Thứ 4, 19/06/2019, 23:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trương Mỹ Nhân: 'Người buồn rót nước pha trà thành thơ'

TRẦN NHÃ THỤY 20/03/2019 10:22

TGTTO
Nếu như xem cuộc đời là giông bão thì quán trà chính là nơi tạm lánh để tìm được chút ấm áp và bình yên.

Bao giờ chân mỏi đời xuôi ngược
Người về quán nhỏ với mắt cay
Ta pha dăm nụ trà vừa nở
Đổi lấy bình yên một giấc đầy

Đó là một khổ thơ hay trong bài Vịnh trà ngày mưa gió của Trương Mỹ Nhân.

Bìa tập thơ.

Và, trong tập thơ này, chúng ta thấy còn rất nhiều bài thơ về trà nữa. Có thể xem như trà là vị chính của tập thơ. Hay quán trà chính là bến đỗ của tác giả. Nếu như xem cuộc đời là giông bão thì quán trà chính là nơi tạm lánh để tìm được chút ấm áp và bình yên.

Tôi thì tôi nghĩ, với một người phụ nữ lại còn trẻ tuổi như vậy thì tại sao lại tìm đến trà? Phải chăng, con người ta thường tìm đến trà khi trái tim bị trầy xước, căn thể triền phược? Phải chăng, con người tìm đến trà, là đã bước qua rồi những con đường gai nhọn và mịt mù?

Có những câu hỏi mà tự nó đã là câu trả lời. Nhưng ở đây, dường như không có câu trả lời nào là đáp án cuối cùng. Bởi, cuộc đời vẫn đang diễn ra, và trà vẫn cứ pha mỗi ngày.

Khi uống trà, cũng như khi đọc thơ về trà, tôi thường để ý đến chữ “pha”. Pha là một động từ, chỉ một hành động cụ thể, ví dụ như pha chế (pha trà, pha cà phê, pha màu…) Hay người ta còn tán thưởng những “pha bóng đẹp”. Nhưng “pha” còn để chỉ những trạng thái mơ hồ, những chuyển động nằm giữa khoảng sáng - tối của tâm thức.

Thi sĩ Phan Đan có một bài thơ được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc rất hay, đó là bài: Phía tối tâm hồn tôi:

Phía tối tâm hồn tôi là lối em không hề qua
Phía tối bên thềm mưa là lối tôi đứng đợi chờ
Phía tối tâm hồn tôi chìm đắm bao con đò xưa
Phía tối trên dòng sông, chàng Trương Chi gác nhịp chèo

Tôi cho rằng phía “tối tâm hồn” không phải là phía bóng đêm. Mà, phía tối là “pha” giữa sáng và tối, “pha” trời vào với đất, “pha” anh vào với em.

Chúng ta pha mình vào nhau trong cuộc đời, để thành một cái gì đó, như là thơ chẳng hạn.

Như vậy, pha trà, không chỉ là pha nước sôi vào trà, mà pha cả vào đó tâm tình của người thưởng trà. Pha thời gian vô hạn vào vật đựng hữu hạn. Rót từ hữu hạn để nâng lên nhấm nháp là pha vào với vô biên. Người buồn ngồi tựa người vào khung cửa là pha vào đất trời một hình hài. Ánh sáng rọi qua bóng cây, pha những sắc màu thiên nhiên lành sạch. Tiếng thở dài của tình yêu pha vào cõi nhân gian một gam trầm.

Cứ như thế, tác giả mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm pha trà, là pha tâm tình vào thơ.

Do vậy, tập thơ có nhiều bài về trà, nhưng không hẳn là thơ thiền.

Thơ, có lẽ cũng như người vậy, có lúc động lúc tĩnh, khi vui khi buồn. Thơ cũng như sóng, lúc xô dạt, khi phẳng lặng; lúc cồn cào, khi lại dịu êm.

Trà pha thành thơ. Mỗi bài thơ là một pha của cảm xúc.

Cuối cùng thì thơ như là một minh chứng cho tình yêu. Dù là gì thì tình yêu vẫn có thật.

Em trở về cuồng dại với đam mê
Sóng sánh cơn say mắt môi nồng thắm
Chỉ đắm say với một điều giản dị
Cuộc đời này ta mãi thuộc về nhau

(Ngược gió)

Và, đến đây, tôi chợt nhớ đến lời mật khải của thi sĩ - triết gia Kahlil Gibran rằng: “Tình yêu là đóa hoa duy nhất đâm chồi và kết nụ mà không cần sự hỗ trợ của các mùa”.

Đêm thơ - nhạc từ thiện “Khúc hát bắt đầu”.

Trương Mỹ Nhân quê Nghệ An, hiện là giảng viên Học viên Chính trị Quốc gia (Hà Nội). Bạn bè vẫn thường gọi đùa chị là “TS mê thơ”.

Vào ngày 17/3 vừa qua, tại TP. Hải Phòng, nhân dịp ra mắt tập thơ, thì một chương trình thơ - nhạc từ thiện với chủ đề “Khúc hát bắt đầu” cũng được tổ chức trang trọng. Trong chương trình này, Trương Mỹ Nhân giới thiệu đến mọi người 11 ca khúc phổ thơ của chị, tất cả đều do nhạc sĩ - NSƯT Đức Hoài thực hiện.

Số tiền quyên góp từ đêm thơ nhạc, cũng như bạn bè ủng hộ tập thơ lên đến hơn 150 triệu đồng. Trương Mỹ Nhân dành toàn bộ số tiền này trao tặng cho các tổ chức: Hội Khuyết tật Hà Nội, Trẻ em khuyết tật - tự kỷ có hoàn cảnh khó khăn Hải Phòng, nhà văn - dịch giả Hàn Băng Vũ… Chị cũng trích một phần để làm công tác tuyên truyền “Nâng cao nhận thức về bệnh trầm cảm” tại Đại học Y Hà Nội. Bởi theo chị, trầm cảm đang là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện nay, làm sao để con người ta bớt trầm cảm, bớt stress, sống nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn; đó là điều mà chị luôn trăn trở, hành động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO