Thứ 2, 26/08/2019, 12:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc-EU tìm tiếng nói chung về ‘trái phiếu xanh’ thân thiện môi trường

BÍCH NGỌC 23/03/2019 11:13

TGTTO
Dù bất đồng tăng trong quan hệ song phương, các quan chức Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) lại hy vọng tìm được tiếng nói chung về một vấn đề lớn cấp toàn cầu: các tiêu chuẩn phát hành “trái phiếu xanh”.

Trái phiếu xanh là nguồn cung cấp tài chính cho các dự án thân thiện môi trường, từ phát triển bất động sản và cơ sở hạ tầng cho đến những kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả. Trung Quốc và EU phát hành trái phiếu xanh lớn hàng thứ nhì và thứ ba, sau Mỹ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các quan chức Trung Quốc-EU sẽ khởi đầu cuộc đàm phán ở Brussels, để quyết định về các tiêu chuẩn của trái phiếu xanh, một công cụ đầu tư ngày càng phổ biến và đang tăng trưởng nhanh.

Một thỏa thuận chung giữa hai bên sẽ làm tăng độ tin cậy và sự thu hút của trái phiếu xanh đối với các nhà đầu tư có ý thức làm lợi cho xã hội, đồng thời làm thúc đẩy phát hành ở thị trường trị giá hàng tỉ đô-la này.

Tổng thống Mỹ Donald trump đã tỏ ra lạnh lùng với những quan ngại về môi trường bị ô nhiễm, rút Mỹ khỏi Thỏa thuận chống thay đổi thời tiết Paris (ký năm 2015) và đảo ngược các quy định buộc sử dụng ít than hơn mà vị tiền nhiệm Barack Obama từng ban hành.

Mỹ đã đảo ngược các quy định sử dụng ít than - Ảnh :  Reuters

Việc cho phép trái phiếu xanh tài trợ cho các dự án liên quan đến than đã là một điểm bất đồng giữa EU với Trung Quốc. Trong khi các tiêu chuẩn hiện hành của châu Âu cấm bất kỳ mảng tài trợ nào cho than, còn luật Trung Quốc cho phép một nửa nguồn lãi từ trái phiếu xanh được dùng vào mục đích này.  

Nhưng như một nhượng bộ lớn có thể sẽ giúp đạt đến thỏa thỏa thuận, Trung Quốc đã nói sẵn sàng đồng ý với đề xuất của châu Âu về vấn đề này, theo hãng tin Reuters.

Sự sẵn sàng linh động của Trung Quốc cho thấy nước này nghiêm túc tham gia đàm phán về một chủ đề kỹ thuật khác, do bầu khí tranh cãi giữa Brussels với Bắc Kinh. Ví dụ, các lãnh đạo EU sẽ bàn về yêu cầu “có qua có lại” trong các cuộc đấu thầu thực hiện những dự án công. Yêu cầu này có nghĩa các quốc gia ngoài EU sẽ được phép đấu thầu các dự án công của EU, và ngược lại các quốc gia này phải cho phép các nước EU đấu thầu các dự án công tại nước của họ.

Dù đề xuất này không nêu tên Trung Quốc, các quan chức đã nói rõ rằng nó nhằm trực tiếp vào việc Bắc Kinh hạn chế nước ngoài tranh thầu. Việc đạt đến một thỏa thuận về các quy tắc phát hành trái phiếu xanh chung sẽ giảm nhẹ (dù chỉ tạm thời) áp lực đè lên mối quan hệ song phương Trung Quốc-EU.

Trái phiếu xanh là trái phiếu phổ biến, được phát hành từ năm 2007 để tài trợ cho các dự án cụ thể có thể được phân loại là thân thiện môi trường. Tổng số trái phiếu xanh mới được bán trong năm 2018 đã tăng lên tới 163,7 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước, theo Cliti Bond Initiative (CBI), một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi thị trường. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nào được quốc tế công nhận đối với trái phiếu xanh, với mỗi quốc gia hoặc khu vực phát hành đặt ra các quy tắc riêng.

Trái phiếu xanh tài trợ một nhà máy điện mặt trời ở Trung Quốc - Ảnh : Tân Hoa Xã

Năm 2018, Ngân hàng Công nghiệp Phúc Châu (Trung Quốc) là nơi phát hành trái phiếu lớn hàng thứ nhì thế giới, sau Fannie Mae của Mỹ, theo CBI vốn đã thu 29, 7 tỉ đô-la Mỹ tiền lãi từ việc bán trái phiếu xanh cho các nhà đầu tư quốc tế.  

Vài năm gần đây, Bắc Kinh đã cổ động các giải pháp tài trợ xanh mới, để giúp nền công nghiệp nước này có tiền trang trải cho quá trình chuyển đổi sang các phương thức tăng trưởng sạch hơn, và hiện là người dẫn đầu với 78% tổng khối lượng thị trường mới nổi và 18% khối lượng toàn cầu.

Trong khi các công ty phát hành của Trung Quốc, đa số là  các tổ chức tài chính, đã đạt doanh số bán trái phiếu xanh  được  41,4 tỉ đô -la Mỹ, thì chỉ 30, 9 tỉ đô-la trong số tiền này phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, không gồm tiền thu được dùng cho các dự án trong than và các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch khác.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng về tiêu chuẩn chứng nhận trái phiếu xanh mới của châu Âu trong quý II / 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Đầu tuần: Giá cà phê, lúa gạo và cao su cùng tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 11:11
TGTTO
Sau phiên giảm giá vào cuối tuần qua, giá cà phê hôm nay khởi sắc khi tăng nhẹ. Trong khi đó, mặt hàng lúa gạo, cao su cũng cùng xu hướng tăng giá.

iPhone X ra mắt khiến người tiêu dùng ngán ngẩm thay điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - KIẾN TƯỜNG - 26/08/2019 10:54
iPhone X ra mắt vào năm 2017 với giá 1.000 USD đã tạo ra một cơn bão tăng giá điện thoại, khiến chúng trở nên xa rời người tiêu dùng hơn, đặc biệt là tại Mỹ.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific lọt top nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 10:54
TGTTO
Hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã vượt qua nhiều tiêu chí như tính độc đáo, tốc độ phát triển, ảnh hưởng thị trường, mức độ ưa chuộng của sản phẩm, năng lực cạnh tranh… để được vinh danh là nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam.

Hoa hậu H’hen Niê và á hậu Lệ Hằng tung ảnh mặt mộc hút hồn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 26/08/2019 10:53
TGTTO
Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng đã chia sẻ bộ ảnh mặt mộc chúc mừng cặp đôi về nhất chặng đua thứ 8 của chương trình ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’.

Loạn thị trường thuốc lá điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 26/08/2019 10:51
TGTTO
Được nhập về qua con đường “xách tay”, nhập lậu, các thiết bị thuốc lá điện tử đang rao bán trên thị trường phần lớn đều không qua kiểm duyệt của cơ quan quản lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với người dùng.

Chú chó Nhật đóng 'Cậu Vàng' gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi tẩy chay phim?

Văn hóa - Giải trí - MỴ LƯƠNG - 26/08/2019 09:50
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai “Cậu Vàng“ trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận “dậy sóng“.

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO