Thứ 2, 23/09/2019, 22:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước cho ông Tập Cận Bình

DIÊN PHÚC 15/03/2019 15:22

TGTTO
Theo 3 nguồn tin biết chuyện của CNBC, các nhà đàm phán Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước cho Chủ tịch Tập Cận Bình, đổi lấy một tuyên bố về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Mỹ-Trung đều đã bàn tính một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, tại tư dinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida (Mỹ), tiếp sau chuyến thăm châu Âu của ông Tập vào cuối tháng 3 này. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng có  thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6/2019.

Theo CNBC, không như lần hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau ở tư dinh của ông Trump hồi tháng 4/2017, “cái bẫy” của một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi sự điều phối lớn: chuyên cơ chở ông Tập đến sân bay quân sự Andrew, rồi tổ chức nghi thức bắn 21 phát đại bác chào mừng ở sân Nhà Trắng, và ông Tập ngủ một đêm  ở Nhà Khách Chính phủ (Blair House) cùng một dạ tiệc cấp nhà nước có cả những tiết mục giúp vui...

Nhà nghiên cứu cấp cao James Green ở Đại học Georgetown và từng là một quan chức Phòng Đại diện thương mại Mỹ ở Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho đến năm 2018, nói: “Một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi nhiều kế hoạch tiếp đón phức tạp, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Chính phủ Trung Quốc luôn thúc tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ cho lãnh đạo cấp cao của họ, nên mong muốn tổ chức một chuyến thăm như vậy cho ông Tập không là điều gây ngạc nhiên”.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình tiếp đón vợ chồng ông Trump trong Cấm Thành - Ảnh : GBP News

Theo hai nguồn tin của CNBC, từ năm 2018 đã có cuộc bàn luận về một chuyến thăm cấp nhà nước, với các quan chức Trung Quốc muốn Washington tiếp đón ông Tập rình rang, như Trung Quốc đã tổ chức chuyến thăm Bắc Kinh cho ông Trump hồi tháng 11/2017, gồm một bữa dạ yến trong Cấm Thành, và một lễ ký hàng loạt thỏa thuận song phương ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho ông Tập thăm Nhà Trắng và tư dinh của ông Trump có thể không là chi tiết đặc biệt, vì các chuyến thăm cấp nhà nước thường có nhiều chặng dừng. Các quan chức Trung Quốc còn gợi ý để ông Tập thăm thành phố Houston (bang Texas) để kỷ niệm 40 năm ngày lãnh đạo Đặng Tiểu Bình thăm bang này năm 1979.

Chuyến thăm cấp nhà nước mới nhất của ông Tập là vào tháng 9/2015, gồm các chặng dừng ở Washington, ở Seattle để gặp lãnh đạo các doanh nghiệp, và ở New York, để ông dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Không thể rõ Nhà Trắng tiếp nhận đề xuất “không chính thức” của Trung Quốc thế nào. Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận với CNBC.

Ông Trump tiếp ông Tập Cận Bình tại tư dinh - Ảnh : Getty  Images 

Từ khi Mỹ-Trung thỏa thuận tạm “đình chiến” tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà đàm phán Mỹ đã tìm cách buộc Trung Quốc phải có những nhượng bộ và thực hiện các cam kết với Mỹ, trong khi đoàn đàm phán Trung Quốc lại muốn xếp các vấn đề phức tạp cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tự giải quyết với nhau.

Nhưng theo 3 nguồn tin biết cuộc đàm phán đã cho hãng tin NCBC hay: tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi cuộc nói chuyện với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam, sau khi Triều Tiên đòi Mỹ ngưng trừng phạt kinh tế.

Hiện Bắc Kinh muốn đạt đến một thỏa thuận trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau, dù ông Trump thích tự mình đạt được thỏa thuận. Ngày 14/3, ông Trump nói trong 3, 4 tuần nữa, người Mỹ sẽ có thể biết về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định “Trung Quốc rất biết điều, rất có tinh thần trách nhiệm”.

Ngày 13/3, vị chủ nhân Nhà Trắng nói ông không vội đạt đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có chuyện Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Ông Trump cho rằng có nhiều cơ may đạt đến thỏa thuận, phần nào vì Trung Quốc rất muốn thỏa thuận vì đã chịu tổn thất nặng từ việc Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng ông thừa nhận có thể ông Tập rất cảnh giác với việc  đến dự cuộc gặp thượng đỉnh mà không có một thỏa thuận trong tay, sau khi đã biết chuyện ông Trump rời bỏ cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, và Mỹ-Triều không đạt đến thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.  

Tổng thống Mỹ nói với các nhà báo: “Tôi cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã thấy tôi là người sẽ bỏ đi khi không đạt được thỏa thuận, và quí vị biết chuyện đó có thể xảy ra và ông ấy không muốn thế”.  

Ông Trump thích nhấn mạnh mình có khả năng tự thân tìm được các thỏa thuận, nói một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại có thể đạt được trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau chính thức: “Chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận đầy đủ và đến ký, hoặc chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận gần đầy đủ và đàm phán thêm về một số điểm cuối. Tôi thích thế”.

Nhưng các quan chức Mỹ gợi ý còn nhiều vấn đề lớn cần giải quyết trước khi kết thúc cuộc đàm phán, khiến khó thể xảy ra một cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng 3 này.

Khi giải trình trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 12/3, trưởng đoàn đàm phán Robert Lighthizer nói: “Hy vọng của chúng tôi là trong những tuần cuối sẽ có một thỏa thuận nhằm giải quyết bất đồng kinh tế giữa hai nước và kết thúc cuộc chiến thương mại. Nhưng vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho Mỹ, thì chúng tôi  sẽ không có một thỏa thuận”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO