Chủ nhật, 19/05/2019, 22:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc mở cửa ngành tài chính đón các ngân hàng nước ngoài

VĨNH THỤY 09/05/2019 07:49

TGTTO
Khi cuộc đàm phán Mỹ-Trung vào giai đoạn cuối, xem ra Trung Quốc nhượng bộ Mỹ khi công bố một loạt biện pháp nhằm mở rộng cửa ngành tài chính cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài.

Theo một số người nắm thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn có nhanh một thỏa thuận với Trung Quốc, để có thể tuyên bố vào cuối tuần tới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp ngày 1/5. Ảnh: AFP.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/5, hạn mức đầu tư vào ngân hàng thương mại Trung Quốc của cổ đông đơn lẻ cả trong lẫn ngoài nước sẽ được xóa bỏ. Đến cuối năm 2019, ngân hàng nước ngoài không còn phải chịu quy định sở hữu tài sản tối thiểu 20 tỉ USD để đăng ký mở chi nhánh tại Trung Quốc nữa. Cũng không còn qui định chỉ liên doanh thuộc đơn vị Trung Quốc hay cổ đông Trung Quốc chiếm đa số mới được phép hoạt động như tổ chức tài chính.

 Ngoài ra, tổ chức tài chính nước ngoài sắp có thể đầu tư vào công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, ngân hàng nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc có thể thực hiện giao dịch từ đồng Nhân dân tệ sang ngoại tệ. Hiện thị trường tài chính Trung Quốc đạt trị giá 44 ngàn tỉ USD.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sẽ dẫn đoàn đàm phán Trung Quốc đến Mỹ đàm phán từ ngày 8/5, và đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng. Ông Myron Brilliant, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói cuộc đàm phán “chắc chắn đang ở giai đoạn cuối”, 95% các vấn đề đã được giải quyết xong.

Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) khẳng định mở cửa lĩnh vực tài chính xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế nội tại, nhưng các nhà  phân tích đánh giá đây là một nỗ lực tránh bất kỳ sự suy diễn rằng đó là động thái nhượng bộ Mỹ nhằm tăng khả năng đạt thỏa thuận để kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất- nhì thế giới kéo dài, gây tốn kém hàng tỉ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Trung Quốc vài năm qua nhiều lần cam kết tăng tốc độ tự do hóa thị trường tài chính và cởi mở hơn với thực thể nước ngoài. Năm 2018, CBIRC hủy sự hạn chế người nước ngoài làm chủ các nhà cho vay Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế tiến trình này diễn ra khác chậm chạp, nhiều công ty nước ngoài mất thị phần hoặc không thể phát triển kinh doanh do các hạn chế mà chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Tổng giá trị tài sản mà các ngân hàng nước ngoài có ở Trung Quốc đã giảm từ năm 2007, khi phần chia của ngành bảo hiểm chỉ tăng chậm trong thời gian đó. Năm 2007, các ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 2,38% trong tổng tài sản ngân hàng của Trung Quốc, các công ty bảo hiểm nước ngoài cũng chỉ chiếm 6,24%. Đến năm 2019, phần chia của ngân hàng nước ngoài giảm còn 1,64% trong tổng tài sản của ngành này, trong khi phần chia của công ty bảo hiểm nước ngoài tăng nhẹ lên 6,36%, theo số liệu của CBIRC.

Bà Amy Yuan Zhuang, nhà phân tích trưởng của Nordea nói việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc sẽ có lợi cho nền kinh tế nước này. Nhưng bà tin rằng dù CBIRC có sự linh động cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm nước ngoài, thì tốc độ cải cách sẽ rất cẩn trọng: “Mở cửa cho nước ngoài sẽ có thêm những sản phẩm tài chính cho các công ty và cá nhân. Lĩnh vực tài chính Trung Quốc là một công cụ quan trọng cho chính phủ Trung Quốc kích cầu kinh tế, đồng thời kiểm soát các rủi ro tài chính”.

Theo nhà kinh tế học Đinh Sảng làm việc cho Ngân hàng Standard Chartered: “Tôi nghĩ các biện pháp mới đều đã được đề cập trong đàm phán. Trung Quốc muốn tỏ ý chân thành nên công bố chúng trước lúc chính thức đạt thỏa thuận cuối cùng”.

Nhà phân tích Nick Marro thuộc tổ chức The Economist Intelligence Unit (EIU) cũng tin rằng chính sức ép từ đàm phán buộc Trung Quốc phải mở cửa lĩnh vực tài chính. Ông nói: “Chế độ kiểm soát vốn mạnh mẽ của Trung Quốc, cũng như các hạn chế về chia sẻ dữ liệu và ủy thác mua sắm công nghệ trong nước, sẽ đặt ra thách thức cho các công ty tài chính nước ngoài trong việc tiếp cận hoàn toàn thị trường Trung Quốc. Dù các động thái này là những bước tiến tích cực, nhưng chúng không loại bỏ nhiều trở ngại hiện có khác mà các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài phải đối mặt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO