Thứ 3, 18/02/2020, 01:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước cho ông Tập Cận Bình

DIÊN PHÚC 15/03/2019 15:22

TGTTO
Theo 3 nguồn tin biết chuyện của CNBC, các nhà đàm phán Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước cho Chủ tịch Tập Cận Bình, đổi lấy một tuyên bố về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Mỹ-Trung đều đã bàn tính một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, tại tư dinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida (Mỹ), tiếp sau chuyến thăm châu Âu của ông Tập vào cuối tháng 3 này. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng có  thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6/2019.

Theo CNBC, không như lần hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau ở tư dinh của ông Trump hồi tháng 4/2017, “cái bẫy” của một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi sự điều phối lớn: chuyên cơ chở ông Tập đến sân bay quân sự Andrew, rồi tổ chức nghi thức bắn 21 phát đại bác chào mừng ở sân Nhà Trắng, và ông Tập ngủ một đêm  ở Nhà Khách Chính phủ (Blair House) cùng một dạ tiệc cấp nhà nước có cả những tiết mục giúp vui...

Nhà nghiên cứu cấp cao James Green ở Đại học Georgetown và từng là một quan chức Phòng Đại diện thương mại Mỹ ở Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho đến năm 2018, nói: “Một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi nhiều kế hoạch tiếp đón phức tạp, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Chính phủ Trung Quốc luôn thúc tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ cho lãnh đạo cấp cao của họ, nên mong muốn tổ chức một chuyến thăm như vậy cho ông Tập không là điều gây ngạc nhiên”.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình tiếp đón vợ chồng ông Trump trong Cấm Thành - Ảnh : GBP News

Theo hai nguồn tin của CNBC, từ năm 2018 đã có cuộc bàn luận về một chuyến thăm cấp nhà nước, với các quan chức Trung Quốc muốn Washington tiếp đón ông Tập rình rang, như Trung Quốc đã tổ chức chuyến thăm Bắc Kinh cho ông Trump hồi tháng 11/2017, gồm một bữa dạ yến trong Cấm Thành, và một lễ ký hàng loạt thỏa thuận song phương ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho ông Tập thăm Nhà Trắng và tư dinh của ông Trump có thể không là chi tiết đặc biệt, vì các chuyến thăm cấp nhà nước thường có nhiều chặng dừng. Các quan chức Trung Quốc còn gợi ý để ông Tập thăm thành phố Houston (bang Texas) để kỷ niệm 40 năm ngày lãnh đạo Đặng Tiểu Bình thăm bang này năm 1979.

Chuyến thăm cấp nhà nước mới nhất của ông Tập là vào tháng 9/2015, gồm các chặng dừng ở Washington, ở Seattle để gặp lãnh đạo các doanh nghiệp, và ở New York, để ông dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Không thể rõ Nhà Trắng tiếp nhận đề xuất “không chính thức” của Trung Quốc thế nào. Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận với CNBC.

Ông Trump tiếp ông Tập Cận Bình tại tư dinh - Ảnh : Getty  Images 

Từ khi Mỹ-Trung thỏa thuận tạm “đình chiến” tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà đàm phán Mỹ đã tìm cách buộc Trung Quốc phải có những nhượng bộ và thực hiện các cam kết với Mỹ, trong khi đoàn đàm phán Trung Quốc lại muốn xếp các vấn đề phức tạp cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tự giải quyết với nhau.

Nhưng theo 3 nguồn tin biết cuộc đàm phán đã cho hãng tin NCBC hay: tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi cuộc nói chuyện với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam, sau khi Triều Tiên đòi Mỹ ngưng trừng phạt kinh tế.

Hiện Bắc Kinh muốn đạt đến một thỏa thuận trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau, dù ông Trump thích tự mình đạt được thỏa thuận. Ngày 14/3, ông Trump nói trong 3, 4 tuần nữa, người Mỹ sẽ có thể biết về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định “Trung Quốc rất biết điều, rất có tinh thần trách nhiệm”.

Ngày 13/3, vị chủ nhân Nhà Trắng nói ông không vội đạt đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có chuyện Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Ông Trump cho rằng có nhiều cơ may đạt đến thỏa thuận, phần nào vì Trung Quốc rất muốn thỏa thuận vì đã chịu tổn thất nặng từ việc Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng ông thừa nhận có thể ông Tập rất cảnh giác với việc  đến dự cuộc gặp thượng đỉnh mà không có một thỏa thuận trong tay, sau khi đã biết chuyện ông Trump rời bỏ cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, và Mỹ-Triều không đạt đến thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.  

Tổng thống Mỹ nói với các nhà báo: “Tôi cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã thấy tôi là người sẽ bỏ đi khi không đạt được thỏa thuận, và quí vị biết chuyện đó có thể xảy ra và ông ấy không muốn thế”.  

Ông Trump thích nhấn mạnh mình có khả năng tự thân tìm được các thỏa thuận, nói một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại có thể đạt được trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau chính thức: “Chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận đầy đủ và đến ký, hoặc chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận gần đầy đủ và đàm phán thêm về một số điểm cuối. Tôi thích thế”.

Nhưng các quan chức Mỹ gợi ý còn nhiều vấn đề lớn cần giải quyết trước khi kết thúc cuộc đàm phán, khiến khó thể xảy ra một cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng 3 này.

Khi giải trình trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 12/3, trưởng đoàn đàm phán Robert Lighthizer nói: “Hy vọng của chúng tôi là trong những tuần cuối sẽ có một thỏa thuận nhằm giải quyết bất đồng kinh tế giữa hai nước và kết thúc cuộc chiến thương mại. Nhưng vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho Mỹ, thì chúng tôi  sẽ không có một thỏa thuận”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Chi Dân gây xuýt xoa với thời trang dạo phố

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/02/2020 16:59
TGTTO
Không chỉ đốn tim khán giả bằng giọng hát ngọt mà ca sĩ Chi Dân còn ăn điểm bởi ngoại hình như người mẫu. Mới đây, giọng ca "Sao chẳng phải anh" đã thực hiện bộ ảnh thời trang dạo phố trẻ trung, khiến nhiều fan thích thú.

Bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 có thể xuất viện sớm

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:43
TGTTO
Ngày 17/2, đại diện Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 cho biết, sức khỏe của cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đang có những dấu hiệu tích cực, dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Bị phạt vì tự ý sản xuất nước rửa tay khô bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Một doanh nghiệp tư nhân tự pha chế, sản xuất 1.374 chai nước rửa tay khô nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép theo qui định pháp luật, vừa bị phát hiện, tạm giữ tại Bắc Giang.

Đầu tư vào start-up do phụ nữ làm chủ đạt hiệu quả 63% so với nam giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Đầu tư vào startup do phụ nữ làm chủ có hiệu quả 63% so với nam giới. Doanh nghiệp do nữ giới điều hành tạo doanh thu cao gấp đôi trên mỗi đô la đầu tư so với nam giới.

Bác sĩ Việt Đức chỉ cách phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:35
TGTTO
Theo TS Nguyễn Thế Cường, những người mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu có thể có các biểu hiện như sốt cao, rét run từng cơn, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt hốc hác.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát 30 tấn dưa hấu miễn phí cho bà con

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 17/02/2020 16:30
TGTTO
Ngày 17/2, trong chương trình "Chung tay hỗ trợ nông sản Việt – Phát dưa miễn phí", 30 tấn dưa hấu đã được doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát cho người dân, công nhân tại khu vực Hải Dương.

Kinh tế khó khăn, khoáng sản Viglacera đặt chỉ tiêu lãi trước thuế giảm 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/02/2020 16:25
TGTTO
Năm 2020, công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ đồng giảm hơn 9%, lợi nhuận trước thuế đạt 5 tỷ đồng giảm gần 50% so với năm trước.

Doanh nghiệp gỗ ứng dụng công nghệ vào quản lý hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Sau tập đoàn gỗ Trường Thành, gỗ An Cường…, công ty Đất Mới cũng vừa triển khai ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực SAP ERP vào quản trị hoạt động doanh nghiệp.

Mỹ dọa không cung cấp thông tin tình báo nếu Đức dùng Huawei làm mạng 5G

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Tổng thống Trump gửi lời dọa dẫm Đức rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Đức nếu nước này không cấm Huawei tham gia vào xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tại quốc gia này.

Giá thanh long phục hồi như thời điểm trước dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Cửa khẩu sang Trung Quốc thông thoáng, cộng thêm nhu cầu thanh long thời điểm này tăng mạnh khiến giá loại quả này phục hồi như thời điểm trước khi dịch Covid -19 hoành hành.

Phát hiện thuốc lá lậu 'ngụy trang' bằng bánh Pía

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 17/02/2020 15:11
TGTTO
Cục Quản lí thị trường An Giang vừa phát hiện và tạm giữ gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và ASEAN họp khẩn về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 14:20
TGTTO
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp khẩn với những người đồng cấp ở khối ASEAN vào thứ Năm ngày 20/2 tới, để bàn bạc các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19.

'Khánh Hoà đủ điều kiện công bố hết dịch Corona'

Y tế - 17/02/2020 13:55
Tỉnh Khánh Hoà đã 30 ngày không có bệnh nhân mới, đủ điều kiện công bố hết dịch Corona.

5 trò lừa đảo vô nhân tính giữa tâm dịch Corona

Bạn đọc - 17/02/2020 13:52
Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng dịch Corona để lừa tiền của bạn, vì thế hãy cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của chúng.

120 người dân thực hiện cách ly ở Lạng Sơn được trở về gia đình

Xã hội - 17/02/2020 13:48
Hôm nay (17/2) 120 công dân trở về từ Trung Quốc được theo dõi, cách ly nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Chỉ huy quân sự Lạng Sơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO