Thứ 3, 24/09/2019, 03:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc ngừng mua, sầu riêng đang từ 100 ngàn/ký rớt còn 1 nửa

VĂN LONG 02/07/2019 15:05

Tại nhiều vườn sầu riêng thuộc huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm (Lâm Đồng), dù đang vào vụ thu hoạch nhiều quả chín rụng, người dân thu hoạch về nhưng thương lái “chê” không thu mua khiến người dân lo lắng thua lỗ vì để lâu sẽ bị hư hỏng.

Giá rớt thảm…

Giữa năm là thời gian mà các nhà vườn trồng sầu riêng ở Lâm Đồng vui mừng, phấn khởi khi giá sầu riêng lên cao. Nhưng đó là vào thời điểm những năm trước đây, còn hiện tại các chủ vườn tại đây đang rất khó khăn khi tiêu thụ sầu riêng quả.

Tình trạng này khác hẳn so với mọi năm, thương lái chủ động tìm đến tận các vườn đặt tiền cọc mua cả vườn khi sầu riêng còn bông chưa đậu trái. Sau đó họ cho người chăm sóc đến mùa thu hoạch, phân loại và chở đi Trung Quốc tiêu thụ.

trung quoc ngung mua, sau rieng dang tu 100 ngan/ky rot con 1 nua hinh anh 1

Giá sầu riêng tại các huyện phía Nam của Lâm Đồng giảm xuống rất sâu do Trung Quốc ngừng thu mua.

Ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 7/2019, tại các huyện trên, đặc biệt là ở huyện Đạ Huoai (thủ phủ sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng) giá sầu riêng đang xuống khá thấp.

Cụ thể, giống sầu riêng ghép Ri6 loại 1 thương lái mua vào chưa tới 30.000 đồng/kg, so với giá đầu mùa 60.000 - 70.000 đồng/kg. Sầu riêng giống ghép Thái Lan, Đôna... ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg, so với mọi năm chính vụ giá cao khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Có mặt tại vựa trái cây Tuấn Vi (xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai), chị Hà Thị Vi - chủ vựa trái cây này cho biết: “Hiện nay, giá sầu riêng rẻ quá nên mua vào rất khó bán ra do thị trường Trung Quốc ngưng mua. Riêng giống ghép Thái Lan thỉnh thoảng còn xuất đi được chứ giống Ri6 hiện nay chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước. Trước đây, cơ sở của tôi xuất ra thị trường hơn 40 - 50 tấn sầu riêng/ngày, bây giờ thì cố lắm cũng chỉ tới 10 tấn/ngày, nhưng rất khó khăn chủ yếu xuất đi Campuchia và thị trường trong nước như Hà Nội, TP HCM”.

Chỉ lấy lại được vốn

Có mặt tại huyện Đạ Huoai, vào tận vườn của các hộ dân trồng sầu riêng, PV nhận được những cái thở dài khi hỏi về giá bán tại vườn. Dù đang vào vụ thu hoạch nhiều quả chín rụng, người dân thu hoạch về nhưng thương lái “chê” không thu mua khiến người dân lo lắng thua lỗ vì để lâu sẽ bị hư hỏng.

Cầm trên tay quả sầu riêng mới rụng dưới gốc cây, anh Nguyễn Phạm Khánh Thông, (30 tuổi, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) cho biết: “Hiện tại tất cả các nhà vườn trên địa bàn huyện đều gặp nhiều khó khăn khi giá sầu riêng xuống thấp. Chỉ từ 25 - 30 ngàn/kg thì chủ vườn huề vốn bỏ ra và không có lời vì kinh phí, công chăm sóc rất cao. Nếu không bán được cho thương lái nữa thì thua lỗ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình người trồng sầu riêng rất lớn”.

trung quoc ngung mua, sau rieng dang tu 100 ngan/ky rot con 1 nua hinh anh 2

Theo các hộ dân, với giá bán sầu riêng hiện tại thì nhà vườn sẽ không có lời, chỉ mong sao lấy lại được vốn.

Hiện tại gia đình anh Thông đang canh tác hơn 5 ha sầu riêng giống ghép Ri6 và Thái Lan. Để tránh thua lỗ, vớt vát vốn và công chăm sóc, nhiều nhà vườn đã mang sầu riêng ra đường dọc Quốc lộ 20 để bán cho khách đi đường hoặc gửi xe khách bán lẻ, giá rẻ cho các tiểu thương ở chợ Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh.

Ông Phan Bá Tý (54 tuổi, xã Hà Lâm) cũng buồn rầu nhớ lại, mọi năm vào thời điểm này, các thương lái về địa phương thu mua sầu riêng rất tấp nập.

“Họ về từng vườn để đặt mua trước, có người còn tranh giành nhau. Sau đó, những xe container đậu hàng dài dọc Quốc lộ 20, đoạn qua địa bàn xã chờ nhập sầu riêng đóng thùng và xuất đi. Nhưng năm nay, đợt đầu mùa khoảng hơn 1 tháng trước có một số xe đậu ở đây để thu mua, bây giờ thì không thấy xuất hiện nữa”, ông Tý nói.

Được biết, gia đình ông Tý trồng 2ha sầu riêng gồm giống Thái Lan và Ri6. Cách đây 1 tháng, gia đình ông bán được 1 tấn gồm cả hai loại trên chỉ với giá 35 ngàn/kg. Không những thế, thương lái còn cảnh báo đợt sau sẽ không thu mua giống Ri6 nữa.

trung quoc ngung mua, sau rieng dang tu 100 ngan/ky rot con 1 nua hinh anh 3

Hiện tại sầu riêng ở Lâm Đồng chủ yếu bán thị trường trong nước và xuất đi Campuchia.

Lý giải tình trạng này, ông Đặng Hùng Việt - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai cho biết, UBND huyện Đạ Huoai đã hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình chăm sóc sầu riêng “3 trong 1”, đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật, vận động người dân gia cố cây sầu riêng để phòng, chống gãy đổ trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, người dân chưa mặn mà với mô hình này vì cho rằng bán cho thương lái Trung Quốc giá cao nên ồ ạt thi nhau cắt bán sầu riêng lúc giá cao, mặc dù quả chưa đủ tuổi già nên giờ chịu cảnh bấp bênh là không tránh khỏi.

“Sầu riêng Đạ Huoai đã được cấp nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” nên địa phương đã ban hành tem truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, hiện nay người dân mới đăng ký khoảng 800.000 tem. Trong khi đó, toàn huyện mới chỉ có 88 hộ và hơn 300ha đăng ký sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP", ông Hùng thông tin.

Hiện nay, huyện Đạ Huoai có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, khoảng 2.500 ha sầu riêng các loại, trong đó có 1.720 ha đã cho thu hoạch.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO