Thứ 4, 02/12/2020, 15:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng 'rau vua' trên đất đỏ, thu 60 triệu/tháng

15/01/2020 13:41

Trồng 8 sào măng tây Mỹ-loại rau giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được ví như "rau vua", trong đó 5 sào mới bắt đầu thu hoạch nên năng suất chưa cao, nhưng mỗi tháng ông Đặng Văn Chanh, phường Ea Ta, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã bỏ túi 60 triệu đồng, đều như vắt chanh.

Rau gì một ký bán giá 200.000 đồng!

Chúng tôi đến thăm vườn măng tây của ông Đặng Văn Chanh (khối 9, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vào một chiều cuối năm, ông Chanh đang lom khom bên những luống măng xanh tốt.

Ông cho biết thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng sớm để cây măng “non và cho màu sắc đẹp”, nhưng vì bận tiếp đón hai đoàn khách ở Gia Lai đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nên hôm nay ông chuyển qua hái buổi chiều.

trong thu

Những búp măng tây xanh dài, mẩy, sáng màu luôn bán được giá cao.

Hai tay thoăn thoắt bẻ măng tây cho kịp trước khi trời tối, ông Chanh vừa kể lại câu chuyện nhổ cà phê trồng măng tây của mình.

Vào Đắk Lắk lập nghiệp từ năm 1994, ông thuê được 4 sào đất để trồng cà phê, nuôi lợn và làm thêm nghề đậu phụ cho vợ đi chợ bán. Diện tích trồng cà phê không nhiều, lại rơi vào cảnh tuột giá, ông đành bấm bụng chặt bỏ để tìm hướng canh tác khác. “Nhổ cà phê, tôi cũng trồng thử nhiều cây ngắn ngày như bí đỏ, đậu lạc… nhưng không ăn thua” – ông Chanh tâm sự.

trong thu

Ông Chanh thu hoạch măng tây giống Mỹ tại vườn.

Vào một lần nhận khoán công trình xây dựng ở tỉnh Đắk Nông, lần đầu tiên ông Chanh biết đến cây măng tây. “Thấy ở chợ, tôi không biết đó là hoa của cây gì, hay rau gì mà lạ quá, giá bán lại tới hơn 200.000/ký. Khi hỏi ra mới biết đó là măng tây. Sở dĩ giá bán măng tây đắt hơn cả thịt bò là bởi nó mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe” – ông kể lại.

Thời điểm đó, loại cây này còn khá xa lạ ở Tây Nguyên nên ông Chanh phải tự mình tìm hiểu, đi học hỏi thực tế ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

Trở về Buôn Ma Thuột và trồng những cây măng tây đầu tiên, ông tận dụng được nguồn phân chuồng từ đàn lợn nuôi trên tấm đệm sinh học để ủ bón cho cây. Đất núi phì nhiêu nhưng thiếu độ thoáng cho rễ, ông Chanh đem cát trộn thêm vào và đánh thành luống cao để tránh ngập úng khi mưa kéo dài. Mặt khác, búp măng mọc trên đất pha cát sẽ dễ bẻ và không bị dính đất đỏ ba zan trên thân.

trong thu

Măng tây được phân thành 3 loại.

Ba tháng sau, 3 sào măng tây Mỹ của gia đình ông Chanh bắt đầu cho thu bói. Nhưng khốn khổ, công ty cung cấp giống từng hứa hẹn sẽ hỗ trợ về kỹ thuật và tìm đầu ra giúp ông nay đã bặt vô âm tín. Không đành nhìn tâm huyết của mình đổ sông đổ bể, ông lại lái xe đi chào hàng ở khắp các chợ, siêu thị, nhà hàng ở Đắk Lắk. 10 ngày ròng rã, từng ký măng tây vơi đi, ông Chanh dần tìm được đầu ra ổn định. Sự kiên trì, xông xáo những năm tháng đầu làm quen với thứ "rau vua" của lão nông hiền lành đã được trả công xứng đáng khi hiện nay, măng tây của ông đã đến được tận thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Trồng một lần, thu hoạch 7 - 8 năm

Ông Chanh cho biết măng tây cho thu liên lục trong 4 tháng, sau đó vườn cần nghỉ 1 tháng để cắt bỏ cây già cỗi, nuôi lại thân mẹ mới. Tuy mầm làm rau cao cấp, nhưng đây là giống cây dài ngày, trồng một lần cho thu đến 7 - 8 năm. Vốn đầu tư ban đầu ông Chanh bỏ ra cho mỗi sào trồng măng tây là 30 triệu đồng.

trong thu

Ông Chanh cho biết vào mùa khô măng tây cho năng suất cao gấp 3 lần.

Măng tây hái xong được đem về phân thành 3 loại. Hàng loại 1 có giá 70.000 đồng/kg, búp măng phải mẩy, cao khoảng 30 - 35cm, đường kính từ 0,7cm trở lên, màu sắc sáng. Các búp nhỏ hơn thuộc loại 2,3 lần lượt thấp hơn 5 ngàn đồng, 10 ngàn đồng so với loại 1. Theo ông Chanh, dù vào mùa Tết giá không tăng nhiều nhưng đây là loại rau cao cấp có giá bán cao và ổn định.

Loại măng tây trồng trên đất Tây Nguyên cho năng suất cao gấp 3 lần vào mùa khô, đặc biệt là giai đoạn cận Tết. Bước vào mùa mưa, trời ẩm, thiếu nắng, cây hay bị nấm bệnh, úng nước nên cần theo dõi kỹ hơn để phòng chống.

trong thu

Măng tây được bảo quản lạnh trước khi đưa lên xe chở về tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm qua, gia đình ông Chanh vừa trồng thêm 5 sào măng tây cao sản. Việc làm không xuể, ông phải thuê thêm hai nhân công chăm sóc măng tây. Thời gian này cây măng tây bắt đầu được thu bói, mỗi ngày cho 15 ký các loại, ước tính khi ổn định sẽ cho thu đến 60 kg/5 sào. Lúc đó dự kiến mỗi ngày bán khoảng 80kg, thu về hơn 5 triệu đồng. Ông Chanh đang xây dựng mô hình trồng măng tây chuẩn VietGAP và nghiên cứu nuôi thêm con dúi để tận dụng nguồn thức ăn từ cây măng già và phần gốc bỏ đi.

Ông cho biết, sau ngày 20 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán, nhu cầu măng tây của thị trường sẽ tăng mạnh. Nhu cầu măng tây ở mức cao còn kéo dài đến hết rằm tháng Giêng bởi đây là thời điểm người tiêu dùng sử dụng nhiều loại rau cao cấp này...

Theo PHẠM LY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Na trái vụ được giá mang lại hiệu quả cao

Nông nghiệp - ĐỨC HIẾU - 02/12/2020 13:31
TGTTO
Nếu như na chính vụ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch và thời gian thu hoạch ngắn thì na trái vụ cho thu hoạch từ 2-3 tháng và kéo dài đến tháng 11-12 Âm lịch. Đây là thời điểm vào mùa thu hoạch na trái vụ, do sản lượng ít nên tiêu thụ nhanh và giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với na chính vụ giúp người dân có thu nhập khá.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm của bệnh nhân 1342 rất nghiêm trọng, nguy hiểm

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 12:58
TGTTO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc tự ý bỏ ra ngoài trong thời gian cách ly tại nhà của bệnh nhân 1342 là vi phạm rất nghiêm trọng, rất nguy hiểm.

Hà Nội hạn chế một số tuyến đường phục vụ tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 11:15
TGTTO
Công an TP.Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông và hướng đi cho các loại phương tiện để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 (diễn ra từ 2 - 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

VinSmart chọn Mỹ là thị trường đầu tiên bán thiết bị 5G

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 10:56
TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, đại diện VinSmart cho biết doanh nghiệp này sẽ bán điện thoại 5G, thiết bị 5G đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm tới do thị trường này đã phủ sóng 5G sớm hơn Việt Nam.

Phát hiện gần 5 tạ heo và thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 02/12/2020 10:19
TGTTO
Ngày 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình vừa ngăn chặn thành công vụ vận chuyển heo nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Làng nghề khô cá khan hiếm nguồn cá đồng

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 02/12/2020 10:10
TGTTO
Nhắc về Đồng Tháp là nhắc đến mùa nước nổi – khoảng thời gian mang về nguồn tài nguyên thủy sản dồi dào, nuôi sống biết bao thế hệ con người nơi đây. Và cũng chính từ những dòng nước đỏ từ thượng nguồn đổ về đã sản sinh ra làng nghề cá khô truyền thống trứ danh. Tuy nhiên, năm nay nước lũ không về, nguồn nguyên liệu cá đồng khan hiếm và đắt đỏ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ sản xuất làng nghề.

Nhận định thị trường bất động sản Long An trong 5 năm tới

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 02/12/2020 09:26
TGTTO
Năm 2020, dù thị trường bất động sản Long An chưa có nhiều đột phá, nhưng được ưu tiên phát triển hạ tầng, kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong 5 năm tới.

Giá vàng ngày 2/12: Quay đầu tăng hơn 500.000 đồng, sát mức 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - H.ANH - 02/12/2020 09:00
TGTTO
Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay (2/12) nhích thêm hơn nửa triệu đồng.

Airbnb đặt mục tiêu định giá 35 tỷ USD khi IPO vào cuối tháng 12/2020

Kinh doanh - ANH DŨNG - 02/12/2020 08:53
TGTTO
Dự kiến lên sàn hồi nửa đầu năm nhưng Airbnb đã phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Giờ đây, nhân lúc thị trường đang lạc quan về phục hồi kinh tế, Airbnb đang nhanh chóng triển khai các kế họach IPO.

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO