Thứ 2, 23/09/2019, 14:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trồng bạt ngàn thanh long đỏ ruột trên đất bạc màu, làm giàu không khó

CẢNH THẮNG 07/09/2019 15:12

Từ đầu tư thử nghiệm trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu ở xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đến nay lão nông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân luôn cháy hàng mỗi khi thu hoạch. Vườn thanh long ruột đỏ của ông Hữu hàng năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Từ vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”

Vùng đất thuộc xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) từ trước đến này là vùng đất bạc màu rất khó canh tác, nhất là đối với các loại cây ăn quả khó cho được hiệu quả kinh tế cao. Bởi khi quan sát vào chất đất có phần pha màu đỏ, nếu gặp trời mưa thì đất nhão choẹt, gặp trời nắng hạn thì đất khô quánh, nhiều đá và sỏi nên cây rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thậm chí cây chủ lực như ngô, lạc trồng đất Giai Xuân cũng kém năng suất. Nơi đây xưa nay người dân chỉ quen trồng cỏ, sắn cao sản, tràm… những loại cây kém hiệu quả kinh tế, mà chỉ mang tính chất phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 1

Cây thanh long ruột đỏ trồng trên vùng đất bạc màu xã Giai Xuân cho thu nhập cao. Ảnh: Cảnh Thắng

Để tìm hướng đi cho người dân địa phương, nhằm phát triển kinh tế tại vùng đất này theo hướng đi bền vững, được sự nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng, hỗ trợ về chuyên môn của Hội làm vườn huyện Tân Kỳ, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Xuân (xã Giai Xuân), bắt đầu thử nghiệm trồng 600 gốc thanh long ruột đỏ đầu tiên với diện tích 0,4ha.

Quá trình trồng thử nghiệm ban đầu, nhờ học hỏi được kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ ở nhiều địa phương khác, sau gần 2 năm chăm sóc 0,4 ha thanh long của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên được gần 2 tấn, với giá thời điểm này là 22.000 đồng/kg thu về gần 44 triệu đồng. Thấy việc trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chăm sóc lại rất đơn giản nên gia đình quyết định trồng thêm 900 gốc mới, nâng tổng số gốc thanh long là 1.500 gốc trên diện tích là 1ha.

Năm 2018, vườn thanh long phát triển mạnh hơn, tán cây lớn hơn, nên năng suất cho quả nhiều hơn đạt được 6 tấn, với giá giao động từ 22.000-23.000 đồng, thu về 120 triệu đồng.

Vụ thu hoạch năm 20019, dự kiến vườn thanh long của nhà ông Hữu, sẽ cho hơn 10 tấn quả giá hiện nay nhập tại vườn giá giao động từ 28.000 đ đến 30.000đồng/kg, sẽ cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Để có được như ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Hữu tâm sự: Gia đình tôi sau một thời gian nghiên cứu, chọn cây giống cho phụ hợp với khí hậu thổ nhưỡng vùng đất nơi mình sinh sống; cuối cùng đăn đo mãi tôi chọn cây thanh long ruột đỏ, loại cây cho thu nhập cao hơn nữa giống cây này phù hợp với vùng đất khô hạn.

Tuy nhiên để trồng được loại cây thanh long ruột đỏ, dù nó phù hợp với vùng đất bạc màu nhưng cũng phải chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, dùng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây theo hướng sạch. Ông Hũu xây bể nước ở trên cao, bắt vòi tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, để chủ động nguồn nước, cây trồng không phụ thuộc vào thiên nhiên, luôn đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng cho cây, nên cây phát triển tốt...

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 2

Hơn 1h đất bạc màu được trồng cây thanh long ruột đỏ, ông Nguyễn Văn Hữu cho thu nhập hớn 300 triệu/năm. Ảnh: Cảnh Thắng

“Từ khi trồng thử nghiệm cây thanh long ruột đỏ đến nay, kinh nghiệm và tay nghề của tôi ngày một thành thạo. Cây thanh long của gia đình tôi luôn phát triển xanh tốt, năng suất năm sau sẽ cao hơn năm trước, thanh long thu hoạch thường kéo dài từ tháng 5-10 âm lịch, nên có thời gian để chuẩn bị cho phân phối thị trường. Nói chung cây thanh long nhà tôi mỗi khi thu hoạch là có người vào thu mua hết, không có để bán lẻ...”, ông Hữu hồ hởi cho biết.

Đến thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Sơn-Chủ tịch UBBND xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ cho hay: “Vùng đất xã tôi từ xa xưa là vùng nổi tiếng đất đai cằn cỗi, không hề trồng được cây gì có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao được. Mấy năm trở lại đây, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hữu đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng, thấy cây phát triển tốt và nhiều quả cho thu nhập cao nên cũng mừng. Đây là hướng đi mới, loại cây ăn quả mới được trồng trên vùng đất này. Thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư trồng loại cây này nhằm xóa đói giảm nghèo cho địa phương”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 3

Gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hoạch thanh long ruột đỏ bán cho thương lái. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm bắt được thị hiếu của khách hàng, hàng tháng cứ đến ngày rằm hay ngày mồng một hàng tháng, ông Hữu cũng gia đình bắt đầu thu hoạch quả thanh long. Và cứ thế, các thương lái thường đến tận vườn để đặt mua, ngoài ra ông đóng vào thùng có địa chỉ của gia đình, rồi chuyển xuống xe đi phân phối ở các địa điểm lớn như: TP.Vinh, Hà Nội, Huế… nên sản phẩm của ông ngày khách hàng biết đến càng nhiều, sản xuất được từng nào đếu bán hết và không đủ cung cấp ra thị trường.

Không nhưng là người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất bạc màu Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) ông Hữu còn trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây trên mảnh đất của gia đình: gồm 0,1ha cam, 0,7ha quýt PQ, trồng mít Thái và thanh long ruột đỏ...

Đánh giá nhận xét các loại cây ăn quả này thì ông Hữu cho hay “Cam trồng trên vùng đất này rất khó có hiệu quả, quýt PQ cũng tạm được, mít thì cây phát triển tốt nhưng chưa có quả nên chưa đánh giá được, còn thanh long ruột đỏ đã cho kết quả cụ thể rồi, nhìn chung thì thanh long cũng dễ có đầu ra nhất, trong thời gian tới tôi sẽ trồng thêm 500 gốc thanh long nữa cho tròn 2.000 gốc, đây là cây chủ lực trong gia đình”.

trong bat ngan qua do ruot tren dat bac mau, lam giau khong kho hinh anh 4

Mỗi khi thu hoạch, quả thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu được thương lái thu mua ngay tại vườn. Ảnh: Cảnh Thắng

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn Nghệ An, mới chỉ xuất hiện khoảng 4 năm trở lại đây, gồm các địa phương như: Diễn Phú ( Diễn Châu); Xuân Sơn (Đô Lương); Tam Quang (Tương Dương); Giai Xuân (Tân Kỳ)… bước đầu đã đạt được những thành quả và kết quả nhất định, tạo thuận lợi cho loài cây có giá trị kinh tế này phát triển, và nhân rộng mô hình.

Trao đổi vến đề này, ông Nguyễn Thế Thắng-Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho rằng: “Thanh long ruột đỏ là loài cây trồng thành hàng hóa, còn khá mới trồng trên đất Nghệ An, chất lượng ngọt, dễ trồng chịu hạn tốt, chăm đúng quy trình kỷ thuật cho năng suất cao, quả thu hoạch kéo dài và thường xuyên nên đầu ra thuận lợi hơn, được khách hàng ưa chuộng, về lâu dài có thể phát triển trên diện rộng, thành cây chủ lực của một số địa phương, tuy nhiên cơ quan chức năng cần định hướng người dân, phát triển trồng cây thanh long ruột đỏ, theo quy hoạch để cân đối cung-cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm được tốt hơn, tránh được mùa mất giá”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Gia đình bất hòa vì chuyện đất đai

Chia sẻ - VINH SƠN - 23/09/2019 07:26
TGTTO
Những ngày này rất nhiều người như ngồi trên đống lửa trước hàng loạt thông tin lãnh đạo Tập đoàn địa ốc Alibaba bị khởi tố. Sự thật đúng sai còn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thêm một lần nữa “đất đai” đã cho thấy “sức mạnh” của nó trong việc chi phối đời sống tình cảm của con người.

Chuyện lạ Khánh Hòa: Nuôi loài kỳ tôm 'nghịch nước như ranh', kiếm bộn tiền

Thị trường - Tiêu dùng - CÔNG TÂM - 23/09/2019 07:22
Mô hình nuôi loài kỳ tôm mà kiếm bộn tiền của ông Nguyễn Thanh Điền (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh đang là chuyện lạ ở tỉnh Khánh Hòa). Ít ai ngờ, trước đó ông Điền đã phải dày công "huấn luyện" cho con kỳ tôm ăn thức ăn "của nhà trồng được" như quả chuối, bầu, bí, mướp,…,

Dân tình 'phát sốt' với dàn cây cảnh mini, trông xa ngỡ như đá quý

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC QUỲNH - 23/09/2019 07:22
Loại cây này có những chiếc lá mọng nước, nhìn như các viên đá thạch anh lung linh. Chị em văn phòng càng thích thú khi loại này cũng dễ chăm sóc mà trang trí nhà thêm đẹp.

Loạn danh xưng quốc tế: Trường quốc tế như 'nấm mọc sau mưa'

Xã hội - NHÓM PV - 23/09/2019 07:14
Ở Việt Nam có ngót một trăm trường gắn danh “quốc tế”, với giá học phí từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng cho một năm học. Nhưng điều đáng nói là hiện chưa có quy định thế nào là chất lượng “quốc tế” để cho thấy học sinh được học trong môi trường giáo dục đáng giá hàng trăm triệu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO