Chủ nhật, 20/10/2019, 20:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tranh luận công, tội vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng

VIỆT DŨNG 22/09/2019 09:07

VKS báo buộc hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội cố ý làm trái, gây thất thoát 1.700 tỷ đồng bởi "học sinh cấp 2 cũng phân biệt được công ty tài chính và ngân hàng".

Trong hai ngày 20-21/9, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội (VKS) và các bị cáo, cùng luật sư bào chữa có phần tranh luận trong vụ án thất thoát 1.700 tỷ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam).

Trong phần luận tội, VKS thấy có đủ căn cứ để cáo buộc hai cựu tổng giám đốc BHXH Việt Nam - Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng - ký phê duyệt trái với Luật bảo hiểm, cho Công ty cho thuê tài chính ALC - ALC II do Vũ Quốc Hảo (tổng giám đốc) vay hơn 1.000 tỷ đồng, bằng 14 hợp đồng vay vốn.

Bốn thuộc cấp gồm Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính), Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) giữ vai trò giúp sức.                

Ông Ban (áo trắng, hàng trên) và ông Hồng (áo xanh, ngoài cùng bên phải) tại tòa.

Ông Ban (áo trắng, hàng trên) và ông Hồng (áo xanh, ngoài cùng bên phải) tại tòa.  

Trước cáo buộc trên, luật sư bào chữa cho ông Lê Bạch Hồng nói rằng, thân chủ làm tổng giám đốc trong thời gian ngắn, khi thấy người tiền nhiệm (ông Nguyễn Huy Ban) đã làm trước đó cùng với các thư bảo lãnh nên ký phê duyệt. "Thân chủ tôi là người xốc vác, luôn nghĩ về công việc nên không thể ngồi im", luật sư trình bày.

Luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Phước Tường cho rằng, thân chủ căn cứ vào số tiền nhàn rỗi BHXH đang có, cùng với việc những người tiền nhiệm đã làm trước đó nên đã có những tờ trình cho ALC II vay vốn.

Viện dẫn Điều 96 và 97 Luật bảo hiểm, VKS cho rằng pháp luật quy định rõ về nguyên tắc đầu tư và hình thức đầu tư nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm. "Đầu tư chứ không phải cho vay và không có một dòng nào quy định cho công ty, doanh nghiệp vay vốn", đại diện VKS đối đáp.

Cũng theo công tố viên, quy định pháp luật quá rõ ràng, không cho phép mà vẫn thực hiện trái phép. Cán bộ công chức phải tuân thủ theo pháp luật.

Các luật sư bào chữa cho ông Ban, Hồng và Tường nói rằng, thân chủ cho ALC II vay là đúng, pháp luật không cấm. Trong đó, luật sư của ông Tường cho rằng, không thể buộc người khác biết điều không biết.

VKS lập tức phản ứng gay gắt: "Nếu như lời các luật sư nói, cho vay pháp luật không cấm thì các bị cáo cứ thế mang tiền về nhà cho người khác vay rồi mang tiền lãi về là được? Kể cả khi có thư bảo lãnh của Agribank, các bị cáo với chức trách, nhiệm vụ cũng phải xem xét đầy đủ, ALC II có phải đối tượng cho vay hay không".

VKS bác bỏ quan điểm của bị cáo Ban và luật sư cho rằng không biết quy định pháp luật về đối tượng cho vay. "Một học sinh cấp 2, cấp 3 cũng phân biệt được công ty cho thuê tài chính có khác với ngân hàng hay không", công tố viên đối đáp.

Liên quan đến cáo buộc các bị cáo phải liên đới cùng với Agribank trả tiền cho BHXH Việt Nam khoản 1.700 tỷ đồng thất thoát, luật sư khẳng định: "Agribank chính là ngân hàng phải chịu trách nhiệm". Vì vậy, theo quan điểm của luật sư thiệt hại của vụ án không có.

VKS bác bỏ, nói rằng, thực tế việc sai phạm của các bị cáo đến nay đã có hậu quả. Bằng chứng là khi ALC II phá sản, đã không thanh toán cả gốc lẫn lãi cho BHXH Việt Nam 1.700 tỷ đồng.

Khi cho ALC II vay, việc không xem xét công ty này hoạt động ra sao của các bị cáo đã dẫn đến thất thoát số tiền lớn của Nhà nước. Năm 2008-2009, khi vay tiền, ALC II đã nợ "đầm đìa", con số lên tới 12.000 tỷ đồng. Khi ALC phá sản, công ty này có gần 1.000 chủ nợ.

Sau hơn một ngày tranh luận, chiều 21/9 chủ tọa cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi tuyên án vào chiều 25/9 (thứ tư) tới.

Ông Ban nói không tâm phục, khẩu phục trước cáo buộc của VKS. Cả bị cáo Hồng và Tường đều nói không cố ý và mong xem xét thấu đáo.

Ngày 20/9, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường cùng mức án 15-16 năm, Lê Bạch Hồng và Hoàng Hà mỗi bị cáo 8-9 năm; Trần Tiến Vỹ 3-4 năm cùng tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trần Thanh Thủy 24-30 tháng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO