Thứ 5, 23/05/2019, 20:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước cho ông Tập Cận Bình

DIÊN PHÚC 15/03/2019 15:22

TGTTO
Theo 3 nguồn tin biết chuyện của CNBC, các nhà đàm phán Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước cho Chủ tịch Tập Cận Bình, đổi lấy một tuyên bố về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Mỹ-Trung đều đã bàn tính một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, tại tư dinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida (Mỹ), tiếp sau chuyến thăm châu Âu của ông Tập vào cuối tháng 3 này. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng có  thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6/2019.

Theo CNBC, không như lần hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau ở tư dinh của ông Trump hồi tháng 4/2017, “cái bẫy” của một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi sự điều phối lớn: chuyên cơ chở ông Tập đến sân bay quân sự Andrew, rồi tổ chức nghi thức bắn 21 phát đại bác chào mừng ở sân Nhà Trắng, và ông Tập ngủ một đêm  ở Nhà Khách Chính phủ (Blair House) cùng một dạ tiệc cấp nhà nước có cả những tiết mục giúp vui...

Nhà nghiên cứu cấp cao James Green ở Đại học Georgetown và từng là một quan chức Phòng Đại diện thương mại Mỹ ở Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho đến năm 2018, nói: “Một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi nhiều kế hoạch tiếp đón phức tạp, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Chính phủ Trung Quốc luôn thúc tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ cho lãnh đạo cấp cao của họ, nên mong muốn tổ chức một chuyến thăm như vậy cho ông Tập không là điều gây ngạc nhiên”.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình tiếp đón vợ chồng ông Trump trong Cấm Thành - Ảnh : GBP News

Theo hai nguồn tin của CNBC, từ năm 2018 đã có cuộc bàn luận về một chuyến thăm cấp nhà nước, với các quan chức Trung Quốc muốn Washington tiếp đón ông Tập rình rang, như Trung Quốc đã tổ chức chuyến thăm Bắc Kinh cho ông Trump hồi tháng 11/2017, gồm một bữa dạ yến trong Cấm Thành, và một lễ ký hàng loạt thỏa thuận song phương ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho ông Tập thăm Nhà Trắng và tư dinh của ông Trump có thể không là chi tiết đặc biệt, vì các chuyến thăm cấp nhà nước thường có nhiều chặng dừng. Các quan chức Trung Quốc còn gợi ý để ông Tập thăm thành phố Houston (bang Texas) để kỷ niệm 40 năm ngày lãnh đạo Đặng Tiểu Bình thăm bang này năm 1979.

Chuyến thăm cấp nhà nước mới nhất của ông Tập là vào tháng 9/2015, gồm các chặng dừng ở Washington, ở Seattle để gặp lãnh đạo các doanh nghiệp, và ở New York, để ông dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Không thể rõ Nhà Trắng tiếp nhận đề xuất “không chính thức” của Trung Quốc thế nào. Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận với CNBC.

Ông Trump tiếp ông Tập Cận Bình tại tư dinh - Ảnh : Getty  Images 

Từ khi Mỹ-Trung thỏa thuận tạm “đình chiến” tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà đàm phán Mỹ đã tìm cách buộc Trung Quốc phải có những nhượng bộ và thực hiện các cam kết với Mỹ, trong khi đoàn đàm phán Trung Quốc lại muốn xếp các vấn đề phức tạp cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tự giải quyết với nhau.

Nhưng theo 3 nguồn tin biết cuộc đàm phán đã cho hãng tin NCBC hay: tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi cuộc nói chuyện với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam, sau khi Triều Tiên đòi Mỹ ngưng trừng phạt kinh tế.

Hiện Bắc Kinh muốn đạt đến một thỏa thuận trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau, dù ông Trump thích tự mình đạt được thỏa thuận. Ngày 14/3, ông Trump nói trong 3, 4 tuần nữa, người Mỹ sẽ có thể biết về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định “Trung Quốc rất biết điều, rất có tinh thần trách nhiệm”.

Ngày 13/3, vị chủ nhân Nhà Trắng nói ông không vội đạt đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có chuyện Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Ông Trump cho rằng có nhiều cơ may đạt đến thỏa thuận, phần nào vì Trung Quốc rất muốn thỏa thuận vì đã chịu tổn thất nặng từ việc Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng ông thừa nhận có thể ông Tập rất cảnh giác với việc  đến dự cuộc gặp thượng đỉnh mà không có một thỏa thuận trong tay, sau khi đã biết chuyện ông Trump rời bỏ cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, và Mỹ-Triều không đạt đến thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.  

Tổng thống Mỹ nói với các nhà báo: “Tôi cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã thấy tôi là người sẽ bỏ đi khi không đạt được thỏa thuận, và quí vị biết chuyện đó có thể xảy ra và ông ấy không muốn thế”.  

Ông Trump thích nhấn mạnh mình có khả năng tự thân tìm được các thỏa thuận, nói một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại có thể đạt được trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau chính thức: “Chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận đầy đủ và đến ký, hoặc chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận gần đầy đủ và đàm phán thêm về một số điểm cuối. Tôi thích thế”.

Nhưng các quan chức Mỹ gợi ý còn nhiều vấn đề lớn cần giải quyết trước khi kết thúc cuộc đàm phán, khiến khó thể xảy ra một cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng 3 này.

Khi giải trình trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 12/3, trưởng đoàn đàm phán Robert Lighthizer nói: “Hy vọng của chúng tôi là trong những tuần cuối sẽ có một thỏa thuận nhằm giải quyết bất đồng kinh tế giữa hai nước và kết thúc cuộc chiến thương mại. Nhưng vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho Mỹ, thì chúng tôi  sẽ không có một thỏa thuận”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO