Thứ 4, 26/02/2020, 04:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

17/11/2019 15:35

Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Chú thích ảnh

Người dân bản Nậm Lộng, xã Hang Chú (Bắc Yên, Sơn La) thu hoạch quả sơn tra niên vụ 2019. Ảnh: Quang Quyết

Sơn tra là một sản vật đặc trưng vùng cao đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu táo sơn tra Sơn La năm 2018; trong đó có huyện Bắc Yên - địa phương có diện tích cây sơn tra lớn nhất tỉnh Sơn La.  

Sơn tra là loại cây mọc tự nhiên trên những dãy núi cao, sườn đồi, con dốc của các xã vùng cao huyện Bắc Yên. Những nơi càng cao, quả sơn tra có màu vàng tươi, thơm hơn và có vị chua ngọt độc đáo.

Trước đây, quả sơn tra chỉ được biết đến như loại sản phẩm của núi rừng, giá trị kinh tế không cao. Những năm gần đây, quả sơn tra và các sản phẩm chế biến từ quả sơn tra được thị trường ưa chuộng cũng như đem lại giá trị kinh tế.

Nhận thấy tiềm năng đó, huyện Bắc Yên đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách đầu tư phát triển sản xuất cây sơn tra. Đồng thời, lựa chọn sơn tra là cây trồng chủ lực trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Cùng với đó, huyện Bắc Yên đã liên kết với các doanh nghiệp thu mua, chế biến quả sơn tra trên địa bàn đảm bảo luôn có đầu ra cho người dân với giá ổn định.  

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết, thời gian qua, UBND huyện Bắc Yên đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cử cán bộ xuống các xã, bản trực tiếp hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây sơn tra. Cùng với đó, huyện đã tổ chức các chương trình, dự án ghép cải tạo cây sơn tra kém hiệu quả với giống sơn tra trội nhằm tăng năng suất và tạo sản phẩm quả đồng nhất về chất lượng. 

Cùng với đó, thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về xây dựng vườn ươm cây sơn tra ghép lưu vườn, huyện Bắc Yên đã triển khai hỗ trợ cho Hợp tác xã nông nghiệp sơn tra Bắc Yên xây dựng vườn ươm ứng dụng công nghệ ươm giống cây sơn tra lưu vườn và thực hiện ghép giống cây sơn tra trội với quy mô 1,4 ha, công suất sản xuất giống đạt trên 20 vạn cây/năm, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu sơn tra trong tỉnh.

Huyện Bắc Yên cũng đã thành lập các hợp tác xã, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết như Hợp tác xã nông nghiệp sơn tra Bắc Yên, Hợp tác xã sơn tra Nậm Lộng (xã Hang Chú) chuyên trồng và chăm sóc phát triển cây sơn tra, Công ty TNHH Bắc Sơn về bao tiêu sản phẩm và bảo quản, chế biến các sản phẩm từ quả sơn tra. 

Với đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, cây sơn tra ngày càng phát triển đã trở thành một loại quả đặc sản của vùng cao Bắc Yên. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, đến nay, diện tích cây sơn tra của huyện Bắc Yên ngày một mở rộng và tạo thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Anh Phàng A Anh ở bản Cáo B, xã Làng Chếu chia sẻ, trước đây diện tích nương của gia đình chủ yếu trồng lúa, dong riềng nhưng cho hiệu quả thấp nên đã chuyển sang trồng cây sơn tra. Hiện nay, một số diện tích cây sơn tra trồng từ những năm trước đã ra quả và cho thu nhập.   

Còn anh Sồng A Mang ở bản Cáo A, xã Làng Chếu, cho hay, cây sơn tra không phải ở đâu cũng trồng được, mà nó chỉ phù hợp với vùng cao. Trước kia, gia đình anh chỉ trồng 1 ha nhưng đến nay diện tích cây sơn tra đã tăng lên 6 ha, sản lượng quả cũng tăng lên qua các năm và cho thu nhập ổn định.   

Chú thích ảnh

Chị Vàng Thị Xuân (dân tộc Mông) ở bản Nậm Lộng, xã Hang Chú (Bắc Yên, Sơn La) thu hoạch quả sơn tra niên vụ 2019. Ảnh: Quang Quyết

Nói đến loại cây này phải kể đến Hang Chú - xã có diện tích cây sơn tra lớn nhất huyện Bắc Yên với trên 1.000 ha. Những năm qua, sơn tra đã trở thành cây trồng đem lại thu nhập chính cho người dân địa phương.

Ông Phàng A Giảng, Phó Chủ tịch UBND xã Hang Chú, thông tin: Sản phẩm quả sơn tra trên địa bàn xã luôn được đánh giá chất lượng tốt và hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, những năm gần đầy, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước nên diện tích cây sơn tra trên địa bàn xã tăng lên rất nhiều và đảm bảo công tác môi trường cũng như phát triển rừng của xã Hang Chú.  

Hiện nay, huyện Bắc Yên có tổng diện tích trên 2.500 ha cây sơn tra; trong đó, có hơn 380 ha diện tích sơn tra tự nhiên và diện tích sơn tra còn lại do người dân trồng. Cây sơn tra ở Bắc Yên tập trung chủ yếu tại các xã vùng cao như Làng Chếu, Háng Đồng, Xím Vàng, Hang Chú, Tà Xùa. Diện tích táo sơn tra cho sản phẩm là trên 1.100 ha, năng suất đạt 15,1 tạ/ha.

Năm 2019, sản lượng thu hoạch táo sơn tra của huyện Bắc Yên ước đạt 1.800 tấn; giá bán trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng quả. Hình thức tiêu thu chủ yếu quả sơn tra tươi khoảng 80% tổng sản lượng ra thị trường trong và ngoài tỉnh, được thương lái từ các nơi đến thu mua; 20% sản lượng chế biến thành các sản phẩm như rượu vang sơn tra, rượu táo mèo, nước ép từ quả sơn tra.  

Giờ đây, những nương ngô, khu vực đất trống, đồi núi trọc ở Bắc Yên đã được thay bằng các cánh rừng sơn tra. Nhờ dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sơn tra đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân các xã vùng cao huyện Bắc Yên xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống và góp phần nâng độ che phủ của rừng trên địa bàn.      

Theo NGUYỄN CƯỜNG (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO