Thứ 6, 22/03/2019, 02:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước cho ông Tập Cận Bình

DIÊN PHÚC 15/03/2019 15:22

TGTTO
Theo 3 nguồn tin biết chuyện của CNBC, các nhà đàm phán Trung Quốc gợi ý Mỹ tổ chức chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước cho Chủ tịch Tập Cận Bình, đổi lấy một tuyên bố về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Mỹ-Trung đều đã bàn tính một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, tại tư dinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida (Mỹ), tiếp sau chuyến thăm châu Âu của ông Tập vào cuối tháng 3 này. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng có  thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6/2019.

Theo CNBC, không như lần hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau ở tư dinh của ông Trump hồi tháng 4/2017, “cái bẫy” của một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi sự điều phối lớn: chuyên cơ chở ông Tập đến sân bay quân sự Andrew, rồi tổ chức nghi thức bắn 21 phát đại bác chào mừng ở sân Nhà Trắng, và ông Tập ngủ một đêm  ở Nhà Khách Chính phủ (Blair House) cùng một dạ tiệc cấp nhà nước có cả những tiết mục giúp vui...

Nhà nghiên cứu cấp cao James Green ở Đại học Georgetown và từng là một quan chức Phòng Đại diện thương mại Mỹ ở Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho đến năm 2018, nói: “Một chuyến thăm cấp nhà nước đòi hỏi nhiều kế hoạch tiếp đón phức tạp, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Chính phủ Trung Quốc luôn thúc tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ cho lãnh đạo cấp cao của họ, nên mong muốn tổ chức một chuyến thăm như vậy cho ông Tập không là điều gây ngạc nhiên”.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình tiếp đón vợ chồng ông Trump trong Cấm Thành - Ảnh : GBP News

Theo hai nguồn tin của CNBC, từ năm 2018 đã có cuộc bàn luận về một chuyến thăm cấp nhà nước, với các quan chức Trung Quốc muốn Washington tiếp đón ông Tập rình rang, như Trung Quốc đã tổ chức chuyến thăm Bắc Kinh cho ông Trump hồi tháng 11/2017, gồm một bữa dạ yến trong Cấm Thành, và một lễ ký hàng loạt thỏa thuận song phương ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho ông Tập thăm Nhà Trắng và tư dinh của ông Trump có thể không là chi tiết đặc biệt, vì các chuyến thăm cấp nhà nước thường có nhiều chặng dừng. Các quan chức Trung Quốc còn gợi ý để ông Tập thăm thành phố Houston (bang Texas) để kỷ niệm 40 năm ngày lãnh đạo Đặng Tiểu Bình thăm bang này năm 1979.

Chuyến thăm cấp nhà nước mới nhất của ông Tập là vào tháng 9/2015, gồm các chặng dừng ở Washington, ở Seattle để gặp lãnh đạo các doanh nghiệp, và ở New York, để ông dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Không thể rõ Nhà Trắng tiếp nhận đề xuất “không chính thức” của Trung Quốc thế nào. Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận với CNBC.

Ông Trump tiếp ông Tập Cận Bình tại tư dinh - Ảnh : Getty  Images 

Từ khi Mỹ-Trung thỏa thuận tạm “đình chiến” tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà đàm phán Mỹ đã tìm cách buộc Trung Quốc phải có những nhượng bộ và thực hiện các cam kết với Mỹ, trong khi đoàn đàm phán Trung Quốc lại muốn xếp các vấn đề phức tạp cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tự giải quyết với nhau.

Nhưng theo 3 nguồn tin biết cuộc đàm phán đã cho hãng tin NCBC hay: tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi cuộc nói chuyện với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam, sau khi Triều Tiên đòi Mỹ ngưng trừng phạt kinh tế.

Hiện Bắc Kinh muốn đạt đến một thỏa thuận trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau, dù ông Trump thích tự mình đạt được thỏa thuận. Ngày 14/3, ông Trump nói trong 3, 4 tuần nữa, người Mỹ sẽ có thể biết về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định “Trung Quốc rất biết điều, rất có tinh thần trách nhiệm”.

Ngày 13/3, vị chủ nhân Nhà Trắng nói ông không vội đạt đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có chuyện Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Ông Trump cho rằng có nhiều cơ may đạt đến thỏa thuận, phần nào vì Trung Quốc rất muốn thỏa thuận vì đã chịu tổn thất nặng từ việc Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng ông thừa nhận có thể ông Tập rất cảnh giác với việc  đến dự cuộc gặp thượng đỉnh mà không có một thỏa thuận trong tay, sau khi đã biết chuyện ông Trump rời bỏ cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, và Mỹ-Triều không đạt đến thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.  

Tổng thống Mỹ nói với các nhà báo: “Tôi cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã thấy tôi là người sẽ bỏ đi khi không đạt được thỏa thuận, và quí vị biết chuyện đó có thể xảy ra và ông ấy không muốn thế”.  

Ông Trump thích nhấn mạnh mình có khả năng tự thân tìm được các thỏa thuận, nói một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại có thể đạt được trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau chính thức: “Chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận đầy đủ và đến ký, hoặc chúng tôi có thể đạt đến một thỏa thuận gần đầy đủ và đàm phán thêm về một số điểm cuối. Tôi thích thế”.

Nhưng các quan chức Mỹ gợi ý còn nhiều vấn đề lớn cần giải quyết trước khi kết thúc cuộc đàm phán, khiến khó thể xảy ra một cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng 3 này.

Khi giải trình trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 12/3, trưởng đoàn đàm phán Robert Lighthizer nói: “Hy vọng của chúng tôi là trong những tuần cuối sẽ có một thỏa thuận nhằm giải quyết bất đồng kinh tế giữa hai nước và kết thúc cuộc chiến thương mại. Nhưng vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho Mỹ, thì chúng tôi  sẽ không có một thỏa thuận”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Huawei P30 Pro có giá 1.130 đô la, đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus

Công nghệ - DUY VŨ - 21/03/2019 21:30
TGTTO
Theo tiết lộ thì giá của Huawei P30 Pro sẽ đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus. Chiếc điện thoại có 4 camera sau sẽ có giá 999 euro, tương đương 1.130 đô la.

Nông dân Mỹ : trắng tay vì thảm họa liên hoàn

Nông nghiệp - QUANG THỤY - 21/03/2019 18:48
TGTTO
Trong khi người nông dân Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra, giờ đây nhiều người trong số họ phải tiếp tục chịu thêm một cú sốc thứ hai do chính mẹ thiên nhiên gây ra: lũ lụt.

Thừa Thiên – Huế: tiêu hủy heo rừng nghi dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 21/03/2019 17:32
TGTTO
) - Một số cá thể heo rừng được nuôi nhốt trong khu du lịch vừa được đem tiêu hủy vì nghi bị dịch tả lợn Châu Phi.

Trường Văn Hiến áp dụng phương thức tuyển sinh mới, tăng cơ hội vào đại học cho sinh viên

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 16:54
TGTTO
Năm 2019, Đại học Văn Hiến (ĐH) dành 15% chỉ tiêu xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc bổ sung thêm phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội bước vào đại học, với đúng ngành nghề mình yêu thích.

Starbucks dùng thử nghiệm cốc tái chế, trấn an người bảo vệ môi trường

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN HY - 21/03/2019 16:54
TGTTO
“Khổng lồ” cà phê Starbucks từ năm 2020 sẽ dùng thử nghiệm hai loại cốc tái chế và cốc có thể phân hủy, làm bằng sợi, giấy hoặc các vật liệu khác để thay thế cốc nhựa, theo hãng tin CNBC ngày 21/3.

Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực

Thị trường - Tiêu dùng - HƯƠNG GIANG - 21/03/2019 16:49
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như vậy tại Hội thảo tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Hàng loạt trái cây đầu mùa giá cao vút, bán 1 quả thu về tiền triệu

Nông nghiệp - NGUYỄN VY - 21/03/2019 16:48
TGTTO
Đầu mùa, nhiều mặt hàng trái cây đang tăng giá. Nhưng với các nông sản xuất đi Trung Quốc, niềm vui cũng xen nhiều nỗi lo.

Bộ Y tế đề nghị dừng xét nghiệm máu để chẩn đoán sán dây lợn

Sức khỏe - BÍCH THỦY - 21/03/2019 16:47
TGTTO
Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Vì theo Bộ Y tế xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn.

Philippines có thể mất quyền đăng cai SEA Games 2019

Xem - Nghe - Đọc - XUÂN BÌNH - 21/03/2019 16:46
TGTTO
Hội đồng SEA Games đang giám sát sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Philippines, dự kiến khởi tranh cuối tháng 11.

Chuyên gia nói gì việc điều chỉnh giá điện trước 'sức ép năng lượng'?

Kinh doanh - HÙNG VÕ - 21/03/2019 16:04
TGTTO
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Thầy Park: 'U23 Việt Nam hiện tại có năng lực kém lứa Thường Châu'

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 21/03/2019 15:36
HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

Cổ phiếu trụ kéo VN Index giảm mạnh nhất châu Á

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 21/03/2019 15:34
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có một phiên chìm trong sắc đỏ, nhưng cách mà thị trường giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư thật sự lo ngại và mất phương hướng. Nhóm cổ phiếu trụ được xem là tội đồ chính đẩy thị trường lao dốc mạnh nhất trong khu vực.

Cảnh báo không giao dịch với Công ty Leader Shipping Morocco

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/03/2019 15:32
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco nhằm tránh rủi ro

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

Quốc tế - DIÊN PHÚC - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Khách thuê ngoài ngành là giải pháp lấp đầy trung tâm thương mại thời 4.0

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ, bán sắm trực tuyến... đang tạo ra những khoảng trống trong các trung tâm thương mại truyền thống, ảnh hưởng đến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. Vì thế, các khách hàng ngành giáo dục, thể thao, văn phòng… đang là giải pháp để lấp đầy những khoảng trống này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO