Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Trung Quốc tăng thu mua nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

01/10/2021 7:00 PM (GMT+7)

Giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng liên tục từ đầu năm đến nay, nguyên nhân chính là do nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm, trong khi Trung Quốc tăng tốc thu mua nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương.

Nghịch lý: giá lợn hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thì giá lợn hơi có xu hướng giảm mạnh từ tháng 4/2021 đến nay khi dịch Covid-19 bắt đầu có những diễn biến phức tạp.

Thậm chí, hiện nay, giá lợn hơi hôm 1/10 ở nhiều nơi đã xuống dưới mức 50.000 đồng/kg. 

Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi ở miền Bắc của các doanh nghiệp dao động trong khoảng 44.000-51.000 đồng/kg, trong dân chỉ từ 43.000-46.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Trung dao động trong khoảng 41.000-52.000 đồng/kg (đối với công ty) và 46.000-48.000 đồng/kg (đối với nông hộ. 

Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam dao động trong khoảng 45.500-51.500 đồng/kg (tại công ty) và 44.000-46.000 đồng/kg (tại nông hộ).

Với giá thành sản xuất hiện tại thì chăn nuôi trang trại vừa và nhỏ đang lỗ từ 8.900-9.700 đồng/kg; nông hộ lỗ từ 7.700-8.700 đồng/kg; chăn nuôi trang trại, tập đoàn lớn lãi từ 1.900-2.700 đồng/kg.

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục từ đầu năm đến nay, tác động lớn đến giá thành chăn nuôi trong nước. 

Chỉ số giá thức ăn chăn nuôi quý III tăng đến 8,95% và lũy kế 9 tháng tăng 5,98% so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 60% trong khi giá lợn hơi giảm tới 40 - 50%, đẩy người chăn nuôi vào tình trạng thua lỗ và không thể tái đàn.

Trung Quốc ráo riết gom 15,3 triệu tấn nông sản này, toàn cầu thiếu hụt, giá thức ăn chăn nuôi tăng sốc - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 15,3 triệu tấn ngô, nguồn cung hạn chế khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Ảnh: CLA.

Trung Quốc gom số lượng lớn ngô, đậu tương, giá thức ăn chăn nuôi phi mã

Lý giải về việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, tại cuộc họp báo Công bố số liệu Thống kê Kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2021, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, nguyên nhân chính là do nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm.

Trong khi đó, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu lại tăng cao từ 200-300% vì thiếu tàu biển, container rỗng làm giá thức ăn chăn nuôi nhập khẩu 9 tháng tăng 9,28%.

Có thể thấy, nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm một phần nguyên nhân là do Trung Quốc cũng tăng tốc thu gom các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương.

Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi khiến nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có.

Theo báo cáo của AgroMonitor, năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 11,3 triệu tấn ngô nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, con số này đã là 15,3 triệu tấn, trở thành quốc gia nhập khẩu ngô nhiều nhất thế giới. 

Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp của Trung Quốc năm 2020 là 250 triệu tấn, trong khi con số này trong 6 tháng đầu năm 2021 là khoảng 140 triệu tấn. 

Trong khi đó, Việt Nam cũng tăng tốc nhập khẩu ngô do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng lượng khiêm tốn. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng năm 2021, Việt Nam nhập 6,9 triệu tấn ngô, trị giá trên 1,91 tỷ USD. 

Đáng chú ý, do Trung Quốc cũng tăng cường thu mua nên giá ngô nhập khẩu trung bình đạt gần 280 USD/tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Để kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ từ 3% xuống 0%; giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng ngô từ 5% xuống 3% nhằm góp phần giảm giá đầu.

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách phù hợp để kiểm soát thức ăn chăn nuôi. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

TP HCM triển khai trồng 10 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí ước tính 1.032,5 tỉ đồng, trong đó có gần 47% từ nguồn ngân sách nhà nước

Vụ tiến sĩ bị “làm giá” khi đặt xe ở Tân Sơn Nhất: Công ty nhận sai, đình chỉ tài xế

Vụ tiến sĩ bị “làm giá” khi đặt xe ở Tân Sơn Nhất: Công ty nhận sai, đình chỉ tài xế

Hãng xe đã nhận thu sai so với giá đăng ký chở khách ở sân bay Tân Sơn Nhất, tài xế bị tạm đình chỉ làm việc trong 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cao su Việt Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cao su Việt Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 17-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại Công ty TNHH Cao su Việt Lào.

Giá xăng tăng, chi tiêu thêm gánh nặng

Giá xăng tăng, chi tiêu thêm gánh nặng

Giá xăng tăng cao lên gần mức 30.000 đồng/lít cuối tuần qua đã tạo thêm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng

Cần thiết xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ

Cần thiết xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ

Lãnh đạo TP Cần Thơ vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Dự án Ðường sắt (DAÐS), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi DAÐS TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ đoạn đi qua địa phận TP Cần Thơ.

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chuyển sang đầu tư công

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chuyển sang đầu tư công

Với suất quy đổi cho toàn bộ dự án là 154 tỉ đồng/km không bao gồm các chi phí có liên quan, dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu ban đầu dự kiến được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) nay chuyển sang đầu tư công, được đồng thuận với nhiều lưu ý.