Thứ 5, 18/07/2019, 12:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc mở cửa ngành tài chính đón các ngân hàng nước ngoài

VĨNH THỤY 09/05/2019 07:49

TGTTO
Khi cuộc đàm phán Mỹ-Trung vào giai đoạn cuối, xem ra Trung Quốc nhượng bộ Mỹ khi công bố một loạt biện pháp nhằm mở rộng cửa ngành tài chính cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài.

Theo một số người nắm thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn có nhanh một thỏa thuận với Trung Quốc, để có thể tuyên bố vào cuối tuần tới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp ngày 1/5. Ảnh: AFP.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/5, hạn mức đầu tư vào ngân hàng thương mại Trung Quốc của cổ đông đơn lẻ cả trong lẫn ngoài nước sẽ được xóa bỏ. Đến cuối năm 2019, ngân hàng nước ngoài không còn phải chịu quy định sở hữu tài sản tối thiểu 20 tỉ USD để đăng ký mở chi nhánh tại Trung Quốc nữa. Cũng không còn qui định chỉ liên doanh thuộc đơn vị Trung Quốc hay cổ đông Trung Quốc chiếm đa số mới được phép hoạt động như tổ chức tài chính.

 Ngoài ra, tổ chức tài chính nước ngoài sắp có thể đầu tư vào công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, ngân hàng nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc có thể thực hiện giao dịch từ đồng Nhân dân tệ sang ngoại tệ. Hiện thị trường tài chính Trung Quốc đạt trị giá 44 ngàn tỉ USD.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sẽ dẫn đoàn đàm phán Trung Quốc đến Mỹ đàm phán từ ngày 8/5, và đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng. Ông Myron Brilliant, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói cuộc đàm phán “chắc chắn đang ở giai đoạn cuối”, 95% các vấn đề đã được giải quyết xong.

Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) khẳng định mở cửa lĩnh vực tài chính xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế nội tại, nhưng các nhà  phân tích đánh giá đây là một nỗ lực tránh bất kỳ sự suy diễn rằng đó là động thái nhượng bộ Mỹ nhằm tăng khả năng đạt thỏa thuận để kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất- nhì thế giới kéo dài, gây tốn kém hàng tỉ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Trung Quốc vài năm qua nhiều lần cam kết tăng tốc độ tự do hóa thị trường tài chính và cởi mở hơn với thực thể nước ngoài. Năm 2018, CBIRC hủy sự hạn chế người nước ngoài làm chủ các nhà cho vay Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế tiến trình này diễn ra khác chậm chạp, nhiều công ty nước ngoài mất thị phần hoặc không thể phát triển kinh doanh do các hạn chế mà chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Tổng giá trị tài sản mà các ngân hàng nước ngoài có ở Trung Quốc đã giảm từ năm 2007, khi phần chia của ngành bảo hiểm chỉ tăng chậm trong thời gian đó. Năm 2007, các ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 2,38% trong tổng tài sản ngân hàng của Trung Quốc, các công ty bảo hiểm nước ngoài cũng chỉ chiếm 6,24%. Đến năm 2019, phần chia của ngân hàng nước ngoài giảm còn 1,64% trong tổng tài sản của ngành này, trong khi phần chia của công ty bảo hiểm nước ngoài tăng nhẹ lên 6,36%, theo số liệu của CBIRC.

Bà Amy Yuan Zhuang, nhà phân tích trưởng của Nordea nói việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc sẽ có lợi cho nền kinh tế nước này. Nhưng bà tin rằng dù CBIRC có sự linh động cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm nước ngoài, thì tốc độ cải cách sẽ rất cẩn trọng: “Mở cửa cho nước ngoài sẽ có thêm những sản phẩm tài chính cho các công ty và cá nhân. Lĩnh vực tài chính Trung Quốc là một công cụ quan trọng cho chính phủ Trung Quốc kích cầu kinh tế, đồng thời kiểm soát các rủi ro tài chính”.

Theo nhà kinh tế học Đinh Sảng làm việc cho Ngân hàng Standard Chartered: “Tôi nghĩ các biện pháp mới đều đã được đề cập trong đàm phán. Trung Quốc muốn tỏ ý chân thành nên công bố chúng trước lúc chính thức đạt thỏa thuận cuối cùng”.

Nhà phân tích Nick Marro thuộc tổ chức The Economist Intelligence Unit (EIU) cũng tin rằng chính sức ép từ đàm phán buộc Trung Quốc phải mở cửa lĩnh vực tài chính. Ông nói: “Chế độ kiểm soát vốn mạnh mẽ của Trung Quốc, cũng như các hạn chế về chia sẻ dữ liệu và ủy thác mua sắm công nghệ trong nước, sẽ đặt ra thách thức cho các công ty tài chính nước ngoài trong việc tiếp cận hoàn toàn thị trường Trung Quốc. Dù các động thái này là những bước tiến tích cực, nhưng chúng không loại bỏ nhiều trở ngại hiện có khác mà các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài phải đối mặt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Microsoft tăng thêm nhiều tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Kinh doanh - Cát Nguyện - 17/07/2019 08:55
TGTTO
Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire, diễn ra từ 14-18/7, Microsoft đã công bố thêm những tính năng mới của ứng dụng Microsoft Teams.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO