Thứ 6, 03/07/2020, 21:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc mở cửa ngành tài chính đón các ngân hàng nước ngoài

VĨNH THỤY 09/05/2019 07:49

TGTTO
Khi cuộc đàm phán Mỹ-Trung vào giai đoạn cuối, xem ra Trung Quốc nhượng bộ Mỹ khi công bố một loạt biện pháp nhằm mở rộng cửa ngành tài chính cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài.

Theo một số người nắm thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn có nhanh một thỏa thuận với Trung Quốc, để có thể tuyên bố vào cuối tuần tới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp ngày 1/5. Ảnh: AFP.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/5, hạn mức đầu tư vào ngân hàng thương mại Trung Quốc của cổ đông đơn lẻ cả trong lẫn ngoài nước sẽ được xóa bỏ. Đến cuối năm 2019, ngân hàng nước ngoài không còn phải chịu quy định sở hữu tài sản tối thiểu 20 tỉ USD để đăng ký mở chi nhánh tại Trung Quốc nữa. Cũng không còn qui định chỉ liên doanh thuộc đơn vị Trung Quốc hay cổ đông Trung Quốc chiếm đa số mới được phép hoạt động như tổ chức tài chính.

 Ngoài ra, tổ chức tài chính nước ngoài sắp có thể đầu tư vào công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, ngân hàng nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc có thể thực hiện giao dịch từ đồng Nhân dân tệ sang ngoại tệ. Hiện thị trường tài chính Trung Quốc đạt trị giá 44 ngàn tỉ USD.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sẽ dẫn đoàn đàm phán Trung Quốc đến Mỹ đàm phán từ ngày 8/5, và đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng. Ông Myron Brilliant, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói cuộc đàm phán “chắc chắn đang ở giai đoạn cuối”, 95% các vấn đề đã được giải quyết xong.

Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) khẳng định mở cửa lĩnh vực tài chính xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế nội tại, nhưng các nhà  phân tích đánh giá đây là một nỗ lực tránh bất kỳ sự suy diễn rằng đó là động thái nhượng bộ Mỹ nhằm tăng khả năng đạt thỏa thuận để kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất- nhì thế giới kéo dài, gây tốn kém hàng tỉ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Trung Quốc vài năm qua nhiều lần cam kết tăng tốc độ tự do hóa thị trường tài chính và cởi mở hơn với thực thể nước ngoài. Năm 2018, CBIRC hủy sự hạn chế người nước ngoài làm chủ các nhà cho vay Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế tiến trình này diễn ra khác chậm chạp, nhiều công ty nước ngoài mất thị phần hoặc không thể phát triển kinh doanh do các hạn chế mà chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Tổng giá trị tài sản mà các ngân hàng nước ngoài có ở Trung Quốc đã giảm từ năm 2007, khi phần chia của ngành bảo hiểm chỉ tăng chậm trong thời gian đó. Năm 2007, các ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 2,38% trong tổng tài sản ngân hàng của Trung Quốc, các công ty bảo hiểm nước ngoài cũng chỉ chiếm 6,24%. Đến năm 2019, phần chia của ngân hàng nước ngoài giảm còn 1,64% trong tổng tài sản của ngành này, trong khi phần chia của công ty bảo hiểm nước ngoài tăng nhẹ lên 6,36%, theo số liệu của CBIRC.

Bà Amy Yuan Zhuang, nhà phân tích trưởng của Nordea nói việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc sẽ có lợi cho nền kinh tế nước này. Nhưng bà tin rằng dù CBIRC có sự linh động cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm nước ngoài, thì tốc độ cải cách sẽ rất cẩn trọng: “Mở cửa cho nước ngoài sẽ có thêm những sản phẩm tài chính cho các công ty và cá nhân. Lĩnh vực tài chính Trung Quốc là một công cụ quan trọng cho chính phủ Trung Quốc kích cầu kinh tế, đồng thời kiểm soát các rủi ro tài chính”.

Theo nhà kinh tế học Đinh Sảng làm việc cho Ngân hàng Standard Chartered: “Tôi nghĩ các biện pháp mới đều đã được đề cập trong đàm phán. Trung Quốc muốn tỏ ý chân thành nên công bố chúng trước lúc chính thức đạt thỏa thuận cuối cùng”.

Nhà phân tích Nick Marro thuộc tổ chức The Economist Intelligence Unit (EIU) cũng tin rằng chính sức ép từ đàm phán buộc Trung Quốc phải mở cửa lĩnh vực tài chính. Ông nói: “Chế độ kiểm soát vốn mạnh mẽ của Trung Quốc, cũng như các hạn chế về chia sẻ dữ liệu và ủy thác mua sắm công nghệ trong nước, sẽ đặt ra thách thức cho các công ty tài chính nước ngoài trong việc tiếp cận hoàn toàn thị trường Trung Quốc. Dù các động thái này là những bước tiến tích cực, nhưng chúng không loại bỏ nhiều trở ngại hiện có khác mà các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài phải đối mặt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine, lần đầu thử múa lụa

Văn hóa - Giải trí - 03/07/2020 14:32
Tham gia chương trình "Siêu mẫu nhí" mùa 5, H'Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine trong phim hoạt hình Disney "Aladin và cây đèn thần".

Hàng hóa Việt trên cao tốc EVFTA và chiếc vé lưu hành không dễ sở hữu

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 14:27
TGTTO
Nếu ví Hiệp định EVFTA là tuyến đường cao tốc kết nối Việt Nam với châu Âu thì đó là một con đường không miễn phí và những quy tắc về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa được xem là chiếc vé lưu hành.

Bực mình vì gặp lỗi, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami

Quốc tế - ANH DŨNG - 03/07/2020 13:25
TGTTO
Cậu học sinh, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami đã nhanh chóng bị cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) bắt.

Vì sao ứng dụng gọi xe GoViet đổi tên thành Gojek?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/07/2020 13:24
TGTTO
GoViet sắp đổi thương hiệu thành Gojek, giám đốc Vận hành GoViet Phùng Tuấn Đức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam để lãnh đạo công ty trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà sáng lập Luckin Coffee giữ vững ‘ngai vàng’, đập tan ‘âm mưu hất cẳng’ khỏi HĐQT

Kinh doanh - HOÀI ANH - 03/07/2020 12:15
TGTTO
Chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee tuyên bố, doanh nhân Charles Zhengyao Lu vẫn đảm nhận vị trí chủ tịch, sau khi ban giám đốc công ty gây áp lực để buộc nhà sáng lập phải rời đi.

Techcombank được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020"

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 03/07/2020 11:00
TGTTO
Ngày 1/7, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia Magazine tổ chức và bình chọn.

Vietjet tung hơn 2 triệu vé giảm 50% cùng hành khách khám phá Việt Nam

Tiêu điểm - QUỲNH CHÂU - 03/07/2020 10:45
TGTTO
Vietjet cùng Facebook triển khai chương trình quảng bá du lịch “Bao la Việt Nam – Bay xanh cùng Vietjet”. Chương trình này nằm trong dự án “Tự hào Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Facebook phát động nhằm thúc đẩy kinh tế và du lịch hậu Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO