Thứ 5, 23/05/2019, 02:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng dưa chuột trên cao nguyên: sai quả, dễ bán, thu tiền tươi

HÀ HOÀNG-HOÀI NAM 12/05/2019 13:37

TGTTO
Dù lợi nhuận từ trồng cây dưa chuột không cao như nhiều loại cây trái khác, nhưng đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huyền, bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đây lại là cây trồng mang lại thu nhập tốt và dễ bán...

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Huyền, bản Tự Nhiên, cho biết: "Nhà tôi trồng dưa chuột trên 500m2 đất vườn được 10 năm. Cách chăm sóc dưa chuột rất đơn giản, tôi chỉ phải mua giống khi bắt đầu trồng vụ đầu tiên, sau đó thì có thể tự để giống...".

Theo bà Huyền, cây dưa chuột không tốn nhiều công sức chăm sóc như các loại cây trồng ngắn ngày khác, vốn đầu tư thì không đáng kể. Để đảm bảo cho vườn dưa phát triển tốt và cho sai quả, bà Huyền đầu tư máy bơm, lắp đặt thêm hệ thống nước tưới tự động tạo môi trường thuận lợi cho dưa chuột phát triển. Giống dưa chuột bà trồng chủ yếu là giống dưa truyền thống, có vị thơm, giòn, ngon nên rất được thị trường ưa chuộng.

trong dua chuot tren cao nguyen, sai qua, de ban, thu tien

Bà Huyền trồng dưa chuột đến nay đã được 10 năm.

Kinh nghiệm trồng dưa chuột của bà Huyền là dưa chuột là cây ưa ẩm, đòi hỏi tương đối nhiều nước. Sau khi trồng cây con xuống đất, nếu trời nắng nhà vườn phải tưới nước 3 lần/ngày, tùy theo thời tiết mà tưới nước cho phù hợp. Việc tưới nước hợp lý là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của trái dưa chuột.

"Dưa chuột rất dễ trồng và chăm sóc, thời vụ ngắn, từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch chỉ khoảng 1 tháng. Phân bón thích hợp nhất với cây dưa chuột chủ yếu là phân chuồng kết hợp phân hữu cơ. Trong quá trình chăm sóc, người trồng dưa chuột cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời, đảm bảo hiệu quả, năng suất cao...", bà Huyền chia sẻ kỹ thuật trồng dưa chuột.

trong dua chuot tren cao nguyen, sai qua, de ban, thu tien

Hàng ngày bà Huyền đều xuống vườn chăm sóc và tưới tiêu cho vườn dưa chuột.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc dưa chuột, bà Nguyễn Thị huyền, cho hay: Khi bắt đầu gieo hạt dưa chuột xuống đất đến khi cây dưa chuột cứng cáp, tôi tiến hành làm giàn cho cây dưa leo lên. Để đảm bảo chất lượng và tăng năng suất cho dưa chuột, tôi tiến hành tỉa bớt những nhánh phụ tới khi thân chính bò lên gần tới đỉnh giàn.

Thông thường, bà Huyền để từ 5 - 6 nhánh phụ trên một cây và ngắt bỏ chồi của thân chính, để cây phát triển ra hoa đậu quả sớm. Chính vì vậy mà vườn dưa chuột rộng 500m2 của gia đình bà đều cho sai quả trĩu quả.

trong dua chuot tren cao nguyen, sai qua, de ban, thu tien

Nhờ cách chăm sóc tốt,  vườn dưa chuột của bà Huyền đều sai trĩu quả.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng ngắn ngày phù hợp, mô hình trồng dưa chuột của bà Huyền đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm dễ tiêu thụ, nguồn thu nhập ổn định, từng bước giúp gia đình bà vươn lên làm giàu ở địa phương.

“Một năm, tôi trồng được 2 lứa dưa chuột, mỗi vụ thu về 20 triệu đồng. Tổng bình quân 1 năm sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có lãi 40 triệu đồng.  Ngoài trồng dưa chuột, tôi còn trồng thêm 500m2 cà chua, mỗi năm cho thu nhập 40 triệu đồng. Tính tổng thu nhập bình quân 1 năm từ dưa chuột và cà chua, gia đình tôi thu lời 80 triệu đồng. Từ lúc gia đình tôi chuyển sang cây trồng ngắn ngày đến nay, cuộc sống kinh tế đã khấm khá lên hẳn, không còn chật vật như trước kia”- bà Nguyễn Thị Huyền khặng định.  

trong dua chuot tren cao nguyen, sai qua, de ban, thu tien

Không chỉ trồng dưa chuột, bà Huyền còn tận dụng 500m2 đất vườn trồng thêm cà chua để tăng cao nguồn thu nhập.

Ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ dưa chuột ngày càng nhiều, Hội Nông dân huyện cũng đã nắm bắt được tình hình đó, chúng tôi đã khuyến khích người dân chuyển đổi một số cây hoa màu có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây dưa chuột và cây rau ngắn ngày.
trong dua chuot tren cao nguyen, sai qua, de ban, thu tien

Dù lợi nhuận từ cây dưa chuột không cao nhưng hiệu quả bước đầu đã mang lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Huyền, bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có thêm nguồn thu không nhỏ nhờ năng suất cao, dễ tiêu thụ.

"Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với cấp trên hỗ trợ kỹ thuật phát triển cây trồng ngắn ngày trên địa bàn huyện.  Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn, cách chăm sóc cây trồng và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và quy trình sản xuất cây trồng ngắn ngày an toàn. Phấn đấu làm sao để tăng hệ số thâm canh trên đơn vị diện tích canh tác, giúp bà con tăng nguồn thu nhập ổn định...", ông Quynh cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO