Thứ 5, 12/12/2019, 20:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019?

MAI TRANG 28/02/2019 09:40

TGTTO
Mạng xã hội phát triển mạnh, video đang dần trở thành xu hướng cập nhật thông tin mà công chúng ưa chuộng. Do đó, nhiều đơn vị báo chí trong nước đã nhanh chóng phát triển các kênh tin tức dưới dạng video để đáp ứng nhu cầu của độc giả và thực hiện công tác định hướng thông tin kịp thời.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam đã có khá nhiều các cơ quan báo chí đang thực hiện khai thác mạng xã hội để thu hút, gia tăng lượng người truy cập, đồng thời góp phần thực hiện vai trò định hướng thông tin cho xã hội. Bước đầu, những nỗ lực đổi mới của họ đã làm đa dạng hình thức truyền thông và nhận được phản ứng tích cực từ công chúng.

Điển hình, dựa trên báo cáo tính về sức tăng trưởng lượt người xem trong năm 2018 của kênh tin tức dưới dạng video, báo Thanh Niên thống kế mức tăng trưởng trong năm 2018 đã đạt con số khá ấn tượng là 392%; Báo Tiền Phong với kênh tin tức Tiền Phong TV đạt sức tăng trưởng lên đến 120%; Vietnam Plus là 183%; Báo Thế Giới Tiếp Thị online gần 500% ; báo Phụ Nữ và Gia Đình là 2,975%.

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, xu hướng xem tin tức dưới dạng video của công chúng đang dần tăng lên. Nhìn chung, nguyên nhân là do sự phát triển của hạ tầng internet, thiết bị di động tạo ra sự thuận tiện về không gian và thời gian tiếp cận thông tin; phần khác là các đơn vị báo chí đã dần biết cách thu hút công chúng với các video tin tức của mình. Như vậy, liệu truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019?

Khai thác nhiều vấn đề “nóng hổi” của xã hội, kênh Báo Thanh Niên đang đạt hơn 451 triệu lượt xem

Tính đến thời điểm gần cuối năm 2018, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao di động. Trong số đó, thuê bao băng rộng di động (3G và 4G) là hơn 51 triệu thuê bao. Ngoài ra, theo báo cáo nửa đầu năm 2018 về thị trường ứng dụng đi động tại Việt Nam do Appota (đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc cung cấp các nền tảng tiện ích cho điện thoại thông minh) phát hành, người Việt dùng smartphone để lên mạng xã hội chiếm 89% hành vi mỗi ngày và xem video chiếm 79% hành vi mỗi tuần.

Qua đó, có thể thấy, thiết bị di động, mạng xã hội đang gần như gắn chặt với đời sống của người Việt và video đang là hình thức tiếp nhận thông tin, giải trí được ưa chuộng do tính chất sống động, trực quan. Vì thế, việc các đơn vị báo chí bắt đầu mở các kênh video tin tức trên nền tảng mạng xã hội là bước đi thiết yếu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc truyền tải dưới hình thức và nền tảng mà công chúng ưa thích, mỗi đơn vị báo chí phải định vị được phong cách và nội dung chủ đạo của mình, phù hợp với từng đối tượng đọc.

Báo Thế Giới Tiếp Thị online nội dung đa dạng đáp ứng nhu cầu bạn đọc

Báo có đối tượng đọc là nữ giới tập trung vào các chủ đề sức khỏe, làm đẹp và gia đình

Ngoài ra, các đơn vị báo chí đang hoạt động khá tốt trên kênh video tin tức hiện nay chia sẻ, để tạo nên video tin tức hấp dẫn độc giả thì thông tin phải ra mắt đúng lúc sự quan tâm của cộng đồng đang ở hồi cao trào, cách thể hiện, góc quay phải hấp dẫn, thông tin truyền tải phải súc tích ngay từ những giây đầu tiên để người xem dễ nắm bắt, không bị chán và đặc biệt là tạo ra sự bàn luận.

Nhìn chung, khó khăn chủ yếu của việc đưa tin dưới dạng video là cân bằng giữa vấn đề chất lượng và tốc độ. Với tốc độ lan truyền thông tin như vũ bão trên mạng xã hội, mỗi người dân đều có thể dễ dàng lan truyền một video được cắt ghép xáo trộn, dễ tạo ra dư luận sai lệch. Do đó, bên cạnh website, báo chí càng phải nhanh chóng dấn thân tạo ra kênh thông tin chính thức trên nền tảng mạng xã hội, cập nhật sự kiện không chỉ nhanh mà còn phải chính xác để công chúng theo dõi, từ đó thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin của mình.

Nhìn lại thời điểm mới bắt nhịp với xu hướng truyền thông tin tức dưới dạng video, Tổng biên tập báo Thanh Niên - ông Nguyễn Quang Thông cho biết, để vận hành thể thức truyền thông tin tức dưới hình thức video trơn tru, đòi hỏi nhân sự phải trang bị cho mình tư duy phân tách rõ ràng giữa truyền hình truyền thống và online, kỹ năng về quay, dựng video nhiều hơn, rèn luyện thói quen nắm bắt thông tin, tâm trạng xã hội nhanh nhạy hơn.

Tuy nhiên, việc theo đuổi các công cụ và kỹ năng tác nghiệp bằng công nghệ không phải là điều kiện tiên quyết mang lại thành công cho báo chí. Thay vào đó việc tích hợp được công nghệ số để làm nền tảng nhưng tập trung vào thế mạnh truyền thống của báo chí là chất lượng thông tin mới là định hướng cần áp dụng.

Tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Ban Tuyên giáo phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức, các đại biểu cũng đã thảo luận và thống nhất một trong các nhiệm vụ và định hướng trọng tâm của ngành trong kỷ nguyên số, đó là phải bắt kịp xu thế, nắm bắt xu thế, khai thác tối đa nền tảng internet để phát triển cơ quan theo mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, truyền dẫn đa nền tảng.

Coi mạng xã hội như một đối tượng để cạnh tranh về thông tin nhưng đồng thời phải chủ động phối hợp cung cấp thông tin tích cực trên mạng xã hội và trên môi trường internet nhằm tạo ra sự cộng hưởng tốt, sự lan tỏa đối với thông tin trên báo chí..

Thực tế đã cho thấy, những nỗ lực đa dạng hóa hình thức thể hiện thông tin của các đơn vị báo chí trong xu hướng số hóa suốt thời gian qua đã dần được công chúng đón nhận, thể hiện qua sự tăng trưởng khá tốt về lượt xem, lượng người theo dõi trên các kênh tin tức. Bên cạnh đó, thị trường thông tin cũng như các mạng lưới nội dung kỹ thuật số tại Việt Nam cũng đã bắt đầu có những động thái ghi nhận những giá trị trong tiến trình đổi mới và đa dạng hóa hình thức truyền thôngcủa các đơn vị báo chí trên nền tảng số. Điển hình sắp tới, Pops awards - giải thưởng tôn vinh các nội dung kỹ thuật số sẽ có một hạng mục dành cho các kênh tin tức thuộc báo chí chính thống có hoạt động sôi nổi trong năm qua. Được biết chương trình âm nhạc và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngaỳ 15/3 tại Nhà thi đấu quân khu 7.

Tổng hòa các yếu tố trên, có thể thấy rằng hình thức truyền thông tin tức dưới dạng video là xu hướng mà các đơn vị báo chí cần quan tâm trong năm 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

27 người đang sống bất ngờ bị khai tử

Y tế - 12/12/2019 15:37
27 bệnh nhân còn sống, bỗng dưng được nhân viên bảo hiểm y tế tại tỉnh Bình Định ghi chú vào ô “tử vong” trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Việt Nam giành ba huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Xã hội - 12/12/2019 15:33
Cả sáu học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2019 tại Qatar đều đoạt giải, trong đó có ba giải vàng và ba bạc.

FPT Retail bất ngờ đi bán mỹ phẩm, mở cửa hàng đầu tiên ngày 14/12

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 15:19
TGTTO
Ngày 12/12, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một hình ảnh “lạ” chụp một cửa hàng gắn logo của FPT Retail và quảng cáo bán mỹ phẩm, thay vì các sản phẩm truyền thống như máy tính, điện thoại…

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Bệnh nhi 27 tháng tử vong do cúm A/H1N1

Y tế - 12/12/2019 14:34
Bệnh nhi được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau thời gian sốt cao, ho nhiều và tử vong sau thời gian biến chứng viêm phổi nặng.

Sự thật về lăn kim, phương pháp hứa hẹn trị sẹo rỗ, xóa nám, mờ thâm

Sức khỏe - 12/12/2019 14:30
Lăn kim có tác dụng “đánh lừa” các tế bào da bằng cách phát ra tín hiệu để hệ thần kinh bắt đầu khởi động quá trình làm lành vết thương ở các vùng được lăn kim.

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

Bạn đọc - 12/12/2019 14:28
Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

'Trái tim của thép': Nối bản 3.000 cuốn ngay đêm ra mắt

Xem - Nghe - Đọc - MIÊN DI - 12/12/2019 14:27
TGTTO
Tiếp nối thành công từ cuốn sách “Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời”, hai nhà văn Phương Huyền và Trúc Thiên lại vừa cho ra mắt cuốn hồi ký “Trái tim của thép” với kỷ lục phát hành, nối bản ngay ngày ra mắt sách tại Đà Lạt mới đây. Cuốn hồi ký kể về cuộc đời của nữ doanh nhân Trần Thị Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ngọc Biển.

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

Sức khỏe - 12/12/2019 14:17
Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Cấp cứu 2 thợ lặn trục vớt tàu Vietsun, nghi ngộ độc khí H2S

Y tế - BĂNG TÂM - 12/12/2019 14:14
TGTTO
​​​​​​​2 thợ lặn bị ngất trong quá trình trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cấp cứu.

Án tử hình với kẻ truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng

Thời sự - 12/12/2019 14:11
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Văn Đông – người truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng.

Phó Chủ tịch Qualcomm đến Việt Nam khởi động cuộc thi dành cho startup

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Ngày 12/12, Tập đoàn công nghệ Qualcomm (Mỹ) công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam năm 2020 dành cho các startup.

Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm tốc vào năm 2020?

Quốc tế - THU AN - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Trong bối cảnh dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bỏ ngỏ, nền kinh tế số một thế giới đang chậm lại, các nhà đầu tư cho rằng viễn cảnh kém sáng sủa này có thể vẫn tiếp diễn vào năm 2020.

Không để tình trạng tăng giá vé, ùn tắc tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 13:44
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quất cảnh Hội An được mùa, được giá

Thị trường - Tiêu dùng - 12/12/2019 13:32
Theo người trồng quất Hội An, thời tiết nay năm thuận lợi nên quất cảnh chín đẹp và đều, lại được giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO