Thứ 2, 14/10/2019, 03:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trang trại 'liều' tiêm thử vắc xin dịch tả lợn châu Phi giờ ra sao?

HẢI ĐĂNG - MINH NGỌC 19/09/2019 14:09

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, trang trại của ông Lương Văn Tuân ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

trang trai

Trang trại của ông Tuân là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Dù bị dịch từ tháng 4/2019 nhưng đến nay gia đình ông Lương Văn Tuân vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch của Nhà nước khoảng trên 300 triệu đồng. Hiện, gia đình ông đang phải gánh số nợ lên đến hàng tỷ đồng, trung bình mỗi tháng ông Tuân phải đi làm thuê ngoài trả lãi trên 10 triệu đồng.

Ông Tuân cho biết, sau khi bị dịch mất 1/4 đàn lợn, ông rất nóng lòng, lo tìm cách giữ những con lợn còn lại. Đúng lúc đó, ông được người quen giới thiệu nên đã tìm đến gặp một vị tiến sĩ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam và được hướng dẫn tiêm thử nghiệm một loại vắc xin được cho là vắc xin dịch tả lợn châu Phi mà vị này mới nghiên cứu, điều chế ra.

“Lúc trước tôi có 58 con nái và 270 con lợn choai lẫn lợn con. Khi lợn bị ốm tôi lấy máu của 3 con đi xét nghiệm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì được biết là dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm đó, địa phương đã cho người đưa đi tiêu hủy những con lợn bị nhiễm dịch. Số lợn còn lại khoảng 18 con lợn nái và 25 con lợn thịt tôi được thầy Phan ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ tiêm vắc xin ngay" - ông Tuân nhớ lại.

Cụ thể, ngày 7/5, TS Lê Văn Phan và một số sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã về trang trại của ông Tuân và tiến hành tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Sau khi tiêm nhiều con lợn trong trại đã bắt xuất hiện dấu hiệu ốm, bỏ ăn, khoảng hơn 10 ngày sau đoàn về lấy mẫu thì 7 con cả lợn nái lẫn lợn thịt đều đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên ông tiếp tục đưa đi tiêu hủy. Còn lại 11 con nái không bị nhiễm dịch tiếp tục được tiêm mũi vắc xin thứ hai vào ngày 26/5 và tiếp đó 15 ngày sau đàn lợn được tiêm tiếp mũi thứ ba.

"Hiện, tất cả đàn lợn giống, lợn nái đều khỏe mạnh và con nái còn sống sót đến nay đều đã đẻ thuận lợi. Trong đó, số lợn thịt choai được tiêm thử nghiệm mũi vắc xin đầu tiên khoảng 25 con giờ sắp được tuổi xuất chuồng…" - ông Tuân chia sẻ.

trang trai

Các con lợn nái tại trang trại của ông Tuân được tiêm vắc xin đến giờ vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường.

Theo ông Tuân, gần cuối tháng 8 vừa rồi, đàn lợn thịt khoảng 34 con của ông tiếp tục được tiêm vắc xin và đến giờ các con lợn này vẫn khỏe, ăn uống bình thường.

"Khi tiêm xong vắc xin cũng có một số con lợn giống khoảng trên dưới 10kg có dấu hiệu sốt và tím tái người, nghi bị sốc thuốc nên tôi lấy nước dội lên người thì chúng lại tỉnh và hôm sau ăn uống bình thường" - ông Tuân tiết lộ.

Theo ông Tuân, về lâu về dài thì khó nói trước được điều gì nhưng tạm thời trước mắt gia đình ông thấy việc tiêm vắc xin đã và đang mang lại hiệu quả khá tích cực. "Các con lợn bị nhiễm dịch chết trước đó ở cùng ô chuồng với các con được tiêm vắc xin nhưng đến giờ chúng vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường, có thể việc tiêm vắc xin này bước đầu đã có hiệu quả" - ông Tuân khẳng định.

trang trai

Các ô chuồng nái bị dịch tại trại của ông Tuân vẫn để trống.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ khẳng định, một số người tự xưng là các cán bộ, giảng viên ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam về sử dụng, tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn của gia đình anh Lương Văn Tuân không thông qua xã mà làm việc trực tiếp với chủ hộ trên.

Theo ông Tôn, sau khi đàn lợn của gia đình ông Tuân bị nhiễm dịch được địa phương đưa đi tiêu hủy đến lần thứ tư và sau đó xã cũng vận động chủ hộ này nên tiêu hủy hết lợn để bảo đảm an toàn nhưng ông Tuân kiên quyết xin giữ lại các con lợn này để tiêm thử nghiệm vắc xin thì xã mới phát hiện ra vụ việc.

"Hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát trang trại của gia đình ông Tuân. Nếu đàn lợn tại trại này có biểu hiện bất thường hay bị nhiễm dịch thì địa phương sẽ yêu cầu chủ trang trại này chủ động đưa đi tiêu hủy theo quy định (chủ hộ tự chịu chi phí tiêu hủy) như đã cam kết với xã trước đó" - ông Tôn khẳng định.

trang trai

Các con lợn thịt được tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi đến giờ vẫn khỏe mạnh và sắp được xuất chuồng.

trang trai

Theo ông Tuân, hiện trại của ông đang chuẩn bị xuất chuồng hàng trăm con lợn thịt.

trang trai

Theo quan sát của PV Dân Việt, tại các ô chuồng lợn thịt của gia đình ông Tuân vẫn có một số con lợn có biệu hiện ốm, trên thân, người một số con lợn còn xuất hiện nhiều vết, nốt đỏ, tím...

trang trai

Ông Tuân vẫn tin tưởng loại vắc xin dịch tả lợn châu Phi này sẽ mang lại hiệu quả tích cực giúp đàn lợn của ông thoát "án tử".

trang trai

Các dãy chuồng chống lợn đã được ông Tuân phun tiêu độc, sát trùng và rắc vôi cẩn thận.

trang trai

trang trai

Theo ông Tuân, nếu hết dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông sẽ tiếp tục nhân đàn lợn nái để kinh doanh lợn giống.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO