Thứ 7, 28/03/2020, 19:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng lê Tai nung, nuôi cá nước lạnh làm giàu ở Nậm Pung

20/03/2020 16:13

Trong những năm gần đây, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Nậm Pung (Bát Xát, Lào Cai) rất chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó mũi nhọn là trồng lê Tai nung và nuôi cá nước lạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Làm giàu từ trồng lê, nuôi cá hồi

Dù đường từ xã Mường Hum vào trung tâm xã Nậm Pung xuống cấp, xe đi lại khó khăn, nhưng đường từ trung tâm xã Nậm Phung đi các thôn, bản đã được đổ bê tông kiên cố, sạch đẹp, khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Trong ngôi nhà nhỏ bên suối Nậm Pung, anh Lý Sin Dùn đang chuẩn bị những xô cám cho đàn cá hồi ăn. Cách đây 1 năm, anh Dùn cùng anh Tẩn Phù Quan chung vốn gần 400 triệu đồng đầu tư xây ao nuôi cá hồi.

Nhìn đàn cá hồi đang bơi trong bể nước, anh Dùn nói: Năm trước tôi nuôi khoảng 4.000 con nhưng chưa có kinh nghiệm chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh nên cá bị chết một phần, thu hoạch được khoảng 2 tấn, lãi hơn 200 triệu đồng. Năm nay, tôi đầu tư nuôi khoảng 5.000 con cá hồi, đàn cá đang sinh trưởng tốt.

trong le tai nung, nuoi ca nuoc lanh lam giau o nam pung hinh anh 1

Xã Nậm Pung hiện có 84ha lê Tai nung, trong đó 14ha đã cho thu hoạch. Ảnh: Tuấn Ngọc

Ông Lý Vần Thàng - Trưởng thôn Kin Chu Phìn cho biết, thôn Kin Chu Phìn nằm ở vị trí cao hơn các thôn khác, có nguồn nước lạnh dồi dào nên phù hợp nuôi cá nước lạnh. Vài năm trước, ở đây đã có 2 trại nuôi thử nghiệm thành công cá hồi, từ đó người dân trong thôn học hỏi và làm theo.

Từ năm 2019 đến nay, thôn có 5 hộ đào ao nuôi cá nước lạnh, gồm: Tẩn Láo Tả, Tẩn Láo San, Lý Sin Dùn, Tẩn Phù Quan, Tẩn Kin Chỉn. Nuôi cá nước lạnh là hướng phát triển kinh tế mới giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn.

Thôn Kin Chu Phìn còn khiến chúng tôi ấn tượng bởi những vườn lê Tai nung xanh tốt. Nậm Pung là vùng lê Tai nung lớn nhất huyện Bát Xát, trong đó diện tích lê đang cho thu hoạch tập trung nhiều ở thôn Kin Chu Phìn. Thôn có hơn 90 hộ, hầu hết các hộ trồng lê. Năm 2019, có hộ thu hơn 100 triệu đồng từ bán quả lê. Cây lê giúp bà con giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Đến nay, thôn chỉ còn 9 hộ nghèo.

Mũi nhọn trong thực hiện tiêu chí thu nhập

Ông Tẩn Sài Chiêu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung cho biết: So với nhiều xã vùng cao khác của huyện Bát Xát, Nậm Pung còn nhiều khó khăn do giao thông không thuận lợi. Cũng vì thế, cuộc sống đồng bào các dân tộc ở đây rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Thấy rõ những khó khăn, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Pung xác định xây dựng nông thôn mới chính là giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn. Xã tập trung phát triển giao thông, nâng cao thu nhập, nâng cao trình độ dân trí cho người dân, mũi nhọn là phát triển cây lê Tai nung và nuôi cá nước lạnh.

"Nậm Pung hiện đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, xã còn 30% hộ nghèo và vẫn chưa đạt tiêu chí thu nhập nên nhiệm vụ nâng cao thu nhập cho người dân vẫn được đặt lên hàng đầu”.

Ông Tẩn Sài Chiêu 

Cây lê Tai nung được trồng thử nghiệm tại xã từ 10 năm trước và đến nay đã khẳng định được hiệu quả kinh tế. 3 năm gần đây, Đảng ủy, UBND xã vận động người dân mở rộng diện tích trồng lê. Hiện xã có 84ha lê Tai nung, trong đó 14ha đã cho thu hoạch với sản lượng 3,5 tấn/ha, giá trị đạt hơn 140 triệu đồng/ha. Cây lê không chỉ được trồng ở Kin Chu Phìn mà mở rộng trồng ở các thôn khác như Sín Chải, Nậm Pung, Tả Lé… Năm 2020, xã phấn đấu trồng thêm gần 20ha lê Tai nung.

Về nuôi cá nước lạnh, theo Bí thư Tẩn Sài Chiêu, đây là hướng phát triển kinh tế mới, luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã ủng hộ. Đây cũng là mô hình phù hợp với thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc quản lý đất đai, không để nuôi cá nước lạnh ảnh hưởng tới diện tích rừng tự nhiên, xã đã quy hoạch khu vực nuôi cá nước lạnh hướng tới phát triển bền vững.

Ngoài ra, xã Nậm Pung xác định trong thời gian tới sẽ mở hướng phát triển du lịch. Nậm Pung có rừng nguyên sinh, có bản làng người Dao, người Hà Nhì giàu bản sắc, có nhiều đặc sản như lê Tai nung, cá hồi, cá tầm, lợn, gà bản… phù hợp với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Đặc biệt, tuyến đường kết nối từ thôn Kin Chu Phìn sang xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) đã được mở mới, hình thành tuyến du lịch Sa Pa - Nậm Pung - Mường Hum, giúp du khách đến Nậm Pung dễ dàng hơn, là động lực để du lịch Nậm Pung phát triển.

                                                                                                                                                                             Theo TUẤN NGỌC (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 16:26
TGTTO
Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các cán bộ phòng Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong là thất thiệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:34
TGTTO
Chiều 28/3, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có một trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, là tin giả.

Đâu là chiếc máy tính bảng tốt nhất năm 2020?

Công nghệ - 28/03/2020 15:25
Thế hệ máy tính bảng năm nay đã được nâng cấp không nhỏ so với năm ngoái, mang tới nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhiều tuyến phố Hà Nội không bóng người

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 15:11
TGTTO
Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND thành phố về việc quyết liệt chống dịch, Hà Nội trở nên đìu hiu, vắng lặng hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tiếp nhận người bệnh sau khi có ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai gửi công văn khẩn đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn miền Bắc, miền Trung, thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận người bệnh.

Hà Nội xử phạt 7 người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 14:56
TGTTO
Sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính, đối với 7 người không đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng.

Chủ trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân mùa dịch Covid-19

Xã hội - 28/03/2020 14:21
Mặc dù hiện tại, Đồng Nai chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng do ảnh hưởng chung nên nhiều công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm biên chế, khiến công nhân gặp khó khăn. Trước thực tế này, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng giảm hoặc miễn tiền thuê nhà để hỗ trợ công nhân.

Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

Với con - TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:12
TGTTO
“Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Từ 28/3, TP.HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ để phòng Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:10
TGTTO
Hàng loạt dịch vụ văn hóa, giải trí, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động, không phục vụ khách để hạn chế dịch bệnh.

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/03/2020 14:05
TGTTO
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản "hỏa tốc" gởi đến các ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thông tin đóng cửa các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra là không chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:05
TGTTO
Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội về việc một số siêu thị, trong đó có siêu thị Co.opmart đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện đơn vị đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Vietnam Airlines hạn chế tần suất bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:04
TGTTO
Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.

Phát hiện hơn 22 ngàn khẩu trang kháng khuẩn không có chứng từ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/03/2020 13:56
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ và chưa xác định được chủ sở hữu.

Giá xăng dầu có thể còn 10 ngàn/lít, chờ mức thấp nhất 10 năm

Thị trường - Tiêu dùng - 28/03/2020 13:44
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm rất mạnh trong 14 ngày gần đây, do đó giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể sẽ giảm mạnh chưa từng có.

Nam thanh niên tung tin bạn gái bị quấy rối trong khu cách ly

Xã hội - 28/03/2020 13:33
Để khẳng định, nam thanh niên còn đăng tải các hình ảnh tin nhắn với người bạn gái này. Thông tin thu hút nhiều bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO