Thứ 6, 06/12/2019, 17:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trang trại 'liều' tiêm thử vắc xin dịch tả lợn châu Phi giờ ra sao?

HẢI ĐĂNG - MINH NGỌC 19/09/2019 14:09

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, trang trại của ông Lương Văn Tuân ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

trang trai

Trang trại của ông Tuân là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Dù bị dịch từ tháng 4/2019 nhưng đến nay gia đình ông Lương Văn Tuân vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch của Nhà nước khoảng trên 300 triệu đồng. Hiện, gia đình ông đang phải gánh số nợ lên đến hàng tỷ đồng, trung bình mỗi tháng ông Tuân phải đi làm thuê ngoài trả lãi trên 10 triệu đồng.

Ông Tuân cho biết, sau khi bị dịch mất 1/4 đàn lợn, ông rất nóng lòng, lo tìm cách giữ những con lợn còn lại. Đúng lúc đó, ông được người quen giới thiệu nên đã tìm đến gặp một vị tiến sĩ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam và được hướng dẫn tiêm thử nghiệm một loại vắc xin được cho là vắc xin dịch tả lợn châu Phi mà vị này mới nghiên cứu, điều chế ra.

“Lúc trước tôi có 58 con nái và 270 con lợn choai lẫn lợn con. Khi lợn bị ốm tôi lấy máu của 3 con đi xét nghiệm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì được biết là dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm đó, địa phương đã cho người đưa đi tiêu hủy những con lợn bị nhiễm dịch. Số lợn còn lại khoảng 18 con lợn nái và 25 con lợn thịt tôi được thầy Phan ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ tiêm vắc xin ngay" - ông Tuân nhớ lại.

Cụ thể, ngày 7/5, TS Lê Văn Phan và một số sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã về trang trại của ông Tuân và tiến hành tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Sau khi tiêm nhiều con lợn trong trại đã bắt xuất hiện dấu hiệu ốm, bỏ ăn, khoảng hơn 10 ngày sau đoàn về lấy mẫu thì 7 con cả lợn nái lẫn lợn thịt đều đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên ông tiếp tục đưa đi tiêu hủy. Còn lại 11 con nái không bị nhiễm dịch tiếp tục được tiêm mũi vắc xin thứ hai vào ngày 26/5 và tiếp đó 15 ngày sau đàn lợn được tiêm tiếp mũi thứ ba.

"Hiện, tất cả đàn lợn giống, lợn nái đều khỏe mạnh và con nái còn sống sót đến nay đều đã đẻ thuận lợi. Trong đó, số lợn thịt choai được tiêm thử nghiệm mũi vắc xin đầu tiên khoảng 25 con giờ sắp được tuổi xuất chuồng…" - ông Tuân chia sẻ.

trang trai

Các con lợn nái tại trang trại của ông Tuân được tiêm vắc xin đến giờ vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường.

Theo ông Tuân, gần cuối tháng 8 vừa rồi, đàn lợn thịt khoảng 34 con của ông tiếp tục được tiêm vắc xin và đến giờ các con lợn này vẫn khỏe, ăn uống bình thường.

"Khi tiêm xong vắc xin cũng có một số con lợn giống khoảng trên dưới 10kg có dấu hiệu sốt và tím tái người, nghi bị sốc thuốc nên tôi lấy nước dội lên người thì chúng lại tỉnh và hôm sau ăn uống bình thường" - ông Tuân tiết lộ.

Theo ông Tuân, về lâu về dài thì khó nói trước được điều gì nhưng tạm thời trước mắt gia đình ông thấy việc tiêm vắc xin đã và đang mang lại hiệu quả khá tích cực. "Các con lợn bị nhiễm dịch chết trước đó ở cùng ô chuồng với các con được tiêm vắc xin nhưng đến giờ chúng vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường, có thể việc tiêm vắc xin này bước đầu đã có hiệu quả" - ông Tuân khẳng định.

trang trai

Các ô chuồng nái bị dịch tại trại của ông Tuân vẫn để trống.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ khẳng định, một số người tự xưng là các cán bộ, giảng viên ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam về sử dụng, tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn của gia đình anh Lương Văn Tuân không thông qua xã mà làm việc trực tiếp với chủ hộ trên.

Theo ông Tôn, sau khi đàn lợn của gia đình ông Tuân bị nhiễm dịch được địa phương đưa đi tiêu hủy đến lần thứ tư và sau đó xã cũng vận động chủ hộ này nên tiêu hủy hết lợn để bảo đảm an toàn nhưng ông Tuân kiên quyết xin giữ lại các con lợn này để tiêm thử nghiệm vắc xin thì xã mới phát hiện ra vụ việc.

"Hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát trang trại của gia đình ông Tuân. Nếu đàn lợn tại trại này có biểu hiện bất thường hay bị nhiễm dịch thì địa phương sẽ yêu cầu chủ trang trại này chủ động đưa đi tiêu hủy theo quy định (chủ hộ tự chịu chi phí tiêu hủy) như đã cam kết với xã trước đó" - ông Tôn khẳng định.

trang trai

Các con lợn thịt được tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi đến giờ vẫn khỏe mạnh và sắp được xuất chuồng.

trang trai

Theo ông Tuân, hiện trại của ông đang chuẩn bị xuất chuồng hàng trăm con lợn thịt.

trang trai

Theo quan sát của PV Dân Việt, tại các ô chuồng lợn thịt của gia đình ông Tuân vẫn có một số con lợn có biệu hiện ốm, trên thân, người một số con lợn còn xuất hiện nhiều vết, nốt đỏ, tím...

trang trai

Ông Tuân vẫn tin tưởng loại vắc xin dịch tả lợn châu Phi này sẽ mang lại hiệu quả tích cực giúp đàn lợn của ông thoát "án tử".

trang trai

Các dãy chuồng chống lợn đã được ông Tuân phun tiêu độc, sát trùng và rắc vôi cẩn thận.

trang trai

trang trai

Theo ông Tuân, nếu hết dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông sẽ tiếp tục nhân đàn lợn nái để kinh doanh lợn giống.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.

Huawei bị 'nốc ao', VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'tung chiêu' chiếm lĩnh thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:52
Sau động thái dừng tất cả hoạt động hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc của Google, hiện nay, nhiều cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã hạn chế kinh doanh sản phẩm điện thoại Huawei. Đây chính là cơ hội cho các hãng điện thoại trong nước chiếm lĩnh phân khúc giá rẻ.

Ngọc Trinh: 'Tôi giàu nhưng không phải máy in tiền!'

Thế giới sao - 06/12/2019 15:45
Với những clip du lịch, Ngọc Trinh đều bỏ tiền túi. Chưa kể, công chúng đều thấy được cuộc sống hàng ngày của Ngọc Trinh rất sang chảnh, hào nhoáng. Điều này khiến họ thắc mắc về thu nhập của cô hàng tháng.

Người có bằng đại học trở lên thất nghiệp nhiều hơn người có bằng cao đẳng, trung cấp

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:43
Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch lạc khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là vấn đề nan giải mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới”.

Hàng ngàn người Việt xếp hàng chờ khai trương cửa hàng thời trang Nhật Bản

Thị trường - Tiêu dùng - MAI TRANG - 06/12/2019 15:19
TGTTO
Hơn 2.000 người đã xếp hàng chờ khai trương thương hiệu thời trang Uniqlo đầu tiên tại TP.HCM, Việt Nam.

Sốc phản vệ do ăn nhộng tằm

Y tế - 06/12/2019 14:07
Người đàn ông 48 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp không đo được sau khi ăn 15 con nhộng tằm.

Vivo X30 sẽ ra mắt ngày 16/12, hỗ trợ 5G và trang bị chip Exynos 980

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/12/2019 14:05
TGTTO
Điện thoại Vivo X30 sẽ được trang bị chip Exynos 980, ống kính có khả năng phóng to "khủng" cùng hệ thống bốn camera mặt sau.

Tử vi tuổi Tý năm Canh Tý: Tài lộc dồi dào, tình cảm thăng hoa

Gia đình - 06/12/2019 14:02
Cùng đón xem tử vi năm Canh Tý về công danh sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe và vận hạn của người tuổi Tý.

Huỳnh Lập nhận giải 'Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm'

Văn hóa - Giải trí - 06/12/2019 13:57
Sau 1 năm im ắng trên Youtube, Huỳnh Lập bất ngờ khi được tôn vinh ở hạng mục "Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm" ở lễ trao giải Metub 2019

Bếp từ Munchen nhập khẩu ở Đức: Quét không lên mã vạch, nhà phân phối không rõ có bao nhiêu đại lý

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 13:50
Theo thông tin trên website của Công ty CP JD Việt Nam thì công ty này không chỉ cung cấp bếp từ của hãng Munchen mà còn rất nhiều sản phẩm khác như máy hút mùi, lò nướng, máy rửa bát... Điều đáng nói, bếp từ Munchen không thể quét lên mã vạch, đại diện nhà phân phối không nhớ công ty có bao nhiêu đại lý phân phối.

Bộ Nông nghiệp xây dựng hệ thống giám sát cho những lĩnh vực, kế hoạch quan trọng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo quốc tế về giám sát và đánh giá.

Kiên Giang: 9X cầm bằng đại học về trồng lúa sạch, rau thủy canh

Nông nghiệp - 06/12/2019 13:41
Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...

Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:40
TGTTO
Một nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú do ung thư vú, vừa được các bác sĩ Bệnh viện E tái tạo lại bộ ngực căng đầy, giúp chị hết mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

Xã hội - 06/12/2019 13:37
Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Bệnh sởi cướp đi hơn 140.000 người chỉ trong năm 2018

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 11:57
TGTTO
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong do bệnh sởi tiếp tục tăng vọt, chạm ngưỡng hơn 140.000 ca vào năm 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO