Thứ 4, 23/10/2019, 12:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc ‘hết đạn’ thuế, tìm cách mới chống Mỹ

KIỀU CHINH (tổng hợp) 05/06/2019 14:07

TGTTO
Các nhà phân tích nói khi Trung Quốc “hết đạn” thuế áp lên hàng hóa Mỹ nhập khẩu, Bắc Kinh tìm các cách mới để đánh trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh hồi đầu tháng 5, với việc Mỹ đưa công ty viễn thông Huawei và 70 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, là các đơn vị bị cấm mua linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không được chính phủ Mỹ cho phép. Sau lệnh cấm, nhiều công ty lần lượt ngưng hợp tác với Huawei, gồm Google ngưng cấp phép hệ điều hành Android cho Huawei. Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom... cũng quyết ngưng bán sản phẩm cho Huawei.

Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách Trắng. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trước sắc lệnh của Mỹ, khi phát biểu ở Hội nghị An ninh châu Á Shangri-La 2019 (tại Singapore) hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Huawei không phải là doanh nghiệp quân đội, dù vị sáng lập-tổng giám đốc Nhậm Chính Phi từng là quân nhân Trung Quốc. Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cũng công bố Sách Trắng, đổ hết trách nhiệm cho Mỹ gây ra cuộc chiến thương mại. Tài liệu này được công bố chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh chính thức tăng thuế nhập khẩu lên tới 60 tỉ USD đánh lên nhiều loại hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ 10% lên mức 20 hoặc 25% kể từ ngày 1/6.

Ngày 31/5, Trung Quốc cũng trả đũa việc Mỹ “đánh” Huawei, bằng việc sẽ lập một danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” gồm các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Vương Thụ Văn nói sẽ sớm cung cấp thông tin chi tiết danh sách này. Vị phó trưởng đoàn đàm phán nhấn mạnh các hành động này “tác động đến an ninh quốc gia và quyền lợi chung của Trung Quốc”. Ông còn lập lại những ý rằng Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu các loại khoáng sản như đất hiếm: “Nếu vài quốc gia dùng đất hiếm của Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, thì đều không thể chấp nhận được”.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, giáo sư Thời Ân Hoằng - thuộc khoa quan hệ quốc tế ở Đại học Nhân dân Bắc Kinh- nói Trung Quốc phải chọn các giải pháp phi thuế quan vì đấu không lại mức thuế của Mỹ: “Nếu chúng tôi làm quá, điều đó có thể tác động đến nỗ lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài và mở cửa. Nhưng hiện tại, điều quan trọng nhất là trả đũa Mỹ”. Nhưng ông Lữ Tường, một chuyên gia quan hệ Mỹ-Trung thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng nói danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” là một lời cảnh cáo đến các công ty Mỹ. Ông nói: “Đa số sản phẩm Mỹ ở Trung Quốc không phải là không thể thay thế. Phần bánh thị trường của họ sẽ nhanh chóng có người khác nhận, và các công ty Mỹ bị thiệt là điều không thể tránh được”.

Thứ trưởng Vương cũng nói Trung Quốc vẫn còn những chính sách tài chính-tiền tệ để duy trì sức khỏe kinh tế, bất chấp căng thẳng Trung-Mỹ, và Trung Quốc buộc phải có những “biện pháp mạnh để phản ứng” với các hành động của Mỹ, đồng thời phủ nhận Trung Quốc không hề bỏ những cam kết trước đó.

Sách Trắng tuyên bố Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp “về các vấn đề thuộc nguyên tắc cốt lõi”, nhưng không cho biết sẽ có những động thái kế tiếp nào. Tài liệu này viết: “Việc chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lật lọng (các cam kết ban đầu) là hoàn toàn không có căn cứ. Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép đạt được một thỏa thuận thông qua các chiến thuật như bôi nhọ, phá hoại và gây áp lực tối đa sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ hợp tác. Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không ngại đối đầu một cuộc chiến như vậy và sẽ chiến đấu nếu cần thiết”.

Sách Trắng nêu Mỹ cứ một mực đòi đưa vào "các yêu cầu bắt buộc liên quan chủ quyền của Trung Quốc trong thỏa thuận", nhưng không nêu chi tiết yêu cầu này là gì. Người phát ngôn của Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc đã giữ lời hứa suốt 11 vòng đàm phán và sẽ tôn trọng các cam kết nếu đạt được một thỏa thuận thương mại, đồng thời cáo buộc Mỹ lật lọng 3 lần trong quá trình đàm phán, bằng cách áp thêm các mức thuế mới và đòi thêm nhiều yêu sách.

Tuyên bố mang ý chính phủ Mỹ “được voi đòi tiên” và cáo buộc các nhà đàm phán Mỹ “dùng đến trò hù dọa”, đồng thời khẳng định “chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ cùng địa vị của một quốc gia phải được tôn trọng, và bất kỳ thỏa thuận nào mà hai bên đạt được phải dựa trên sự bình đẳng và cùng có lợi”.

Sách Trắng còn viết cuộc chiến thương mại sẽ không "làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa" -cương lĩnh tranh cử của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 – mà sẽ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ, sẽ chỉ làm tăng chi phí sản xuất và chi phí mà người tiêu dùng ở Mỹ phải bỏ ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xin Quốc hội cho ACV làm nhà đầu tư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - THẾ ANH - 23/10/2019 11:10
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ACV mới chỉ được giao lập dự án đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, do đó, ACV chưa phải là nhà đầu tư của dự án. Nếu Quốc hội thống nhất chọn ACV làm chủ đầu tư thì dự án sẽ rút ngắn thời gian được 1 năm

Giá vàng quay đầu nhích thêm vài chục ngàn đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/10/2019 10:46
TGTTO
Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch lúc 11g hôm nay ấm dần lên. Các doanh nghiệp trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá kim loại quý khoảng 20.000 - 40.000 đồng mỗi lượng.

Áp lực về giá, xuất khẩu tôm chưa có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 10:26
TGTTO
Gặp nhiều bất lợi, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9/2019 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO