Thứ 2, 17/06/2019, 00:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

MINH PHƯƠNG 21/05/2019 08:53

TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Chỉ có Trung Quốc mới đủ khả năng sản xuất quần áo cao cấp, bất chấp các nhà đầu tư chuyển nhà máy sang Việt Nam, Campuchia và Bangladesh.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Delwar, Mỹ cho thấy, các thương hiệu thời trang cao cấp của Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào sản xuất khiến càng dễ bị tổn thương trong cuộc chiến tăng thuế từ chính nước Mỹ.

Trung Quốc tự tin chỉ có họ mới có thể làm sản xuất tốt nhiều mặt hàng thời trang cao cấp. Ảnh: TL.

Bản báo cáo này cũng nhấn mạnh, trong khi những mặt hàng may mặc cơ bản dễ dàng dịch chuyển sang các trung tâm sản xuất có chi phí rẻ như Việt Nam, Campuchia hoặc Bangladesh, thì với hàng cao cấp là không thể.

Giáo sư Sheng Lu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nguyên nhân các quốc gia khác chưa tạo ra chuỗi giá trị tương tự Trung Quốc về chất lượng, số lượng và công nghệ dù nhiều lĩnh vực của ngành dệt may biên lợi nhuận ngày càng mỏng.

Ông Sheng Lu cho biết, lợi thế về giá của Trung Quốc đang bị xói mòn nhanh, do chi phí lao động tăng và các đợt thuế quan đầu tiên của Mỹ. Điều này khiến giá bán lẻ quần áo trung bình sản xuất tại Trung Quốc là 25,7 USD/cái tính trong quý 2 - 2018, cao hơn một chút so với Việt Nam, nhưng sau 1 năm, giá này đã vọt lên gấp đôi là 69,5 USD.

Kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, các nhà bán lẻ Mỹ giảm lượng hàng tồn kho quần áo từ Trung Quốc xuống 2/3.

Từ năm 2016 đến cuối tháng 4/2019, Trung Quốc vẫn giữ vị trí thống lĩnh là nhà cung cấp quần áo trong thị trường Mỹ. Nhưng Việt Nam, được xem là đối thủ chính của Trung Quốc trong lĩnh vực này và đang dần thay thế điều này, khi đã chiếm lĩnh 1/3 sản lượng.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ các nhà bán lẻ Mỹ sẽ loại Trung Quốc ra khỏi nguồn cung chỉ vì chi phí. Thay vào đó, Trung Quốc được xem là nguồn cung ứng cân bằng nếu nhìn dưới các yếu tố như chi phí, độ tin cậy, tốc độ và rủi ro”, ông Sheng Lu nói.

Theo giáo sư Lu, mặc dù cuộc chiến thuế quan sẽ làm giảm thêm khả năng cạnh tranh hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, nhưng về cơ bản, không dễ thay đổi sự cạnh tranh của Trung Quốc trong việc tìm cứ điểm sản xuất khác, đặc biệt trong ngắn hạn.

Một đề xuất mới của ông Trump về đánh 25% thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, trong đó có nhiều nhóm hàng may mặc, mà có khả năng diễn ra vào tháng 7/2019 sẽ làm phức tạp hơn chiến lược tìm nguồn cung ứng cho các hãng thời trang của Mỹ. Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ dễ dàng tìm các nguồn cung khác thay thế Trung Quốc về các hàng thời trang cơ bản, nhưng danh mục các sản phẩm phức tạp hơn có rất ít.

Trớ trêu thay, tìm các nguồn cung ứng cho các sản phẩm có độ phức tạp và giá trị cao càng khiến cho các thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thuế quan”, ông Lu bình luận.

Để ra được kết luận này, nhóm nghiên cứu của Đại học Delwar đã phân tích dữ liệu hơn 300 triệu mặt hàng từ 90.000 nhà bán lẻ thời trang Mỹ về hàng tồn kho và theo thời gian thực.

Kể từ tháng 8/2017, khi Chính phủ Hoa Kỳ mở cuộc điều tra Mục 301 cho các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các công ty Hoa Kỳ đã đặt hàng ít hơn cho các dòng quần áo mới ở Trung Quốc.

Việt Nam cũng đối mặt với áp lực chi phí cao hơn trong cùng thời điểm, nhưng ở mức độ thấp hơn so với Trung Quốc. Do đó, giá trung bình của hàng may mặc sản xuất tại Việt Nam có tăng từ khoảng 20 USD/ cái lên 34,8 USD. Trong khi đó, giá quần áo sản xuất tại Campuchia và Bangladesh vẫn dưới 20 USD mỗi đơn vị.

Theo ông Lu, nếu Mỹ và Trung Quốc áp thuế bổ sung 25% đối với hàng xuất khẩu dệt may của nhau, các nhà sản xuất may mặc nội địa của Mỹ hưởng lợi rất ít, vì Mỹ có khuynh hướng nhập khẩu nhiều hơn từ các nhà cung cấp khác, làm xấu thêm thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ trong lĩnh vực may mặc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc đang ngày càng lo lắng về việc thu hẹp đơn hàng. Ông Liu Kaiming, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Thẩm Quyến cho biết, các nhà máy may mặc Trung Quốc đang nhìn thấy đơn hàng ngày càng ít đi vào tháng 4 và tháng 5 vốn là mùa cao điểm của các nhà xuất khẩu. Điều này càng đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển nhà máy thuộc nhà đầu tư Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế.

“Một thương hiệu đồ lót nổi tiếng của Mỹ đã từng sản xuất 80% đơn hàng tại Trung Quốc. Nhưng vào năm ngoái, do chiến tranh thương mại, họ đã mở rộng đầu tư với một quy mô lớn tại Việt Nam. Hiện họ đã có 4 nhà máy sản xuất tại miền Bắc Việt Nam, chiếm hơn 50% sản lượng đơn hàng. Và không còn nghi ngờ gì nữa, họ đang dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc để né thuế”, ông Liu Kaiming nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo SCMP

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO