Thứ 4, 22/01/2020, 03:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong quý I/2019 tại Việt Nam

LÊ HẬU 17/04/2019 14:02

TGTTO
Dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh, đem lại việc làm và tăng trưởng, nhưng cũng có thể kéo theo những rủi ro về môi trường và quản lý lao động nước ngoài của Việt Nam.

ảnh minh họa

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách- VEPR ( Đại học Quốc gia Hà Nội) - cho hay, về dòng vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn mới đăng kí đạt mức 3,82 tỷ USD, tăng 80,1%  so với cùng kỳ năm trước. Vốn bổ sung tăng 1,3 tỷ USD, bằng 72,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, trong ba tháng giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quý 1/2019 đạt mức 4,12 tỷ USD tăng 6,2% cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (3,88 tỷ USD).  

Xét theo đối tác, trong quý I/2018, Trung Quốc vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn 723,2 triệu USD. Các vị trí tiếp theo thuộc về Singapore  690,8 triệu USD, Hàn Quốc 547,3 triệu USD, Nhật Bản 471,5 triệu USD, Hồng Kông  456,4 triệu USD, Quần đảo Virgin  thuộc Anh 207,3 triệu USD và Đài Loan  197,5 triệu USD. Sự vươn lên của FDI từ Trung Quốc đã phần nào hiện thực hóa nhận định của VEPR trong các báo cáo trước đây về sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào Việt Nam nhằm né tránh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đón đầu Hiệp định CPTPP.

Ông Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR, Trưởng Bộ môn Kinh tế vĩ mô, Đại học Kinh tế Quốc dân – cho hay, Trung Quốc hiện nay không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất mà còn là đối tác đầu tư lớn nhất trong quý I. Đối với vai trò là FDI, nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam có 2 mặt. Một mặt nó tạo ra nguồn vốn cho nền kinh tế, mặt khác, các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam 1 phần nhằm tận dụng các cơ hội khi mà Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do trên thế giới. 

Ông Phạm Thế Anh phân tích, khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, yêu cầu đòi hỏi về xuất xứ sản phẩm, xuất xứ hàng hóa là rất lớn, do vậy doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam nhất là trong lĩnh vực sản xuất như dệt may sẽ gây áp lực đối với doanh nghiệp Việt Nam trên lĩnh vực này. Và rất có thể, các doanh nghiệp Việt Nam nếu không làm tốt, không cạnh tranh tốt thì lợi ích khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do sẽ lại thuộc về các doanh nghiệp FDI Trung Quốc.

Quan ngại thứ hai được ông Phạm Thế Anh đề cập đến đó chính là vấn đề môi trường. Theo vị chuyên gia này, tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam tương đối thấp so với các nước khác trên thế giới. Do đó, khi các doanh nghiệp FDI Trung Quốc vào Việt Nam có thể dẫn đến nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, việc này không phải chưa từng xảy ra.

Thứ 3, đó là vấn đề lao động từ Trung Quốc vào Việt Nam cần phải được kiểm soát tốt hơn. Cạnh đó, các doanh nghiệp FDI Trung Quốc vào Việt Nam kéo theo việc nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu từ Trung Quốc sang. Ông Phạm Thế Anh khuyến nghị, chúng ta cũng cần phải thận trọng, vì việc nhập khẩu máy móc này sẽ dẫn đến thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng lên. “Doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam, họ sẽ sản xuất và xuất khẩu sang các nước khác nhưng họ sẽ nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc sang, vì vậy, cán cân thương mại của Việt Nam với Trung Quốc sẽ có thể thâm hụt thêm”, ông Phạm Thế Anh nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu Việt Nam không kiểm soát tốt thì các doanh nghiệp Trung Quốc có thể nhập khẩu theo các nguyên vật liệu hàng hóa, dẫn đến vi phạm các cam kết của Việt Nam về xuất xứ hàng hóa sản phẩm khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do.

TS. Nguyễn Đức Thành -  Viện trưởng VEPR - cho rằng, sự chuyển dịch của dòng FDI vào Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội từ CPTPP, EVFTA và phòng ngừa rủi ro từ căng thẳng  thương mại Mỹ - Trung là một điểm cần chú ý khác trong năm nay. Trong quý 1/2019,  Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Dòng vốn từ Trung Quốc ngoài những tích cực đem lại việc làm và tăng trưởng, thì cũng có thể kéo theo những rủi ro về môi trường và quản lý lao động nước ngoài. Đã đến lúc Việt Nam cần rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế khóa hay đất đai đối với FDI nhằm tạo ra môi trường bình đẳng hơn với các doanh nghiệp trong nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.

Thu hồi 612 xe bán tải Mitsubishi Triton do lỗi đinh tán của ốp che bệ bước chân

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 15:51
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Mitsubishi Triton do công ty này nhập khẩu và phân phối.

Tìm lại Sài Gòn - Chợ Lớn xưa

Văn hóa - Giải trí - MINH CÚC - 21/01/2020 15:34
TGTTO
Không phải trào lưu, không hẹn mà gặp, nhưng hiện nay đang có một “làn sóng” xuất phát trong giới trẻ tìm kiếm, tái hiện những mảnh kí ức còn sót lại của Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

Những món quà Tết đặc trưng của người Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 14:03
TGTTO
Trà sen, cốm làng Vòng, ô mai, bưởi Diễn… là những món quà đặc trưng, vừa dân dã, vừa nghĩa tình của người Hà Nội dành tặng cho mọi người mỗi dịp Tết cổ truyền.

Giám sát, kiểm dịch y tế 24/24 giờ tại các cửa khẩu để phòng, chống dịch viêm phổi cấp xâm nhập

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 13:58
TGTTO
Liên quan đến hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2020 xuống 3,3%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/01/2020 13:50
TGTTO
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã có ít lạc quan hơn đối với triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng thời cảnh báo tương lai kinh tế thế giới vẫn “uể oải” và chưa nhìn thấy sự lạc quan.

Vietnam Airlines vận chuyển hơn 1.000 người lao động tiêu biểu về quê đón Tết

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 21/01/2020 13:47
TGTTO
Hơn 1.000 người lao động tiêu biểu tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã về quê ăn Tết bằng các chuyến bay của hãng Vietnam Airlines.

Phát hiện SmartInvest sử dụng nhân viên môi giới chứng khoán chưa có chứng chỉ hành nghề

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/01/2020 13:46
TGTTO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest số tiền 365 triệu đồng do công ty này mắc một loạt sai phạm, trong đó có lỗi sử dụng người chưa có chứng chỉ hành nghề.

Cảnh báo: Bệnh viêm phổi coronavirus mới có thể lây từ người sang người

Y tế - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 13:45
TGTTO
Phía Trung Quốc chính thức xác nhận rằng, ít nhất hai trường hợp mắc bệnh viêm phổi coronavirus mới do lây từ người sang người; trong đó các nhân viên y tế của nước này cũng đã bị nhiễm bệnh.

Thu hồi hai mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Tạ Minh Quang

Y tế - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 13:28
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty TNHH SX - TM - XNK Tạ Minh Quang (15 đường 3c, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Sài Gòn Food nâng tầm bánh chưng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐĂNG LÃM - 21/01/2020 11:02
TGTTO
Luôn luôn có một nỗ lực diễn ra trong doanh nghiệp, đó là sáng tạo, đổi mới mình mỗi ngày để bắt kịp nhu cầu thị trường.

Dịch vụ mâm cơm nấu sẵn ngày Tết đáp ứng cầu của người bận rộn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/01/2020 10:51
TGTTO
Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ mâm cơm nấu sẵn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn cho mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

Sắm lông chim khổng tước trang trí ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 10:43
TGTTO
Với giá từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại, lông chim công (khổng tước) với màu sắc sặc sỡ đang được bày bán trên một số tuyến đường Hà Nội trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Xử phạt Công ty Young IL vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:35
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 22/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO