Thứ 3, 24/09/2019, 16:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc mở cửa ngành tài chính đón các ngân hàng nước ngoài

VĨNH THỤY 09/05/2019 07:49

TGTTO
Khi cuộc đàm phán Mỹ-Trung vào giai đoạn cuối, xem ra Trung Quốc nhượng bộ Mỹ khi công bố một loạt biện pháp nhằm mở rộng cửa ngành tài chính cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài.

Theo một số người nắm thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn có nhanh một thỏa thuận với Trung Quốc, để có thể tuyên bố vào cuối tuần tới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp ngày 1/5. Ảnh: AFP.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/5, hạn mức đầu tư vào ngân hàng thương mại Trung Quốc của cổ đông đơn lẻ cả trong lẫn ngoài nước sẽ được xóa bỏ. Đến cuối năm 2019, ngân hàng nước ngoài không còn phải chịu quy định sở hữu tài sản tối thiểu 20 tỉ USD để đăng ký mở chi nhánh tại Trung Quốc nữa. Cũng không còn qui định chỉ liên doanh thuộc đơn vị Trung Quốc hay cổ đông Trung Quốc chiếm đa số mới được phép hoạt động như tổ chức tài chính.

 Ngoài ra, tổ chức tài chính nước ngoài sắp có thể đầu tư vào công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, ngân hàng nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc có thể thực hiện giao dịch từ đồng Nhân dân tệ sang ngoại tệ. Hiện thị trường tài chính Trung Quốc đạt trị giá 44 ngàn tỉ USD.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sẽ dẫn đoàn đàm phán Trung Quốc đến Mỹ đàm phán từ ngày 8/5, và đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng. Ông Myron Brilliant, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói cuộc đàm phán “chắc chắn đang ở giai đoạn cuối”, 95% các vấn đề đã được giải quyết xong.

Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) khẳng định mở cửa lĩnh vực tài chính xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế nội tại, nhưng các nhà  phân tích đánh giá đây là một nỗ lực tránh bất kỳ sự suy diễn rằng đó là động thái nhượng bộ Mỹ nhằm tăng khả năng đạt thỏa thuận để kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất- nhì thế giới kéo dài, gây tốn kém hàng tỉ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Trung Quốc vài năm qua nhiều lần cam kết tăng tốc độ tự do hóa thị trường tài chính và cởi mở hơn với thực thể nước ngoài. Năm 2018, CBIRC hủy sự hạn chế người nước ngoài làm chủ các nhà cho vay Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế tiến trình này diễn ra khác chậm chạp, nhiều công ty nước ngoài mất thị phần hoặc không thể phát triển kinh doanh do các hạn chế mà chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Tổng giá trị tài sản mà các ngân hàng nước ngoài có ở Trung Quốc đã giảm từ năm 2007, khi phần chia của ngành bảo hiểm chỉ tăng chậm trong thời gian đó. Năm 2007, các ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 2,38% trong tổng tài sản ngân hàng của Trung Quốc, các công ty bảo hiểm nước ngoài cũng chỉ chiếm 6,24%. Đến năm 2019, phần chia của ngân hàng nước ngoài giảm còn 1,64% trong tổng tài sản của ngành này, trong khi phần chia của công ty bảo hiểm nước ngoài tăng nhẹ lên 6,36%, theo số liệu của CBIRC.

Bà Amy Yuan Zhuang, nhà phân tích trưởng của Nordea nói việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc sẽ có lợi cho nền kinh tế nước này. Nhưng bà tin rằng dù CBIRC có sự linh động cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm nước ngoài, thì tốc độ cải cách sẽ rất cẩn trọng: “Mở cửa cho nước ngoài sẽ có thêm những sản phẩm tài chính cho các công ty và cá nhân. Lĩnh vực tài chính Trung Quốc là một công cụ quan trọng cho chính phủ Trung Quốc kích cầu kinh tế, đồng thời kiểm soát các rủi ro tài chính”.

Theo nhà kinh tế học Đinh Sảng làm việc cho Ngân hàng Standard Chartered: “Tôi nghĩ các biện pháp mới đều đã được đề cập trong đàm phán. Trung Quốc muốn tỏ ý chân thành nên công bố chúng trước lúc chính thức đạt thỏa thuận cuối cùng”.

Nhà phân tích Nick Marro thuộc tổ chức The Economist Intelligence Unit (EIU) cũng tin rằng chính sức ép từ đàm phán buộc Trung Quốc phải mở cửa lĩnh vực tài chính. Ông nói: “Chế độ kiểm soát vốn mạnh mẽ của Trung Quốc, cũng như các hạn chế về chia sẻ dữ liệu và ủy thác mua sắm công nghệ trong nước, sẽ đặt ra thách thức cho các công ty tài chính nước ngoài trong việc tiếp cận hoàn toàn thị trường Trung Quốc. Dù các động thái này là những bước tiến tích cực, nhưng chúng không loại bỏ nhiều trở ngại hiện có khác mà các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài phải đối mặt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Cựu Chủ tịch VN Pharma nhận tội

Thời sự - HẢI DUYÊN - 24/09/2019 15:50
Là người bị xét hỏi đầu tiên, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) thừa nhận làm hồ sơ giả để nhập thuốc chữa ung thư giả về bán.

Bộ Y tế lên tiếng vụ một bác sĩ hành hung đồng nghiệp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2019 15:46
TGTTO
Ngày 24/9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin một bác sĩ hành hung nữ đồng nghiệp.

Grab cam kết mang công nghệ phục vụ cộng đồng ở Đông Nam Á theo lộ trình đến năm 2025

Xã hội - Cát Nguyện - 24/09/2019 15:41
TGTTO
Grab, ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á, vừa công bố chương trình “Grab Vì Cộng Đồng - Grab for Good” nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho người dân Đông Nam Á, bao gồm tiếp cận với công nghệ, các chương trình nâng cao kỹ năng và các dịch vụ kỹ thuật số nhằm giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn và cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Cụ bà gần 70 tuổi mang khối u buồng trứng khổng lồ nặng 3,7 kg

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2019 15:13
TGTTO
Chiều 24/9, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng 3,7kg cho một nữ bệnh nhân gần 70 tuổi.

Hà Anh Tuấn tung trailer phim 'Truyện ngắn' khiến fan hồi hộp chờ đợi

Thế giới sao - M.T - 24/09/2019 15:07
Nằm trong dự án dài hơi “Truyện ngắn", bộ phim cùng tên của Hà Anh Tuấn và ê kíp đạo diễn Cao Trung Hiếu ngay từ khi tung những hình ảnh đầu tiên đã trở thành tâm điểm chú ý của khán giả.

Thu giữ hơn 300 chiếc iPhone 'xách tay' từ Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2019 14:58
TGTTO
328 chiếc điện thoại iPhone các loại trị giá 848.200.000 đồng vừa bị phát hiện cất giấu trên chiếc xe ô tô 7 chỗ đi qua địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

USAID tài trợ hơn 22 triệu USD để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 24/09/2019 14:53
TGTTO
Với kinh phí 22,1 triệu USD, thực hiện trong 5 năm (tới 2023), USAID sẽ tài trợ dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam…

Sữa Việt xuất sang 46 nước và chuẩn bị xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/09/2019 14:46
Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm sữa của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự báo, xuất khẩu sữa còn nhiều cơ hội để bứt phá trong thời gian tới, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi nghị định thư về xuất khẩu sữa giữa hai bên đã được ký kết.

Bình chọn giải The Best, thầy Park và Quế Ngọc Hải 'bất đồng quan điểm'

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 24/09/2019 14:31
Huấn luyện viên Park Hang-seo gây bất ngờ khi không bỏ phiếu nào cho Cristiano Ronaldo trong cuộc bình chọn giải The Best 2019 của FIFA, trong khi thủ quân Quế Ngọc Hải của đội tuyển Việt Nam chọn siêu sao người Bồ Đào Nha ở vị trí số một.

Hoa hậu có vòng eo con kiến 'vượt mặt' Ngọc Trinh, Angela Phương Trinh là ai?

Thế giới sao - M.T - 24/09/2019 14:27
Hoa hậu Huỳnh Vy bất ngờ khi được ưu ái cho rằng cô có phần “vượt mặt” các sao Việt như Ngọc Trinh, Khánh My hay Angela Phương Trinh với vóc dáng cuốn hút, đặc biệt là vòng eo con kiến.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện ổ gà, VEC đổ lỗi tại trời mưa

Xã hội - HIẾU DÂN - 24/09/2019 14:23
Lý giải về việc đoạn vuốt nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào QL14B tại nút giao Túy Loan xuất hiện ổ gà, xuống cấp nghiêm trọng, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức lên tiếng về việc khắc phục sửa chữa đoạn đường này.

Thiếu công cụ triển khai chiến lược sẽ khó xây dựng được thương hiệu

Thời sự - Hương Giang - 24/09/2019 14:18
TGTTO
Không có chiến lược xây dựng thương hiệu đường dài, thiếu công cụ triển khai xây dựng thương hiệu… chính là những nguyên nhân khiến người tiêu dùng chưa nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp Việt.

Giá iPhone 11 xách tay lao dốc từng ngày

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2019 13:33
TGTTO
Sau 4 ngày được đưa về Việt Nam, giá iPhone 11 bắt đầu giảm mạnh tới vài triệu đồng do nguồn hàng từ các thị trường Singapore, Hồng Kông, Mỹ đổ về nhiều hơn.

Giá vàng ngày 24/9: Trong nước tăng nhẹ, thế giới rơi từ đỉnh 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 24/09/2019 11:37
TGTTO
Ngược chiều với giá vàng nội địa, thị trường kim loại quý thế giới bước vào phiên giảm giá thứ hai của tuần mới, sau khi chinh phục mức cao nhất trong hơn hai tuần qua.

Vụ cá chết, kênh bốc mùi ở thôn La Vần: Nhà máy tinh bột sắn xả thải sai thiết kế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/09/2019 11:36
TGTTO
Cơ quan chức năng kết luận nước thải tại Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế chảy thẳng ra môi trường không qua hệ thống xử lý hóa lý mà công ty đã xây dựng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO