Thứ 5, 12/12/2019, 15:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

17/11/2019 15:35

Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Chú thích ảnh

Người dân bản Nậm Lộng, xã Hang Chú (Bắc Yên, Sơn La) thu hoạch quả sơn tra niên vụ 2019. Ảnh: Quang Quyết

Sơn tra là một sản vật đặc trưng vùng cao đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu táo sơn tra Sơn La năm 2018; trong đó có huyện Bắc Yên - địa phương có diện tích cây sơn tra lớn nhất tỉnh Sơn La.  

Sơn tra là loại cây mọc tự nhiên trên những dãy núi cao, sườn đồi, con dốc của các xã vùng cao huyện Bắc Yên. Những nơi càng cao, quả sơn tra có màu vàng tươi, thơm hơn và có vị chua ngọt độc đáo.

Trước đây, quả sơn tra chỉ được biết đến như loại sản phẩm của núi rừng, giá trị kinh tế không cao. Những năm gần đây, quả sơn tra và các sản phẩm chế biến từ quả sơn tra được thị trường ưa chuộng cũng như đem lại giá trị kinh tế.

Nhận thấy tiềm năng đó, huyện Bắc Yên đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách đầu tư phát triển sản xuất cây sơn tra. Đồng thời, lựa chọn sơn tra là cây trồng chủ lực trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Cùng với đó, huyện Bắc Yên đã liên kết với các doanh nghiệp thu mua, chế biến quả sơn tra trên địa bàn đảm bảo luôn có đầu ra cho người dân với giá ổn định.  

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết, thời gian qua, UBND huyện Bắc Yên đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cử cán bộ xuống các xã, bản trực tiếp hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây sơn tra. Cùng với đó, huyện đã tổ chức các chương trình, dự án ghép cải tạo cây sơn tra kém hiệu quả với giống sơn tra trội nhằm tăng năng suất và tạo sản phẩm quả đồng nhất về chất lượng. 

Cùng với đó, thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về xây dựng vườn ươm cây sơn tra ghép lưu vườn, huyện Bắc Yên đã triển khai hỗ trợ cho Hợp tác xã nông nghiệp sơn tra Bắc Yên xây dựng vườn ươm ứng dụng công nghệ ươm giống cây sơn tra lưu vườn và thực hiện ghép giống cây sơn tra trội với quy mô 1,4 ha, công suất sản xuất giống đạt trên 20 vạn cây/năm, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu sơn tra trong tỉnh.

Huyện Bắc Yên cũng đã thành lập các hợp tác xã, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết như Hợp tác xã nông nghiệp sơn tra Bắc Yên, Hợp tác xã sơn tra Nậm Lộng (xã Hang Chú) chuyên trồng và chăm sóc phát triển cây sơn tra, Công ty TNHH Bắc Sơn về bao tiêu sản phẩm và bảo quản, chế biến các sản phẩm từ quả sơn tra. 

Với đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, cây sơn tra ngày càng phát triển đã trở thành một loại quả đặc sản của vùng cao Bắc Yên. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, đến nay, diện tích cây sơn tra của huyện Bắc Yên ngày một mở rộng và tạo thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Anh Phàng A Anh ở bản Cáo B, xã Làng Chếu chia sẻ, trước đây diện tích nương của gia đình chủ yếu trồng lúa, dong riềng nhưng cho hiệu quả thấp nên đã chuyển sang trồng cây sơn tra. Hiện nay, một số diện tích cây sơn tra trồng từ những năm trước đã ra quả và cho thu nhập.   

Còn anh Sồng A Mang ở bản Cáo A, xã Làng Chếu, cho hay, cây sơn tra không phải ở đâu cũng trồng được, mà nó chỉ phù hợp với vùng cao. Trước kia, gia đình anh chỉ trồng 1 ha nhưng đến nay diện tích cây sơn tra đã tăng lên 6 ha, sản lượng quả cũng tăng lên qua các năm và cho thu nhập ổn định.   

Chú thích ảnh

Chị Vàng Thị Xuân (dân tộc Mông) ở bản Nậm Lộng, xã Hang Chú (Bắc Yên, Sơn La) thu hoạch quả sơn tra niên vụ 2019. Ảnh: Quang Quyết

Nói đến loại cây này phải kể đến Hang Chú - xã có diện tích cây sơn tra lớn nhất huyện Bắc Yên với trên 1.000 ha. Những năm qua, sơn tra đã trở thành cây trồng đem lại thu nhập chính cho người dân địa phương.

Ông Phàng A Giảng, Phó Chủ tịch UBND xã Hang Chú, thông tin: Sản phẩm quả sơn tra trên địa bàn xã luôn được đánh giá chất lượng tốt và hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, những năm gần đầy, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước nên diện tích cây sơn tra trên địa bàn xã tăng lên rất nhiều và đảm bảo công tác môi trường cũng như phát triển rừng của xã Hang Chú.  

Hiện nay, huyện Bắc Yên có tổng diện tích trên 2.500 ha cây sơn tra; trong đó, có hơn 380 ha diện tích sơn tra tự nhiên và diện tích sơn tra còn lại do người dân trồng. Cây sơn tra ở Bắc Yên tập trung chủ yếu tại các xã vùng cao như Làng Chếu, Háng Đồng, Xím Vàng, Hang Chú, Tà Xùa. Diện tích táo sơn tra cho sản phẩm là trên 1.100 ha, năng suất đạt 15,1 tạ/ha.

Năm 2019, sản lượng thu hoạch táo sơn tra của huyện Bắc Yên ước đạt 1.800 tấn; giá bán trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng quả. Hình thức tiêu thu chủ yếu quả sơn tra tươi khoảng 80% tổng sản lượng ra thị trường trong và ngoài tỉnh, được thương lái từ các nơi đến thu mua; 20% sản lượng chế biến thành các sản phẩm như rượu vang sơn tra, rượu táo mèo, nước ép từ quả sơn tra.  

Giờ đây, những nương ngô, khu vực đất trống, đồi núi trọc ở Bắc Yên đã được thay bằng các cánh rừng sơn tra. Nhờ dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sơn tra đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân các xã vùng cao huyện Bắc Yên xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống và góp phần nâng độ che phủ của rừng trên địa bàn.      

Theo NGUYỄN CƯỜNG (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

Bạn đọc - 12/12/2019 14:28
Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

Sức khỏe - 12/12/2019 14:17
Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Cấp cứu 2 thợ lặn trục vớt tàu Vietsun, nghi ngộ độc khí H2S

Y tế - BĂNG TÂM - 12/12/2019 14:14
TGTTO
​​​​​​​2 thợ lặn bị ngất trong quá trình trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cấp cứu.

Án tử hình với kẻ truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng

Thời sự - 12/12/2019 14:11
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Văn Đông – người truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng.

Phó Chủ tịch Qualcomm đến Việt Nam khởi động cuộc thi dành cho startup

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Ngày 12/12, Tập đoàn công nghệ Qualcomm (Mỹ) công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam năm 2020 dành cho các startup.

Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm tốc vào năm 2020?

Quốc tế - THU AN - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Trong bối cảnh dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bỏ ngỏ, nền kinh tế số một thế giới đang chậm lại, các nhà đầu tư cho rằng viễn cảnh kém sáng sủa này có thể vẫn tiếp diễn vào năm 2020.

Không để tình trạng tăng giá vé, ùn tắc tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 13:44
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quất cảnh Hội An được mùa, được giá

Thị trường - Tiêu dùng - 12/12/2019 13:32
Theo người trồng quất Hội An, thời tiết nay năm thuận lợi nên quất cảnh chín đẹp và đều, lại được giá.

Samsung ‘bắt lỗi’, cải thiện năng lực cho hàng trăm doanh nghiệp phụ trợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:27
TGTTO
132 doanh nghiệp phụ trợ tại Việt Nam đã được chuyên gia Samsung Hàn Quốc, chuyên gia Việt Nam đánh giá thực trạng, tư vấn cải tiến để nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh thị trường.

Kẻ thảm sát cả nhà em ruột ở Đan Phượng bật khóc trước tòa

Thời sự - 12/12/2019 11:03
Tại tòa sơ thẩm sáng nay (12/12), Nguyễn Văn Đông (SN 1966, cụm 2, Hồng Hà, Đan Phượng, TP.Hà Nội) người truy sát cả nhà em trai đã bật khóc khi nghe cáo trạng.

Yên Bái đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao trong những ngày rét hại

Xã hội - 12/12/2019 10:58
Ngày 12/12, do ảnh hưởng của trường gió phân kỳ trên cao tiếp tục hoạt động mạnh và áp cao lục địa tiếp tục được tăng cường nên tại các địa phương trong tỉnh Yên Bái duy trì thời tiết rét hại vào đêm và sáng. Nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sự trải nghiệm cần thiết cho trẻ như thế nào?

Với con - GIA NGHI - 12/12/2019 10:47
TGTTO
Hãy để trẻ tự trải nghiệm cuộc sống là một quan điểm giáo dục đang được các bậc cha mẹ quan tâm

Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn tin nhắn giả mạo thương hiệu

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 10:42
TGTTO
Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng dùng thủ đoạn mới rất tinh vi là giả mạo SMS Brand Name (tin nhắn thương hiệu) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

HoREA kiến nghị giữ nguyên khung giá đất để tránh thị trường ngầm

Bất động sản - 12/12/2019 10:25
Nếu khung giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tăng. Khi đó, một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp sổ đỏ, dẫn đến giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng “thị trường ngầm”...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO