Thứ 2, 14/10/2019, 11:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

MINH PHƯƠNG 21/05/2019 08:53

TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Chỉ có Trung Quốc mới đủ khả năng sản xuất quần áo cao cấp, bất chấp các nhà đầu tư chuyển nhà máy sang Việt Nam, Campuchia và Bangladesh.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Delwar, Mỹ cho thấy, các thương hiệu thời trang cao cấp của Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào sản xuất khiến càng dễ bị tổn thương trong cuộc chiến tăng thuế từ chính nước Mỹ.

Trung Quốc tự tin chỉ có họ mới có thể làm sản xuất tốt nhiều mặt hàng thời trang cao cấp. Ảnh: TL.

Bản báo cáo này cũng nhấn mạnh, trong khi những mặt hàng may mặc cơ bản dễ dàng dịch chuyển sang các trung tâm sản xuất có chi phí rẻ như Việt Nam, Campuchia hoặc Bangladesh, thì với hàng cao cấp là không thể.

Giáo sư Sheng Lu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nguyên nhân các quốc gia khác chưa tạo ra chuỗi giá trị tương tự Trung Quốc về chất lượng, số lượng và công nghệ dù nhiều lĩnh vực của ngành dệt may biên lợi nhuận ngày càng mỏng.

Ông Sheng Lu cho biết, lợi thế về giá của Trung Quốc đang bị xói mòn nhanh, do chi phí lao động tăng và các đợt thuế quan đầu tiên của Mỹ. Điều này khiến giá bán lẻ quần áo trung bình sản xuất tại Trung Quốc là 25,7 USD/cái tính trong quý 2 - 2018, cao hơn một chút so với Việt Nam, nhưng sau 1 năm, giá này đã vọt lên gấp đôi là 69,5 USD.

Kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, các nhà bán lẻ Mỹ giảm lượng hàng tồn kho quần áo từ Trung Quốc xuống 2/3.

Từ năm 2016 đến cuối tháng 4/2019, Trung Quốc vẫn giữ vị trí thống lĩnh là nhà cung cấp quần áo trong thị trường Mỹ. Nhưng Việt Nam, được xem là đối thủ chính của Trung Quốc trong lĩnh vực này và đang dần thay thế điều này, khi đã chiếm lĩnh 1/3 sản lượng.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ các nhà bán lẻ Mỹ sẽ loại Trung Quốc ra khỏi nguồn cung chỉ vì chi phí. Thay vào đó, Trung Quốc được xem là nguồn cung ứng cân bằng nếu nhìn dưới các yếu tố như chi phí, độ tin cậy, tốc độ và rủi ro”, ông Sheng Lu nói.

Theo giáo sư Lu, mặc dù cuộc chiến thuế quan sẽ làm giảm thêm khả năng cạnh tranh hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, nhưng về cơ bản, không dễ thay đổi sự cạnh tranh của Trung Quốc trong việc tìm cứ điểm sản xuất khác, đặc biệt trong ngắn hạn.

Một đề xuất mới của ông Trump về đánh 25% thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, trong đó có nhiều nhóm hàng may mặc, mà có khả năng diễn ra vào tháng 7/2019 sẽ làm phức tạp hơn chiến lược tìm nguồn cung ứng cho các hãng thời trang của Mỹ. Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ dễ dàng tìm các nguồn cung khác thay thế Trung Quốc về các hàng thời trang cơ bản, nhưng danh mục các sản phẩm phức tạp hơn có rất ít.

Trớ trêu thay, tìm các nguồn cung ứng cho các sản phẩm có độ phức tạp và giá trị cao càng khiến cho các thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thuế quan”, ông Lu bình luận.

Để ra được kết luận này, nhóm nghiên cứu của Đại học Delwar đã phân tích dữ liệu hơn 300 triệu mặt hàng từ 90.000 nhà bán lẻ thời trang Mỹ về hàng tồn kho và theo thời gian thực.

Kể từ tháng 8/2017, khi Chính phủ Hoa Kỳ mở cuộc điều tra Mục 301 cho các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các công ty Hoa Kỳ đã đặt hàng ít hơn cho các dòng quần áo mới ở Trung Quốc.

Việt Nam cũng đối mặt với áp lực chi phí cao hơn trong cùng thời điểm, nhưng ở mức độ thấp hơn so với Trung Quốc. Do đó, giá trung bình của hàng may mặc sản xuất tại Việt Nam có tăng từ khoảng 20 USD/ cái lên 34,8 USD. Trong khi đó, giá quần áo sản xuất tại Campuchia và Bangladesh vẫn dưới 20 USD mỗi đơn vị.

Theo ông Lu, nếu Mỹ và Trung Quốc áp thuế bổ sung 25% đối với hàng xuất khẩu dệt may của nhau, các nhà sản xuất may mặc nội địa của Mỹ hưởng lợi rất ít, vì Mỹ có khuynh hướng nhập khẩu nhiều hơn từ các nhà cung cấp khác, làm xấu thêm thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ trong lĩnh vực may mặc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc đang ngày càng lo lắng về việc thu hẹp đơn hàng. Ông Liu Kaiming, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Thẩm Quyến cho biết, các nhà máy may mặc Trung Quốc đang nhìn thấy đơn hàng ngày càng ít đi vào tháng 4 và tháng 5 vốn là mùa cao điểm của các nhà xuất khẩu. Điều này càng đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển nhà máy thuộc nhà đầu tư Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế.

“Một thương hiệu đồ lót nổi tiếng của Mỹ đã từng sản xuất 80% đơn hàng tại Trung Quốc. Nhưng vào năm ngoái, do chiến tranh thương mại, họ đã mở rộng đầu tư với một quy mô lớn tại Việt Nam. Hiện họ đã có 4 nhà máy sản xuất tại miền Bắc Việt Nam, chiếm hơn 50% sản lượng đơn hàng. Và không còn nghi ngờ gì nữa, họ đang dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc để né thuế”, ông Liu Kaiming nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo SCMP

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay, tòa án triệu tập 187 người tới phiên xét xử vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 song chỉ 86 trường hợp có mặt.

Phim 'Everest: Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Thời tiết ngày 14/10: Không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ

Xã hội - LÊ PHÚ - 14/10/2019 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Heo hơi miền Nam hôm nay tăng tiếp 1.000 đồng, miền Bắc giữ giá cao

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 14/10/2019 06:55
Thị trường heo hơi hôm nay (14/10) vẫn đang “nóng hổi“ khi các doanh nghiệp lớn miền Nam tăng tiếp 1.000 đồng/kg, nâng giá bán tại kho lên 58.500 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi 2 ngày nay không còn tăng nhanh, song mặt bằng chung vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, dao động phổ biến từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO