Thứ 2, 19/08/2019, 12:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trữ đông thịt lợn: Cực khó vì năng lực kho chứa có... vấn đề!

ANH THƠ 12/06/2019 06:46

TGTTO
Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến vô cùng phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, với khoảng 2 triệu con lợn chết hoặc buộc phải tiêu hủy, phương án trữ đông thịt lợn sạch được nhiều người đề xuất và đang được đánh giá là khả thi nhất trong lúc này để giảm thiểu thiệt hại và bình ổn thị trường. Nhưng thực tế triển khai ý tưởng sẽ không hề dễ dàng như vậy.

Năng lực kho chứa có vấn đề

Có thể thấy, cấp đông thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi là một giải pháp được coi là khả thi nhất hiện nay để vừa giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, bởi có thời điểm, tâm lý lo ngại dịch bệnh đã khiến giá lợn hơi ở nhiều địa phương giảm sâu, khu vực miền Bắc, miền Trung chỉ còn 28.000 - 32.000 đồng/kg, miền Nam khoảng 35.000 - 37.000 đồng/kg (thời điểm này giá lợn hơi đã tăng nhưng không cho thấy dấu hiệu bền vững).

Nhưng vấn đề đặt ra lúc này là hệ thống kho cấp đông còn quá nhỏ bé, không đủ chứa một sản lượng thịt tương đối lớn.

tru dong thit lon: cuc kho vi nang luc kho chua co... van de! hinh anh 1

Việc cấp đông thịt lợn sạch không đơn giản bởi thiếu kho lạnh, nhiều người dân chưa thích dùng thịt đông lạnh. Ảnh minh họa: T.L.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước có khoảng 14 doanh nghiệp có kho lạnh và năng lực cấp đông. Tuy nhiên, 5/14 doanh nghiệp đó chuyên xuất khẩu lợn sữa (heo sữa) đã từ chối vì chỉ đủ phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, 9 doanh nghiệp còn lại có tổng công suất kho cấp đông khoảng 6.000 tấn thịt lợn, nhưng hiện đang cấp đông 1.200 tấn, như vậy kho chỉ còn trống khoảng 4.800 tấn - con số quá nhỏ bé so với tổng sản lượng thịt lợn hiện nay.

Đơn cử như tại tỉnh Đồng Nai, địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước, lên tới 1,5 triệu con, nhưng cho đến thời điểm này, cả tỉnh chỉ đếm trên đầu ngón tay một vài cơ sở giết mổ có hệ thống kho lạnh đảm bảo, nhưng công suất vẫn còn khiêm tốn.

Ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, ngay sau khi có chủ trương của Chính phủ về việc cấp đông thịt lợn sạch, Sở Công Thương Đồng Nai đã làm việc với các đơn vị sản xuất, chế biến, chăn nuôi, giết mổ, phân phối trên địa bàn. Về cơ bản, các doanh nghiệp, đơn vị giết mổ, thu mua đều ủng hộ chương trình này nhưng “cái khó bó cái khôn” khi hiện nay, Đồng Nai không có kho cấp đông theo tiêu chuẩn.

“Chúng tôi đã tính đến chuyện đi thuê kho với giá thuê 1 USD/tấn/ngày. Do đó, nên chăng Bộ Công Thương đứng ra chủ trì để các địa phương lân cận phối hợp cùng nhau làm việc này, cùng kết nối với các địa phương để thực hiện việc cấp đông. Đơn cử, Đồng Nai thực hiện giết mổ và TP.HCM sẽ giúp Đồng Nai cấp đông thịt lợn” - ông Lộc đề xuất.

Đại diện Công ty Cổ Phần Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh - đơn vị duy nhất trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện cấp đông thịt lợn cho biết, theo chủ trương kêu gọi của thành phố, doanh nghiệp đã cấp đông được 500 tấn lợn nhưng hiện tại kho đã hết công suất. Trong khi đó, doanh nghiệp đang gặp khó khăn rất lớn về vốn khi nguồn tiền đã cạn, trong khi chi phí tiền điện chạy kho lạnh mỗi tháng hết hơn 200 triệu đồng.

Nhiều ý kiến thì cho rằng, phương án cấp đông thịt lợn rất khó thực hiện, bởi tập quán sử dụng thịt tươi, mua trong ngày của người tiêu dùng khiến nhiều địa phương thiếu kho chứa trầm trọng. Trên thực tế, năm 2016, khi xảy ra khủng hoảng giá lợn, Hải Phòng đã thực hiện cấp đông nhưng lượng thịt đó về sau không thể giải phóng được. Còn bây giờ, nếu triển khai xây kho chứa thì có thể đến khi xây xong sẽ... hết lợn.

Doanh nghiệp phải được bảo hiểm

Ông Võ Việt Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội lại có một nỗi lo khác, đó là, chẳng may trong quá trình vận chuyển, giết mổ, cấp đông, lô hàng bị phơi nhiễm dịch tả lợn châu Phi thì doanh nghiệp được hỗ trợ như thế nào?

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng được quy trình vận chuyển, giết mổ, cấp đông một cách chặt chẽ, phải đề ra những phương án bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp. Không ai dám chắc trong quá trình vận chuyển, lợn không bị phơi nhiễm dịch tả lợn châu Phi khi hiện nay vẫn có những xe chở lợn không được che bạt. Trong trường hợp này doanh nghiệp được bảo hiểm như thế nào” - ông Dũng băn khoăn.

Đó là chưa kể, theo ông Dũng, các trang trại, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi đang gặp khó về nguồn vốn khi ngân hàng đang xếp vào nhóm rủi ro cao, trong khi chỉ cách đây một năm còn mời gọi vay vốn. “Nếu các ngành chức năng không quan tâm đến những lĩnh vực nền tảng sản xuất thì các giải pháp đưa ra sẽ không hiệu quả, chẳng khác gì đấm tay vào không khí” - ông Dũng nói.

Một trong những cơ chế nổi bật được Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ đó là đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn, như chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất ngân hàng, 100% chi phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.

Theo ông Dũng, vấn đề kho lạnh không đáng lo ngại vì có thể đi thuê, Chính phủ hỗ trợ về tiền điện, kiểm dịch, tất cả những chính sách này đều rất tốt nhưng cần có bảo hiểm cho doanh nghiệp thì họ mới dám làm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Vissan cho rằng, việc cấp đông thịt lợn nếu không có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của ngân hàng như cho vay lãi suất 0%, hỗ trợ tiền điện, giãn tiến độ trả vốn..., các doanh nghiệp như Vissan không dám tham gia, bởi rủi ro rất lớn. Hơn nữa, giả sử nếu không giải phóng được hàng tồn kho hoặc hàng tồn kho quá lâu sẽ rất phức tạp.

“Nếu có chủ trương cấp đông thịt lợn thì sau này lợn cấp đông được bán như thế nào, giải phóng hàng tồn kho ra sao?” - ông An băn khoăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lây lan trên diện rộng và diễn biến phức tạp, nếu không cấp bách triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, cấp đông thịt lợn sạch thì nguồn cung thịt lợn cuối năm sẽ thiếu, trong khi hiện nay, việc tiêu hủy lợn có thể khiến người chăn nuôi tổn thất nghiêm trọng.

Một trong những cơ chế nổi bật được Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ đó là đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn, như chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất ngân hàng, 100% chi phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Trịnh Tú Trung: ‘Chờ vai diễn khác nào chờ sung rụng, bỏ tiền mua cũng được’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/08/2019 11:03
TGTTO
“Nếu mình có điều kiện thì sao mình không chủ động. Tôi nghĩ chờ vai diễn rơi vào đầu khác nào chờ sung rụng. Chuyện bỏ tiền mua vai không quan trọng. Quan trọng nhất là việc vai diễn của bạn có được khán giả đón nhận hay không mà thôi”, diễn viên Trịnh Tú Trung chia sẻ trước tin đồn mua vai trong bộ phim ‘Ngôi nhà bươm bướm’.

Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 19/08/2019 10:52
TGTTO
Bắt đầu từ 0h ngày 19/8 đến hết 24h00 ngày 31/12/2019, thông qua đầu số 1408, các tổ chức, cá nhân có thể nhắn tin ủng hộ cho người nghèo theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Thị trường bánh trung thu nhộn nhịp, giá 4 triệu đồng/hộp

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/08/2019 10:51
Còn gần một tháng mới đến rằm tháng 8, trên các tuyến phố Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu của các gian hàng bánh trung thu. Năm nay, thị trường bánh trung phong phú, đa dạng chủng loại từ bánh truyền thống, homemade… cho đến các dòng cao cấp có giá tới 4 triệu đồng/hộp.

Techcombank của ông Hồ Hùng Anh phát hành 3,5 triệu cổ phiếu không cấm chuyển nhượng

Kinh doanh - HUYỀN ANH - 19/08/2019 10:51
Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh sẽ phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu ESOP, không hạn chế chuyển nhượng. Giá chào bán cổ phiếu cho cán bộ nhân viên Techcombank bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu TCB hiện được giao dịch quanh mức 21.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường.

Vì sao hàng trăm xe thanh long tắc nghẽn ở cửa khẩu Lào Cai?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNh NGUYÊN - 19/08/2019 10:51
Những ngày qua, thông tin hàng trăm xe container chở thanh long xuất khẩu phải xếp hàng dài chờ Hải quan Trung Quốc giải quyết thủ tục nhập khẩu khiến nhiều người trồng thanh long không khỏi lo lắng, hoang mang.

Mùa bão 2019 diễn biến phức tạp, siêu bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/08/2019 10:51
Những năm El Nino chuyển pha có thể xuất hiện những cơn bão mạnh, hoặc siêu bão hoạt động trên Biển Đông.

Hơn một triệu học sinh TP.HCM tựu trường

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 19/08/2019 10:51
Ngày 19/8, khoảng 1,3 triệu học sinh tiểu học, THCS và THPT tại TP.HCM tựu trường năm học 2019-2020.

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch

Bất động sản - HỒNG KHANH - 19/08/2019 10:50
Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đăng tải các đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

Lòng vòng 'biến hóa' dự án của người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội

Bất động sản - GIA TƯỞNG-VINH HẢI - 19/08/2019 08:06
Để được thuê 22,9 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng ứng trước).

Làm giàu từ nuôi cừu trên đất Nghệ An: Liều nhưng bài bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MỸ HÀ - 19/08/2019 07:53
Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh Thuận, vùng đất nắng hạn với hàng vạn con cừu sinh sôi, nảy nở. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ( Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi.

PNJ 5 lần liên tiếp được xếp hạng Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CHÂU QUỲNH - 19/08/2019 07:24
TGTTO
Sau thành tích thăng lên vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng Top 50 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam 2019, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ đã tiếp tục lọt vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019.

Công Phượng chạm cột mốc buồn, Sint-Truidense thua trận thứ 3

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 19/08/2019 07:17
Ở vòng 4 giải vô địch Quốc gia Bỉ 2019/20, Sint-Truidense đã để thua Antwerp với tỷ số 0-2 ở trận đấu Công Phượng không được vào sân.

Tái đàn giữa dịch tả, nông dân vừa làm vừa lo ngay ngáy

Nông nghiệp - PHẠM ANH - 19/08/2019 07:15
Chưa bao giờ nghề chăn nuôi heo lại khiến người chăn nuôi lo lắng và bất an như hiện nay. Dù giá heo hơi đang hôm nay tăng mạnh, nhưng tình hình dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng chưa có dấu hiệu chấm dứt khiến những hộ tái đàn trở lại như lao vào canh bạc lớn, vừa nuôi heo vừa lo ngay ngáy.

Thời tiết ngày 19/8: Miền Trung nắng nóng gay gắt

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/08/2019 07:05
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Trung tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Giá heo hơi ngày 19/8: Miền Bắc sắp tăng lên 55.000 đồng/kg

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/08/2019 07:03
Giá heo hơi hôm nay (19/8) tuy không có nhiều biến động như tuần trước, nhưng một số địa phương ở miền Bắc đã cán mốc 50.000 đồng/kg và dự báo, có thể chạm ngưỡng 60.000 đồng/kg trong thời gian tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO