Thứ 4, 21/08/2019, 05:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019?

MAI TRANG 28/02/2019 09:40

TGTTO
Mạng xã hội phát triển mạnh, video đang dần trở thành xu hướng cập nhật thông tin mà công chúng ưa chuộng. Do đó, nhiều đơn vị báo chí trong nước đã nhanh chóng phát triển các kênh tin tức dưới dạng video để đáp ứng nhu cầu của độc giả và thực hiện công tác định hướng thông tin kịp thời.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam đã có khá nhiều các cơ quan báo chí đang thực hiện khai thác mạng xã hội để thu hút, gia tăng lượng người truy cập, đồng thời góp phần thực hiện vai trò định hướng thông tin cho xã hội. Bước đầu, những nỗ lực đổi mới của họ đã làm đa dạng hình thức truyền thông và nhận được phản ứng tích cực từ công chúng.

Điển hình, dựa trên báo cáo tính về sức tăng trưởng lượt người xem trong năm 2018 của kênh tin tức dưới dạng video, báo Thanh Niên thống kế mức tăng trưởng trong năm 2018 đã đạt con số khá ấn tượng là 392%; Báo Tiền Phong với kênh tin tức Tiền Phong TV đạt sức tăng trưởng lên đến 120%; Vietnam Plus là 183%; Báo Thế Giới Tiếp Thị online gần 500% ; báo Phụ Nữ và Gia Đình là 2,975%.

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, xu hướng xem tin tức dưới dạng video của công chúng đang dần tăng lên. Nhìn chung, nguyên nhân là do sự phát triển của hạ tầng internet, thiết bị di động tạo ra sự thuận tiện về không gian và thời gian tiếp cận thông tin; phần khác là các đơn vị báo chí đã dần biết cách thu hút công chúng với các video tin tức của mình. Như vậy, liệu truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019?

Khai thác nhiều vấn đề “nóng hổi” của xã hội, kênh Báo Thanh Niên đang đạt hơn 451 triệu lượt xem

Tính đến thời điểm gần cuối năm 2018, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao di động. Trong số đó, thuê bao băng rộng di động (3G và 4G) là hơn 51 triệu thuê bao. Ngoài ra, theo báo cáo nửa đầu năm 2018 về thị trường ứng dụng đi động tại Việt Nam do Appota (đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc cung cấp các nền tảng tiện ích cho điện thoại thông minh) phát hành, người Việt dùng smartphone để lên mạng xã hội chiếm 89% hành vi mỗi ngày và xem video chiếm 79% hành vi mỗi tuần.

Qua đó, có thể thấy, thiết bị di động, mạng xã hội đang gần như gắn chặt với đời sống của người Việt và video đang là hình thức tiếp nhận thông tin, giải trí được ưa chuộng do tính chất sống động, trực quan. Vì thế, việc các đơn vị báo chí bắt đầu mở các kênh video tin tức trên nền tảng mạng xã hội là bước đi thiết yếu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc truyền tải dưới hình thức và nền tảng mà công chúng ưa thích, mỗi đơn vị báo chí phải định vị được phong cách và nội dung chủ đạo của mình, phù hợp với từng đối tượng đọc.

Báo Thế Giới Tiếp Thị online nội dung đa dạng đáp ứng nhu cầu bạn đọc

Báo có đối tượng đọc là nữ giới tập trung vào các chủ đề sức khỏe, làm đẹp và gia đình

Ngoài ra, các đơn vị báo chí đang hoạt động khá tốt trên kênh video tin tức hiện nay chia sẻ, để tạo nên video tin tức hấp dẫn độc giả thì thông tin phải ra mắt đúng lúc sự quan tâm của cộng đồng đang ở hồi cao trào, cách thể hiện, góc quay phải hấp dẫn, thông tin truyền tải phải súc tích ngay từ những giây đầu tiên để người xem dễ nắm bắt, không bị chán và đặc biệt là tạo ra sự bàn luận.

Nhìn chung, khó khăn chủ yếu của việc đưa tin dưới dạng video là cân bằng giữa vấn đề chất lượng và tốc độ. Với tốc độ lan truyền thông tin như vũ bão trên mạng xã hội, mỗi người dân đều có thể dễ dàng lan truyền một video được cắt ghép xáo trộn, dễ tạo ra dư luận sai lệch. Do đó, bên cạnh website, báo chí càng phải nhanh chóng dấn thân tạo ra kênh thông tin chính thức trên nền tảng mạng xã hội, cập nhật sự kiện không chỉ nhanh mà còn phải chính xác để công chúng theo dõi, từ đó thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin của mình.

Nhìn lại thời điểm mới bắt nhịp với xu hướng truyền thông tin tức dưới dạng video, Tổng biên tập báo Thanh Niên - ông Nguyễn Quang Thông cho biết, để vận hành thể thức truyền thông tin tức dưới hình thức video trơn tru, đòi hỏi nhân sự phải trang bị cho mình tư duy phân tách rõ ràng giữa truyền hình truyền thống và online, kỹ năng về quay, dựng video nhiều hơn, rèn luyện thói quen nắm bắt thông tin, tâm trạng xã hội nhanh nhạy hơn.

Tuy nhiên, việc theo đuổi các công cụ và kỹ năng tác nghiệp bằng công nghệ không phải là điều kiện tiên quyết mang lại thành công cho báo chí. Thay vào đó việc tích hợp được công nghệ số để làm nền tảng nhưng tập trung vào thế mạnh truyền thống của báo chí là chất lượng thông tin mới là định hướng cần áp dụng.

Tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Ban Tuyên giáo phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức, các đại biểu cũng đã thảo luận và thống nhất một trong các nhiệm vụ và định hướng trọng tâm của ngành trong kỷ nguyên số, đó là phải bắt kịp xu thế, nắm bắt xu thế, khai thác tối đa nền tảng internet để phát triển cơ quan theo mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, truyền dẫn đa nền tảng.

Coi mạng xã hội như một đối tượng để cạnh tranh về thông tin nhưng đồng thời phải chủ động phối hợp cung cấp thông tin tích cực trên mạng xã hội và trên môi trường internet nhằm tạo ra sự cộng hưởng tốt, sự lan tỏa đối với thông tin trên báo chí..

Thực tế đã cho thấy, những nỗ lực đa dạng hóa hình thức thể hiện thông tin của các đơn vị báo chí trong xu hướng số hóa suốt thời gian qua đã dần được công chúng đón nhận, thể hiện qua sự tăng trưởng khá tốt về lượt xem, lượng người theo dõi trên các kênh tin tức. Bên cạnh đó, thị trường thông tin cũng như các mạng lưới nội dung kỹ thuật số tại Việt Nam cũng đã bắt đầu có những động thái ghi nhận những giá trị trong tiến trình đổi mới và đa dạng hóa hình thức truyền thôngcủa các đơn vị báo chí trên nền tảng số. Điển hình sắp tới, Pops awards - giải thưởng tôn vinh các nội dung kỹ thuật số sẽ có một hạng mục dành cho các kênh tin tức thuộc báo chí chính thống có hoạt động sôi nổi trong năm qua. Được biết chương trình âm nhạc và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngaỳ 15/3 tại Nhà thi đấu quân khu 7.

Tổng hòa các yếu tố trên, có thể thấy rằng hình thức truyền thông tin tức dưới dạng video là xu hướng mà các đơn vị báo chí cần quan tâm trong năm 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO