Chủ nhật, 16/06/2019, 23:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trẻ có cảm thấy hạnh phúc khi có quá nhiều đồ chơi?

HẠNH HẠNH 17/05/2019 06:49

TGTTO
Việc mua sắm quá nhiều đồ chơi cho con cái, vô tình cha mẹ khiến con phải thường xuyên đứng trước nhiều sự lựa chọn. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ như thế nào?

Đồ chơi là món không thể không có dành cho trẻ nhỏ. Người ít tiền bao nhiêu cũng vẫn cố gắng sắm sanh cho con mình một vài món. Riêng với những gia đình có điều kiện họ có khuynh hướng sắm đồ chơi cho con càng nhiều càng tốt vì nó mang đến cho trẻ nhiều niềm vui.

Tất nhiên trẻ càng có nhiều đồ chơi càng có nhiều sự lựa chọn. Các bậc cha mẹ thử dành thời gian suy nghĩ liệu trẻ có cảm thấy vui vẻ hay là may mắn khi có được nhiều sự lựa chọn như vậy không?

Có nhiều xe quá chọn cái nào chơi thích hơn nhỉ?

Càng nhiều lựa chọn, mức độ tập trung của trẻ càng thấp

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất của việc đặt trẻ trước nhiều lựa chọn đó là làm cho trẻ mất tập trung vào lựa chọn ban đầu. Vì sao lại như vậy? Vì tuy đã lựa chọn món đồ thứ nhất nhưng khi bị phân vân giữa quá nhiều món còn lại, chắc chắn sự tập trung, yêu thích cho món đồ đã lựa chọn sẽ không còn nguyên vẹn.

Nhà tâm lý học người Mỹ Barry Schwartz đã thực hiện một thí nghiệm: Trong nghiên cứu, ông chọn ngẫu nhiên các em chia thành hai nhóm vẽ tranh. Nhóm thứ nhất có thể từ 3 cái bút vẽ để chọn ra 1 cái, nhóm thứ hai có thể từ 24 cái bút để chọn 1 cái. Kết quả là, tác phẩm của những đứa trẻ trong nhóm thứ 2 kém hơn rất nhiều so với tác phẩm của nhóm thứ nhất.

Bạn biết vì sao không? Vì khi có quá nhiều lựa chọn trước mặt, trẻ không thể xác định được đâu mới là mục tiêu của mình, dẫn đến việc bối rối và không biết bản thân mình muốn gì – cần gì. Và dù có nhận được quá nhiều thứ thì trẻ cũng khó mà cảm thấy trân trọng điều đó.

Trẻ có hạnh phúc không khi xung quanh có quá nhiều lựa chọn?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đưa phép so sánh giữa một đứa trẻ sống trong một hoàn cảnh thiếu thốn và một đứa trẻ sống trong một cuộc sống đầy đủ xem có gì khác nhau ở cách cư xử nhé.

Với đứa trẻ có ít đồ chơi, thậm chí chỉ là một chiếc ô tô nhỏ, do không có nhiều sự lựa chọn nên chúng "yên trí" vui vẻ chơi cùng các bạn ngày này qua ngày khác. Cũng vì không còn sự lựa chọn nên chúng sẽ cảm thấy trân trọng món quà cũng như tình thương mà cha mẹ dành cho mình.  

Với đứa trẻ có quá nhiều món đồ chơi, nào là xe cứu hỏa, xe tăng, xe cảnh sát… Khi đang chơi xe tăng, trẻ có thể lại nghĩ “xe cảnh sát có vẻ rất thú vị, hay là mình sẽ chơi nó trước nhỉ?”. Rồi khi đang chơi xe cảnh sát bỗng nhìn thấy xe cứu hỏa, lại bắt đầu chú ý đến xe cứu hỏa. Cuối cùng, nhìn thấy người khác chơi xe tăng rồi, trẻ chợt nhớ đến xe tăng của mình, liền nghĩ: “Không chơi xe cứu hỏa nữa, mình muốn chơi xe tải cơ!”.

Vậy bạn thử nhận xét xem đứa trẻ nào sẽ có nhiều niềm vui hơn?  

Giải pháp dành cho các bậc cha mẹ là gì?

Việc có quá nhiều đồ chơi không những gây mất tập trung ở trẻ mà còn gây hại tới việc phát triển trí tuệ. Vậy thì bao nhiêu là đủ?

Không ít, không nhiều, chỉ 5 là đủ. Học giả thuộc Đại học Virginia cho rằng nên là 5 cái. Lý do là khi có ít hơn 5 món đồ chơi, trẻ có thể sẽ xuất hiện tâm lý tự ti, nhưng nếu số lượng nhiều hơn 5, trẻ lại dễ bị phân tâm, ngoài ra còn sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ.

Trẻ có bao nhiêu món đồ chơi là vừa?

Việc tập trung vào món đồ chơi chơi yêu thích sẽ khiến trẻ nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều cách chơi khác nhau, kích thích tư duy và phát huy được giá trị của món đồ chơi. Khi phát hiện ra được nhiều cách chơi, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và yêu thích những gì mình đang có. Đây cũng là cách để kích thích tính sáng tạo cũng như tìm ra được đam mê của con cái từ khi còn nhỏ.

Ngày nay, con cái giống như là bảo bối của các bậc cha mẹ. Nhưng cha mẹ nên cân bằng lại việc yêu thương và nuông chiều con nhé. Không phải cái gì nhiều quá cũng tốt, hãy cùng nhau yêu thương đúng cách và tạo cho con một môi trường phát triển tự nhiên nhất!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO