Thứ 3, 18/02/2020, 20:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

25/01/2020 16:23

Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Xen canh nhiều cây trồng

Từ TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), phóng viên xuôi theo con đèo Dran uốn quanh những triền đồi như một dải lụa. Những ngày giáp tết cũng là thời điểm người dân địa phương đang hối hả thu hoạch nông sản mà mình chăm sóc quanh năm. Dừng xe tại thị trấn Dran (huyện Đơn Dương), phóng viên tìm đến thôn Phú Thuận 2, nơi có 2,5ha đất của gia đình ông Nguyễn Quý trồng đủ các loại cây như cà phê, xoài, quýt, hồng vuông, ca cao…

tren trong xen nhieu loai cay, duoi phu lac dai, dan o day lai to hinh anh 1

Ông Nguyễn Hoàng Vũ bên những cây quýt đường trong vườn của mình.  Ảnh: V.L

 

Ông Quý chia sẻ với phóng viên rằng, từ 2,5ha của gia đình mình, ông đã quyết định đa dạng hóa các loại cây trồng trên cùng một diện tích đất. “Những năm gần đây, dù giá cà phê có giảm, tuy nhiên tại địa phương diện tích cà phê vẫn còn rất lớn. Gia đình tôi chưa thể mạo hiểm phá bỏ hoàn toàn cà phê để trồng một loại cây trồng khác dù mỗi năm chỉ lãi 30 - 35 triệu đồng. Tuy nhiên, cà phê trong vườn vẫn là cây chủ lực, bên cạnh đó, tôi còn trồng thêm xoài, hồng ở bờ ranh với khoảng cách phù hợp. Xen trong vườn cà phê, tôi chọn nhiều điểm phù hợp để trồng quýt đường, ca cao. Kết quả là cuối năm, tôi thu được nhiều nông sản với sản lượng cao, giá thành ổn định do phân bổ thời gian chăm sóc từng loại cây hợp lý”, ông Quý tiết lộ.

Được biết, từ tháng 4 - 6 âm lịch, ông Quý bắt đầu thu hoạch xoài, với sản lượng khoảng 10 tấn và giá bán 25.000 đồng/kg. Tiếp theo, đến tháng 7 lại thu hoạch hồng với sản lượng hơn 10 tấn, giá bán từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Cuối cùng, ông Quý tiếp tục thu hoạch cà phê, quýt đường, ca cao. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình ông Quý thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha.

Cũng giống như gia đình ông Quý, anh Nguyễn Hoàng Vũ (thôn Phú Thuận, thị trấn Dran) cũng canh tác 2,5ha với các loại cây như cà phê, hồng vuông, quýt đường, bơ, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

Anh Vũ cho hay, cách đây 15 năm, gia đình cũng trồng chuyên canh cà phê như những gia đình khác tại địa phương. Tuy nhiên, giá cả cà phê bất ổn, xuống thấp khiến cuộc sống của gia đình anh trở nên khó khăn. Nhận thấy một số mô hình trồng xen canh trên địa bàn hiệu quả nên anh Vũ đã đến học hỏi rồi mua giống bơ, hồng, quýt đường về trồng xen trong vườn nhà để tăng thu nhập trên cùng một diện tích.

“Chăm sóc cà phê cả năm, với đủ các công đoạn mà cuối năm mới có thu, tết nhất đến rồi tiền đầu tư, trăm thứ phải lo, cuối cùng lời chả được là bao. Bây giờ, nhờ có hồng vuông, bơ, quýt đường mà gia đình tôi có thu nhập khá. Cuối năm, tôi vẫn lời được hơn 100 triệu đồng. Mùa hồng vừa rồi, được mùa lại được giá nên tôi phải thuê thêm 3 lao động thời vụ để hái, đảm bảo chất lượng khi bán cho các thương lái. Theo tôi, tại Đơn Dương, khí hậu cũng mát mẻ, đất đai màu mỡ mà lại có nguồn nước dồi dào, vì vậy người dân cần phát huy những lợi thế đó để làm giàu trên mảnh đất của mình”, anh Vũ chia sẻ.

Hướng đi tất yếu

Nói về phương pháp trồng xen canh của người dân địa phương, ông Đặng Trung - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Dran cho biết, đây là cách làm mới của người dân. Từ một số hộ dân trong vùng làm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, những mô hình như của ông Quý hay anh Vũ đã được lan rộng, người dân trong vùng tìm đến học hỏi.

“Đây là hướng đi tất yếu, đáp ứng yêu cầu đa dạng về sản phẩm của thị trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, đây là cách làm mới của người dân nhằm khắc phục tình trạng đất dốc, thiếu nước cũng như giảm tình trạng nông sản mất giá khiến người dân mất trắng nếu chỉ chuyên canh một loại cây”, ông Đặng Trung thông tin.

Đây là cách làm mới của người dân nhằm khắc phục tình trạng đất dốc, thiếu nước cũng như giảm tình trạng nông sản mất giá khiến người dân mất trắng nếu chỉ chuyên canh một loại cây”.

 Ông Đặng Trung

Ông Nguyễn Quý cũng chia sẻ, việc trồng xen canh mang lại hiệu quả lớn, tuy nhiên người làm phải phân chia khoảng cách sao cho hợp lý, chọn điểm trồng cây phù hợp. Ví dụ, cà phê là loại ưa ánh sáng trung bình, vì vậy khi trồng cây cao hơn như quýt, hồng phải phân chia phù hợp, hài hòa đủ ánh sáng cho cả ba loại cây.

Hơn nữa, bên dưới mặt đất, ông Quý còn trồng phủ lạc dại, điều này giúp mặt đất được bảo vệ, không bị xói mòn. Bên cạnh đó, lạc dại còn giúp cố định đạm cho đất rất tốt, là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển, làm cho đất tốt, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Theo VĂN LONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO