Thứ 2, 19/08/2019, 12:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trẻ có cảm thấy hạnh phúc khi có quá nhiều đồ chơi?

HẠNH HẠNH 17/05/2019 06:49

TGTTO
Việc mua sắm quá nhiều đồ chơi cho con cái, vô tình cha mẹ khiến con phải thường xuyên đứng trước nhiều sự lựa chọn. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ như thế nào?

Đồ chơi là món không thể không có dành cho trẻ nhỏ. Người ít tiền bao nhiêu cũng vẫn cố gắng sắm sanh cho con mình một vài món. Riêng với những gia đình có điều kiện họ có khuynh hướng sắm đồ chơi cho con càng nhiều càng tốt vì nó mang đến cho trẻ nhiều niềm vui.

Tất nhiên trẻ càng có nhiều đồ chơi càng có nhiều sự lựa chọn. Các bậc cha mẹ thử dành thời gian suy nghĩ liệu trẻ có cảm thấy vui vẻ hay là may mắn khi có được nhiều sự lựa chọn như vậy không?

Có nhiều xe quá chọn cái nào chơi thích hơn nhỉ?

Càng nhiều lựa chọn, mức độ tập trung của trẻ càng thấp

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất của việc đặt trẻ trước nhiều lựa chọn đó là làm cho trẻ mất tập trung vào lựa chọn ban đầu. Vì sao lại như vậy? Vì tuy đã lựa chọn món đồ thứ nhất nhưng khi bị phân vân giữa quá nhiều món còn lại, chắc chắn sự tập trung, yêu thích cho món đồ đã lựa chọn sẽ không còn nguyên vẹn.

Nhà tâm lý học người Mỹ Barry Schwartz đã thực hiện một thí nghiệm: Trong nghiên cứu, ông chọn ngẫu nhiên các em chia thành hai nhóm vẽ tranh. Nhóm thứ nhất có thể từ 3 cái bút vẽ để chọn ra 1 cái, nhóm thứ hai có thể từ 24 cái bút để chọn 1 cái. Kết quả là, tác phẩm của những đứa trẻ trong nhóm thứ 2 kém hơn rất nhiều so với tác phẩm của nhóm thứ nhất.

Bạn biết vì sao không? Vì khi có quá nhiều lựa chọn trước mặt, trẻ không thể xác định được đâu mới là mục tiêu của mình, dẫn đến việc bối rối và không biết bản thân mình muốn gì – cần gì. Và dù có nhận được quá nhiều thứ thì trẻ cũng khó mà cảm thấy trân trọng điều đó.

Trẻ có hạnh phúc không khi xung quanh có quá nhiều lựa chọn?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đưa phép so sánh giữa một đứa trẻ sống trong một hoàn cảnh thiếu thốn và một đứa trẻ sống trong một cuộc sống đầy đủ xem có gì khác nhau ở cách cư xử nhé.

Với đứa trẻ có ít đồ chơi, thậm chí chỉ là một chiếc ô tô nhỏ, do không có nhiều sự lựa chọn nên chúng "yên trí" vui vẻ chơi cùng các bạn ngày này qua ngày khác. Cũng vì không còn sự lựa chọn nên chúng sẽ cảm thấy trân trọng món quà cũng như tình thương mà cha mẹ dành cho mình.  

Với đứa trẻ có quá nhiều món đồ chơi, nào là xe cứu hỏa, xe tăng, xe cảnh sát… Khi đang chơi xe tăng, trẻ có thể lại nghĩ “xe cảnh sát có vẻ rất thú vị, hay là mình sẽ chơi nó trước nhỉ?”. Rồi khi đang chơi xe cảnh sát bỗng nhìn thấy xe cứu hỏa, lại bắt đầu chú ý đến xe cứu hỏa. Cuối cùng, nhìn thấy người khác chơi xe tăng rồi, trẻ chợt nhớ đến xe tăng của mình, liền nghĩ: “Không chơi xe cứu hỏa nữa, mình muốn chơi xe tải cơ!”.

Vậy bạn thử nhận xét xem đứa trẻ nào sẽ có nhiều niềm vui hơn?  

Giải pháp dành cho các bậc cha mẹ là gì?

Việc có quá nhiều đồ chơi không những gây mất tập trung ở trẻ mà còn gây hại tới việc phát triển trí tuệ. Vậy thì bao nhiêu là đủ?

Không ít, không nhiều, chỉ 5 là đủ. Học giả thuộc Đại học Virginia cho rằng nên là 5 cái. Lý do là khi có ít hơn 5 món đồ chơi, trẻ có thể sẽ xuất hiện tâm lý tự ti, nhưng nếu số lượng nhiều hơn 5, trẻ lại dễ bị phân tâm, ngoài ra còn sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ.

Trẻ có bao nhiêu món đồ chơi là vừa?

Việc tập trung vào món đồ chơi chơi yêu thích sẽ khiến trẻ nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều cách chơi khác nhau, kích thích tư duy và phát huy được giá trị của món đồ chơi. Khi phát hiện ra được nhiều cách chơi, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và yêu thích những gì mình đang có. Đây cũng là cách để kích thích tính sáng tạo cũng như tìm ra được đam mê của con cái từ khi còn nhỏ.

Ngày nay, con cái giống như là bảo bối của các bậc cha mẹ. Nhưng cha mẹ nên cân bằng lại việc yêu thương và nuông chiều con nhé. Không phải cái gì nhiều quá cũng tốt, hãy cùng nhau yêu thương đúng cách và tạo cho con một môi trường phát triển tự nhiên nhất!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trịnh Tú Trung: ‘Chờ vai diễn khác nào chờ sung rụng, bỏ tiền mua cũng được’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/08/2019 11:03
TGTTO
“Nếu mình có điều kiện thì sao mình không chủ động. Tôi nghĩ chờ vai diễn rơi vào đầu khác nào chờ sung rụng. Chuyện bỏ tiền mua vai không quan trọng. Quan trọng nhất là việc vai diễn của bạn có được khán giả đón nhận hay không mà thôi”, diễn viên Trịnh Tú Trung chia sẻ trước tin đồn mua vai trong bộ phim ‘Ngôi nhà bươm bướm’.

Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 19/08/2019 10:52
TGTTO
Bắt đầu từ 0h ngày 19/8 đến hết 24h00 ngày 31/12/2019, thông qua đầu số 1408, các tổ chức, cá nhân có thể nhắn tin ủng hộ cho người nghèo theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Thị trường bánh trung thu nhộn nhịp, giá 4 triệu đồng/hộp

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/08/2019 10:51
Còn gần một tháng mới đến rằm tháng 8, trên các tuyến phố Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu của các gian hàng bánh trung thu. Năm nay, thị trường bánh trung phong phú, đa dạng chủng loại từ bánh truyền thống, homemade… cho đến các dòng cao cấp có giá tới 4 triệu đồng/hộp.

Techcombank của ông Hồ Hùng Anh phát hành 3,5 triệu cổ phiếu không cấm chuyển nhượng

Kinh doanh - HUYỀN ANH - 19/08/2019 10:51
Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh sẽ phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu ESOP, không hạn chế chuyển nhượng. Giá chào bán cổ phiếu cho cán bộ nhân viên Techcombank bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu TCB hiện được giao dịch quanh mức 21.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường.

Vì sao hàng trăm xe thanh long tắc nghẽn ở cửa khẩu Lào Cai?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNh NGUYÊN - 19/08/2019 10:51
Những ngày qua, thông tin hàng trăm xe container chở thanh long xuất khẩu phải xếp hàng dài chờ Hải quan Trung Quốc giải quyết thủ tục nhập khẩu khiến nhiều người trồng thanh long không khỏi lo lắng, hoang mang.

Mùa bão 2019 diễn biến phức tạp, siêu bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/08/2019 10:51
Những năm El Nino chuyển pha có thể xuất hiện những cơn bão mạnh, hoặc siêu bão hoạt động trên Biển Đông.

Hơn một triệu học sinh TP.HCM tựu trường

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 19/08/2019 10:51
Ngày 19/8, khoảng 1,3 triệu học sinh tiểu học, THCS và THPT tại TP.HCM tựu trường năm học 2019-2020.

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch

Bất động sản - HỒNG KHANH - 19/08/2019 10:50
Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đăng tải các đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

Lòng vòng 'biến hóa' dự án của người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội

Bất động sản - GIA TƯỞNG-VINH HẢI - 19/08/2019 08:06
Để được thuê 22,9 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng ứng trước).

Làm giàu từ nuôi cừu trên đất Nghệ An: Liều nhưng bài bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MỸ HÀ - 19/08/2019 07:53
Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh Thuận, vùng đất nắng hạn với hàng vạn con cừu sinh sôi, nảy nở. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ( Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi.

PNJ 5 lần liên tiếp được xếp hạng Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CHÂU QUỲNH - 19/08/2019 07:24
TGTTO
Sau thành tích thăng lên vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng Top 50 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam 2019, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ đã tiếp tục lọt vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019.

Công Phượng chạm cột mốc buồn, Sint-Truidense thua trận thứ 3

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 19/08/2019 07:17
Ở vòng 4 giải vô địch Quốc gia Bỉ 2019/20, Sint-Truidense đã để thua Antwerp với tỷ số 0-2 ở trận đấu Công Phượng không được vào sân.

Tái đàn giữa dịch tả, nông dân vừa làm vừa lo ngay ngáy

Nông nghiệp - PHẠM ANH - 19/08/2019 07:15
Chưa bao giờ nghề chăn nuôi heo lại khiến người chăn nuôi lo lắng và bất an như hiện nay. Dù giá heo hơi đang hôm nay tăng mạnh, nhưng tình hình dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng chưa có dấu hiệu chấm dứt khiến những hộ tái đàn trở lại như lao vào canh bạc lớn, vừa nuôi heo vừa lo ngay ngáy.

Thời tiết ngày 19/8: Miền Trung nắng nóng gay gắt

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/08/2019 07:05
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Trung tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Giá heo hơi ngày 19/8: Miền Bắc sắp tăng lên 55.000 đồng/kg

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/08/2019 07:03
Giá heo hơi hôm nay (19/8) tuy không có nhiều biến động như tuần trước, nhưng một số địa phương ở miền Bắc đã cán mốc 50.000 đồng/kg và dự báo, có thể chạm ngưỡng 60.000 đồng/kg trong thời gian tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO