Thứ 4, 02/12/2020, 22:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Truy vết Covid-19 ở Đà Nẵng: Sự hy sinh không thể đong đếm

15/08/2020 05:52

Lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 với những bữa cơm ăn vội, đêm không kịp ngủ để tham gia truy vết, cách ly, dập dịch tại Đà Nẵng...

Ròng rã 20 ngày qua, cả thành phố Đà Nẵng căng sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Bên cạnh các chiến sĩ blouse trắng, lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 là các cán bộ phường xã, chiến sĩ công an, y tế dự phòng địa phương với những bữa cơm ăn vội, đêm không kịp ngủ để tham gia truy vết, cách ly, dập dịch... Họ âm thầm đóng góp công sức cùng với các y bác sĩ ở tuyến đầu ngăn chặn dịch lây lan diện rộng.

                
   

Người dân đến trạm Y tế phường Hòa Minh- quận Liên Chiểu chờ xét nghiệm.

   

Chị Đặng Thị Thu Hà, nhân viên trạm Y tế phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu đã trải qua 20 ngày căng thẳng, sụt giảm mấy cân, người xanh xao, mệt mỏi.

Chị Hà là người đã bị ngất xỉu vì làm việc kiệt sức vào ngày 2/8 mà VOV đã đưa tin. Chị Hà cho biết, sau khi được thở ô xy, truyền dịch và nghỉ ngơi vài hôm, chị lại lao vào công việc truy vết, xét nghiệm, đưa bệnh nhân vào viện, đưa người đi cách ly. Công việc cứ cuốn đi, chị Hà cũng quên hết nhọc nhằn.

“Xe cấp cứu đi giờ nào là mình đi giờ nấy. Hôm ấy khoảng 9 giờ tối vẫn đưa bệnh nhân đi trong đêm, không kịp ăn mà hôm sau làm việc tiếp nên mệt quá, xỉu luôn. Nghỉ ngơi vài bữa là làm lại rồi, bởi công việc mà. Hàng ngày cứ sáng là xuống các khu nhà có người cách ly đo nhiệt độ, kiểm soát các trường hợp F1, cho những nhà gần F0. Sau đó gọi người lên xét nghiệm. Còn ai F1 của gia đình F0 thì đưa đi cách ly. Cứ có ca F0 là làm liền, trong đêm cũng phải chạy”, chị Hà chia sẻ.

                
truy vet covid-19 o da nang: su hy sinh khong the dong dem hinh 2
   

Các nhân viên y tế làm việc cả ngày lẫn đêm để truy vết.

   

Chị Nguyễn Lê Thanh Ngọc, nhân viên Trạm Y tế phường Hòa Thọ Đông, quận cẩm Lệ có con nhỏ 10 tháng tuổi. Không tối nào, cháu ngủ yên vì thiếu hơi mẹ, cháu khóc mãi đến khi mệt thì ngủ thiếp đi. May nhà chị Ngọc gần trạm nên mỗi ngày 3 lần, chị vắt sữa cho con rồi lặng lẽ treo nơi hàng rào của Trạm y tế phường Hòa Thọ Đông để bà ngoại đến lấy mang về cho thằng bé.

Chị Ngọc là một trong số các nhân viên y tế phường, y tế dự phòng địa phương làm việc bất kể ngày đêm, trong điều kiện bảo hộ nghiêm ngặt để không bỏ sót các dấu truy vết, vận chuyển bệnh nhân, người nghi nhiễm đến nơi cách ly, cách ly điều trị được an toàn.

Chị Võ Thị Nga, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hòa Minh cho biết, khi có ca F0 là lập tức xuống gia đình dò hỏi, kê khai ngày tháng cẩn thận những nơi mà bệnh nhân đã đi qua, từng tiếp xúc. Theo chị Nga, nhân viên y tế cơ sở nào cũng vất vả như vậy.

                
truy vet covid-19 o da nang: su hy sinh khong the dong dem hinh 3
   

Lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 với những bữa cơm ăn vội, đêm không kịp ngủ để tham gia truy vết, cách ly, dập dịch

   

“Không riêng trạm Y tế Hòa Minh mà tất cả các nhân viên y tế đều như vậy hết. Chống dịch như chống giặc mà. Khi ở trên lệnh xuống, có ca nghi ngờ, thì trong đêm cũng phải đi xét nghiệm lại. Nói chung là đi sớm, về tối, bất kể thời gian nào. Truy vết F1, F2, rồi theo dõi sức khỏe cộng đồng ở những khu có bệnh nhân F0. Ngoài ra, cập nhật thông tin ở những tổ dân phố có F1 rồi xét nghiệm, rồi đi cộng đồng, kê khai y tế, điều tra truy vết...”, chị Nga cho hay.

Bác sĩ Võ Văn Tỵ, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cho hay, vất vả nhất là tiếp xúc điều tra dịch tễ của các F, từ F0 cho đến F1, F2, F3...

Các vết dịch tễ đều phải đảm bảo không bị bỏ sót. Nhiều thành viên làm việc liên tục, có khi đến 20 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nhất là khi có dấu dịch tễ, họ đi truy vết, lấy mẫu, xâu chuỗi... bất kể ngày đêm, để cung cấp thông tin khẩn trương, kịp thời đưa phương án dập dịch.

                
truy vet covid-19 o da nang: su hy sinh khong the dong dem hinh 4
   

Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm đã tiến hành cho hơn 73 ngàn người dân.

   

Bác sĩ Võ Văn Tỵ cho biết, cả Khoa có 10 người nhưng phải chi viện cho 3 trạm Y tế bị cách ly nên số còn lại phải phân công làm việc suốt ngày đêm trong điều kiện Trung tâm Y tế Cẩm Lệ bị phong tỏa.

“Khó khăn nhất của anh em hiện nay là F0 trong cộng đồng nhiều. Anh em tìm F1, truy vết F1 nên anh em phải làm việc suốt ngày đêm. Trung tâm Y tế ở đây bị phong tỏa mà còn phải tăng cường cho 3 trạm Y tế có người bị cách ly nên anh em phải tăng cường giúp họ. Nhưng mà phải cố gắng, cố gắng”, bác sĩ Tỵ nói.

Hiện nay, việc chăm lo đời sống sinh hoạt cho hàng ngàn người cách ly ở các khu Ký túc xá, các trường học cũng là vấn đề lớn đối với các địa phương. Ông Phan Trình, Trưởng phòng Y tế quận Liên Chiểu cho biết, địa bàn quận có 2 khu ký túc xá với hơn 1300 người được cách ly. Ngoài ra, quận phải lo điều kiện ăn nghỉ, sinh hoạt cho các y bác sĩ hết ca trực về nghỉ cách ly tại 3 khách sạn.

Tại các Khu Ký túc xá, ngoài việc lo tiếp tế lương thực, thực phẩm, địa phương còn phải truy vết, xét nghiệm. Theo ông Phan Trình, cán bộ y tế cơ sở những ngày xảy ra dịch phải làm việc gấp nhiều lần bình thường.

                
truy vet covid-19 o da nang: su hy sinh khong the dong dem hinh 5
   

Ông Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến ăn ngủ tại trụ sở xã từ ngày 26/7 đến nay để chống dịch.

   

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng, còn có sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ xã, phường. Ông Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cho biết, xã đã ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, 2 thôn bị phong tỏa là Lệ Sơn Nam và Yến Nê 2. Ngay từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, 17 cán bộ xã đã sắp xếp để thực hiện cách ly tại trụ sở xã.

Mới đây, 3 cán bộ có nhà ở thôn Yến Nê 2 bị phong tỏa, xã đã cử họ về nhà cách ly tại đó giúp hệ thống chính trị của thôn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ông Ngô Ngọc Trúc cho biết thêm, hiện còn 14 cán bộ xã phải sử dụng chính phòng làm việc, phòng họp để ngủ tạm, đến giờ ăn cơm thì thay phiên nhau ăn vội qua bữa rồi lao vào việc.

“Cả 14 người đều mang hành trang lên cơ quan làm việc rồi ở lại đây luôn. Từ ngày 26/7 đến nay, bản thân tôi chưa về nhà mặc dù nhà cạnh đây mấy căn nhà thôi. Sức khỏe của anh em thì cơ bản ổn định, qua sàng lọc tất cả đều âm tính. Có khi là xuống chốt, khi thì tiếp tế cho các chốt trực, xong lại chạy phân phát hàng quà cứu trợ cho các nơi. Tần suất làm việc rất cao nhưng anh em vẫn vui vẻ”, ông Trúc nói.

Theo THANH HÀ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức lưu trữ dữ liệu được vinh danh

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 16:38
TGTTO
Giải pháp lưu trữ PowerStore của Dell EMC vừa được tạp chí Mỹ CRN vinh danh trong giải thưởng nhà đổi mới công nghệ 2020 (Tech Innovator Awards).

Công nghệ 5G đối mặt với hàng loạt mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Hầu hết các mối đe dọa và thách thức mà bảo mật 5G phải đối mặt cũng giống như những thách thức mà bảo mật 4G. Các rủi ro bảo mật khác nhau đi kèm với các dịch vụ, kiến trúc và công nghệ mới cũng bị giảm thiểu.

TP.HCM: Quận 6 công bố những địa điểm cách ly tạm thời

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Chiều 2/12, UBND Quận 6 vừa có văn bản gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin về những địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên địa bàn quận.

Cổ phiếu Zoom nối tiếp đà tụt dốc

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:05
TGTTO
Cổ phiếu của Zoom đã giảm gần 15%  sau khi công ty công ty báo cáo doanh thu quý 3 tăng 367%, tuy nhiên lại báo hiệu tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.

VN-Index duy trì đà tăng điểm, cơ hội tiệm cận mốc 1.035 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:00
TGTTO
Thanh khoản thị trường hôm nay 2/12 rất cao, tổng khối lượng đạt 777 triệu cổ phiếu, trị giá lên đến 15.760 tỷ đồng.

Hà Nội: Bệnh viện Thanh Nhàn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt tại quầy

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 15:56
TGTTO
Ngày 2/12, Công ty cổ phần Ngân Lượng và Ngân hàng Vietcombank chính thức hợp tác cùng Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, quẹt thẻ và thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua thiết bị SmartPOS.

Doanh nghiệp hoang mang trước làn sóng Covid-19 mới

Thị trường - Tiêu dùng - Trần Hùng - 02/12/2020 15:46
TGTTO
Nhiều ngành hàng đã dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì nay lại hoang mang trước làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập đến. Nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng lớn những tác động mà nó mang lại sẽ nặng nề hơn so với 2 đợt dịch vừa qua.

Hà Nội: Giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy

Xã hội - ĐÔNG Á - 02/12/2020 15:35
TGTTO
Ngày 2/12, công an TP.Hà Nội thông tin về vụ giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy ở Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Oanh.

Doanh nghiệp bước qua khủng hoảng để sống sót

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 15:32
TGTTO
Việc giãn cách xã hội liên tục và bất ngờ do Covid-19 khiến các tổ chức không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận một mô hình làm việc lai (Hybrid) và linh động (Flexibility), nhằm duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.

Sooyoung (SNSN) hạnh phúc khi kết hợp với Kang Tae Oh trong ‘Run On’

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 02/12/2020 15:15
TGTTO
Trước thềm ra mắt bộ phim "Run On", nữ ca sĩ Sooyoung của nhóm nhạc nổi tiếng SNSD đã chia sẻ đôi nét về vai diễn mới, đóng cặp cùng mỹ nam Kang Tae Oh. Chuyện tình chị em của đôi trai tài gái sắc đang được đông đảo khán giả mong đợi.

Na trái vụ được giá mang lại hiệu quả cao

Nông nghiệp - ĐỨC HIẾU - 02/12/2020 13:31
TGTTO
Nếu như na chính vụ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch và thời gian thu hoạch ngắn thì na trái vụ cho thu hoạch từ 2-3 tháng và kéo dài đến tháng 11-12 Âm lịch. Đây là thời điểm vào mùa thu hoạch na trái vụ, do sản lượng ít nên tiêu thụ nhanh và giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với na chính vụ giúp người dân có thu nhập khá.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm của bệnh nhân 1342 rất nghiêm trọng, nguy hiểm

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 12:58
TGTTO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc tự ý bỏ ra ngoài trong thời gian cách ly tại nhà của bệnh nhân 1342 là vi phạm rất nghiêm trọng, rất nguy hiểm.

Hà Nội hạn chế một số tuyến đường phục vụ tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 11:15
TGTTO
Công an TP.Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông và hướng đi cho các loại phương tiện để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 (diễn ra từ 2 - 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

VinSmart chọn Mỹ là thị trường đầu tiên bán thiết bị 5G

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 10:56
TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, đại diện VinSmart cho biết doanh nghiệp này sẽ bán điện thoại 5G, thiết bị 5G đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm tới do thị trường này đã phủ sóng 5G sớm hơn Việt Nam.

Phát hiện gần 5 tạ heo và thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 02/12/2020 10:19
TGTTO
Ngày 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình vừa ngăn chặn thành công vụ vận chuyển heo nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO