Thứ 4, 20/11/2019, 04:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trùng với sản phẩm Trung Quốc, gỗ Việt xuất khẩu đứng trước 'cảnh báo đỏ'

THANH PHONG 06/10/2019 07:20

Theo đánh giá của các chuyên gia, cơ quan chức năng, hiện nay có dấu hiệu các công ty Trung Quốc dùng Việt Nam làm nơi “trung chuyển” để gian lận thương mại, lẩn tránh thuế xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ. Nếu Việt Nam không kiên quyết loại trừ tình trạng trên, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Gỗ Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thương chiến Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng, mới đây, trong một động thái trả đũa Mỹ đã nâng mức thuế từ 20 - 25% đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ Hải quan và Biên phòng Mỹ, các cơ quan chức năng sẽ chính thức điều tra đối với hoạt động giao dịch nhập khẩu của một số nhà nhập khẩu gỗ dán Trung Quốc. 

Cụ thể, Hải quan và Biên phòng Mỹ đang điều tra xem các công ty nhập khẩu có vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán từ gỗ cứng Trung Quốc.

Trước sự leo thang trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, các chuyên gia đánh giá, tác động tích cực là ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đón nhận sự hợp tác của các doanh nghiệp Mỹ.

trung voi san pham trung quoc, go viet xuat khau dung truoc

Ngành gỗ Việt xuất khẩu đứng trước nguy cơ phải chịu các hình thức trừng phạt của Mỹ. Ảnh: DV

Ông Nguyễn Vinh Quang, chuyên gia của tổ chức Forest Trends cho biết, việc các Mỹ đánh thuế mặt hàng đồ gỗ của Trung Quốc mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam, khi mức thuế mới sẽ khiến các nhà nhập khẩu của Mỹ hạn chế nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ Trung Quốc. Để tránh rủi ro, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải tìm đến nguồn hàng từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.” Ông Quang đánh giá.

Ngoài ra, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) thông tin thêm, kể từ cuối năm 2018, ngành chế biến gỗ đón nhận một làn sóng khách hàng Mỹ tìm đến doanh nghiệp Việt ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, cuộc chiến này có thể dẫn tới sự dịch chuyển trong đầu tư vào ngành chế biến gỗ của Việt Nam từ các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với ngành gỗ của Việt Nam (đã xảy ra với ngành thép).

“Hiện nay, đã có dấu hiệu cho thấy tình trạng gian lận thương mại, lẩn tránh thuế của các công ty Trung Quốc. Thủ đoạn được các công ty Trung Quốc sử dụng là dùng Việt Nam làm nơi trung chuyển để né thuế xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ.” Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay.

Mới đây, Hải quan Mỹ đã phát hiện Công ty FINEWOOD Việt Nam có hành vi nhập khẩu gỗ dán từ Trung Quốc, sau đó, đưa về nhà xưởng thay đổi nhãn mác xuất xứ Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này có hành vi làm giả C/O do Việt Nam cấp nhưng thực tế hàng hóa không được nhập khẩu vào Việt Nam hoặc hàng hóa đã xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam (làm giả C/O từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam).

Gần đây, Bộ Công Thương cũng phân loại hàng xuất khẩu theo bốn mức độ cảnh báo, trong đó, mặt hàng gỗ dán đang đứng ở mức độ 4 thuộc nhóm có nguy cơ bị xử lý gian lận xuất xứ.

Ngành gỗ Việt xuất khẩu đã nhận “cảnh báo đỏ”

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tình trạng một số doanh nghiệp gian lận về xuất xứ hàng hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất gỗ dán của Việt Nam. Việc các công ty Trung Quốc lấy Việt Nam làm điểm “trung chuyển” khiến kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến gây sự nghi ngờ cho các đối tác quốc tế, đặc biệt là Mỹ.

“Xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ có mức tăng trưởng đột biến, tăng 270% trong năm 2018 (so với mức 51,4 triệu USD trong năm 2017). Trong 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu mặt hàng này đạt 46,7 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ.” Bộ Công Thương lấy dẫn chứng.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã đưa ra danh sách 13 sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại hoặc điều tra chống lẩn tránh thuế của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và Canada. Trong đó, gỗ dán bị cảnh báo mức độ 4 là mức độ cao nhất.

trung voi san pham trung quoc, go viet xuat khau dung truoc

Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam tăng đột biến khiến các đối tác quốc tế nghi ngờ. Ảnh: DV

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay, ván dán đang là mặt hàng bị nghi ngờ có hành vi gian lận thương mại khi xuất khẩu sang Mỹ, bởi con số xuất khẩu ván dán của Việt Nam sang Mỹ tăng một cách đột biến.

“Các doanh nghiệp ngành gỗ phải hết sức thận trọng trước những thách thức trên. Cần thực hiện các chính sách cho đúng, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy, tránh việc gian lận thương mại. Đồng thời, kịp thời phát hiện và thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước để xử lý các hành vi gian lận thương mại.” Ông Quyền chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết thêm, nếu không sớm giải quyết triệt để tình trạng gỗ Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam, ngành gỗ và cả nền kinh tế sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề do nhận lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Điều này sẽ rất nguy hiểm, gây tổn hại lớn đến ngành gỗ nếu chính quyền Mỹ đánh giá việc gian lận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam là nghiêm trọng và từ đó có những chính sách trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam tương tự như ngành thép trong thời gian qua.” ông Trị nói.

Mới đây, Cơ quan Thương mại Mỹ ra thông báo điều tra 5 công ty của Mỹ nhập khẩu ván ép từ Việt Nam. Đây là động thái của Mỹ khi họ nghi ngờ các công ty này nhập khẩu ván được sản xuất từ Trung Quốc, dán mác Việt Nam để xuất đi Mỹ.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và Viforest đã có khuyến cáo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngân hàng giảm lãi suất huy động và cho vay sẽ có lợi cho xuất khẩu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 19/11/2019 16:54
TGTTO
Từ ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Liên quan vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Ế ẩm xuất khẩu than và chuyện thiếu than cho điện

Kinh doanh - 19/11/2019 16:44
Nhiều năm nay, ngành than được cho phép xuất khẩu mỗi năm khoảng 2 triệu tấn than. Nhưng đến cuối năm đều xuất khẩu không hết.

Đồng Nai: Đau đầu lập kế hoạch tái đàn lợn

Nông nghiệp - 19/11/2019 16:30
Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.

Hoa tươi tăng giá ‘chóng mặt’ cận Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/11/2019 16:14
TGTTO
Cận 20/11, giá hoa tươi tại TP.HCM tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Hà Nội sẽ đặt tên 31 đường, phố mới

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 16:12
TGTTO
Theo kế hoạch đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng năm 2019 vừa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội báo cáo UBND thành phố, sẽ có 31 tuyến đường, phố đặt tên mới, 5 đường, phố điều chỉnh độ dài.

Nền tảng 'bất động sản sạch' giúp khách hàng kiểm tra pháp lý trước khi mua bán đất đai

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 19/11/2019 16:06
TGTTO
Hiểu được tâm lý người dân khi muốn đầu tư vào các dự án mà chưa rõ tính pháp lý của dự án, một nền tảng "bất động sản sạch" của một doanh nghiệp startup vừa đã được triển khai cho người tiêu dùng hôm 18/11.

Vì sao Nguyễn Anh Đức gây sốc, xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam?

Xem - Nghe - Đọc - 19/11/2019 15:57
Trên trang mạng xã hội cá nhân, Nguyễn Anh Đức vừa thông báo thông tin xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan.

Danh tính nhóm người bị bắt vì làm giả vé trận Việt Nam –Thái Lan

Xã hội - 19/11/2019 15:46
Công an TP.Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 đối tượng làm giả vé trận Việt Nam – Thái Lan và 3 đối tượng tiêu thụ số vé này.

Galaxy Note 10+ phiên bản Star Wars tặng kèm Galaxy Buds

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/11/2019 15:41
TGTTO
Samsung vừa công bố Galaxy Note10+ mới với phiên bản Star Wars.

Vingroup bắt tay hãng SK Infosec Hàn Quốc cung cấp dịch vụ an ninh mạng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/11/2019 15:30
TGTTO
Công ty dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Vingroup) hợp tác với SK Infosec (Hàn Quốc) để cung cấp dịch vụ an ninh mạng ở đẳng cấp quốc tế cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Giữa ồn ào giá nước sông Đuống, Shark Liên rời ghế tổng giám đốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/11/2019 15:28
Giữa ồn ào về giá nước sông Đuống cõng lãi vay ngân hàng và đắt gấp đôi giá bán lẻ bậc 1 khiến dư luận bức xúc, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã có sự thay đổi về vị trí cấp cao. Theo đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) rời ghế Tổng giám đốc, nhường vị trí cho ông Tạ Đức Hoàng, sinh năm 1980.

Úc cung cấp máy bay vận tải hỗ trợ Việt Nam vận chuyển thiết bị của Bệnh viện Dã chiến sang Nam Sudan

Quốc tế - CÁT NGUYỆN - 19/11/2019 15:22
TGTTO
Ngày 19/11, Úc đã vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Jennifer Lopez: Đóng phim vì vui chứ không có thù lao!

Thế giới sao - THU AN - 19/11/2019 15:12
TGTTO
Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí GQ, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ - Jennifer Lopez khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi tiết lộ chẳng nhận được chút tiền công nào sau khi tham gia bộ phim ăn khách “Hustlers”, được công chiếu hồi tháng 9 vừa qua.

Công an sẽ xử nghiêm cổ động viên đốt pháo sáng trong trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 14:48
TGTTO
Ngay trước giờ khai màn trận đấu Việt Nam - Thái Lan, Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi đốt pháo nổ, pháo sáng trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Amazon Music cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí, khiến cổ phiếu Spotify giảm

Công nghệ - VIỆT ANH - 19/11/2019 14:45
TGTTO
Thông báo của Amazon cho biết công ty đang phát triển ứng dụng phát nhạc miễn phí cho người dùng vô điều kiện. Động thái này được cho là nhắm tới thị phần khách hàng 248 triệu người của Spotify.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO