Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

04/08/2021 2:59 PM (GMT+7)

Ngoài việc sở hữu vị trí trung tâm, quy định về việc đền bù mới đây đã khiến giá nhà căn hộ cũ nát tại nhà tập thể cũ (chung cư cũ) ở Hà Nội bị đẩy cao.

Căn hộ cũ nát bị đẩy giá cao

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Tại Nghị định này nêu rõ trường hợp công trình xây dựng không thuộc sở hữu Nhà nước, thì phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư áp dụng căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án từng khu vực, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số K bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong sổ đỏ. Phần diện tích ngoài diện tích ghi trong sổ đỏ thì giải quyết theo pháp luật đất đai.

Lợi dụng vào thông tin đền bù trên, một số chủ nhà và môi giới đã bắt tay nhau nhằm bán nhà giá cao. 

Theo khảo sát của PV Dân Việt, một căn hộ có diện tích 38m2, tại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), được bán với giá 1,8 tỷ đồng, ước tính 47,3 triệu đồng/m2, đắt ngang các dự án chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội.

Lợi dụng quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Nhiều căn hộ cũ nát nhà tái định cư cũng đang được rao bán trên thị trường 40-50 triệu đồng/m2. (Nguyễn Minh)

Theo lời giới thiệu của chị Ngô Thủy - môi giới tại Hà Nội, căn hộ này nằm ở tầng 5 trong khu tập thể cũ 5 tầng và được đánh giá mức độ nguy hiểm cấp độ D. Hiện tại, căn hộ đã được cơi nới lên 60m2, bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng vệ sinh và chủ nhà đang cho khách thuê với mức giá 4 triệu đồng/tháng.

Người môi giới còn khẳng định: "Khu tập thể này thuộc nguy hiểm cấp độ D vì thế sẽ sớm được triển khai xây dựng lại. Sau khi xây dựng sẽ được đền bù diện tích lớn hơn".

Tương tự, một căn hộ khác ở Vạn Bảo (Ba Đình, Hà Nội) cũng được chủ nhà rao bán với mức giá 2,5 tỷ đồng. Căn hộ có diện tích trong sổ hồng là 50m2 và được cơi nới lên 72m2, trong đó có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 nhà vệ sinh. Tuy nhiên, tính toán theo diện tích thực tại sổ hồng thì căn hộ này có mức giá lên tới 50 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng rủi ro

Thực tế, giá các khu tập thể cũ neo ở mức cao, bất chấp hiện trạng thực tế sử dụng do nằm ở các vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm thành phố lớn. Trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn cung bất động sản tại khu vực trung tâm không có nhiều.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định: "Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp không mặn mà với các dự án cải tạo, xây dựng khu tập thể cũ. Do đó, tất cả các dự án khu tập thể cũ đều chưa có chủ đầu tư tham gia.

Trong khi đó nhiều người không chỉ mua để ở, mà còn xem đây là hướng đầu tư lợi dụng vào chính sách. Tuy nhiên, đến khi cơ chế chính sách thay đổi sẽ xảy ra những rủi ro cho người mua".

Lợi dụng quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2 - Ảnh 3.

Nhiều nhà tập thể cũ (chung cư cũ) đang xuống cấp nghiêm trọng. (Nguyễn Minh)

Theo ông Thanh, có thể một số người mua đầu tư trước đó, đến khi có thông tin được đền bù diện tích lớn hơn thì lợi dụng nhằm thoát hàng. Người mua cần thật thận trọng ở phân khúc này bởi khi mua với giá căn hộ mới nhưng lại chỉ được căn hộ cũ.

Ngoài ra, ông Thanh cho rằng, những người đang bắt tay với chủ nhà chỉ là một bộ phận "cò đất", không phải những nhà môi giới chuyên nghiệp. Bởi khi chưa có chủ đầu tư, kế hoạch triển khai rõ ràng các sàn mua bán cũng sẽ chưa tham gia.

Về vấn đề này, ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cũng nhận định một trong những lý do nhà chung cư cũ có giá cao là do loại hình này có hội được cải tạo, đền bù. Ông Nghiêm nhận định nhiều người mua chung cư cũ như một khoản đầu tư dài hạn từ cơ chế này.

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng Nghị định mới cho thấy chỉ những khu nhà thuộc trường hợp khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ, hết niên hạn, không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường…mới được cải tạo, người mua cần tỉnh táo trước lời quảng cáo, giới thiệu của môi giới.

Qua đó, ông Nghiêm nhìn nhận mua nhà tiền tỷ để chờ cải tạo là không nên bởi việc cải tạo chung cư cũ vẫn phải có một lộ trình. Đặc biệt nếu người mua xem nhà tập thể cũ là một khoản đầu tư thì phải cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn vị trí, quy hoạch, thời gian dự kiến cải tạo.

  • Hà Nội: 3 khu chung cư cũ chuẩn bị được cải tạo?

    Hà Nội: 3 khu chung cư cũ chuẩn bị được cải tạo?
    07/05/2021 17:17

  • Cải tạo chung cư cũ mắc kẹt vì 'tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối'

    Cải tạo chung cư cũ mắc kẹt vì 'tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối'
    18/05/2021 13:30

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các loại lúa trong khi đó giá gạo điều chỉnh tăng so với đầu tuần. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo bất ngờ có phiên điều chỉnh giảm 5 USD/tấn với gạo 5% và 25% tấm sau hơn 1 tuần đi ngang.

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

“Con người là vốn quý”- nhận định giản dị này càng trở nên thấm thía trong hoàn cảnh hàng loạt chuỗi sản xuất bị đứt gãy do hiện tượng “bỏ phố về quê” của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Một cảng container thông minh không phát thải carbon đã chính thức đi vào hoạt động tại Cảng biển Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc. Công trình này được xây dựng trong 21 tháng.

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Khó khăn đối với doanh nghiệp hiện nay là "trên thông dưới tắc", ngay cả ở Nghị quyết 128 do Chính phủ vừa ban hành để tạo thuận lợi cho người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng thế giới kết thúc tuần bằng thất bại thứ 2 nỗ lực vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích Phố Wall mất phương hướng, chưa thể dự đoán vàng sẽ hướng tới đâu trong tuần tiếp theo. Trong khi, giới đầu tư trên Phố Chính vẫn không ngừng đặt kỳ vọng tăng giá.

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Thực tế là các quốc gia nhất định tạo ra phần lớn sản lượng kinh tế của thế giới, các nền kinh tế mới nổi vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

Theo đó, WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021, ước tính vào khoảng từ 2 - 2,5%.