Thứ 7, 18/01/2020, 23:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trẻ em lớp 2 đủ khả năng học xác suất, thống kê hay chưa?

05/11/2019 11:42

Trong chương trình phổ thông mới, học sinh sẽ được học xác suất và thống kê ngay từ lớp 2 là thông tin gây xôn xao dư luận.

Mới đây, PGS.TS Ngô Hoàng Long - giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có những chia sẻ trên báo chí về việc thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn Toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Điều đáng chú ý, ông Long cho biết phần kiến thức thống kê được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ lớp 2. “Ở lứa tuổi này, học sinh sẽ được làm quen với các khái niệm đơn giản về xác suất và thống kê rồi dần nâng cao hơn ở các cấp học cao hơn”, ông Long cho hay.

Ở chương trình phổ thông hiện hành, môn học này trước đây chỉ xác định một chút ở lớp 4, lớp 5, lớp 7, lớp 10 và xác suất chỉ xuất hiện trong chương trình lớp 11.

Tính ứng dụng của bộ môn xác suất - thống kê

Thông tin kể trên ngay lập tức “vấp” phải những ý kiến trái chiều của dư luận, nhiều người cho rằng bộ môn xác suất, thống kê thực tế vẫn đang là môn rất khó ở cấp đại học, nhiều sinh viên phải cố gắng hết sức mới có thể “qua môn”, mang xuống lớp 2 sẽ khiến cho học sinh ở lứa tuổi “biết ăn, biết chơi, biết ngủ” là ngoan có quá sức của các em?

“Chúng tôi rất hoang mang khi nghe thông tin môn xác suất, thống kê sẽ được dạy ở lớp 2 trong chương trình phổ thông mới. Bản thân tôi khi đi học đại học cũng gặp nhiều khó khăn với môn học này, không biết trong chương trình mới thì các con sẽ được giải nghĩa như thế nào, các thầy cô giáo sẽ tìm cách truyền đạt ra sao cho học sinh nắm bắt được môn học này?”, chị Thu Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ về thông tin kể trên.

tre em lop 2 du kha nang hoc xac suat, thong ke hay chua? hinh anh 1

Một bài tập đơn giản thống kê mô tả của trẻ em tiểu học.

Trên thực tế, việc đưa bộ môn thống kê mô tả vào cấp học tiểu học không phải là chuyện lạ lẫm gì trên thế giới. Nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Đức… đều có bộ môn xác suất (Probabilities) và thống kê (Statistics) trong chương trình học.

Với những yêu cầu cơ bản như sau khi hoàn tất môn học, học sinh có thể hiểu được các khả năng xảy ra với một sự kiện (ví dụ khi tung xúc xắc có khả năng sẽ xảy ra những mặt nào…), có thể đọc và hiểu được số liệu trong biểu đồ cột, tròn…

Ví dụ dưới đây là một bài toán điển hình của bộ môn xác suất - thống kê được giảng dạy trong cấp học tiểu học tại Đức.

Câu hỏi: Nếu tung 2 hột xúc xắc 6 mặt thì có thể được 13 điếm không ?

A: 1) Luôn luôn. 2) Có khả năng. 3) Không.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Lê Đức Vĩnh - nguyên Tổ trưởng tổ Toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định rằng việc được tiếp xúc sớm với bộ môn xác suất, thống kê là một nhu cầu thiết yếu trong thời đại hiện nay.

“Trong bộ môn Toán nói chung thì xác suất - thống kê có ứng dụng nhiều nhất trong thực tiễn. Các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đều sử dụng kiến thức của môn học này. Lấy ví dụ trong ngành Dược, khi áp dụng thử nghiệm một loại thuốc mới, quy trình sẽ được thử nghiệm trên động vật, khi thấy thuốc này có hiệu quả trên động vật ở một mức độ % nào đó (không phải 100%) thì sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên người tự nguyện. Theo tôi biết, chỉ cần đạt khoảng 70% người thử nghiệm có hiệu quả khi sử dụng thuốc thì thuốc đó sẽ được coi như có khả năng chữa lành bệnh. Đó chính là kiến thức xác suất - thống kê khi được áp dụng vào cuộc sống”, thầy Vĩnh cho hay.

tre em lop 2 du kha nang hoc xac suat, thong ke hay chua? hinh anh 2

Thầy giáo Lê Đức Vĩnh - nguyên Tổ trưởng tổ Toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nhận định về môn học này, anh L.Đ.N - trưởng phòng một công ty kiểm toán tư nhân cho biết nên học thống kê ngay từ phổ thông để làm quen: “Kĩ năng đọc hiểu, bảng biểu số liệu là kĩ năng mà bất kì ai cũng nên nắm rõ, không phải chỉ để áp dụng vào công việc mà ngay cả cuộc sống. Lấy ví dụ đơn giản nhất là có thể đọc hiểu được bảng dữ liệu dinh dưỡng phía ở bao bì thực phẩm, giáo viên có thể tự làm bảng biểu thống kê tình hình học tập trong lớp, gia đình thống kê được chi tiêu để quản lý tài chính… Ngoài ra, hiện nay các nghề liên quan đế việc tổng hợp, phân tích, thống kê, dự báo các số liệu đang rất phát triển cho thấy được tầm quan trọng của bộ môn xác suất - thống kê trong cuộc sống hiện đại”.

Dạy xác suất - thống kê từ lớp 2: Cần cẩn trọng

Thày giáo Lê Đức Vĩnh cho rằng việc tiếp cận với kiến thức xác suất - thống kê ngay từ lớp 2 có lẽ còn hơi sớm đối với học sinh. “Ở lứa tuổi này, khả năng ngôn ngữ của các em chưa hoàn thiện, việc đưa các câu hỏi như tung một đồng xu thì sẽ có khả năng rơi ra mặt nào… thì tôi cho là hơi khiên cưỡng đối với khả năng của các em học sinh lớp 2. Theo tôi, tốt nhất nên để học sinh lớp 7, lớp 8, các em thạo về ngôn ngữ mới bắt đầu tiếp xúc với bộ môn này sẽ chuẩn hơn”.

“Lâu nay chúng ta học môn xác suất - thống kê theo kiểu hàn lâm đó là dạy kiến thức xác suất trước rồi từ đó mới đi tới thống kê là kết quả được sinh ra từ xác suất. Nhưng ở nước ngoài họ thường dạy thống kê mô tả trước từ đó khái quát hóa lên khái niệm xác suất. Việc tiếp cận bộ môn này cũng cần được nghiên cứu để làm sao thực sự đơn giản đối với học sinh”, thầy Vĩnh nhận định.

tre em lop 2 du kha nang hoc xac suat, thong ke hay chua? hinh anh 3

Học sinh lớp 2 liệu đã sẵn sàng để học kiến thức xác suất - thống kê. Ảnh minh họa: IT.

Cùng chung quan điểm trên, cô giáo Bùi Thu Hương (giáo viên Trường Tiểu học Tân Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho hay, hiện tại kiến thức sơ đẳng của môn xác suất - thống kê đã được dạy trong cấp học tiểu học.

“Hiện tại cuối lớp 3 các em đã bắt đầu được làm quen với các bài toán thống kê ở mức độ rất đơn giản và nắm bắt kiến thức rất tốt với khả năng tư duy ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, nếu phần kiến thức này được dạy cho học sinh đầu lớp 2 thì sẽ tương đối khó khăn bởi khả năng ngôn ngữ của các em chưa phát triển đầy đủ, sẽ khó cho giáo viên giúp các em tiếp cận môn học”, cô giáo Thu Hương chia sẻ quan điểm về việc học xác suất - thống kê từ lớp 2.

“Chắc chắn nếu kiến thức xác suất - thống kê được dạy ở lớp 2 trong chương trình giáo dục phổ thông mới thì giáo viên sẽ phải được tập huấn phương pháp giảng dạy, ngoài ra kiến thức cũng phải được sàng lọc rất kĩ càng để học sinh trong lứa tuổi này có thể hiểu. Cá nhân tôi cho rằng việc đưa kiến thức này vào lớp 2 là hơi sớm”, cô Hương khẳng định.

Cô giáo Thu Hương cũng cho biết mình từng nghiên cứu về môn học này ở lứa tuổi cấp 1, theo nghiên cứu “Hiểu về xác suất trong trong lứa tuổi tiểu học và cận tiểu học” của hai nhà toán học Tatjana HodnikČadež và Maja Škrbec người Slovenia, sau khi thử nghiệm trên 623 học sinh từ 4 tuổi tới lớp 3, các em đều có thể hiểu được sự khác nhau giữa các khả năng xảy ra của một sự kiện.
“Tuy nhiên, để áp dụng ngay lập tức vào lớp 2 trong chương trình phổ thông mới, theo tôi cần phải có sự thận trọng”, cô Hương chia sẻ.

Theo HÀ MY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng

Xã hội - 18/01/2020 16:50
Bộ Công an vừa triệt phá 1 đường dây mua bán phần mềm gián điệp, chuyên nghe lén, cài vào điện thoại nhằm thu thập thông tin trái pháp luật.

Cà phê Việt, đứng top 2 thế giới nhưng vẫn ôm nỗi buồn giá thấp

Nông nghiệp - 18/01/2020 15:45
Giá cà phê xuống thấp, nhiều nông dân Tây Nguyên chán nản bỏ vườn không chăm sóc hoặc có ý định chặt bỏ trồng cây khác. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê chưa thể cải thiện.

Giá hoa lay ơn tụt thấp, nông dân than trời, chủ vựa 'ém hàng'

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 14:06
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 – 8.000 đồng nên người dân địa phương chỉ biết kêu trời mà vẫn phải nhổ bán cho các chủ vựa. Trong khi đó, các chủ vựa lại đưa hoa vào kho lạnh chờ giáp tết sau đó xuất hoa đi.

Một cán bộ ngân hàng được thưởng tết 1 tỷ đồng, nộp thuế 300 triệu đồng

Kinh doanh - 18/01/2020 14:05
Một cán bộ ngân hàng nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam được thưởng tết 1 tỷ đồng. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân 300 triệu đồng.

Năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh mạnh mẽ hơn để vững tiến tương lai

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 18/01/2020 14:01
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội phong trào Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh năm 2019, và triển khai kế hoạch hoạt động Hội năm 2020.

Cảm Tết với bộ sách xuân

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
Sách Tết là một phần không thể thiếu cho bạn đọc trong những ngày đất trời giao hoà đón xuân. Năm nay, các nhà xuất bản cũng dành nhiều tác phẩm hay cho người đọc.

Apple bị EU ép đổi kiểu sạc, khả năng phải từ bỏ sạc Lightning

Công nghệ - VÂN TRÀ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
EU đang có kế hoạch khiến các nhà sản xuất điện thoại như Apple phải thay đổi kiểu sạc để phù hợp với chuẩn sạc chung.

Phạt nặng Vietravel do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 13:59
TGTTO
Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa bị xử phạt 300 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 13:40
Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phục vụ xuyên Tết, số khác mở cửa từ ngày mồng 1 Tết Canh Tý.

EU: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là không công bằng cho cạnh tranh

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:30
TGTTO
Quan chức cấp cao của EU hôm thứ Năm đã đưa ra ý kiến rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa được ký là không công bằng cho cạnh tranh và việc làm.

Microsoft cam kết đưa lượng thải carbon về âm tính vào năm 2030  

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố một mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của tập đoàn.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết, nhu cầu sẽ tăng đột biến trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại đi xuống.

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO