Thứ 3, 04/08/2020, 21:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng bạt ngàn thanh long đỏ ruột trên đất bạc màu, làm giàu không khó

CẢNH THẮNG 07/09/2019 15:12

Từ đầu tư thử nghiệm trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu ở xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đến nay lão nông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân luôn cháy hàng mỗi khi thu hoạch. Vườn thanh long ruột đỏ của ông Hữu hàng năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Từ vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”

Vùng đất thuộc xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) từ trước đến này là vùng đất bạc màu rất khó canh tác, nhất là đối với các loại cây ăn quả khó cho được hiệu quả kinh tế cao. Bởi khi quan sát vào chất đất có phần pha màu đỏ, nếu gặp trời mưa thì đất nhão choẹt, gặp trời nắng hạn thì đất khô quánh, nhiều đá và sỏi nên cây rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thậm chí cây chủ lực như ngô, lạc trồng đất Giai Xuân cũng kém năng suất. Nơi đây xưa nay người dân chỉ quen trồng cỏ, sắn cao sản, tràm… những loại cây kém hiệu quả kinh tế, mà chỉ mang tính chất phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 1

Cây thanh long ruột đỏ trồng trên vùng đất bạc màu xã Giai Xuân cho thu nhập cao. Ảnh: Cảnh Thắng

Để tìm hướng đi cho người dân địa phương, nhằm phát triển kinh tế tại vùng đất này theo hướng đi bền vững, được sự nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng, hỗ trợ về chuyên môn của Hội làm vườn huyện Tân Kỳ, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân (xã Giai Xuân), bắt đầu thử nghiệm trồng 600 gốc thanh long ruột đỏ đầu tiên với diện tích 0,4ha.

Quá trình trồng thử nghiệm ban đầu, nhờ học hỏi được kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ ở nhiều địa phương khác, sau gần 2 năm chăm sóc 0,4 ha thanh long của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên được gần 2 tấn, với giá thời điểm này là 22.000 đồng/kg thu về gần 44 triệu đồng. Thấy việc trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chăm sóc lại rất đơn giản nên gia đình quyết định trồng thêm 900 gốc mới, nâng tổng số gốc thanh long là 1.500 gốc trên diện tích là 1ha.

Năm 2018, vườn thanh long phát triển mạnh hơn, tán cây lớn hơn, nên năng suất cho quả nhiều hơn đạt được 6 tấn, với giá giao động từ 22.000-23.000 đồng, thu về 120 triệu đồng.

Vụ thu hoạch năm 20019, dự kiến vườn thanh long của nhà ông Hữu, sẽ cho hơn 10 tấn quả giá hiện nay nhập tại vườn giá giao động từ 28.000 đ đến 30.000đồng/kg, sẽ cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Để có được như ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Hữu tâm sự: Gia đình tôi sau một thời gian nghiên cứu, chọn cây giống cho phụ hợp với khí hậu thổ nhưỡng vùng đất nơi mình sinh sống; cuối cùng đăn đo mãi tôi chọn cây thanh long ruột đỏ, loại cây cho thu nhập cao hơn nữa giống cây này phù hợp với vùng đất khô hạn.

Tuy nhiên để trồng được loại cây thanh long ruột đỏ, dù nó phù hợp với vùng đất bạc màu nhưng cũng phải chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, dùng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây theo hướng sạch. Ông Hũu xây bể nước ở trên cao, bắt vòi tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, để chủ động nguồn nước, cây trồng không phụ thuộc vào thiên nhiên, luôn đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng cho cây, nên cây phát triển tốt...

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 2

Hơn 1h đất bạc màu được trồng cây thanh long ruột đỏ, ông Nguyễn Văn Hữu cho thu nhập hớn 300 triệu/năm. Ảnh: Cảnh Thắng

“Từ khi trồng thử nghiệm cây thanh long ruột đỏ đến nay, kinh nghiệm và tay nghề của tôi ngày một thành thạo. Cây thanh long của gia đình tôi luôn phát triển xanh tốt, năng suất năm sau sẽ cao hơn năm trước, thanh long thu hoạch thường kéo dài từ tháng 5-10 âm lịch, nên có thời gian để chuẩn bị cho phân phối thị trường. Nói chung cây thanh long nhà tôi mỗi khi thu hoạch là có người vào thu mua hết, không có để bán lẻ...”, ông Hữu hồ hởi cho biết.

Đến thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Sơn-Chủ tịch UBBND xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ cho hay: “Vùng đất xã tôi từ xa xưa là vùng nổi tiếng đất đai cằn cỗi, không hề trồng được cây gì có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao được. Mấy năm trở lại đây, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hữu đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng, thấy cây phát triển tốt và nhiều quả cho thu nhập cao nên cũng mừng. Đây là hướng đi mới, loại cây ăn quả mới được trồng trên vùng đất này. Thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư trồng loại cây này nhằm xóa đói giảm nghèo cho địa phương”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 3

Gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hoạch thanh long ruột đỏ bán cho thương lái. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm bắt được thị hiếu của khách hàng, hàng tháng cứ đến ngày rằm hay ngày mồng một hàng tháng, ông Hữu cũng gia đình bắt đầu thu hoạch quả thanh long. Và cứ thế, các thương lái thường đến tận vườn để đặt mua, ngoài ra ông đóng vào thùng có địa chỉ của gia đình, rồi chuyển xuống xe đi phân phối ở các địa điểm lớn như: TP.Vinh, Hà Nội, Huế… nên sản phẩm của ông ngày khách hàng biết đến càng nhiều, sản xuất được từng nào đếu bán hết và không đủ cung cấp ra thị trường.

Không nhưng là người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) ông Hữu còn trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây trên mảnh đất của gia đình: gồm 0,1ha cam, 0,7ha quýt PQ, trồng mít Thái và thanh long ruột đỏ...

Đánh giá nhận xét các loại cây ăn quả này thì ông Hữu cho hay “Cam trồng trên vùng đất này rất khó có hiệu quả, quýt PQ cũng tạm được, mít thì cây phát triển tốt nhưng chưa có quả nên chưa đánh giá được, còn thanh long ruột đỏ đã cho kết quả cụ thể rồi, nhìn chung thì thanh long cũng dễ có đầu ra nhất, trong thời gian tới tôi sẽ trồng thêm 500 gốc thanh long nữa cho tròn 2.000 gốc, đây là cây chủ lực trong gia đình”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 4

Mỗi khi thu hoạch, quả thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu được thương lái thu mua ngay tại vườn. Ảnh: Cảnh Thắng

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn Nghệ An, mới chỉ xuất hiện khoảng 4 năm trở lại đây, gồm các địa phương như: Diễn Phú ( Diễn Châu); Xuân Sơn (Đô Lương); Tam Quang (Tương Dương); Giai Xuân (Tân Kỳ)… bước đầu đã đạt được những thành quả và kết quả nhất định, tạo thuận lợi cho loài cây có giá trị kinh tế này phát triển, và nhân rộng mô hình.

Trao đổi vến đề này, ông Nguyễn Thế Thắng-Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho rằng: “Thanh long ruột đỏ là loài cây trồng thành hàng hóa, còn khá mới trồng trên đất Nghệ An, chất lượng ngọt, dễ trồng chịu hạn tốt, chăm đúng quy trình kỷ thuật cho năng suất cao, quả thu hoạch kéo dài và thường xuyên nên đầu ra thuận lợi hơn, được khách hàng ưa chuộng, về lâu dài có thể phát triển trên diện rộng, thành cây chủ lực của một số địa phương, tuy nhiên cơ quan chức năng cần định hướng người dân, phát triển trồng cây thanh long ruột đỏ, theo quy hoạch để cân đối cung-cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm được tốt hơn, tránh được mùa mất giá”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phát hiện và triệt phá đường dây mua bán các thiết bị gian lận thi cử

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 17:57
TGTTO
Các đối tượng khai nhận bán được khoảng hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi để phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Thêm 18 ca mắc Covid-19, hầu hết liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/08/2020 17:43
TGTTO
Trong 18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8, có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay, Việt Nam có 670 ca bệnh.

Startup trí tuệ nhân tạo Việt nhận khoản đầu tư 500.000 USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/08/2020 17:26
TGTTO
Computer Vision Vietnam - startup trẻ chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính, vừa nhận khoản đầu tư trị giá 500.000 USD từ NextTech Group.

3 đơn vị đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 cho những người vừa từ Đà Nẵng trở về

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 15:30
TGTTO
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký công văn giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ ngành y tế Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra việc áp dụng mã HS với gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 15:24
TGTTO
Ngày 4/8/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có chỉ đạo tại thông báo số 517/TB-BTC về việc kiểm tra áp dụng mã HS đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Quản lý chặt chẽ đường nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp đường trong nước phát triển

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/08/2020 15:18
TGTTO
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT, ngày 4/8/2020, yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường, hỗ trợ phát triển sản phẩm đường trong nước.

Hé lộ ngoại thất VinFast President: Mạnh mẽ, sang trọng, đẳng cấp

Xe - QUỲNH CHÂU - 04/08/2020 15:07
TGTTO
Sau những hình ảnh úp mở ban đầu, hãng xe Việt VinFast đã hé lộ toàn bộ thiết kế ngoại thất nhìn từ mặt trước của mẫu xe siêu sang VinFast President. Theo đó, mẫu xe mới sở hữu thiết kế mạnh mẽ, khỏe khoắn với lưới tản nhiệt dạng mắt cáo, nhiều đường gân nổi trên thân xe và được trang bị một hốc gió cỡ lớn trên nắp capo.

Thi THPT năm 2020 thành 2 đợt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 15:06
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt để ứng phó với dịch Covid-19.

Vinamilk tìm kiếm tài năng trẻ với chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 04/08/2020 15:04
TGTTO
Vinamilk chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của công ty.

Thúy Diễm hoá chim công, khoe trọn làn da ngăm quyến rũ

Văn hóa - Giải trí - 04/08/2020 15:01
Thúy Diễm lại tiếp tục “khoe” với khán giả làn da ngăm mạnh mẽ sau thời gian quay bộ phim truyền hình "Cát đỏ".

Bộ GD-ĐT chính thức chốt thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020

Xã hội - 04/08/2020 13:44
Hôm nay (4/8), Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch Covid-19.

Toyota triệu hồi hơn 700 xe Innova và Fortuner vì lỗi bu lông

Xe - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Toyota vừa có chương trình triệu hồi 721 xe thuộc hai dòng Innova và Fortuner vì lỗi bu lông siết không đủ lực tiêu chuẩn.

Hãng bảo mật lập quỹ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Ngày 4/8, công ty giải pháp an ninh mạng Fortinet đã công bố việc thành lập Quỹ Doanh nghiệp (Fortinet Corporate Foundation) với nỗ lực hướng tới những hoạt động cộng đồng thể hiện trách nhiệm xã hội của hãng trên toàn thế giới.

Phẫu thuật tạo hình cho người mắc lưỡng giới nữ giả nam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo và nâng ngực thành công cho một bệnh nhân nữ mắc lưỡng giới nữ giả nam.

Ngành gỗ trong mùa dịch: nội địa lao đao – xuất khẩu tạm ổn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 04/08/2020 13:21
TGTTO
Đợt sóng dịch Covid-19 mới đang tràn đến tác động tiêu cực đến nhiều ngành hàng xuất khẩu. Với ngành gỗ thị trường nội địa chắc chắn sẽ sụt giảm vì sức mua của người tiêu dùng yếu do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tuy vậy về mặt xuất khẩu vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan từ đây đến cuối năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO