Chủ nhật, 18/08/2019, 18:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trao truyền tình yêu nghê thuật: Hạt mầm được gieo đất tốt

PHÚC GIA KHANG 29/05/2019 15:50

TGTTO
Cha/mẹ truyền con nối, nhiều gia đình nghệ sĩ đã thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước gìn giữ được những tinh hoa nghệ thuật  trong gia đình và cống hiến tài năng cho công chúng…

Có thể thấy, truyền thống gia đình ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự nghiệp, đặc biệt là trong ngành nghệ thuật.

Con nhà tông

Gia tộc Vĩnh Xuân ban là một trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam. Cố Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thanh Tòng xuất thân từ gia tộc Vĩnh Xuân ban, có ông nội là bầu Thắng – một nghệ sĩ hát bội lừng danh và cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Sau này, con gái út của NSND Thanh Tòng là NSƯT Quế Trân cùng các chị em họ Tú Sương, Trinh Trinh… đều gắn bó với cải lương.

Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và An Trần cùng biểu diễn. Ảnh: Gia Tiến.

Nghệ sĩ ưu tú ( NSƯT) Thành Lộc là con trai út của cố NSND Thành Tôn. Từ thời ông nội rồi thân sinh của cố NSND Thành Tôn đều là những nghệ sĩ hát bội nức tiếng đất Vĩnh Long. Mẹ của NSƯT Thành Lộc là cố nghệ sĩ Huỳnh Mai - một đào hát nổi danh trước 1975 và là con gái của ông bầu Thắng - chủ Vĩnh Xuân ban. Thành Lộc còn có các anh chị Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Lựu, Bạch Lý đều theo nghệ thuật…

Trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam còn có gia đình nghệ sĩ Năm Nghĩa - Bầu Thơ, cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc; gia đình nghệ sĩ Năm Phỉ - NSND Bảy Nam – NSND Kim Cương; gia đình nghệ sĩ Hai Nuối, Tư Hélène, Kim Hoa - Thanh Hằng, NSƯT Thanh Ngân, Ngân Quỳnh…

Gia đình NSND Trần Tiến - Lê Mai có ba người con gái NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi đã cống hiến nhiều vai diễn nổi tiếng cho điện ảnh và sân khấu thập niên 1980 - 2000. NSND Trần Bảng và cố NSƯT Trần Thị Xuân có con trai là NSƯT Trần Lực – một diễn viên tài hoa của màn ảnh những năm 1990 và hiện là chủ LucTeam – một sân khấu xã hội hóa ở Hà Nội.

Cố NSND Hồng Sến có con gái Mai Phương là diễn viên và biên kịch, con trai Hồng Chi là đạo diễn và quay phim truyền hình, cháu ngoại Yu Dương đang là một diễn viên triển vọng. NSND Lý Huỳnh có con trai Lý Hùng, Lý Sơn và con gái Lý Hương đã và đang nối nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. NSND Vương Linh – NSND Đặng Hùng và con gái - NSƯT Linh Nga đều theo nghiệp múa. NSND Tạ Bôn (violin) và NSND Kim Dung (múa) có con trai Tạ Tôn (violon) và con gái Thùy Chi (múa).

NSND Trà Giang ( diễn viên điện ảnh) và cố NSUT Bích Ngọc ( violon) có con gái Nguyễn Bích Trà là nghệ sĩ piano. NSND Trần Hiếu có con gái là ca sĩ Trần Thu Hà, NSND Vũ Dậu có con gái là ca sĩ Khánh Linh, “Huyền thoại Jazz Việt Nam” Quyền Văn Minh có con trai Quyền Thiện Đắc nối nghiệp saxophone, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cũng có con gái An Trần theo nghiệp.

Ngoài ra còn có NSND Lệ Thủy và con trai là ca sĩ Đình Trí, NSƯT Kim Xuân và con trai - ca sĩ Huy Luân, Kiều Trinh có con gái Thanh Tú đang làm diễn viên điện ảnh và rất nhiều nghệ sĩ khác đã hoặc đang định hướng con cái theo nghiệp nghệ thuật của cha/mẹ….

Hạt mầm được gieo vào đất tốt

Lửa nghề, sự tận tụy và đam mê của tiền bối trong gia đình ảnh hưởng nhiều từ nhân cách đến tài năng của các thế hệ con/cháu nối nghiệp.

Theo lời NSƯT Thành Lộc, sinh thời NSND Thành Tôn không ép hay ngăn cản con theo nghệ thuật nhưng luôn dạy rằng đã làm nghệ sĩ thì phải là nghệ sĩ giỏi, không được là nghệ sĩ trung bình. Tuy không theo cải lương, song NSƯT Thành Lộc gặt hái được rất nhiều thành công trong vai trò diễn viên kịch nói và đạo diễn của những vở kịch đỉnh cao như Ngàn năm tình sử, Tiên Nga…

Sau 20 năm “lăn xả” với điện ảnh, NSƯT Trần Lực quay lại sân khấu “để trả nghiệp” bởi “ máu chảy trong huyết quản” của anh vẫn là “máu sân khấu” từ cha và mẹ - người của sân khấu tuồng, chèo. Dù theo đuổi phong cách sân khấu ước lệ, biểu hiện nhưng Trần Lực đã mang những ảnh hưởng từ truyền thống tuồng, chèo phả vào các vở diễn.

Từng định hướng cho con gái theo đuổi piano từ nhỏ, nhưng khi cô bé quyết gắn bó cây kèn saxophone với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ông đã có thêm một đồng nghiệp, một người bạn để cùng cháy với đam mê âm nhạc. Và khán giả đã nhiều lần được chứng kiến trên sân khấu những màn hòa tấu đầy tình cảm của người cha kỳ cựu trong nghề cùng cô con gái nhỏ đang bắt đầu đi trên con đường của cha.

Từ những năm 1980- 1990, con trai Tạ Tôn và con gái Thùy Chi của NSND Tạ Bôn hay con gái Bích Trà của NSND Trà Giang… đã được gửi đi học ở nước ngoài, để có nền tảng tốt nhất về múa và âm nhạc cổ điển. Hiện nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đang chuẩn bị cho An Trần đi du học để vững vàng hơn. NSND Hồng Vân vừa phấn khởi “khoe” con trai đậu vào trường điện ảnh top 5 ở Mỹ theo học đạo diễn điện ảnh.

Tất nhiên NSƯT Thành Lộc, Quế Trân, Trần Lực, Linh Nga, ca sĩ Trần Thu Hà … sẽ khó thành công và có đóng góp cho nền nghệ thuật đương đại nước nhà, nếu bản thân không khổ luyện, chăm chỉ, sáng tạo và nỗ lực làm nghề. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu đựng nhiều sức ép. Khẳng định tài năng của mình, thoát khỏi cái bóng quá lớn của tiền bối, trong khi vẫn giữ được những tinh hoa nghệ thuật và danh tiếng của gia đình luôn là trách nhiệm và vinh dự của “sao nối ngôi”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO