Thứ 6, 23/08/2019, 04:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trẻ năng động, bướng bỉnh dễ thành công hơn khi trưởng thành?

HẠNH HẠNH 04/07/2019 07:23

TGTTO
Những đứa trẻ hay phản kháng có nhiều khả năng là đứa độc lập, có chính kiến và thành công khi lớn lên. Do đó, chúng rất cần cha mẹ dạy dỗ, quan tâm đúng mức.

Trẻ năng động, bướng bỉnh dễ thành công hơn khi trưởng thành?

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý học phát triển của Anh đã cho ra một kết quả bất ngờ: những đứa trẻ năng động, bướng bỉnh, khó bảo có nhiều khả năng thành công trong tương lai. Nghiên cứu được tiến hành trên 700 trẻ em từ 8 đến khi 40 tuổi. Mục đích của nghiên cứu là lý giải mối quan hệ giữa thái độ và cách hành xử của trẻ khi còn nhỏ và thành công sau khi đã trưởng thành.

Một kết quả nghiên cứu khác đã công bố trên tạp chí Time và nhận được nhiều bình luận. Theo lý giải của biên tập viên tờ báo danh tiếng này, những trẻ em không sẵn sàng làm theo điều gì đó mà chúng không muốn, sau này cũng sẽ khó chấp nhận an phận với một công việc ít thử thách khi trưởng thành.

Kết quả cũng cho thấy, nhóm người có mức lương cao nhất là những người khi còn nhỏ rất năng động, ngang bướng, hay phá phách và biết tranh cãi.

Những đứa trẻ mạnh mẽ luôn có khả năng chịu được áp lực và nếu được định hướng tốt, chúng sẽ trở thành những người thành công hơn so với bạn bè. Ảnh: Happy.

Dạy dỗ những đứa trẻ năng động, bướng bỉnh khó hay dễ?

Không áp đặt, không ra lệnh nhưng không có nghĩa là bạn để cho những đứa trẻ muốn làm gì thì làm. Việc dạy dỗ những đứa trẻ năng động bướng bỉnh tuy có khó nhọc một chút nhưng không phải là không thể.

Các chuyên gia tâm lý tham gia cuộc nghiên cứu trên cũng cho rằng, những đứa trẻ mạnh mẽ luôn có khả năng chịu được áp lực và nếu được định hướng tốt, chúng sẽ trở thành những người thành công hơn. Vậy định hướng tốt là như thế nào?

Đối với những yêu cầu không thỏa đáng của trẻ, thay vì phản đối, áp đặt, hãy phân tích và định hướng cho trẻ, sau đó thỏa thuận với trẻ một cách công bằng, cho trẻ tham gia ý kiến vào những quyết định có liên quan tới chúng.

Kiên nhẫn lắng nghe trẻ và đừng tranh luận lúc trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Bạn sẽ nhất định thành công khi chịu khó nói chuyện nhẹ nhàng với con, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Bố mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như: Điều gì đang làm phiền con? Con đang gặp phải vấn đề gì? Giờ con muốn làm gì?...

Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ ổn định lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ.

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời.

Ví dụ, bé đang ngồi xem tivi rất vui vẻ nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi ấy, nếu mẹ quát mắng, bắt bé đi ngủ ngay lập tức thì chắc chắn mẹ sẽ nhận được một tiếng “không” cùng với thái độ vùng vằng, khó chịu. Thay vào đó, mẹ nên ngồi lại và cùng thưởng thức chương trình đó với con một lúc, sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo bé đi ngủ.

Giáo dục một đứa trẻ năng động, tinh nghịch, bố mẹ cần có hiểu biết và cố gắng. Ảnh: Happy.

Với những đứa trẻ năng động và bướng bỉnh bố mẹ cần động viên, khen ngợi con khi chúng có các hành vi tích cực. Thái độ, cách đối xử của người lớn đôi khi là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ mà ta vô tình không biết. Đó là sực tức giận la mắng, cấm đoán, ra lệnh và áp đặt mà không cho trẻ có cơ hội được nêu lên ý kiến và làm theo sở thích của chúng.

Ai cũng có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ. Hồi tưởng lại để hiểu được tâm lý con trẻ là điều cha mẹ nên làm. Hãy để cho trẻ đủ khả năng đứng lên nói “không” với những thứ nó cảm thấy không phù hợp và tự hào chứng kiến những gì trẻ đạt được bằng chính quyết tâm của chúng. Người lớn cần khơi dậy những năng khiếu, tiềm năng ẩn tàng trong cái đầu bé nhỏ ấy và chấp nhận con người chúng. Đó là những điều dẫn tới ngưỡng cửa “thành công” cho trẻ sau này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO