Thứ 6, 18/10/2019, 05:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trút cơn giận lên con cái, thói quen gây nhiều tai hại

TRÚC GIANG 27/06/2019 13:38

TGTTO
Trong đời sống vợ chồng, cãi vã là điều khó tránh khỏi. Cãi vã gây nên tức giận. Trút nỗi giận đó lên đầu con cái là thói quen xấu mà không ít cặp vợ chồng mắc phải.

Khi vợ chồng xảy ra cãi vã, có người sẽ im lặng, tự chịu đựng một mình; có người bỏ đi tìm người thân, bạn bè để chia sẻ; có người trút giận lên người khác - và con cái thường là đối tượng phải hứng chịu.

Hành vi này của bạn sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu, thậm chí tạo nên những hệ lụy khôn lường cho con cái nhưng ít cha mẹ nào để ý thấy.

Công trình nghiên cứu của một nhóm nhà giáo dục đã kết luận: Những trẻ em thường chứng kiến các cuộc cãi vã xô xát của cha mẹ sẽ tỏ ra hạn chế về hành vi giao tiếp kể cả sau này khi đã trưởng thành.

Cãi nhau trước mặt con là thừa nhận mình thiếu khả năng kiềm chế. Ảnh: IT

Nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ em sống trong các gia đình có bố mẹ thường xuyên xảy ra tranh cãi và ấu đả, khi lớn lên chúng cũng sẽ lặp lại những điều này. Ngược lại, khi cha mẹ biết tranh luận nhã nhặn, lịch sự mà vẫn bảo vệ được quan điểm của mỗi người thì con trẻ cũng sẽ học được tính điềm đạm và sự bình bĩnh kềm chế cơn giận dữ của mình.

Cha mẹ cãi vã thường liên quan đến sự thất bại của trẻ sau này. Trẻ càng nhỏ (đặc biệt khi nhỏ hơn 8 tuổi) càng có mức liên quan cao.

Do bất đồng quan điểm, chị Nga và chồng cũ thường xuyên cãi vã nhau. Lúc đó chị nghĩ: con còn nhỏ chắc không biết gì. Nhưng thực tế thì ngược lại. Từ đứa trẻ lanh lợi, con chị dần dần ít nói ít cười, không muốn giao tiếp, sức học ngày càng sa sút. Đỉnh điểm là cháu bỏ nhà đi bụi. Nhiều người vì chủ quan không quan tâm tới suy nghĩ con trẻ mà phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Cãi nhau trước mặt con, cha mẹ đã làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của mình trong trái tim non nớt ngây thơ của con. Các hành động hung tợn như đánh nhau, thậm chí đập phá đồ đạc trong lúc tức giận trước mặt con... vô tình khiến chúng cũng sẽ có cách ứng xử tương tự như vậy đối với mọi người xung quanh chúng.

Không ít gia đình, cha mẹ nóng giận chỉ trích lầm lỗi của nhau trước mặt con. Thậm chí họ còn đưa con ra làm bức bình phong trong câu chuyện của mình. Hình ảnh cha mẹ giận dữ vung tay múa chân cùng những câu chửi rủa thô tục thậm tệ sẽ được con trẻ ghi nhận rất nhanh, có khi trở thành nỗi ám ảnh cả đời của chúng. Lời nói, cách cư xử tệ hại của bố trước mặt con là rào cản khiến con không tự tin khi đối diện với bạn bè, ngại tiếp xúc, thậm chí trở nên bài xích hôn nhân.

Vợ chồng cãi vã là khó tránh được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giảm đến mức tối thiểu sự ảnh hưởng của nó đối với con cái chúng ta. Dưới đây là một số gợi ý:

Trút nỗi giận lên đầu con cái là thói quen xấu mà không ít cặp vợ chồng mắc phải khi cãi vã nhau. Ảnh: IT

Khi một người bắt đầu tỏ ra hung hăng hoặc lớn tiếng, người còn lại hãy im lặng, đừng nói hay tranh cãi lại. Cơn giận của họ sẽ tự biến mất sau đó. Khi hai vợ chồng có mâu thuẫn, hãy tìm một nơi không có trẻ hoặc đến nơi khác để nói chuyện. Vợ chồng cần cố gắng tìm nút gỡ, không nên tìm lý do để chì chiết nhau mãi. Không bao giờ dùng vũ lực trước mặt con trẻ. Vũ lực là hành vi không chấp nhận được về nhận thức xã hội, nó thể hiện sự yếu kém trong ngôn ngữ. Cũng như cãi nhau trước mặt con là thừa nhận mình thiếu khả năng kiềm chế.

Phải nêu gương cho con cái là lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng hay cãi vả. Khi bạn nổi giận và xảy ra một cuộc tranh cãi đó là lúc bạn rơi vào sự bực bội, thất vọng hoặc mâu thuẫn và không tìm ra lối thoát tại một thời điểm nào đó.

Kiềm chế cơn giận đối với nhiều người là không dễ dàng nhưng bạn nên dành thời gian để suy ngẫm lại, tìm giải pháp khắc phục đừng trút nỗi giận dữ lên đầu con cái mình cho hả dạ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO