Chủ nhật, 15/12/2019, 03:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tranh cãi về bình đẳng giới trong Luật Lao động

NGUYỆT TẠ 11/10/2019 07:26

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi chỉ còn 10 ngày nữa sẽ được trình Quốc hội để thông qua. Nhưng tới nay, nhiều nội dung có liên quan tới bình đẳng giới, quyền lợi của lao động nữ vẫn đang vướng nhiều tranh cãi.

Cần môi trường phù hợp

Lao động Nguyễn Thị Thu - Công ty May 10 (Gia Lâm, Hà Nội) cảm thấy đồng tình với một số nội dung trong dự thảo Luật Lao động. Chị Thu cho biết: “Hiện nay công ty đã thực hiện tất cả chế độ chăm sóc bà mẹ, trẻ em, và chế độ thai sản cho lao động nữ. Ngoài ra, chúng tôi còn được nghỉ làm khi con ốm, được bố trí nơi vắt sữa trong thời kỳ nuôi con nhỏ”.

Tuy nhiên, theo chị Thu, Luật Lao động sửa đổi nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì nên cân nhắc tăng ở từng công việc. Với lao động làm công việc trực tiếp như chị thì không thể đủ sức khỏe làm tới 60 tuổi.

tranh cai ve binh dang gioi  trong luat lao dong hinh anh 1

Nữ công nhân Công ty May 10 trong xưởng sản xuất. Ảnh: Minh Nguyệt

“Mong muốn của tôi và những lao động nữ là được phía công ty tiếp tục tạo điều kiện, cải thiện môi trường sản xuất, duy trì chế độ tiền lương công bằng như với lao động nam khi làm cùng một công việc. Đồng thời chính sách, môi trường làm việc cần phù hợp với phụ nữ. Cụ thể như thực hiện chế độ cho lao động nữ nghỉ 30 phút giữa giờ làm trong thời kỳ kinh nguyệt, bố trí nơi vắt sữa...”, chị Thu tâm sự.

Bên lề hội thảo xây dựng Luật Lao động sửa đổi, từ góc nhìn bình đẳng giới sáng 10/10, ông Nguyễn Văn Bình - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (đại diện ban soạn thảo) cho biết vấn đề chống phân biệt trên cơ sở giới đã được ban soạn thảo đưa vào luật. Quan điểm chính là thay đổi cách tiếp cận bảo vệ lao động nữ sang cách tiếp cận thúc đẩy bình đẳng giới.

“Thay vì bảo vệ, chúng ta cần có quy định để thúc đẩy phụ nữ phát triển. Vì nếu chúng ta đưa ra các chính sách “phân biệt nam - nữ” tưởng chừng như nhân văn nhưng thực tế là có hại cho lao động nữ. Vì như vậy, lao động nữ sẽ có nguy cơ bị doanh nghiệp phân biệt đối xử”, ông Bình nói.

"Ban soạn thảo sẽ tiếp thu một cách hợp lý nhất, phù hợp nhất với các vấn đề thực tiễn, hội nhập quốc tế và những vấn đề hiện nay đã được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, hoàn thiện rà soát và chốt phương án dự thảo Luật để trình lên kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV tới đây”.
Ông Nguyễn Văn Bình
Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Cũng theo ông Bình, rất nhiều những nội dung trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi đã thể hiện được quan điểm tiếp cận mới này. Ông Bình lấy ví dụ như tuổi nghỉ hưu, có nhiều ý kiến cho rằng việc chênh lệch tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như hiện hành (chênh 5 năm) là bảo vệ lao động nữ nhưng theo quan điểm của quốc tế thì như thế chính là phân biệt đối xử giới.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều những quy định hiện hành khác như: trợ cấp nuôi con nhỏ cho lao động nữ, nghỉ chăm sóc con nhỏ… cũng đang tạo ra bất bình đẳng giới, vô tình khiến mọi người nghĩ công việc chăm con là của phụ nữ. Chính bởi vậy, dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi lần này cũng đã thay đổi theo hướng áp dụng cho cả lao động nam, nữ để vừa đảm bảo sự bình đẳng vừa tăng cường sự chia sẻ trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, dự thảo Luật Lao động sửa đổi lần này cũng sẽ chỉ ra những nội dung không khả thi do thiếu quy định như: Vấn đề phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, chính sách đào tạo nghề dự phòng cho lao động nữ… để có hướng khắc phục.

Còn theo bà Lê Thị Phương Mai - chuyên gia Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc” “Khảo sát thực tế của chúng tôi cho thấy rất nhiều lao động nữ ở các khu công nghiệp đang gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng và y tế nói chung. Thêm vào đó, các vấn đề chăm sóc giáo dục cho con cái của họ chưa được quan tâm... khiến lao động không thể tập trung, yên tâm làm việc. Luật cũng cần chú ý đưa vấn đề này vào để giải quyết”.

Điều chỉnh sẽ dựa trên lợi ích chung

Các nội dung bình đẳng giới trong Dự thảo ở Bộ luật Lao động sửa đổi cũng nhận được sự góp ý, quan tâm rất lớn của doanh nghiệp. Ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May Sông Hồng (Nam Định) cho biết, đơn vị này đang sử dụng hơn 1 vạn lao động, trong đó có tới gần 80% lao động là nữ. Chính bởi vậy, các chính sách về bình đẳng giới sẽ tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

tranh cai ve binh dang gioi  trong luat lao dong hinh anh 2

Cần điều chỉnh nhiều chính sách bình đảng giới cho lao động nữ. Ảnh: I.T

Ông Thịnh cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể giúp thích ứng với già hóa dân số, giải quyết việc thiếu việc làm trong tương lai nhưng điều này sẽ tạo những khó khăn cho lao động làm việc trực tiếp, nhất là với lao động ngành may mặc.

“Những lao động trực tiếp sản xuất như may mặc, thì tuổi thọ trong nghề rất thấp. Thường họ chỉ có thể làm việc được tới tuổi 45 là đã suy giảm sức khỏe không đáp ứng được công việc. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu với nhóm này (nhất là lao động nữ) thì khó tạo ra sự bình đẳng. Bản thân doanh nghiệp cũng sẽ không thích dùng lao động đã có tuổi, sức khỏe yếu”, ông Thịnh lý giải.

Đồng tình với quan điểm trên của ông Thịnh, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Hưng Yên cũng cho rằng: “Trong một dây chuyền sản xuất liên tục, việc cho lao động nghỉ tới 30 phút trong ngày kinh nguyệt sẽ khiến cả một quy trình sẽ bị ngắt quãng, làm giảm năng suất lao động chung”.

Trước những đề xuất bỏ chế độ nghỉ 30 phút trong thời kỳ kinh nguyệt của lao động nữ của phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Bình - đại diện Ban soạn thảo cho rằng, Ban soạn thảo luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các bên. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các quy định này đã thực hiện ổn định từ khi có Bộ luật lao động đến nay. Trong điều kiện xã hội Việt Nam hiện nay, cần tiếp tục quy định để bảo đảm quyền lợi của người lao động và bảo đảm mục tiêu bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

“Tinh thần là Ban soạn thảo sẽ lắng nghe đầy đủ các ý kiến, tuy nhiên việc bổ sung, hoàn thiện nội dung trong dự thảo sẽ được cân nhắc dựa trên lợi ích chung. Theo đó, nội dung sẽ đảm bảo hài hòa giữa ba bên là doanh nghiệp - lao động - lợi ích lâu dài của đất nước. Bởi vậy, với một số nội dung chúng ta phải chấp nhận phương án phù hợp nhất chứ không thể lựa chọn phương án hài lòng cho tất cả các bên được”, ông Bình chia sẻ.

Lao động khu vực phi chính thức dễ bị lừa

“Hiện nay, lao động phi chính thức chiếm tới 31% trong tổng lực lượng lao động của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chính sách cho nhóm lao động này đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới lao động, nhất là lao động nữ di cư. Hiện nay, nhiều lao động nữ di cư do không được đăng ký tạm trú, tạm vắng mà mất đi các quyền lợi chăm sóc y tế, sức khỏe. Bản thân lao động di cư phi chính thức còn khó có khả năng tiếp cận với công việc chính thức, nên dễ bị lừa đảo”.

Ông Đào Quang Vinh
Viện Khoa học lao động, xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Cần công bằng trong chi trả lương

“Để đảm bảo bình đẳng giới Việt Nam cần rút ngắn khoảng cách trong tuổi nghỉ hưu, ngoài ra cần quy định tất cả người lao động nam và nữ đều được nghỉ chăm sóc con ốm và nhận trợ cấp BHXH như nhau. Thêm vào đó cần tách riêng các điều khoản liên quan tới chức năng thai sản – mang thai và cho con bú (dành riêng cho phụ nữ) với việc nuôi con và chăm sóc con cái (liên quan tới vai trò của cả nam và nữ). Đặc biệt dự thảo Luật cần sửa đổi hướng tới việc đánh giá khách quan, công bằng về hiệu quả công việc, trả lương cho lao động nam và nữ ở trong những hoàn cảnh công việc như nhau”.

PGS- TS Giang Thanh Long (Đại học Kinh tế quốc dân)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO