Thứ 4, 01/04/2020, 09:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc tăng mua gạo từ Việt Nam, có nên tăng lượng xuất khẩu?

22/03/2020 13:28

Theo ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), việc Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo từ Việt Nam không có gì bất thường bởi có thời điểm lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc lên đến 3 triệu tấn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường để bán gạo với giá cao hơn và tránh rủi ro.

trung quoc tang mua gao tu viet nam, co nen tang luong xuat khau? hinh anh 1

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT). Ảnh: DV

2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo có sự tăng trưởng khá ngoạn mục ở nhiều thị trường, trong đó có việc Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo từ Việt Nam sau 2 năm trầm lắng. Theo ông, điều này có gì bất thường không?

- Thời kỳ cao điểm, Trung Quốc từng nhập tới 3 triệu tấn gạo từ Việt Nam nhưng sau đó giảm xuống còn 500.000 tấn.

Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sản xuất đình trệ, dự báo sản lượng gạo của Trung Quốc giảm khoảng 1,8 triệu tấn, xuống còn 146,7 triệu tấn, cộng với tâm lý tích trữ của người dân nên nhu cầu mua gạo tăng cũng là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần tìm thêm các thị trường khác để bán được giá cao, nếu quá chú trọng vào thị trường Trung Quốc thì sẽ mất nhiều cơ hội khác, trong khi nhu cầu lương thực thế giới đang tăng do tâm lý tích trữ bởi dịch Covid-19.

Một vấn đề đang được nhiều người quan tâm là trong khi nhu cầu gạo của thế giới đang tăng đột biến dù dịch Covid-19 đang phức tạp, liệu sản xuất lúa gạo trong nước có đáp ứng được cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu không, thưa ông?

- Theo kế hoạch sản xuất lúa của Bộ NNPTNT, tổng lượng gạo xuất khẩu vẫn đảm bảo đủ khoảng 6 - 6,5 triệu tấn. Chỉ có điều vụ đông xuân do tác động của hạn mặn nên chỉ có 3 triệu tấn lúa hàng hóa.

Do đó, các doanh nghiệp phải cân đối ký hợp đồng xuất khẩu trong những tháng còn lại sao cho trùng với thời điểm thu hoạch lúa của nông dân, tránh việc ký hợp đồng xuất khẩu không đúng thời điểm sẽ khó có lượng gạo cung cấp cho đối tác.

Việc này, chúng ta đã làm rất tốt trong vụ đông xuân vừa qua nên xuất khẩu gạo khởi sắc, nông dân cũng được lợi vì giá lúa cao.

Hiện, một số nơi trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã chuẩn bị xuống giống lúa hè thu sớm, trong khi vụ đông xuân còn chưa thu hoạch xong.

Dự kiến, cuối tháng 3, Bộ NNPTNT sẽ có khung thời vụ cho vụ hè thu và thu đông, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đàm phán các hợp đồng xuất khẩu.

Nhu cầu gạo thế giới đúng là đang tăng mạnh nhưng trước khi đặt bút ký hợp đồng với đối tác, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ thời vụ xuống giống của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, làm sao rải sản lượng xuất khẩu từ tháng 4 đến tháng 12.

trung quoc tang mua gao tu viet nam, co nen tang luong xuat khau? hinh anh 2

Thu hoạch lúa đông xuân ở Long An. Ảnh: IT

Trước nhu cầu gạo thế giới tăng cao, trong đó có việc Trung Quốc cũng tăng mua gạo từ Việt Nam và nhiều thị trường khác cũng xúc tiến tiêu thụ gạo Việt, Bộ NNPTNT đang có chủ trương tăng diện tích vụ lúa thu đông lên 50.000ha. Theo ông, điều này có khả thi?

- Hoàn toàn khả thi. Những năm trước diện tích lúa thu đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đạt khoảng 750.000ha, có năm tùy tình hình nguồn nước có thể tăng, giảm 50.000ha.

Năm nay, việc tăng diện tích lúa thu đông đã nằm trong kịch bản của Bộ, sao cho sản lượng lúa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 25 triệu tấn, cả nước là 43 triệu tấn.

Nếu kịch bản xấu nhất, những tác động của thời tiết thì sản lượng lúa cả nước cũng chỉ giảm khoảng 1 triệu tấn.

Cũng có ý kiến cho rằng, nhân nhu cầu thế giới đang tăng có thể tăng sản lượng xuất khẩu gạo lên trên 7 triệu tấn. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Tôi e là khó tăng một cách đột biến sản lượng gạo xuất khẩu vì diện tích sản xuất đã đạt tối đa, Chính phủ cũng đã chốt mục tiêu xuất khẩu 6 - 6,7 triệu tấn gạo.

Hiện, chỉ tính riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, nhu cầu gạo cho bữa ăn hàng ngày, chế biến, làm giống... đã lên đến 1 triệu tấn, có nghĩa là cần đến 12 triệu tấn/năm.

Vì vậy, việc đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu thụ trong nước là vô cùng quan trọng, để tránh rủi ro. Tôi khẳng định, với tình hình sản xuất như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 6,7 triệu tấn gạo là có thể đạt được bởi tổng sản lượng theo kế hoạch đề ra có thể đạt được.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là ngành chức năng phải nắm rõ được số lượng các doanh nghiệp đã tham gia ký hợp đồng xuất khẩu, bởi nếu không, dễ dẫn đến hiện tượng tranh mua, không có lợi cho thị trường, lúc đó, nông dân là đối tượng chịu thiệt.

Xin cảm ơn ông!

Theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, nhân nhu cầu thế giới đang cao, có thể xem xét tăng sản lượng gạo xuất khẩu, bởi hiện tại, chúng ta đang cùng lúc thực hiện 3 nhiệm vụ: chống dịch, chống suy thoái kinh tế, chống thất nghiệp, trong đó chống suy thoái kinh tế là nhiệm vụ khó khăn.

"Nếu có thị trường, được giá, nông dân, doanh nghiệp có lời thì có thể tăng lượng bán, để đảm bảo lương thực có thể tăng thêm diện tích lúa hè thu, thu đông. Bài học cách đây chục năm, Trung Quốc cần gạo số lượng lớn, chúng ta chần chừ không bán và đã mất 430 triệu USD", ông Thủy nói.

Theo KHÁNH NGUYÊN (Dân Việt) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sống biết ơn, san sẻ với cộng đồng trong mùa Covid-19

Với con - VIÊN LÊ - 01/04/2020 07:09
TGTTO
Dù còn nhỏ nhưng con cũng cần phải hiểu, khi cả đất nước đang đối diện với khó khăn, bệnh tật, cũng chính là lúc mỗi người phải thể hiện bản lĩnh, tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt tăng 'sức đề kháng' để thích nghi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:59
Để vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế.

Doanh nghiệp chung tay giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:53
Doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi lợn có trách nhiệm quan trọng trong việc ổn định, bình ổn giá lợn, cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp.

Tiếp xúc xã hội càng hạn chế, phòng dịch Covid-19 càng tốt

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:43
Nhiều yêu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19 đang được đặt ra, trong đó có cách ly xã hội. Việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế, càng phòng dịch tốt.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:39
Phạt 10 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo rác; cách ly toàn xã hội trong 15 ngày... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.

Những màn giải trí online hấp dẫn không thể bỏ qua

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 01/04/2020 06:32
TGTTO
Các chương trình giải trí trực tuyến đang bước vào thời kỳ “nở rộ” bởi nhu cầu tăng cao, vì vậy đây cũng là thời điểm các nhà đài đẩy mạnh ra mắt các chương trình giải trí online hấp dẫn, đa dạng.

New York vượt Hồ Bắc về số ca bệnh Covid-19

Quốc tế - THU AN - 01/04/2020 06:31
TGTTO
Tổng số người mắc Covid-19 được xác nhận tại bang New York đã vượt qua cả tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lần đầu tiên bùng phát hơn 3 tháng trước.

Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua thực phẩm tích trữ

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:12
TGTTO
Sau chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về việc cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4, nhiều người ở TP.HCM đã đến siêu thị, chợ truyền thống mua thêm thực phẩm tích trữ vì tâm lý hoang mang. Tuy nhiên, đây lại là hành động nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát hơn.

Số người nhiễm Covid-19 trong nước tăng lên 212

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 06:09
TGTTO
Sáng 1/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc, trong đó có 1 ca là nhân viên của công ty Trường Sinh.

Điện lực TP.HCM sẽ ngưng cung cấp nhiều dịch vụ để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 06:08
TGTTO
Từ ngày 1/4, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM sẽ ngưng một số dịch vụ như cấp điện mới, di dời công tơ, ghi chỉ số tại nhà, thu tiền điện… để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 1/4, TP.HCM tạm ngưng hoạt động vận tải bằng ô tô, kể cả xe công nghệ

Thời sự - HỒNG TRÂM - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:05
TGTTO
Theo đó, TP.HCM sẽ tạm ngưng hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố trong 15 ngày để phòng dịch Covid-19.

Mỹ: Các ứng dụng gọi xe 'quay cuồng' vì Covid-19

Công nghệ - ANH DŨNG - 31/03/2020 23:08
TGTTO
Covid-19 đã khiến các ứng dụng gọi xe ở Mỹ phải tìm cách để đối phó và cố gắng sống sót qua đại dịch này.

Vivo S6 5G chính thức ra mắt

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 31/03/2020 22:28
TGTTO
Vivo vừa tổ chức sự kiện giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới nhất của hãng, Vivo S6 với khả năng kết nối mạng 5G.

Công an TP.HCM cảnh báo chiêu giả cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại

Thời sự - HẢI YẾN - 31/03/2020 21:15
TGTTO
Chiều 31/3, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã hack các đầu số điện thoại của trung tâm bưu chính, các cơ quan tố tụng như: Công an, Viện kiểm sát và Tòa án để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

15 ngày cách ly toàn quốc: Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 20:45
TGTTO
Lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO