Thứ 4, 19/06/2019, 01:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trữ đông thịt lợn: Cực khó vì năng lực kho chứa có... vấn đề!

ANH THƠ 12/06/2019 06:46

TGTTO
Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến vô cùng phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, với khoảng 2 triệu con lợn chết hoặc buộc phải tiêu hủy, phương án trữ đông thịt lợn sạch được nhiều người đề xuất và đang được đánh giá là khả thi nhất trong lúc này để giảm thiểu thiệt hại và bình ổn thị trường. Nhưng thực tế triển khai ý tưởng sẽ không hề dễ dàng như vậy.

Năng lực kho chứa có vấn đề

Có thể thấy, cấp đông thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi là một giải pháp được coi là khả thi nhất hiện nay để vừa giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, bởi có thời điểm, tâm lý lo ngại dịch bệnh đã khiến giá lợn hơi ở nhiều địa phương giảm sâu, khu vực miền Bắc, miền Trung chỉ còn 28.000 - 32.000 đồng/kg, miền Nam khoảng 35.000 - 37.000 đồng/kg (thời điểm này giá lợn hơi đã tăng nhưng không cho thấy dấu hiệu bền vững).

Nhưng vấn đề đặt ra lúc này là hệ thống kho cấp đông còn quá nhỏ bé, không đủ chứa một sản lượng thịt tương đối lớn.

tru dong thit lon: cuc kho vi nang luc kho chua co... van de! hinh anh 1

Việc cấp đông thịt lợn sạch không đơn giản bởi thiếu kho lạnh, nhiều người dân chưa thích dùng thịt đông lạnh. Ảnh minh họa: T.L.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước có khoảng 14 doanh nghiệp có kho lạnh và năng lực cấp đông. Tuy nhiên, 5/14 doanh nghiệp đó chuyên xuất khẩu lợn sữa (heo sữa) đã từ chối vì chỉ đủ phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, 9 doanh nghiệp còn lại có tổng công suất kho cấp đông khoảng 6.000 tấn thịt lợn, nhưng hiện đang cấp đông 1.200 tấn, như vậy kho chỉ còn trống khoảng 4.800 tấn - con số quá nhỏ bé so với tổng sản lượng thịt lợn hiện nay.

Đơn cử như tại tỉnh Đồng Nai, địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước, lên tới 1,5 triệu con, nhưng cho đến thời điểm này, cả tỉnh chỉ đếm trên đầu ngón tay một vài cơ sở giết mổ có hệ thống kho lạnh đảm bảo, nhưng công suất vẫn còn khiêm tốn.

Ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, ngay sau khi có chủ trương của Chính phủ về việc cấp đông thịt lợn sạch, Sở Công Thương Đồng Nai đã làm việc với các đơn vị sản xuất, chế biến, chăn nuôi, giết mổ, phân phối trên địa bàn. Về cơ bản, các doanh nghiệp, đơn vị giết mổ, thu mua đều ủng hộ chương trình này nhưng “cái khó bó cái khôn” khi hiện nay, Đồng Nai không có kho cấp đông theo tiêu chuẩn.

“Chúng tôi đã tính đến chuyện đi thuê kho với giá thuê 1 USD/tấn/ngày. Do đó, nên chăng Bộ Công Thương đứng ra chủ trì để các địa phương lân cận phối hợp cùng nhau làm việc này, cùng kết nối với các địa phương để thực hiện việc cấp đông. Đơn cử, Đồng Nai thực hiện giết mổ và TP.HCM sẽ giúp Đồng Nai cấp đông thịt lợn” - ông Lộc đề xuất.

Đại diện Công ty Cổ Phần Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh - đơn vị duy nhất trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện cấp đông thịt lợn cho biết, theo chủ trương kêu gọi của thành phố, doanh nghiệp đã cấp đông được 500 tấn lợn nhưng hiện tại kho đã hết công suất. Trong khi đó, doanh nghiệp đang gặp khó khăn rất lớn về vốn khi nguồn tiền đã cạn, trong khi chi phí tiền điện chạy kho lạnh mỗi tháng hết hơn 200 triệu đồng.

Nhiều ý kiến thì cho rằng, phương án cấp đông thịt lợn rất khó thực hiện, bởi tập quán sử dụng thịt tươi, mua trong ngày của người tiêu dùng khiến nhiều địa phương thiếu kho chứa trầm trọng. Trên thực tế, năm 2016, khi xảy ra khủng hoảng giá lợn, Hải Phòng đã thực hiện cấp đông nhưng lượng thịt đó về sau không thể giải phóng được. Còn bây giờ, nếu triển khai xây kho chứa thì có thể đến khi xây xong sẽ... hết lợn.

Doanh nghiệp phải được bảo hiểm

Ông Võ Việt Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội lại có một nỗi lo khác, đó là, chẳng may trong quá trình vận chuyển, giết mổ, cấp đông, lô hàng bị phơi nhiễm dịch tả lợn châu Phi thì doanh nghiệp được hỗ trợ như thế nào?

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng được quy trình vận chuyển, giết mổ, cấp đông một cách chặt chẽ, phải đề ra những phương án bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp. Không ai dám chắc trong quá trình vận chuyển, lợn không bị phơi nhiễm dịch tả lợn châu Phi khi hiện nay vẫn có những xe chở lợn không được che bạt. Trong trường hợp này doanh nghiệp được bảo hiểm như thế nào” - ông Dũng băn khoăn.

Đó là chưa kể, theo ông Dũng, các trang trại, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi đang gặp khó về nguồn vốn khi ngân hàng đang xếp vào nhóm rủi ro cao, trong khi chỉ cách đây một năm còn mời gọi vay vốn. “Nếu các ngành chức năng không quan tâm đến những lĩnh vực nền tảng sản xuất thì các giải pháp đưa ra sẽ không hiệu quả, chẳng khác gì đấm tay vào không khí” - ông Dũng nói.

Một trong những cơ chế nổi bật được Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ đó là đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn, như chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất ngân hàng, 100% chi phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.

Theo ông Dũng, vấn đề kho lạnh không đáng lo ngại vì có thể đi thuê, Chính phủ hỗ trợ về tiền điện, kiểm dịch, tất cả những chính sách này đều rất tốt nhưng cần có bảo hiểm cho doanh nghiệp thì họ mới dám làm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Vissan cho rằng, việc cấp đông thịt lợn nếu không có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của ngân hàng như cho vay lãi suất 0%, hỗ trợ tiền điện, giãn tiến độ trả vốn..., các doanh nghiệp như Vissan không dám tham gia, bởi rủi ro rất lớn. Hơn nữa, giả sử nếu không giải phóng được hàng tồn kho hoặc hàng tồn kho quá lâu sẽ rất phức tạp.

“Nếu có chủ trương cấp đông thịt lợn thì sau này lợn cấp đông được bán như thế nào, giải phóng hàng tồn kho ra sao?” - ông An băn khoăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lây lan trên diện rộng và diễn biến phức tạp, nếu không cấp bách triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, cấp đông thịt lợn sạch thì nguồn cung thịt lợn cuối năm sẽ thiếu, trong khi hiện nay, việc tiêu hủy lợn có thể khiến người chăn nuôi tổn thất nghiêm trọng.

Một trong những cơ chế nổi bật được Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ đó là đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn, như chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất ngân hàng, 100% chi phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thí sinh Hoa hậu Thế giới Việt Nam diện bikini chuẩn bị cho đêm chung khảo

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 18/06/2019 18:23
33 thí sinh phía Nam của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 đang rèn hình thể, kỹ năng chuẩn bị cho đêm chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tại TP.HCM.

TP.HCM cảnh báo 9 dự án bất động sản "ma"

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/06/2019 18:13
TGTTO
Các dự án trên nằm trong quy hoạch đất xây dựng trường học, công viên cây xanh hoặc đường dự phóng, nhưng một số công ty bất động sản vẫn cố tình phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Facebook có 15.000 người rà soát nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 17:51
TGTTO
Ông Simon Harari, Quản lý Chính sách về nội dung của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hay mạng xã hội này đang đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

Thời sự - TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN - 18/06/2019 17:40
Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Khuyến khích các bà mẹ có song thai nên đi thăm khám ở các đơn vị y tế có uy tín

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/06/2019 16:47
TGTTO
Chiều 18/6, BS. Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đầu tư cho âm nhạc không thể nửa vời

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/06/2019 16:33
TGTTO
Trở lại đường đua âm nhạc sau 6 năm dành cho phim ảnh, làm MC, ca sĩ Nguyên Vũ đã công bố một dự án dài hơi với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ đầu tư cho các MV ca nhạc, Nguyên Vũ và ê kíp còn sản xuất loạt phim ngắn hướng về nội dung triết lý nhân sinh. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra mắt khán giả sau một thời gian ngắn.

Cựu Chủ tịch UEFA Michael Platini vừa bị bắt 

Quốc tế - DUY VŨ - 18/06/2019 16:32
TGTTO
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michael Platini vừa bị bắt trong một cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Diễn viên Việt Anh ly hôn

Thế giới sao - THANH THANH - 18/06/2019 16:21
Hương Trần - vợ của Việt Anh xác nhận hai người chấm dứt hôn nhân hơn một tháng trước. 

Boeing: Ngành hàng không sẽ cần hơn 44.000 máy bay trong 20 năm tới

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 16:17
TGTTO
Việc gia tăng lượng hành khách cùng với số máy bay cũ cần thay thế sẽ khiến ngành hàng không phải cần đến hơn 44.000 máy bay mới, đạt tổng giá trị 6,8 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn, chỉ đạo vụ Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân bệnh nhân

Sức khỏe - HÀ NHÂN - 18/06/2019 16:09
Trước sự cố y khoa nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nghiêm túc xử lý, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh chi 1,5 tỷ đồng lắp camera và mua máy in sao đề thi

Học đường - ĐỨC HÙNG - 18/06/2019 16:05
Camera sẽ được lắp tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm bài tự luận và trắc nghiệm.

Trí Việt - First News kêu gọi cộng đồng hợp sức ngăn chặn kinh doanh sách lậu

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 18/06/2019 15:56
TGTTO
Ngày 18/6, công ty Trí Việt - First News đã đưa ra bằng chứng về việc Shopee, Sendo, Lazada kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật.

Sen bị chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG VI - 18/06/2019 15:35
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Hôm nay (18/6), giá vàng vừa giảm đã quay đầu tăng ấn tượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 18/06/2019 15:14
TGTTO
Sau phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm, giá vàng thế giới và trong nước hôm nay quay đầu tăng vọt. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang đã mở đường cho kim loại quý đi lên và dự kiến sẽ chinh phục nhiều mức cao mới trong tương lai.

Robot rắn biển sẽ sớm được thả để thăm dò biển sâu

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 18/06/2019 15:04
TGTTO
Các nhà khoa học Na Uy sẽ sớm ra mắt hệ thống robot rắn biển mới, có khả năng giám sát và sửa chữa đường ống dẫn dầu dưới nước, cũng như hỗ trợ thực hiện các công việc quan trọng khác dưới nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO