Thứ 4, 26/06/2019, 08:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc-EU tìm tiếng nói chung về ‘trái phiếu xanh’ thân thiện môi trường

BÍCH NGỌC 23/03/2019 11:13

TGTTO
Dù bất đồng tăng trong quan hệ song phương, các quan chức Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) lại hy vọng tìm được tiếng nói chung về một vấn đề lớn cấp toàn cầu: các tiêu chuẩn phát hành “trái phiếu xanh”.

Trái phiếu xanh là nguồn cung cấp tài chính cho các dự án thân thiện môi trường, từ phát triển bất động sản và cơ sở hạ tầng cho đến những kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả. Trung Quốc và EU phát hành trái phiếu xanh lớn hàng thứ nhì và thứ ba, sau Mỹ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các quan chức Trung Quốc-EU sẽ khởi đầu cuộc đàm phán ở Brussels, để quyết định về các tiêu chuẩn của trái phiếu xanh, một công cụ đầu tư ngày càng phổ biến và đang tăng trưởng nhanh.

Một thỏa thuận chung giữa hai bên sẽ làm tăng độ tin cậy và sự thu hút của trái phiếu xanh đối với các nhà đầu tư có ý thức làm lợi cho xã hội, đồng thời làm thúc đẩy phát hành ở thị trường trị giá hàng tỉ đô-la này.

Tổng thống Mỹ Donald trump đã tỏ ra lạnh lùng với những quan ngại về môi trường bị ô nhiễm, rút Mỹ khỏi Thỏa thuận chống thay đổi thời tiết Paris (ký năm 2015) và đảo ngược các quy định buộc sử dụng ít than hơn mà vị tiền nhiệm Barack Obama từng ban hành.

Mỹ đã đảo ngược các quy định sử dụng ít than - Ảnh :  Reuters

Việc cho phép trái phiếu xanh tài trợ cho các dự án liên quan đến than đã là một điểm bất đồng giữa EU với Trung Quốc. Trong khi các tiêu chuẩn hiện hành của châu Âu cấm bất kỳ mảng tài trợ nào cho than, còn luật Trung Quốc cho phép một nửa nguồn lãi từ trái phiếu xanh được dùng vào mục đích này.  

Nhưng như một nhượng bộ lớn có thể sẽ giúp đạt đến thỏa thỏa thuận, Trung Quốc đã nói sẵn sàng đồng ý với đề xuất của châu Âu về vấn đề này, theo hãng tin Reuters.

Sự sẵn sàng linh động của Trung Quốc cho thấy nước này nghiêm túc tham gia đàm phán về một chủ đề kỹ thuật khác, do bầu khí tranh cãi giữa Brussels với Bắc Kinh. Ví dụ, các lãnh đạo EU sẽ bàn về yêu cầu “có qua có lại” trong các cuộc đấu thầu thực hiện những dự án công. Yêu cầu này có nghĩa các quốc gia ngoài EU sẽ được phép đấu thầu các dự án công của EU, và ngược lại các quốc gia này phải cho phép các nước EU đấu thầu các dự án công tại nước của họ.

Dù đề xuất này không nêu tên Trung Quốc, các quan chức đã nói rõ rằng nó nhằm trực tiếp vào việc Bắc Kinh hạn chế nước ngoài tranh thầu. Việc đạt đến một thỏa thuận về các quy tắc phát hành trái phiếu xanh chung sẽ giảm nhẹ (dù chỉ tạm thời) áp lực đè lên mối quan hệ song phương Trung Quốc-EU.

Trái phiếu xanh là trái phiếu phổ biến, được phát hành từ năm 2007 để tài trợ cho các dự án cụ thể có thể được phân loại là thân thiện môi trường. Tổng số trái phiếu xanh mới được bán trong năm 2018 đã tăng lên tới 163,7 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước, theo Cliti Bond Initiative (CBI), một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi thị trường. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nào được quốc tế công nhận đối với trái phiếu xanh, với mỗi quốc gia hoặc khu vực phát hành đặt ra các quy tắc riêng.

Trái phiếu xanh tài trợ một nhà máy điện mặt trời ở Trung Quốc - Ảnh : Tân Hoa Xã

Năm 2018, Ngân hàng Công nghiệp Phúc Châu (Trung Quốc) là nơi phát hành trái phiếu lớn hàng thứ nhì thế giới, sau Fannie Mae của Mỹ, theo CBI vốn đã thu 29, 7 tỉ đô-la Mỹ tiền lãi từ việc bán trái phiếu xanh cho các nhà đầu tư quốc tế.  

Vài năm gần đây, Bắc Kinh đã cổ động các giải pháp tài trợ xanh mới, để giúp nền công nghiệp nước này có tiền trang trải cho quá trình chuyển đổi sang các phương thức tăng trưởng sạch hơn, và hiện là người dẫn đầu với 78% tổng khối lượng thị trường mới nổi và 18% khối lượng toàn cầu.

Trong khi các công ty phát hành của Trung Quốc, đa số là  các tổ chức tài chính, đã đạt doanh số bán trái phiếu xanh  được  41,4 tỉ đô -la Mỹ, thì chỉ 30, 9 tỉ đô-la trong số tiền này phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, không gồm tiền thu được dùng cho các dự án trong than và các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch khác.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng về tiêu chuẩn chứng nhận trái phiếu xanh mới của châu Âu trong quý II / 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Không nên thỏa hiệp với cái sai, cái hư của con một cách dễ dãi

Với con - PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 26/06/2019 08:38
TGTTO
Thói thường, trong các gia đình có con đồng trang lứa rất hay xảy ra tình trạng các bé giành giật đồ chơi hay sách vở, quần áo với nhau. Trường hợp này, cha mẹ thường giải quyết bằng cách bắt đứa lớn phải nhường cho đứa nhỏ. Có nên không?

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái và đồng phạm hầu tòa

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 26/06/2019 07:46
Sau hơn một tháng hoãn xét xử, hôm nay (26/6), Tòa án Nhân dân TP.HCM dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1971, ngụ quận 1, TP.HCM) bị chém ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thái Bình: Trên nuôi thỏ, dưới nuôi giun, lãi 20 triệu mỗi tháng

Nông nghiệp - PHẠM ANH - 26/06/2019 07:19
Nhờ bí quyết tự làm thức ăn riêng, đàn thỏ thương phẩm của gia đình ông Vũ Xuân Thọ (60 tuổi, trú tại khu Cộng Hòa, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) luôn khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những sự cố đáng tiếc trong ngày đầu thi THPT quốc gia

Giáo dục - ĐẬU TẤT THÀNH-LÊ XUÂN - 26/06/2019 07:06
Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã xảy ra một số sự cố khiến thí sinh không thể dự thi hay thi tiếp.

Thời tiết ngày 26/6: Nắng nóng mở rộng ra Bắc Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 26/06/2019 07:05
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc sẽ nắng nóng do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn với mức nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C.

Huyện Vĩnh Tường tự chỉ ra vi phạm đất đai: Do Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 26/06/2019 07:01
Hơn 10 ngày sau khi một số cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ khi thanh tra các dự án sử dụng đất tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), ngày 24/6, UBND huyện này tổ chức hội nghị triển khai xử lý vi phạm Luật Đất đai.

Chứng khoán: Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 26/06/2019 06:58
TGTTO
Thị trường chung trở lại xu hướng đi ngang với thanh khoản ảm đạm, tâm lý lưỡng lự bao trùm khi toàn thị trường thiếu động lực thúc đẩy giá cổ phiếu tăng. Dòng tiền luân chuyển ở các nhóm cổ phiếu, chưa tạo được động lực thu hút dòng tiền giải ngân mới.

Giá heo hơi ngày 26/6: Cao nhất 41.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - ANH THƠ - 26/06/2019 06:57
Theo khảo sát của phóng viên, giá heo hơi hôm nay (26/6) không có quá nhiều biến động, dao động trong khoảng 31.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân chưa có lời.

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

Bạn đọc - NGUYỄN LOAN - 26/06/2019 06:52
TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Hacker lừa tiền người dùng bằng phần mềm dọn rác máy tính giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Phần mềm dọn dẹp máy tính giả mạo sẽ phát tán mã độc nguy hiểm như Trojans, Ransomware để đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là thông tin tín dụng, ngân hàng.

Bộ Công an vào cuộc ngăn chặn dòng tiền "bẩn" Google trả cho video xấu độc

Thời sự - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Ca khúc về tuổi học trò bất ngờ gây bão ngay kỳ thi THPT Quốc gia

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/06/2019 17:49
TGTTO
Ca khúc tuổi học trò ‘Tháng năm không quên’  vừa vượt mặt bản nhạc Hoa lời Việt và gây sốt trên #zingchart ngay kỳ thi THPT đang diễn ra.

Lý do gì tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô?

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 25/06/2019 16:23
Bàn tay trái của bị cáo Nguyễn Hữu Linh chạm vào phần cơ thể phía trước của cháu bé hay không; bị cáo Linh không nhận tội dâm ô; camera chung cư cần phải giám định lại… là những lý do Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Nguyên Trưởng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt

Xã hội - HUỲNH XÂY - 25/06/2019 16:21
5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí.

Hàng ngàn ứng dụng Android nguy hiểm được tìm thấy trên Google Play Store

Thế giới số - BÌNH MINH - 25/06/2019 16:20
TGTTO
Một công trình được thực hiện trong hai năm bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney (Úc) và Data61 của CSIRO phát hiện, có 2.040 ứng dụng Android giả mạo cực kỳ nguy hiểm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO