Thứ 5, 04/06/2020, 06:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Từ chối tiền mặt, khử trùng cả tiền để né dịch tả lợn châu Phi

KHÁNH NGUYÊN 02/11/2019 13:26

Không nhận tiền mặt, khử trùng cả tiền bán lợn, nội bất xuất, ngoại bất nhập… là những chiêu “né” dịch tả lợn của nhiều trang trại chăn nuôi lợn ở xứ nhãn Hưng Yên. Nhờ đó, trang trại của họ đã vững vàng vượt qua “bão” và đang thu lại thành quả sau chuỗi ngày căng mình chống dịch.

“Rửa” cả tiền

Những ngày nay, anh Trần Quốc Toản (ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đang tất bật chuẩn bị xuất chuồng những con lợn thương phẩm béo núng nính, cân nặng từ 130 – 140kg/con.

Chỉ cho chúng tôi xem từng ô chuồng lợn qua hệ thống camera được bố trí khắp trang trại, anh Toản bảo: “Từ khi có dịch tả lợn châu Phi, tôi chỉ cho mọi người xem lợn qua hệ thống camera này, những người được vào trong trại phải đảm bảo thời gian cách ly, thực hiện các biện pháp vệ sinh khử trùng chặt chẽ”.

tu choi tien mat, khu trung ca tien de ne dich ta lon chau phi hinh anh 1

Anh Trần Quốc Toản giới thiệu hệ thống trang trại qua camera. Ảnh: K.N

Anh Toản cho biết, trang trại của anh hiện có 1.500 con lợn các loại, trong đó có 400 con đã đến thời kỳ xuất chuồng, 150 con lợn nái. Với giá bán bình quân 63.000 – 65.000 đồng/kg, đây là thời điểm gia đình anh thu lại thành quả xứng đáng sau những thời điểm căng thẳng chống dịch.

Đến thời điểm này toàn tỉnh Hưng Yên có 130/151 xã, phường, thị trấn công bố hết bệnh dịch. Tại 10 huyện, thị xã thành phố, số lượng lợn mắc bệnh ốm, chết phải tiêu hủy ngày càng giảm dần. Có 130 xã phường thị trấn trong hơn 30 ngày qua không phát sinh lợn mắc bệnh. Riêng thị xã Mỹ Hào và TP.Hưng Yên đã có 100% xã, phường, thị trấn công bố hết dịch.

“Tôi nghiên cứu nhiều trang trại lợn xung quanh và nhận thấy, nhiều trại thực hiện tốt các biện pháp cách ly nên giữ trại an toàn qua dịch được 4 – 5 tháng, nhưng khi bắt đầu xuất bán thì dịch lại bùng phát. Từ đó, tôi nhận ra, rất có thể tiền mặt cũng là một nguồn lây bệnh. Rút kinh nghiệm, khi bán lợn, tôi từ chối nhận tiền mặt mà chỉ chuyển khoản, nếu bắt buộc phải nhận tiền mặt, tôi cũng cho tiền vào khử trùng” – anh Toản chia sẻ.

Theo anh Toản, đôi khi bàn tay của người chăn nuôi cũng vô tình gieo rắc dịch, vì vậy, anh phổ biến cho nhân công trước khi cho lợn ăn, bắt buộc phải vệ sinh thật sạch sẽ.

Có một điều đặc biệt là, trang trại của anh Toản chủ động hoàn toàn nguồn thức ăn, lợn được nuôi theo quy trình hữu cơ nên chất lượng thịt rất ngon. Việc nuôi theo quy trình hữu cơ, có bổ sung các chế phẩm sinh học được nhập từ các nước uy tín để tăng sức đề kháng cho lợn cũng là một giải pháp giúp đàn lợn của gia đình anh chống chọi qua dịch. Hiện, anh đang tiếp tục nhập lợn giống từ những địa chỉ uy tín để tiếp tục tái đàn.

Bên cạnh đó, anh Toản còn liên kết với 9 hộ dân trong xã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt thực hiện mô hình chuỗi thịt lợn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAHP. “Nhờ thực đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo sự cách ly, đàn lợn của hầu hết các thành viên trong hợp tác xã đều bình an qua dịch. Từ đó, tôi nhận định, đúng là dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm, lây lan nhanh, nhưng nếu biết cắt đứt mọi nguồn lây, đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn lợn bằng các chế phẩm sinh học thì vẫn có thể sống chung với dịch” – anh Toản nói.

“Nội bất xuất ngoại bất nhập”

Thời điểm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, vợ chồng anh Đỗ Văn Nghĩa, chị Nguyễn Kim Ánh (ở thôn Bãi Sậy 2, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu) như ngồi trên đống lửa do trang trại nằm cạnh dòng sông, nhìn những xác lợn chết vì dịch bị ném xuống sông, chị Ánh đứng ngồi không yên.

tu choi tien mat, khu trung ca tien de ne dich ta lon chau phi hinh anh 2

Anh Đỗ Văn Nghĩa (áo xanh) chia sẻ với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường về kinh nghiệm phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Nhưng nếu buông xuôi lúc này thì công sức của cả gia đình sẽ đổ sông đổ biển. Trong lúc dịch đang ở thời kỳ cao trào, giá lợn hơi chạm đáy, anh Nghĩa vẫn phải đứt ruột bán 1.000 con lợn chỉ với giá 23.000 – 25.000 đồng/kg. “Tiếc nhưng không còn cách nào khác phải giảm đàn để giám sát dịch bệnh tốt hơn” – anh Nghĩa nói.

Để bảo vệ đàn lợn còn lại, anh Nghĩa quyết thực hiện phương châm “nội bất xuất ngoại bất nhập” với trang trại của mình, công nhân “cố thủ” trong trang trại, khi có việc ra ngoài, vào lại trang trại phải qua nhiều bước cách ly, khử trùng. Xung quanh trang trại rắc vôi bột, định kỳ phun thuốc sát trùng 3 ngày một lần. Rất may, đến thời điểm này, trang trại của anh Nghĩa vẫn an toàn qua “bão” dịch dù có đến 70% trang trại chăn nuôi lợn ở Tân Dân đã dính dịch tả lợn châu Phi.

Hiện, trang trại của anh Nghĩa có 4.000 con lợn các loại, đợt này có 500 con đến thời kỳ xuất chuồng với biểu cân 115 – 120kg/con, mức giá lợn hơi khá cao giúp vợ chồng anh dần “lấy lại những gì đã mất”.

Tuy nhiên, theo chị Kim Ánh, 3 năm qua người chăn nuôi lợn đã trải qua quá nhiều khó khăn, hết bão giá rồi đến dịch bệnh nên mức giá cao như hiện nay phải giữ ổn định khoảng 1 năm thì mới hết thua lỗ.

“Chi phí chăn nuôi từ khi có dịch tả lợn châu Phi đã tăng đáng kể, lên đến 40.000 – 42.000 đồng/kg, cộng với những thua lỗ trước đó nên mức giá hiện tại chỉ giúp nông dân vơi bớt khó khăn, chưa thể phục hồi ngay được sau rất nhiều đợt khủng hoảng” – chị Kim Ánh nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO