Chủ nhật, 08/12/2019, 15:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trao truyền tình yêu nghê thuật: Hạt mầm được gieo đất tốt

PHÚC GIA KHANG 29/05/2019 15:50

TGTTO
Cha/mẹ truyền con nối, nhiều gia đình nghệ sĩ đã thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước gìn giữ được những tinh hoa nghệ thuật  trong gia đình và cống hiến tài năng cho công chúng…

Có thể thấy, truyền thống gia đình ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự nghiệp, đặc biệt là trong ngành nghệ thuật.

Con nhà tông

Gia tộc Vĩnh Xuân ban là một trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam. Cố Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thanh Tòng xuất thân từ gia tộc Vĩnh Xuân ban, có ông nội là bầu Thắng – một nghệ sĩ hát bội lừng danh và cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Sau này, con gái út của NSND Thanh Tòng là NSƯT Quế Trân cùng các chị em họ Tú Sương, Trinh Trinh… đều gắn bó với cải lương.

Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và An Trần cùng biểu diễn. Ảnh: Gia Tiến.

Nghệ sĩ ưu tú ( NSƯT) Thành Lộc là con trai út của cố NSND Thành Tôn. Từ thời ông nội rồi thân sinh của cố NSND Thành Tôn đều là những nghệ sĩ hát bội nức tiếng đất Vĩnh Long. Mẹ của NSƯT Thành Lộc là cố nghệ sĩ Huỳnh Mai - một đào hát nổi danh trước 1975 và là con gái của ông bầu Thắng - chủ Vĩnh Xuân ban. Thành Lộc còn có các anh chị Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Lựu, Bạch Lý đều theo nghệ thuật…

Trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam còn có gia đình nghệ sĩ Năm Nghĩa - Bầu Thơ, cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc; gia đình nghệ sĩ Năm Phỉ - NSND Bảy Nam – NSND Kim Cương; gia đình nghệ sĩ Hai Nuối, Tư Hélène, Kim Hoa - Thanh Hằng, NSƯT Thanh Ngân, Ngân Quỳnh…

Gia đình NSND Trần Tiến - Lê Mai có ba người con gái NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi đã cống hiến nhiều vai diễn nổi tiếng cho điện ảnh và sân khấu thập niên 1980 - 2000. NSND Trần Bảng và cố NSƯT Trần Thị Xuân có con trai là NSƯT Trần Lực – một diễn viên tài hoa của màn ảnh những năm 1990 và hiện là chủ LucTeam – một sân khấu xã hội hóa ở Hà Nội.

Cố NSND Hồng Sến có con gái Mai Phương là diễn viên và biên kịch, con trai Hồng Chi là đạo diễn và quay phim truyền hình, cháu ngoại Yu Dương đang là một diễn viên triển vọng. NSND Lý Huỳnh có con trai Lý Hùng, Lý Sơn và con gái Lý Hương đã và đang nối nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. NSND Vương Linh – NSND Đặng Hùng và con gái - NSƯT Linh Nga đều theo nghiệp múa. NSND Tạ Bôn (violin) và NSND Kim Dung (múa) có con trai Tạ Tôn (violon) và con gái Thùy Chi (múa).

NSND Trà Giang ( diễn viên điện ảnh) và cố NSUT Bích Ngọc ( violon) có con gái Nguyễn Bích Trà là nghệ sĩ piano. NSND Trần Hiếu có con gái là ca sĩ Trần Thu Hà, NSND Vũ Dậu có con gái là ca sĩ Khánh Linh, “Huyền thoại Jazz Việt Nam” Quyền Văn Minh có con trai Quyền Thiện Đắc nối nghiệp saxophone, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cũng có con gái An Trần theo nghiệp.

Ngoài ra còn có NSND Lệ Thủy và con trai là ca sĩ Đình Trí, NSƯT Kim Xuân và con trai - ca sĩ Huy Luân, Kiều Trinh có con gái Thanh Tú đang làm diễn viên điện ảnh và rất nhiều nghệ sĩ khác đã hoặc đang định hướng con cái theo nghiệp nghệ thuật của cha/mẹ….

Hạt mầm được gieo vào đất tốt

Lửa nghề, sự tận tụy và đam mê của tiền bối trong gia đình ảnh hưởng nhiều từ nhân cách đến tài năng của các thế hệ con/cháu nối nghiệp.

Theo lời NSƯT Thành Lộc, sinh thời NSND Thành Tôn không ép hay ngăn cản con theo nghệ thuật nhưng luôn dạy rằng đã làm nghệ sĩ thì phải là nghệ sĩ giỏi, không được là nghệ sĩ trung bình. Tuy không theo cải lương, song NSƯT Thành Lộc gặt hái được rất nhiều thành công trong vai trò diễn viên kịch nói và đạo diễn của những vở kịch đỉnh cao như Ngàn năm tình sử, Tiên Nga…

Sau 20 năm “lăn xả” với điện ảnh, NSƯT Trần Lực quay lại sân khấu “để trả nghiệp” bởi “ máu chảy trong huyết quản” của anh vẫn là “máu sân khấu” từ cha và mẹ - người của sân khấu tuồng, chèo. Dù theo đuổi phong cách sân khấu ước lệ, biểu hiện nhưng Trần Lực đã mang những ảnh hưởng từ truyền thống tuồng, chèo phả vào các vở diễn.

Từng định hướng cho con gái theo đuổi piano từ nhỏ, nhưng khi cô bé quyết gắn bó cây kèn saxophone với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ông đã có thêm một đồng nghiệp, một người bạn để cùng cháy với đam mê âm nhạc. Và khán giả đã nhiều lần được chứng kiến trên sân khấu những màn hòa tấu đầy tình cảm của người cha kỳ cựu trong nghề cùng cô con gái nhỏ đang bắt đầu đi trên con đường của cha.

Từ những năm 1980- 1990, con trai Tạ Tôn và con gái Thùy Chi của NSND Tạ Bôn hay con gái Bích Trà của NSND Trà Giang… đã được gửi đi học ở nước ngoài, để có nền tảng tốt nhất về múa và âm nhạc cổ điển. Hiện nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đang chuẩn bị cho An Trần đi du học để vững vàng hơn. NSND Hồng Vân vừa phấn khởi “khoe” con trai đậu vào trường điện ảnh top 5 ở Mỹ theo học đạo diễn điện ảnh.

Tất nhiên NSƯT Thành Lộc, Quế Trân, Trần Lực, Linh Nga, ca sĩ Trần Thu Hà … sẽ khó thành công và có đóng góp cho nền nghệ thuật đương đại nước nhà, nếu bản thân không khổ luyện, chăm chỉ, sáng tạo và nỗ lực làm nghề. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu đựng nhiều sức ép. Khẳng định tài năng của mình, thoát khỏi cái bóng quá lớn của tiền bối, trong khi vẫn giữ được những tinh hoa nghệ thuật và danh tiếng của gia đình luôn là trách nhiệm và vinh dự của “sao nối ngôi”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.

Vietnam Airlines tăng hơn 1.000 chỗ phục vụ Chung kết bóng đá nam SEA Games 30

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines sẽ khai thác thêm 6 chuyến bay, tương đương hơn 1.300 chỗ, xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đến Manila, Philippines phục vụ nhu cầu hành khách.

Giá heo hơi hôm nay 8/12: Miền Bắc 'nổ' 81.000 đ/kg, chợ đầu mối bán chạy

Nhịp đập thị trường - 08/12/2019 10:00
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 8/12 tiếp tục tăng tại nhiều tỉnh, thành khi "ông lớn" là Công ty CP chăn nuôi C.P bất ngờ tăng giá bán tới 2.000 đồng/kg. Trên thị trường, thương lái đã "chốt" mức giá cao nhất 80.000 - 81.000 đồng/kg tại một số nơi ở miền Bắc, trong khi tại miền Nam, chợ đầu mối đã nhộn nhịp trở lại, thương lái buôn bán rất thuận lợi.

Dệt may thiếu đơn hàng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 09:57
Lượng đơn hàng năm sau của nhiều doanh nghiệp hiện mới bằng 80% so với cùng kỳ, một số đơn vị chỉ có đơn ngắn hạn theo tháng, quý.

Trái cây Việt giảm giá do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 09:48
Xuất khẩu rau quả 11 tháng năm 2019 của cả nước ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Áo len Giáng sinh chứa nhiều nhựa gây ô nhiễm trầm trọng

Tiêu điểm - THU AN - 08/12/2019 09:40
TGTTO
Mỗi mùa Giáng sinh ở Anh, những chiếc áo len cổ chui với thiết kế đa dạng như hình cây thông Noel, tuần lộc, người tuyết hay ông già Noel… "đắt hàng như tôm tươi". Tuy nhiên, hầu hết sợi vải làm nên món đồ đặc trưng này đều bắt nguồn từ nhựa dẻo, đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống toàn cầu.

Phương Thanh, Việt Hương bất ngờ đấu võ trên sân khấu

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 08/12/2019 09:10
TGTTO
Xuất hiện trong chương trình "Tối chủ nhật vui vẻ" do Vietcom Film sản xuất, bà mẹ một con Phương Thanh chiếm lượt bình chọn cao nhất của khán giả trường quay trong số 3 ca sĩ được giới thiệu.

Thưởng, phạt con thế nào cho đúng?

Với con - VINH SƠN - 08/12/2019 09:05
TGTTO
Thưởng và phạt là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong việc giáo dục con cái. Bởi có khi phản tác dụng nếu thưởng không đúng lúc hoặc phạt không đúng chỗ.

Nhiều gương mặt mới lọt top đề cử giải Mai Vàng 2019

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 08/12/2019 08:39
TGTTO
Sau hai tháng diễn ra vòng đề cử, BTC giải Mai Vàng đã công bố kết quả những đại diện tiêu biểu có nhiều hoạt động nổi bật trong năm, trong đó có nhiều gương mặt mới như: Hoàng Thuỳ Linh, Mạc Văn Khoa, Đen Vâu, Min...

Các nhà sản xuất Kpop đang hướng đến thị trường Đông Nam Á

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:32
TGTTO
Sau khi bị thu hẹp tại thị trường Trung Quốc, các nhà sản xuất nội dung văn hóa, giải trí Hàn Quốc đang hướng đến thị trường tiềm năng là các quốc gia Đông Nam Á.

Taylor Swift ra MV Giáng sinh kể về kỉ niệm tuổi thơ 

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:28
TGTTO
Taylor Swift bất ngờ dành tặng người hâm mộ món quà Giáng sinh sớm - MV mang tên "Christmas Tree Farm" với nhiều hình ảnh đón Noel của nữ ca sĩ cùng gia đình trong thời thơ ấu.

Đi ngược kỳ vọng của gia đình để theo đuổi đam mê

Học đường - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:21
TGTTO
Trần Thị Phương Thanh – một trong 15 gương mặt đạt danh hiệu “học sinh 3 rèn luyện” của của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết em đã từng phải đấu tranh kịch liệt với gia đình để lựa chọn giữa việc học đại học và học nghề thiết kế đồ họa.

Những điều chưa biết về trà sữa

Sức khỏe - 08/12/2019 08:21
Ngày càng nhiều vụ ngộ độc trà sữa - món đồ uống thời thượng của giới trẻ hiện nay, khiến nhiều người lo ngại. Thực chất đồ uống này là gì?

U22 Việt Nam vào chung kết SEA Games 30: 10 năm HCV mới gần đến thế!

Xem - Nghe - Đọc - 08/12/2019 08:11
Sau 10 năm, bóng đá nam Việt Nam mới lại có mặt ở trận chung kết của một kỳ SEA Games và có lẽ chưa bao giờ tấm HCV gần chúng ta đến thế.

Bùng nổ mô hình hàng không du lịch

Kinh doanh - 08/12/2019 07:02
Hàng không kết hợp du lịch không chỉ là chiến lược của ba "ứng viên" đang xếp hàng chờ giấy phép bay mà còn là mục tiêu của các hãng hiện hữu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO