Thứ 6, 21/06/2019, 06:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc ‘hết đạn’ thuế, tìm cách mới chống Mỹ

KIỀU CHINH (tổng hợp) 05/06/2019 14:07

TGTTO
Các nhà phân tích nói khi Trung Quốc “hết đạn” thuế áp lên hàng hóa Mỹ nhập khẩu, Bắc Kinh tìm các cách mới để đánh trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh hồi đầu tháng 5, với việc Mỹ đưa công ty viễn thông Huawei và 70 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, là các đơn vị bị cấm mua linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không được chính phủ Mỹ cho phép. Sau lệnh cấm, nhiều công ty lần lượt ngưng hợp tác với Huawei, gồm Google ngưng cấp phép hệ điều hành Android cho Huawei. Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom... cũng quyết ngưng bán sản phẩm cho Huawei.

Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách Trắng. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trước sắc lệnh của Mỹ, khi phát biểu ở Hội nghị An ninh châu Á Shangri-La 2019 (tại Singapore) hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Huawei không phải là doanh nghiệp quân đội, dù vị sáng lập-tổng giám đốc Nhậm Chính Phi từng là quân nhân Trung Quốc. Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cũng công bố Sách Trắng, đổ hết trách nhiệm cho Mỹ gây ra cuộc chiến thương mại. Tài liệu này được công bố chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh chính thức tăng thuế nhập khẩu lên tới 60 tỉ USD đánh lên nhiều loại hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ 10% lên mức 20 hoặc 25% kể từ ngày 1/6.

Ngày 31/5, Trung Quốc cũng trả đũa việc Mỹ “đánh” Huawei, bằng việc sẽ lập một danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” gồm các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Vương Thụ Văn nói sẽ sớm cung cấp thông tin chi tiết danh sách này. Vị phó trưởng đoàn đàm phán nhấn mạnh các hành động này “tác động đến an ninh quốc gia và quyền lợi chung của Trung Quốc”. Ông còn lập lại những ý rằng Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu các loại khoáng sản như đất hiếm: “Nếu vài quốc gia dùng đất hiếm của Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, thì đều không thể chấp nhận được”.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, giáo sư Thời Ân Hoằng - thuộc khoa quan hệ quốc tế ở Đại học Nhân dân Bắc Kinh- nói Trung Quốc phải chọn các giải pháp phi thuế quan vì đấu không lại mức thuế của Mỹ: “Nếu chúng tôi làm quá, điều đó có thể tác động đến nỗ lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài và mở cửa. Nhưng hiện tại, điều quan trọng nhất là trả đũa Mỹ”. Nhưng ông Lữ Tường, một chuyên gia quan hệ Mỹ-Trung thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng nói danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” là một lời cảnh cáo đến các công ty Mỹ. Ông nói: “Đa số sản phẩm Mỹ ở Trung Quốc không phải là không thể thay thế. Phần bánh thị trường của họ sẽ nhanh chóng có người khác nhận, và các công ty Mỹ bị thiệt là điều không thể tránh được”.

Thứ trưởng Vương cũng nói Trung Quốc vẫn còn những chính sách tài chính-tiền tệ để duy trì sức khỏe kinh tế, bất chấp căng thẳng Trung-Mỹ, và Trung Quốc buộc phải có những “biện pháp mạnh để phản ứng” với các hành động của Mỹ, đồng thời phủ nhận Trung Quốc không hề bỏ những cam kết trước đó.

Sách Trắng tuyên bố Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp “về các vấn đề thuộc nguyên tắc cốt lõi”, nhưng không cho biết sẽ có những động thái kế tiếp nào. Tài liệu này viết: “Việc chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lật lọng (các cam kết ban đầu) là hoàn toàn không có căn cứ. Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép đạt được một thỏa thuận thông qua các chiến thuật như bôi nhọ, phá hoại và gây áp lực tối đa sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ hợp tác. Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không ngại đối đầu một cuộc chiến như vậy và sẽ chiến đấu nếu cần thiết”.

Sách Trắng nêu Mỹ cứ một mực đòi đưa vào "các yêu cầu bắt buộc liên quan chủ quyền của Trung Quốc trong thỏa thuận", nhưng không nêu chi tiết yêu cầu này là gì. Người phát ngôn của Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc đã giữ lời hứa suốt 11 vòng đàm phán và sẽ tôn trọng các cam kết nếu đạt được một thỏa thuận thương mại, đồng thời cáo buộc Mỹ lật lọng 3 lần trong quá trình đàm phán, bằng cách áp thêm các mức thuế mới và đòi thêm nhiều yêu sách.

Tuyên bố mang ý chính phủ Mỹ “được voi đòi tiên” và cáo buộc các nhà đàm phán Mỹ “dùng đến trò hù dọa”, đồng thời khẳng định “chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ cùng địa vị của một quốc gia phải được tôn trọng, và bất kỳ thỏa thuận nào mà hai bên đạt được phải dựa trên sự bình đẳng và cùng có lợi”.

Sách Trắng còn viết cuộc chiến thương mại sẽ không "làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa" -cương lĩnh tranh cử của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 – mà sẽ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ, sẽ chỉ làm tăng chi phí sản xuất và chi phí mà người tiêu dùng ở Mỹ phải bỏ ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO