Thứ 4, 26/02/2020, 04:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trao truyền tình yêu nghê thuật: Hạt mầm được gieo đất tốt

PHÚC GIA KHANG 29/05/2019 15:50

TGTTO
Cha/mẹ truyền con nối, nhiều gia đình nghệ sĩ đã thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước gìn giữ được những tinh hoa nghệ thuật  trong gia đình và cống hiến tài năng cho công chúng…

Có thể thấy, truyền thống gia đình ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự nghiệp, đặc biệt là trong ngành nghệ thuật.

Con nhà tông

Gia tộc Vĩnh Xuân ban là một trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam. Cố Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thanh Tòng xuất thân từ gia tộc Vĩnh Xuân ban, có ông nội là bầu Thắng – một nghệ sĩ hát bội lừng danh và cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Sau này, con gái út của NSND Thanh Tòng là NSƯT Quế Trân cùng các chị em họ Tú Sương, Trinh Trinh… đều gắn bó với cải lương.

Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và An Trần cùng biểu diễn. Ảnh: Gia Tiến.

Nghệ sĩ ưu tú ( NSƯT) Thành Lộc là con trai út của cố NSND Thành Tôn. Từ thời ông nội rồi thân sinh của cố NSND Thành Tôn đều là những nghệ sĩ hát bội nức tiếng đất Vĩnh Long. Mẹ của NSƯT Thành Lộc là cố nghệ sĩ Huỳnh Mai - một đào hát nổi danh trước 1975 và là con gái của ông bầu Thắng - chủ Vĩnh Xuân ban. Thành Lộc còn có các anh chị Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Lựu, Bạch Lý đều theo nghệ thuật…

Trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam còn có gia đình nghệ sĩ Năm Nghĩa - Bầu Thơ, cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc; gia đình nghệ sĩ Năm Phỉ - NSND Bảy Nam – NSND Kim Cương; gia đình nghệ sĩ Hai Nuối, Tư Hélène, Kim Hoa - Thanh Hằng, NSƯT Thanh Ngân, Ngân Quỳnh…

Gia đình NSND Trần Tiến - Lê Mai có ba người con gái NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi đã cống hiến nhiều vai diễn nổi tiếng cho điện ảnh và sân khấu thập niên 1980 - 2000. NSND Trần Bảng và cố NSƯT Trần Thị Xuân có con trai là NSƯT Trần Lực – một diễn viên tài hoa của màn ảnh những năm 1990 và hiện là chủ LucTeam – một sân khấu xã hội hóa ở Hà Nội.

Cố NSND Hồng Sến có con gái Mai Phương là diễn viên và biên kịch, con trai Hồng Chi là đạo diễn và quay phim truyền hình, cháu ngoại Yu Dương đang là một diễn viên triển vọng. NSND Lý Huỳnh có con trai Lý Hùng, Lý Sơn và con gái Lý Hương đã và đang nối nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. NSND Vương Linh – NSND Đặng Hùng và con gái - NSƯT Linh Nga đều theo nghiệp múa. NSND Tạ Bôn (violin) và NSND Kim Dung (múa) có con trai Tạ Tôn (violon) và con gái Thùy Chi (múa).

NSND Trà Giang ( diễn viên điện ảnh) và cố NSUT Bích Ngọc ( violon) có con gái Nguyễn Bích Trà là nghệ sĩ piano. NSND Trần Hiếu có con gái là ca sĩ Trần Thu Hà, NSND Vũ Dậu có con gái là ca sĩ Khánh Linh, “Huyền thoại Jazz Việt Nam” Quyền Văn Minh có con trai Quyền Thiện Đắc nối nghiệp saxophone, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cũng có con gái An Trần theo nghiệp.

Ngoài ra còn có NSND Lệ Thủy và con trai là ca sĩ Đình Trí, NSƯT Kim Xuân và con trai - ca sĩ Huy Luân, Kiều Trinh có con gái Thanh Tú đang làm diễn viên điện ảnh và rất nhiều nghệ sĩ khác đã hoặc đang định hướng con cái theo nghiệp nghệ thuật của cha/mẹ….

Hạt mầm được gieo vào đất tốt

Lửa nghề, sự tận tụy và đam mê của tiền bối trong gia đình ảnh hưởng nhiều từ nhân cách đến tài năng của các thế hệ con/cháu nối nghiệp.

Theo lời NSƯT Thành Lộc, sinh thời NSND Thành Tôn không ép hay ngăn cản con theo nghệ thuật nhưng luôn dạy rằng đã làm nghệ sĩ thì phải là nghệ sĩ giỏi, không được là nghệ sĩ trung bình. Tuy không theo cải lương, song NSƯT Thành Lộc gặt hái được rất nhiều thành công trong vai trò diễn viên kịch nói và đạo diễn của những vở kịch đỉnh cao như Ngàn năm tình sử, Tiên Nga…

Sau 20 năm “lăn xả” với điện ảnh, NSƯT Trần Lực quay lại sân khấu “để trả nghiệp” bởi “ máu chảy trong huyết quản” của anh vẫn là “máu sân khấu” từ cha và mẹ - người của sân khấu tuồng, chèo. Dù theo đuổi phong cách sân khấu ước lệ, biểu hiện nhưng Trần Lực đã mang những ảnh hưởng từ truyền thống tuồng, chèo phả vào các vở diễn.

Từng định hướng cho con gái theo đuổi piano từ nhỏ, nhưng khi cô bé quyết gắn bó cây kèn saxophone với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ông đã có thêm một đồng nghiệp, một người bạn để cùng cháy với đam mê âm nhạc. Và khán giả đã nhiều lần được chứng kiến trên sân khấu những màn hòa tấu đầy tình cảm của người cha kỳ cựu trong nghề cùng cô con gái nhỏ đang bắt đầu đi trên con đường của cha.

Từ những năm 1980- 1990, con trai Tạ Tôn và con gái Thùy Chi của NSND Tạ Bôn hay con gái Bích Trà của NSND Trà Giang… đã được gửi đi học ở nước ngoài, để có nền tảng tốt nhất về múa và âm nhạc cổ điển. Hiện nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đang chuẩn bị cho An Trần đi du học để vững vàng hơn. NSND Hồng Vân vừa phấn khởi “khoe” con trai đậu vào trường điện ảnh top 5 ở Mỹ theo học đạo diễn điện ảnh.

Tất nhiên NSƯT Thành Lộc, Quế Trân, Trần Lực, Linh Nga, ca sĩ Trần Thu Hà … sẽ khó thành công và có đóng góp cho nền nghệ thuật đương đại nước nhà, nếu bản thân không khổ luyện, chăm chỉ, sáng tạo và nỗ lực làm nghề. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu đựng nhiều sức ép. Khẳng định tài năng của mình, thoát khỏi cái bóng quá lớn của tiền bối, trong khi vẫn giữ được những tinh hoa nghệ thuật và danh tiếng của gia đình luôn là trách nhiệm và vinh dự của “sao nối ngôi”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO