Thứ 3, 26/05/2020, 09:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trường ngoài công lập ở TP.HCM thu phí chưa rõ ràng, phụ huynh bức xúc

22/05/2020 08:08

Sau dịch Covid-19, các trường ngoài công lập thu học phí chưa rõ ràng khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh có con em học ở trường Quốc tế và Tư thục ở TP.HCM bức xúc, khiếu nại vì nhà trường vẫn thu đủ, thu đúng, thậm chí còn thu vượt mức số tiền thông báo. Sau nhiều lần kiến nghị, khiếu nại đến nay giữa các nhà trường và phụ huynh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Gần 1 tháng qua, phụ huynh và trường Dân lập Quốc tế Việt - Úc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thu học phí thời gian nghỉ dịch bệnh Covid-19. Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi nhà trường thu học phí không thỏa đáng.

                
truong ngoai cong lap o tp hcm thu phi chua ro rang, phu huynh buc xuc hinh 1
   

Phụ huynh bức xúc thì trường Dân lập Quốc tế Việt-Úc có những khoản thu chưa rõ ràng, minh bạch.

   

Chị Nguyễn Thu Ngân, ngụ quận 10, TP.HCM có con đang học lớp 6 tại đây cho biết, học phí học phần 4 (học kỳ 2) niêm yết ban đầu là hơn 54,6 triệu đồng, nhưng bảng kê do nhà trường đưa ra sau nghỉ dịch số tiền phải nộp là hơn 77 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ dịch có nhiều khoản thu không minh bạch, rõ ràng, nhiều khoản chưa sử dụng trong lúc nghỉ dịch nhưng nhà trường không trừ vào học phí học kỳ 2 và cũng không hoàn trả nhưng lại yêu cầu đóng học phí mới.

"Các khoản tiền như tiền ăn, tiền đi lại, dã ngoại, những chi phí khác phải trừ ra. Các khoản tiền chưa được làm rõ ràng đã đòi thu học phí mới là không được", chị Ngân cho hay.

Tương tự như chị Ngân, anh Đặng Minh Tùng, có con học lớp 4 Trường Quốc tế Úc cho hay, phụ huynh rất không đồng tình với thu phí học online trong thời gian nghỉ dịch bệnh. Bởi, việc học online hoàn toàn không tác dụng đối với học sinh mầm non, tiểu học vì các con chưa được hoặc không biết sử dụng thành thạo thiết bị, điện thoại thông minh nên không thể tham gia vào quá trình học online. Hơn nữa, phương pháp học online của nhà trường có nhiều bất cập, hiệu quả kém và chưa có một kết quả thẩm định nào, nên việc trường vẫn thu đủ học phí là không thỏa đáng. Sau nhiều lần kiến nghị, anh và nhiều phụ huynh mong muốn được đối thoại với nhà trường, chứ không phải là thông báo giảm học phí mùa dịch hiện nay.

                
truong ngoai cong lap o tp hcm thu phi chua ro rang, phu huynh buc xuc hinh 2
   

Trước đó, một nhóm phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Sài Gòn) đã đến Sở GD-ĐT TP.HCM để khiếu nại về việc thu học phí của trường. 

   

"Trao đổi thư, email giữa phụ huynh Nhà trường không đi đến kết quả gì hết thì bắt buộc chúng tôi có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng, vì thực sự chúng tôi cũng không biết bấu víu vào ai. Đại dịch này khó khăn ai cũng biết rồi, phụ huynh rất muốn đối thoại với nhà trường để ra giải pháp toàn diện, chứ không phải nhà trường cứ nói sẽ giảm bao nhiêu % học phí, phụ huynh đang cần một sự sòng phẳng", anh Tùng chia sẻ.

Phụ huynh Nguyễn Huyền Trang nói: "Chúng tôi muốn là các khoản học phí học kỳ 2 chúng tôi đã đóng cho con em phải làm rõ ràng, sau đó nhà trường gửi những thông báo học phí, điều đó hợp lý với chúng tôi hơn và có sự sẻ chia đối với những cái khó khăn của phụ huynh".

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, các khoản thu ở trường ngoài công lập được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí. Về thu phí đợt dịch bệnh, Sở đã có hướng dẫn. Cũng theo ông Nam, việc thu học phí, trường phải xem xét với phụ huynh công tác giảng dạy đủ chưa, đảm bảo kiến thức cho học sinh chưa, trên cơ sở đó, nhà trường thỏa thuận, thống nhất với phụ huynh, chứ Sở không quy định mức thu.

"Các trường tư thục cung cấp dịch vụ về giáo dục thì phụ huynh đồng ý, có thể thỏa thuận để sử dụng dịch vụ đó, không phải là quy định giá thấp cao, cái này Nhà nước, Sở không can thiệp được. Sở chỉ can thiệp mức học phí của các trường công lập. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, do cách ly, việc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường không được chặt chẽ, chưa thấu hiểu nhau, phát sinh tình huống thắc mắc về các khoản thu của nhà trường, cho nên khiếu nại của phụ huynh gửi lên sở. Sở đã tiếp nhận và đang xử lý", ông Hoài cho hay.

Mặc dù, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đề nghị các trường ngoài công lập nghiêm túc tổ chức đối thoại, thỏa thuận với phụ huynh. Đồng thời, có chính sách giảm học phí phù hợp song giữa các nhà trường và phụ huynh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19, không chỉ phụ huynh mà các trường ngoài công lập cũng gặp khó khăn vì cần tài chính để duy trì hoạt động. Dù hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giáo dục, nhưng không thể vì khó khăn, mà tận thu hoặc có những khoản thu không rõ ràng.

Theo THÚY MAI (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Brazil vượt Mỹ về số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày

Quốc tế - THU AN - 26/05/2020 08:08
TGTTO
Theo thông tin từ Bộ Y tế Brazil, tổng số người nhiễm virus Covid-19 đã thiệt mạng trong 24 giờ qua ở quốc gia này cao hơn so với Mỹ - ổ dịch lớn nhất toàn cầu.

Kiến nghị điều tra sai phạm tại dự án Đạm Hà Bắc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 07:07
TGTTO
Ngày 25/5, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra tại CTCP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (DHB).

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp Việt 'đổi vận'

Tiêu điểm - 26/05/2020 07:06
Phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ nghe đến khái niệm chuyển đổi số, chứ để hiểu và thực hiện chuyển đổi số, kinh tế số còn là quá trình dài.

Vì sao công ty MISA bất ngờ bị ‘tuýt còi’ dừng cung cấp dịch vụ chữ kí số?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 07:02
TGTTO
Trước việc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa, MISA cho rằng giải pháp của công ty đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Phụ huynh tố Hà Nội Academy không minh bạch trong việc tăng học phí

Học đường - 26/05/2020 06:52
Theo phụ huynh học sinh trường Hà Nội Academy, nhà trường đã bưng bít thông tin khi có sự cố và phớt lờ những ý kiến phản hồi từ phụ huynh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 26/5: USD tiếp tục tăng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 26/05/2020 06:44
TGTTO
Hôm nay, 22/5, đồng USD tiếp tục tăng khi dấy lên mối lo ngại, bế tắc trong mối quan hệ Mỹ - Trung về dự luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, làm tăng nhu cầu tìm hầm trú ẩn tiền tệ an toàn của giới đầu tư.

Giá vàng hôm nay, 26/5: Đảo chiều giảm nhẹ, chuẩn bị cho đợt tăng mới?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 26/05/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng hôm nay, 26/5 chịu áp lực giảm nhẹ do đồng USD phục hồi và thị trường chứng khoán khởi sắc, khi nhiều quốc gia đã mở cửa nền kinh tế trở lại.

Từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận gần 7.000 ca sốt xuất huyết

Y tế - HẢI YẾN - 26/05/2020 06:07
TGTTO
Chiều 25/5, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tuần qua ghi nhận 113 ca mắc sốt xuất huyết với 9 ổ dịch, đưa tổng số ca từ đầu năm 2020 đến nay là 6.893 ca.

40 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam đang cách ly gần 15.000 người 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 06:03
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho hay, tính từ 6g ngày 16/4 đến 6g ngày 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có tổng số 14.739 đang được cách ly.

Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia

Thị trường - Tiêu dùng - 26/05/2020 05:47
Tỉnh Hải Dương xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước: Singapore, Mỹ, Australia.

Chiều 25/5, thêm 1 bệnh nhân Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 17:41
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp trên chuyến bay VN008. Bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Doanh thu, lợi nhuận sau thuế của Thế Giới Di Động giảm mạnh do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/05/2020 17:15
TGTTO
Tổng doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sụt giảm gần 30% chủ yếu do phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng từ ngày 1-15/4, đồng thời vẫn duy trì việc đóng hơn 300 cửa hàng từ 16-25/4 để phối hợp chống dịch Covid-19.

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra liên quan nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 25/05/2020 16:24
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày hôm nay (25/5) để thanh tra việc hối lộ với số tiền hơn 5 tỉ đồng ở Bắc Ninh.

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO