Thứ 6, 22/11/2019, 04:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng bạt ngàn thanh long đỏ ruột trên đất bạc màu, làm giàu không khó

CẢNH THẮNG 07/09/2019 15:12

Từ đầu tư thử nghiệm trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu ở xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đến nay lão nông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân luôn cháy hàng mỗi khi thu hoạch. Vườn thanh long ruột đỏ của ông Hữu hàng năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Từ vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”

Vùng đất thuộc xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) từ trước đến này là vùng đất bạc màu rất khó canh tác, nhất là đối với các loại cây ăn quả khó cho được hiệu quả kinh tế cao. Bởi khi quan sát vào chất đất có phần pha màu đỏ, nếu gặp trời mưa thì đất nhão choẹt, gặp trời nắng hạn thì đất khô quánh, nhiều đá và sỏi nên cây rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thậm chí cây chủ lực như ngô, lạc trồng đất Giai Xuân cũng kém năng suất. Nơi đây xưa nay người dân chỉ quen trồng cỏ, sắn cao sản, tràm… những loại cây kém hiệu quả kinh tế, mà chỉ mang tính chất phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 1

Cây thanh long ruột đỏ trồng trên vùng đất bạc màu xã Giai Xuân cho thu nhập cao. Ảnh: Cảnh Thắng

Để tìm hướng đi cho người dân địa phương, nhằm phát triển kinh tế tại vùng đất này theo hướng đi bền vững, được sự nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng, hỗ trợ về chuyên môn của Hội làm vườn huyện Tân Kỳ, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân (xã Giai Xuân), bắt đầu thử nghiệm trồng 600 gốc thanh long ruột đỏ đầu tiên với diện tích 0,4ha.

Quá trình trồng thử nghiệm ban đầu, nhờ học hỏi được kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ ở nhiều địa phương khác, sau gần 2 năm chăm sóc 0,4 ha thanh long của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên được gần 2 tấn, với giá thời điểm này là 22.000 đồng/kg thu về gần 44 triệu đồng. Thấy việc trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chăm sóc lại rất đơn giản nên gia đình quyết định trồng thêm 900 gốc mới, nâng tổng số gốc thanh long là 1.500 gốc trên diện tích là 1ha.

Năm 2018, vườn thanh long phát triển mạnh hơn, tán cây lớn hơn, nên năng suất cho quả nhiều hơn đạt được 6 tấn, với giá giao động từ 22.000-23.000 đồng, thu về 120 triệu đồng.

Vụ thu hoạch năm 20019, dự kiến vườn thanh long của nhà ông Hữu, sẽ cho hơn 10 tấn quả giá hiện nay nhập tại vườn giá giao động từ 28.000 đ đến 30.000đồng/kg, sẽ cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Để có được như ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Hữu tâm sự: Gia đình tôi sau một thời gian nghiên cứu, chọn cây giống cho phụ hợp với khí hậu thổ nhưỡng vùng đất nơi mình sinh sống; cuối cùng đăn đo mãi tôi chọn cây thanh long ruột đỏ, loại cây cho thu nhập cao hơn nữa giống cây này phù hợp với vùng đất khô hạn.

Tuy nhiên để trồng được loại cây thanh long ruột đỏ, dù nó phù hợp với vùng đất bạc màu nhưng cũng phải chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, dùng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây theo hướng sạch. Ông Hũu xây bể nước ở trên cao, bắt vòi tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, để chủ động nguồn nước, cây trồng không phụ thuộc vào thiên nhiên, luôn đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng cho cây, nên cây phát triển tốt...

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 2

Hơn 1h đất bạc màu được trồng cây thanh long ruột đỏ, ông Nguyễn Văn Hữu cho thu nhập hớn 300 triệu/năm. Ảnh: Cảnh Thắng

“Từ khi trồng thử nghiệm cây thanh long ruột đỏ đến nay, kinh nghiệm và tay nghề của tôi ngày một thành thạo. Cây thanh long của gia đình tôi luôn phát triển xanh tốt, năng suất năm sau sẽ cao hơn năm trước, thanh long thu hoạch thường kéo dài từ tháng 5-10 âm lịch, nên có thời gian để chuẩn bị cho phân phối thị trường. Nói chung cây thanh long nhà tôi mỗi khi thu hoạch là có người vào thu mua hết, không có để bán lẻ...”, ông Hữu hồ hởi cho biết.

Đến thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Sơn-Chủ tịch UBBND xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ cho hay: “Vùng đất xã tôi từ xa xưa là vùng nổi tiếng đất đai cằn cỗi, không hề trồng được cây gì có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao được. Mấy năm trở lại đây, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hữu đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng, thấy cây phát triển tốt và nhiều quả cho thu nhập cao nên cũng mừng. Đây là hướng đi mới, loại cây ăn quả mới được trồng trên vùng đất này. Thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư trồng loại cây này nhằm xóa đói giảm nghèo cho địa phương”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 3

Gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hoạch thanh long ruột đỏ bán cho thương lái. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm bắt được thị hiếu của khách hàng, hàng tháng cứ đến ngày rằm hay ngày mồng một hàng tháng, ông Hữu cũng gia đình bắt đầu thu hoạch quả thanh long. Và cứ thế, các thương lái thường đến tận vườn để đặt mua, ngoài ra ông đóng vào thùng có địa chỉ của gia đình, rồi chuyển xuống xe đi phân phối ở các địa điểm lớn như: TP.Vinh, Hà Nội, Huế… nên sản phẩm của ông ngày khách hàng biết đến càng nhiều, sản xuất được từng nào đếu bán hết và không đủ cung cấp ra thị trường.

Không nhưng là người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) ông Hữu còn trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây trên mảnh đất của gia đình: gồm 0,1ha cam, 0,7ha quýt PQ, trồng mít Thái và thanh long ruột đỏ...

Đánh giá nhận xét các loại cây ăn quả này thì ông Hữu cho hay “Cam trồng trên vùng đất này rất khó có hiệu quả, quýt PQ cũng tạm được, mít thì cây phát triển tốt nhưng chưa có quả nên chưa đánh giá được, còn thanh long ruột đỏ đã cho kết quả cụ thể rồi, nhìn chung thì thanh long cũng dễ có đầu ra nhất, trong thời gian tới tôi sẽ trồng thêm 500 gốc thanh long nữa cho tròn 2.000 gốc, đây là cây chủ lực trong gia đình”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 4

Mỗi khi thu hoạch, quả thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu được thương lái thu mua ngay tại vườn. Ảnh: Cảnh Thắng

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn Nghệ An, mới chỉ xuất hiện khoảng 4 năm trở lại đây, gồm các địa phương như: Diễn Phú ( Diễn Châu); Xuân Sơn (Đô Lương); Tam Quang (Tương Dương); Giai Xuân (Tân Kỳ)… bước đầu đã đạt được những thành quả và kết quả nhất định, tạo thuận lợi cho loài cây có giá trị kinh tế này phát triển, và nhân rộng mô hình.

Trao đổi vến đề này, ông Nguyễn Thế Thắng-Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho rằng: “Thanh long ruột đỏ là loài cây trồng thành hàng hóa, còn khá mới trồng trên đất Nghệ An, chất lượng ngọt, dễ trồng chịu hạn tốt, chăm đúng quy trình kỷ thuật cho năng suất cao, quả thu hoạch kéo dài và thường xuyên nên đầu ra thuận lợi hơn, được khách hàng ưa chuộng, về lâu dài có thể phát triển trên diện rộng, thành cây chủ lực của một số địa phương, tuy nhiên cơ quan chức năng cần định hướng người dân, phát triển trồng cây thanh long ruột đỏ, theo quy hoạch để cân đối cung-cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm được tốt hơn, tránh được mùa mất giá”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

SCIC chuẩn bị thoái vốn 514 tỷ đồng tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 16:33
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 5/12 tới tại HNX, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, công nhân, sinh viên 'lao đao'

Thị trường - Tiêu dùng - 21/11/2019 16:00
Việc giá thịt lợn liên tục tăng cao trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến không ít người lo lắng, nhất là đối với công nhân, sinh viên, những người có thu nhập thấp. Nhiều người đã bắt đầu “dè dặt” đối với việc sử dụng thực phẩm thịt lợn.

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về vụ 2 sản phụ tử vong sau khi mổ

Y tế - 21/11/2019 15:46
Trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong và 1 người khác nguy kịch sau khi mổ ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Vụ nữ điều dưỡng bị đánh: Bệnh viện Từ Dũ tạm đình chỉ công tác nữ hộ sinh

Xã hội - 21/11/2019 15:37
Sáng 21/11, đại diện Bệnh viện Từ Dũ đã làm việc và xin lỗi Bệnh viện Nhi đồng 1 vì nhân viên là nữ hộ sinh có hành vi khiếm nhã, mắng chửi nữ điều dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Việt Nam tăng tốc nhập khẩu nguyên liệu gỗ hợp pháp

Thị trường - Tiêu dùng - NAM PHONG - 21/11/2019 15:32
TGTTO
Nguồn gỗ hợp pháp tại Chile có nhiều ưu thế trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam, quốc gia đang phấn đấu để trở thành trung tâm nội thất của thế giới.

Đặc sản Sơn La, nhiều người chưa biết

Du lịch - Ẩm thực - 21/11/2019 14:40
Đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất như chập chờn trong sương. Bên ngọn lửa bập bùng, bạn hãy thưởng thức "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất này.

Không khí ô nhiễm, mù bao trùm Sài Gòn nhiều ngày

Xã hội - 21/11/2019 14:35
Mù xuất hiện từ sáng đến trưa liên tục trong nhiều ngày, kết quả quan trắc ở 30 vị trí ghi nhận chỉ số bụi do ô nhiễm đều vượt mức cho phép.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Tuyển sinh - Việc làm - 21/11/2019 14:33
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.

Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 14:27
HLV Park Hang-seo chọn tiền vệ Nguyễn Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines.

Chuyển đổi số, quản trị thông minh hay tự sát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 14:23
TGTTO
Ông Nguyễn Anh Nguyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Masan chia sẻ, khi Alibaba vào Việt Nam, Masan cũng như hầu hết các công ty bán hàng đều lo sợ mất khách hàng…

10 tính năng khiến MacBook Pro 16 inch 2019 trở nên vô cùng quý giá

Công nghệ - 21/11/2019 14:01
So với MacBook Pro 15 inch 2019, phiên bản 16 inch mới được tích hợp vô số các tính năng tiện ích.

Nữ MC Anh Thi lấn sân ca hát, ra MV đầu tay

Văn hóa - Giải trí - 21/11/2019 14:00
TGTTO
Không chỉ được yêu mến với kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp, hoạt ngôn, Anh Thi còn được ghi nhận với giọng hát ngọt ngào và ngoại hình xinh đẹp.

Quang Thắng, Công Lý nói gì trước tin Táo quân 2020 dừng sản xuất?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 13:57
Trước thông tin chương trình Táo quân 2020 sẽ dừng sản xuất, thay thế bằng một chương trình mới, NSƯT Quang Thắng cảm thấy hụt hẫng.

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 13:54
Từ một doanh nghiệp ít tên tuổi, Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) được TP. Hà Nội ưu ái chỉ định nhiều dự án đầu tư, qua đó sở hữu hàng loạt ô đất vàng giữa thủ đô.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Học đường - 21/11/2019 13:35
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO