Thứ 4, 26/02/2020, 11:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trùng với sản phẩm Trung Quốc, gỗ Việt xuất khẩu đứng trước 'cảnh báo đỏ'

THANH PHONG 06/10/2019 07:20

Theo đánh giá của các chuyên gia, cơ quan chức năng, hiện nay có dấu hiệu các công ty Trung Quốc dùng Việt Nam làm nơi “trung chuyển” để gian lận thương mại, lẩn tránh thuế xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ. Nếu Việt Nam không kiên quyết loại trừ tình trạng trên, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Gỗ Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thương chiến Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng, mới đây, trong một động thái trả đũa Mỹ đã nâng mức thuế từ 20 - 25% đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ Hải quan và Biên phòng Mỹ, các cơ quan chức năng sẽ chính thức điều tra đối với hoạt động giao dịch nhập khẩu của một số nhà nhập khẩu gỗ dán Trung Quốc. 

Cụ thể, Hải quan và Biên phòng Mỹ đang điều tra xem các công ty nhập khẩu có vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán từ gỗ cứng Trung Quốc.

Trước sự leo thang trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, các chuyên gia đánh giá, tác động tích cực là ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đón nhận sự hợp tác của các doanh nghiệp Mỹ.

trung voi san pham trung quoc, go viet xuat khau dung truoc

Ngành gỗ Việt xuất khẩu đứng trước nguy cơ phải chịu các hình thức trừng phạt của Mỹ. Ảnh: DV

Ông Nguyễn Vinh Quang, chuyên gia của tổ chức Forest Trends cho biết, việc các Mỹ đánh thuế mặt hàng đồ gỗ của Trung Quốc mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam, khi mức thuế mới sẽ khiến các nhà nhập khẩu của Mỹ hạn chế nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ Trung Quốc. Để tránh rủi ro, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải tìm đến nguồn hàng từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.” Ông Quang đánh giá.

Ngoài ra, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) thông tin thêm, kể từ cuối năm 2018, ngành chế biến gỗ đón nhận một làn sóng khách hàng Mỹ tìm đến doanh nghiệp Việt ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, cuộc chiến này có thể dẫn tới sự dịch chuyển trong đầu tư vào ngành chế biến gỗ của Việt Nam từ các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với ngành gỗ của Việt Nam (đã xảy ra với ngành thép).

“Hiện nay, đã có dấu hiệu cho thấy tình trạng gian lận thương mại, lẩn tránh thuế của các công ty Trung Quốc. Thủ đoạn được các công ty Trung Quốc sử dụng là dùng Việt Nam làm nơi trung chuyển để né thuế xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ.” Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay.

Mới đây, Hải quan Mỹ đã phát hiện Công ty FINEWOOD Việt Nam có hành vi nhập khẩu gỗ dán từ Trung Quốc, sau đó, đưa về nhà xưởng thay đổi nhãn mác xuất xứ Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này có hành vi làm giả C/O do Việt Nam cấp nhưng thực tế hàng hóa không được nhập khẩu vào Việt Nam hoặc hàng hóa đã xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam (làm giả C/O từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam).

Gần đây, Bộ Công Thương cũng phân loại hàng xuất khẩu theo bốn mức độ cảnh báo, trong đó, mặt hàng gỗ dán đang đứng ở mức độ 4 thuộc nhóm có nguy cơ bị xử lý gian lận xuất xứ.

Ngành gỗ Việt xuất khẩu đã nhận “cảnh báo đỏ”

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tình trạng một số doanh nghiệp gian lận về xuất xứ hàng hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất gỗ dán của Việt Nam. Việc các công ty Trung Quốc lấy Việt Nam làm điểm “trung chuyển” khiến kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến gây sự nghi ngờ cho các đối tác quốc tế, đặc biệt là Mỹ.

“Xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ có mức tăng trưởng đột biến, tăng 270% trong năm 2018 (so với mức 51,4 triệu USD trong năm 2017). Trong 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu mặt hàng này đạt 46,7 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ.” Bộ Công Thương lấy dẫn chứng.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã đưa ra danh sách 13 sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại hoặc điều tra chống lẩn tránh thuế của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và Canada. Trong đó, gỗ dán bị cảnh báo mức độ 4 là mức độ cao nhất.

trung voi san pham trung quoc, go viet xuat khau dung truoc

Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam tăng đột biến khiến các đối tác quốc tế nghi ngờ. Ảnh: DV

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay, ván dán đang là mặt hàng bị nghi ngờ có hành vi gian lận thương mại khi xuất khẩu sang Mỹ, bởi con số xuất khẩu ván dán của Việt Nam sang Mỹ tăng một cách đột biến.

“Các doanh nghiệp ngành gỗ phải hết sức thận trọng trước những thách thức trên. Cần thực hiện các chính sách cho đúng, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy, tránh việc gian lận thương mại. Đồng thời, kịp thời phát hiện và thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước để xử lý các hành vi gian lận thương mại.” Ông Quyền chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết thêm, nếu không sớm giải quyết triệt để tình trạng gỗ Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam, ngành gỗ và cả nền kinh tế sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề do nhận lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Điều này sẽ rất nguy hiểm, gây tổn hại lớn đến ngành gỗ nếu chính quyền Mỹ đánh giá việc gian lận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam là nghiêm trọng và từ đó có những chính sách trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam tương tự như ngành thép trong thời gian qua.” ông Trị nói.

Mới đây, Cơ quan Thương mại Mỹ ra thông báo điều tra 5 công ty của Mỹ nhập khẩu ván ép từ Việt Nam. Đây là động thái của Mỹ khi họ nghi ngờ các công ty này nhập khẩu ván được sản xuất từ Trung Quốc, dán mác Việt Nam để xuất đi Mỹ.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và Viforest đã có khuyến cáo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Điều chỉnh KCN Phú Tân tại tỉnh Bình Dương thuộc thẩm quyền của Thủ tướng

Kinh doanh - SONG VI - 26/02/2020 10:47
TGTTO
Trước đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu công nghiệp Phú Tân (Bình Dương), Bộ Xây Dựng cho hay dự án trên thuộc quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines cùng Hiệp hội Du lịch VN kích cầu du lịch mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/02/2020 10:23
TGTTO
Ngày 26/2, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp phát động chương trình kích cầu du lịch mới nhằm kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, từng bước khôi phục thị trường sau ảnh hưởng của Covid-19.

Phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh rối loạn cương dương

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 10:18
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Việt Đức, ước tính 16% đàn ông từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tỉ lệ mắc tăng lên theo từng độ tuổi. Dù có nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên, phương pháp tối ưu là phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo.

Khánh Hòa thông tin về sức khỏe 5 du học sinh vừa trở về từ Hàn Quốc

Y tế - 26/02/2020 10:04
Theo Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe của 5 du học sinh đều ổn định, không có dấu hiệu của dịch bệnh virus Corona (Covid-19).

Văn Hậu và Jong Heerenveen còn cách chức vô địch bao nhiêu trận?

Văn hóa - Giải trí - 26/02/2020 10:00
Nếu duy trì phong độ tốt như hiện tại, Jong Heerenveen có thể có cơ hội vô địch giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ và dự bị Hà Lan.

Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty địa ốc Bình Dương City Land

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 26/02/2020 10:00
Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với VKSND cùng cấp đã tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương City Land để điều tra về hành vi lập dự án ma để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dù đang dịch Covid-19, các điểm du lịch tại TP.HCM đã bớt vắng vẻ

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:56
Dù vẫn còn dịch virus Corona (Covid-19) nhưng các điểm du lịch của TP.HCM như: chợ Bến Thành, Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm... dần đông đúc du khách trở lại, nhiều người an tâm không còn đeo khẩu trang.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, nhộn nhịp khách nội, đìu hiu khách ngoại

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:45
Lượng khách Việt Nam tới Yên Tử trong những ngày này tăng 300% so với thời điểm trước, tuy nhiên khách nước ngoài vẫn vắng bóng tại đây.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hạ mức phản ứng khẩn cấp với Covid-19

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 26/02/2020 09:21
TGTTO
Thêm ba khu vực là Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên đã hạ mức phản ứng khẩn cấp sau khi đánh giá rằng các rủi ro sức khỏe từ dịch Covid-19 đã giảm. Những địa phương này đang nỗ lực trở lại làm việc để vực dậy nền kinh tế.

Bob Iger rời vị trí CEO Disney

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/02/2020 09:17
TGTTO
Người đàn ông quan trọng thứ 2 trong lịch sử Disney đã không còn đảm nhiệm vị trí CEO của Nhà Chuột.

Nghệ sĩ trẻ ý thức về việc phòng chống dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 26/02/2020 09:10
TGTTO
Hàng loạt sự kiện giải trí bị hủy vì dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ trẻ thời gian đầu không tránh khỏi hoang mang, nhưng dần ý thức hơn về việc phòng chống dịch và trách nhiệm của người nổi tiếng với cộng đồng.

Phương án tiếp nhận lao động từ vùng dịch Hàn, Nhật về do hết hợp đồng

Xã hội - 26/02/2020 08:54
Bộ LĐ-TB-XH vừa họp bàn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch tiếp nhận lao động từ Nhật, Hàn, Trung Quốc trở lại Việt Nam do hết hạn hợp đồng.

Sau một đêm, thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:50
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, chỉ sau 1 đêm từ 25/2 đến sáng 26/2 đã có thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế làm Infographic khuyến cáo người dân cách bảo vệ, phòng ngừa Covid-19 tại trung tâm thương mại

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:25
TGTTO
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa xây dựng các Infographic để hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho khách hàng, người lao động, người làm việc tại chợ, trung tâm thương mại, công viên, nhà hàng, khách sạn... (gọi tắt là khu dịch vụ).

Chồng dễ ngã vào vòng tay của giúp việc trẻ

Chia sẻ - PHƯƠNG QUỲNH - 26/02/2020 07:38
TGTTO
Chuyện mất chồng vào tay osin trẻ không phải là chuyện hiếm, nhưng tôi không ngờ hoàn cảnh ấy đang xảy ra với cô bạn thân của tôi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO