Thứ 7, 08/08/2020, 01:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trang trại 'liều' tiêm thử vắc xin dịch tả lợn châu Phi giờ ra sao?

HẢI ĐĂNG - MINH NGỌC 19/09/2019 14:09

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, trang trại của ông Lương Văn Tuân ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

trang trai

Trang trại của ông Tuân là một trong những địa điểm đầu tiên được thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Dù bị dịch từ tháng 4/2019 nhưng đến nay gia đình ông Lương Văn Tuân vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch của Nhà nước khoảng trên 300 triệu đồng. Hiện, gia đình ông đang phải gánh số nợ lên đến hàng tỷ đồng, trung bình mỗi tháng ông Tuân phải đi làm thuê ngoài trả lãi trên 10 triệu đồng.

Ông Tuân cho biết, sau khi bị dịch mất 1/4 đàn lợn, ông rất nóng lòng, lo tìm cách giữ những con lợn còn lại. Đúng lúc đó, ông được người quen giới thiệu nên đã tìm đến gặp một vị tiến sĩ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam và được hướng dẫn tiêm thử nghiệm một loại vắc xin được cho là vắc xin dịch tả lợn châu Phi mà vị này mới nghiên cứu, điều chế ra.

“Lúc trước tôi có 58 con nái và 270 con lợn choai lẫn lợn con. Khi lợn bị ốm tôi lấy máu của 3 con đi xét nghiệm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì được biết là dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm đó, địa phương đã cho người đưa đi tiêu hủy những con lợn bị nhiễm dịch. Số lợn còn lại khoảng 18 con lợn nái và 25 con lợn thịt tôi được thầy Phan ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ tiêm vắc xin ngay" - ông Tuân nhớ lại.

Cụ thể, ngày 7/5, TS Lê Văn Phan và một số sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã về trang trại của ông Tuân và tiến hành tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Sau khi tiêm nhiều con lợn trong trại đã bắt xuất hiện dấu hiệu ốm, bỏ ăn, khoảng hơn 10 ngày sau đoàn về lấy mẫu thì 7 con cả lợn nái lẫn lợn thịt đều đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên ông tiếp tục đưa đi tiêu hủy. Còn lại 11 con nái không bị nhiễm dịch tiếp tục được tiêm mũi vắc xin thứ hai vào ngày 26/5 và tiếp đó 15 ngày sau đàn lợn được tiêm tiếp mũi thứ ba.

"Hiện, tất cả đàn lợn giống, lợn nái đều khỏe mạnh và con nái còn sống sót đến nay đều đã đẻ thuận lợi. Trong đó, số lợn thịt choai được tiêm thử nghiệm mũi vắc xin đầu tiên khoảng 25 con giờ sắp được tuổi xuất chuồng…" - ông Tuân chia sẻ.

trang trai

Các con lợn nái tại trang trại của ông Tuân được tiêm vắc xin đến giờ vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường.

Theo ông Tuân, gần cuối tháng 8 vừa rồi, đàn lợn thịt khoảng 34 con của ông tiếp tục được tiêm vắc xin và đến giờ các con lợn này vẫn khỏe, ăn uống bình thường.

"Khi tiêm xong vắc xin cũng có một số con lợn giống khoảng trên dưới 10kg có dấu hiệu sốt và tím tái người, nghi bị sốc thuốc nên tôi lấy nước dội lên người thì chúng lại tỉnh và hôm sau ăn uống bình thường" - ông Tuân tiết lộ.

Theo ông Tuân, về lâu về dài thì khó nói trước được điều gì nhưng tạm thời trước mắt gia đình ông thấy việc tiêm vắc xin đã và đang mang lại hiệu quả khá tích cực. "Các con lợn bị nhiễm dịch chết trước đó ở cùng ô chuồng với các con được tiêm vắc xin nhưng đến giờ chúng vẫn khỏe mạnh và sinh sản bình thường, có thể việc tiêm vắc xin này bước đầu đã có hiệu quả" - ông Tuân khẳng định.

trang trai

Các ô chuồng nái bị dịch tại trại của ông Tuân vẫn để trống.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ khẳng định, một số người tự xưng là các cán bộ, giảng viên ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam về sử dụng, tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn của gia đình anh Lương Văn Tuân không thông qua xã mà làm việc trực tiếp với chủ hộ trên.

Theo ông Tôn, sau khi đàn lợn của gia đình ông Tuân bị nhiễm dịch được địa phương đưa đi tiêu hủy đến lần thứ tư và sau đó xã cũng vận động chủ hộ này nên tiêu hủy hết lợn để bảo đảm an toàn nhưng ông Tuân kiên quyết xin giữ lại các con lợn này để tiêm thử nghiệm vắc xin thì xã mới phát hiện ra vụ việc.

"Hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát trang trại của gia đình ông Tuân. Nếu đàn lợn tại trại này có biểu hiện bất thường hay bị nhiễm dịch thì địa phương sẽ yêu cầu chủ trang trại này chủ động đưa đi tiêu hủy theo quy định (chủ hộ tự chịu chi phí tiêu hủy) như đã cam kết với xã trước đó" - ông Tôn khẳng định.

trang trai

Các con lợn thịt được tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi đến giờ vẫn khỏe mạnh và sắp được xuất chuồng.

trang trai

Theo ông Tuân, hiện trại của ông đang chuẩn bị xuất chuồng hàng trăm con lợn thịt.

trang trai

Theo quan sát của PV Dân Việt, tại các ô chuồng lợn thịt của gia đình ông Tuân vẫn có một số con lợn có biệu hiện ốm, trên thân, người một số con lợn còn xuất hiện nhiều vết, nốt đỏ, tím...

trang trai

Ông Tuân vẫn tin tưởng loại vắc xin dịch tả lợn châu Phi này sẽ mang lại hiệu quả tích cực giúp đàn lợn của ông thoát "án tử".

trang trai

Các dãy chuồng chống lợn đã được ông Tuân phun tiêu độc, sát trùng và rắc vôi cẩn thận.

trang trai

trang trai

Theo ông Tuân, nếu hết dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông sẽ tiếp tục nhân đàn lợn nái để kinh doanh lợn giống.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO