - 15/11/2019 09:21
Qua thanh kiểm tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế...tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng.

Ca sĩ Liz Kim Cương lo lắng khi 'ra riêng' đi hát

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 09:09
TGTTO
Cô gái xinh xắn gốc Hưng Yên chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ độc lập. Dù được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia, nhưng Liz Kim Cương không giấu sự hồi hộp, lo lắng khi một mình bước vào đường đua Vpop.

Canon EOS M200 - máy ảnh cho người ‘nghiện’ mạng xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 15/11/2019 08:43
TGTTO
Canon EOS M200 là chiếc máy ảnh mới nhất dùng được nhiều loại ống kính khác nhau, phù hợp với người sử dụng mong muốn có được những hình ảnh chia sẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn trên mạng xã hội.

Nhóm nhạc nữ Lip B trở lại với MV trẻ trung vui nhộn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 08:25
TGTTO
Bốn cô gái xinh đẹp thuộc nhóm nhạc nữ Lip B, do công ty của Ông Cao Thắng và Đông Nhi đào tạo vừa có sự trở lại sau một năm im ắng vì thay đổi thành viên.

Loạt phim Việt tràn ngập cảnh nóng, khán giả hoang mang

Văn hóa - Giải trí - 15/11/2019 08:22
Sau “Thất sơn tâm linh” gây choáng với nhiều cảnh gây sốc kinh dị, lại đến lượt “Chị chị em em” tung trailer tràn ngập cảnh nóng. Nhiều người tự hỏi, phải chăng để gây sự chú ý của khán giả, nhà sản xuất buộc phải tăng thêm yếu tố 18+ để đạt doanh thu khủng?

Làm sao để ‘ham muốn’ lâu dài

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 15/11/2019 07:40
TGTTO
Đừng để tuổi tác cản trở bạn thưởng thức niềm vui ân ái. Mặc dù ham muốn tình dục có thể giảm theo độ tuổi, nhưng bạn phải làm sao để cảm thấy ham muốn lâu dài.

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

Kinh doanh - 15/11/2019 07:40
Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán

Bất động sản - 15/11/2019 07:14
Bà Phấn mua căn nhà phố 5 tỷ đồng năm 2015, nay vọt lên 10 tỷ nhưng lo bán đi khó tìm được căn ưng ý với số tiền thu về.

Lãnh đạo C.P: Giá heo hơi C.P luôn thấp hơn giá thương lái

Thị trường - Tiêu dùng - 15/11/2019 07:06
Chia sẻ về thông tin giá heo hơi của đơn vị mình, ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, thời gian qua C.P luôn đồng hành với người dân trong việc bình ổn giá. Cụ thể từ ngày 8/8-9/10, công ty bình ổn giá heo hơi dao động từ 45.000-52.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá heo hơi tăng cao, song công ty vẫn bán từ 65.000-66.0000-67.000 đồng/kg.

Container kéo sập dầm cầu: Chủ đầu tư nói gì về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế?

Xã hội - 15/11/2019 07:02
Chủ đầu tư dự án nơi xảy ra vụ xe container kéo sập dầm cầu đã lên tiếng về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế.

Biến đổi khí hậu 'bủa vây' vùng bán đảo Cà Mau

Thời sự - 15/11/2019 06:57
Trước tác động xấu của biến đổi khí hậu, những năm qua, Cà Mau mất hàng trăm ngàn ha đất do sạt lở. Sạt lở không chỉ diễn ra ở hai bờ biển Đông và Tây mà còn ngay trong nội đồng với tỷ lệ và mức độ thiệt hại ngày càng gia tăng. Những điều kiện bất lợi khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 15/11: Mưa dông tại các khu vực trên cả nước

Xã hội - 15/11/2019 06:50
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 15/11, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét.

Cả 3 miền tăng giá heo chóng mặt, Tết có cạn nguồn?

Nhịp đập thị trường - 15/11/2019 06:39
Giá heo hơi hôm nay (15/11) vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước. Theo đó, ở miền Bắc cao nhất 78.000 đồng/kg, trong khi miền Trung cán mốc 76.000 đồng/kg, còn tại miền Nam có nơi đạt 73.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), mức giá này chỉ là cá biệt, giá chủ lưu vẫn dưới 70.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO