Thứ 4, 01/04/2020, 12:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trót yêu người có quá khứ nghiện ngập, làm sao để được chấp nhận?

CÁT TƯỜNG    22/03/2020 06:43

TGTTO
Tôi mà đầu hàng số phận, bỏ rơi anh trong lúc này không khác nào tước đoạt của anh mọi niềm tin vào cuộc sống, vào con người…

Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc. Tuổi thơ tôi trôi qua êm đềm trên cái cù lao bốn bề sóng vỗ giữa mênh mông nắng gió sông Tiền, lớn lên được cắp sách đến trường học tập, vui chơi, ra đời có nghề nghiệp ổn định, hiện đang là phóng viên cho một tờ báo.

Tôi quen Sơn tình cờ trong một Trung tâm hướng nghiệp dành cho người sau cai nghiện cách đây hai năm. Đó là một buổi chiều cuối đông, hầu hết học viên được  cho về nhà  ăn tết. Một số ít còn lại do nhiều nguyên nhân hoàn cảnh khác nhau,  Sơn là một trong những người ở lại vì không có chỗ để về.

                

   

Anh nói về mơ ước tương lai: lấy vợ sinh con, làm ăn lương thiện, sống cuộc đời bình thường. Ảnh minh họa

   

Anh ngồi nơi ghế đá khuất trong một góc sân lặng lẽ. Thấy tôi nhìn anh vẻ tò mò, Sơn cười. Đập vào mắt tôi là cái miệng cười rất duyên và đôi mắt trũng sâu nhưng rực sáng. Tôi lại gần làm quen. Có lẽ không khí sang mùa dễ làm người ta động lòng và thân thiện. Chỉ một lát sau từ những câu hỏi có tính cách thông tin, Sơn mở lòng tâm sự với tôi về cuộc đời anh.

Tuổi thơ Sơn chìm ngập trong đắng cay tủi cực. Chưa đầy một tuổi, ba mẹ anh chia tay quẳng anh cho bà nội, bấy giờ đã một thân góa bụa. Bà lặn lội kiếm tiền nuôi anh với mong muốn anh được thành người. Trong khi bà mải kiếm tiền thì Sơn như cục đất trơ trọi ngoài đồng, như cái cây mọc hoang bên triền sông, cứ thế lớn lên lấm láp.

Năm mười lăm tuổi, Sơn đã là một “game thủ” thuộc loại thượng thừa. Trời phú cho anh một bộ óc thông minh đến nỗi anh chơi giỏi mà học cũng rất giỏi. Vì thế bà nội anh không mảy may nghi ngờ. Đùng một cái, nợ nần tiệm nét ngút đầu, Sơn trở thành kẻ cắp. Mười tám tháng trong trường giáo dưỡng, cũng bằng trí thông minh, Sơn học được rất nhiều “chiêu” của bạn “đồng môn”. Ra trường giáo dưỡng, Sơn thôi không học nữa vì mặc cảm và chán. Anh lang thang rong ruổi suốt ngày, bị bà mắng là thằng ăn hại, thế là anh bỏ nhà ra đi.

Những ngày tháng bụi bờ ấy đã biến Sơn thành một tay nghiện ngập, trộm cắp và bị bắt. Bà lại thân già lặn lội thăm anh. Anh thương bà quyết tâm cai nghiện và tu chí lập thân. Vốn thông minh sẵn có, ngày ra trại, anh trở thành thợ mộc thạo nghề.

Bà mất rồi, về nhà cũng không còn ai, Sơn tình nguyện ở lại dạy nghề cho học viên. Lần đầu tiên được học viên gọi tiếng thầy, được cầm đồng tiền gọi là tiền lương,  anh ứa nước mắt, nghĩ đời mình thế là đã sang trang mới xán lạn…

Tôi hỏi Sơn về mơ ước tương lai. Anh nói ước mơ rất thực tế, rất nhỏ nhoi: lấy vợ sinh con, làm ăn lương thiện, sống cuộc đời bình thường. Rồi Sơn chép miệng ngó mênh mông: “Ước mơ bình dị thế thôi nhưng xem ra khó thành hiện thực lắm cô ạ. Ai người ta chịu lấy thằng tù tứ cố vô thân như tôi…”.

Tôi không biết câu chuyện Sơn kể cho tôi nghe về anh có bao nhiêu phần trăm sự thật. Nhưng thực tình, câu chuyện ấy cứ hút vào tôi như một ám ảnh. Tôi tìm thấy ở anh một nghị lực, một khát vọng hoàn lương mãnh liệt kể cả khi anh rơi xuống vũng bùn tội lỗi.

Tôi có linh cảm đây là nhân vật mà tôi cần tìm cho bài viết của mình. Thế là hai mươi chín tết, tôi lóc cóc mang một ít quà bánh lên tìm Sơn.

Chúng tôi trở thành đôi bạn từ sơ giao đến thân thiết. Trò chuyện với Sơn, tôi luôn bị sự thông minh và óc hài hước của anh lôi cuốn. Bên anh, niềm vui tôi được nhân đôi còn nỗi buồn thì chia nửa.

Rồi… như lẽ đương nhiên chúng tôi yêu nhau không thể khác được. Tôi từng bước kể chuyện anh cho mọi người trong gia đình tôi nghe. Ai cũng hiểu rõ đó là nhân vật trong phóng sự của tôi, là một cuộc đời đáng thương, là một con người với ý chí và nghị lực đáng khâm phục.

Cho nên ai cũng ca ngợi Sơn là tấm gương cho mọi con người lầm lỗi noi theo. Nhưng… đến khi tôi tuyên bố Sơn là bạn trai của tôi thì mọi người quay ngoắt một trăm tám mươi độ. Mẹ tôi khóc bù lu bù loa như thể chỉ một lát nữa thôi là tôi sẽ cuốn gói theo Sơn. Ba tôi thường ngày mạnh mẽ cứng cỏi là thế mà mặt cứ tái đi, người rũ xuống: “Con ơi sao dại thế con ơi”, rồi ông giáo lý cho tôi một hồi đại loại, ngựa quen đường cũ, giang sơn dễ đổi bản tính khó dời…

Anh, trong mắt mọi người, từ đó trở thành một mối đe dọa như một kẻ cướp sắp cướp mất lấy tôi.

                

   

Trước mắt tôi là một con đường mưu cầu hạnh phúc đầy chông gai, trắc trở. Ảnh minh họa 

   

Tôi cũng biết nỗi lo lắng của ba mẹ, nhưng tôi cũng hiểu bản thân tôi và rất hiểu anh. Vậy mà tôi nói làm sao ba mẹ tôi cũng không tin. Tôi không biết phải làm sao để mọi người hiểu và chấp nhận cho chúng tôi. Mọi việc xảy ra, tôi giấu nên Sơn chưa biết. Tuy nhiên, với một người vốn thông minh, nhạy cảm như anh, chắc chắn không dễ bị tôi qua mắt.    

Phía trước tôi là một con đường mưu cầu hạnh phúc đầy chông gai, trắc trở nhưng tôi tin mình sẽ đi đến đích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ảnh hưởng Covid-19, nguồn cung căn hộ giảm xuống mức kỉ lục

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 11:02
TGTTO
Dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM ngày càng khan hiếm hơn. Quý 1/2020, lượng căn hộ bán ra sụt giảm kỉ lục, chỉ đạt mức 1.980 căn.

Tập đoàn L'Oréal chuyển sang sản xuất nước rửa tay

Quốc tế - HN - 01/04/2020 10:55
TGTTO
​​​​​​​Tập đoàn L'Oréal đang chuyển qua sản xuất nước rửa tay kháng khuẩn để dành tặng cho các cơ quan Y tế tại Pháp và các nước khu vực châu Âu với số lượng lớn.

Đảm bảo kinh phí cho các cơ sở y tế xử lý chất thải để không phát tán mầm bệnh Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/04/2020 10:43
TGTTO
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố…, về việc tăng cường quản lý chất thải trong phòng chống Covid-19.

Smartphone đầu tiên tại Việt Nam sẵn sàng kết nối 5G Oppo Find X2 lên kệ

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 01/04/2020 10:42
TGTTO
Smartphone OPPO Find X2 tích hợp công nghệ kết nối mạng 5G đã chính thức lên kệ kể từ ngày hôm nay, 1/4.

TP.HCM đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ, bố trí cán bộ làm việc tại nhà

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 10:40
TGTTO
Do ảnh hưởng Covid-19, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa đề xuất cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện áp dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/04/2020 10:39
TGTTO
Ngày 1/4, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Microsoft ra mắt phiên bản Microsoft 365 cho cá nhân và gia đình

Công nghệ - CN - 01/04/2020 09:50
TGTTO
Microsoft vừa công bố sẽ làm mới phiên bản Office 365 hiện tại với phiên bản Microsoft 365. Phiên bản này dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/4 này.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục

Xã hội - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội nhưng vẫn duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… mà vẫn phải duy trì các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, lưu thông hàng hóa.

Sony dời lịch hầu hết các phim 'bom tấn' sang năm 2021

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 01/04/2020 09:19
TGTTO
Vì đại dịch Covid-19, Sony Pictures đã phải lùi lịch hết hầu hết các phim phát hành trong năm nay và chuyển sang năm sau.

Đại dịch Covid- 19 có thể đẩy 11 triệu người châu Á lâm cảnh nghèo đói

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:15
TGTTO
Sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid- 19 có thể khiến thêm 11 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói ở Đông Á và Thái Bình Dương, trừ khi "hành động khẩn cấp" được thực hiện, Ngân hàng Thế giới cảnh báo trong một báo cáo được công bố hôm qua (31/3).

Đưa một khách sạn của TTC làm nơi lưu trú cho y bác sĩ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QC - 01/04/2020 09:08
TGTTO
Một khách sạn 3 sao của hệ thống khách sạn thuộc Tập đoàn TTC ở TP.HCM sẽ trở thành nơi lưu trú miễn phí cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ ngày 1/4.

Tình người trong mùa dịch

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 09:02
TGTTO
Người dân đã có nhiều hành động chung tay hỗ trợ người bán vé số vượt qua khó khăn, khi họ phải ở nhà sau thông báo của TP.HCM ngưng phát hành vé vố 15 ngày vì dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Văn hóa - Giải trí - 01/04/2020 08:51
Do dịch Covid-19 nên nhiều đêm nhạc, sự kiện, triển lãm nhân 19 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn buộc phải diễn ra trực tuyến.

Nhà Trắng: 100.000-240.000 người Mỹ chết vì Covid-19

Quốc tế - HOÀI ANH - 01/04/2020 08:29
TGTTO
Theo dự đoán của quan chức Nhà Trắng, virus Covid-19 có thể lấy đi tính mạng của khoảng 100.000 đến 240.000 người dân nước Mỹ, khi tỷ lệ tử vong đạt đỉnh trong 2 tuần tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO