Bacalhau
Thực phẩm nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha là bacalhau (cá tuyết muối). Người Bồ Đào Nha có tới 365 món bacalhau khác nhau, mỗi món cho một ngày trong năm. Công đoạn chế biến cá tươi thành bacalhau bao gồm ướp muối, làm khô và xử lý để lưu giữ trong nhiều tháng. Du khách không nên bỏ qua món bacalhau à bras (cá tuyết thái nhỏ với khoai tây chiên và trứng) và bacalhau com natas (cá tuyết nướng với khoai tây, kem và pho mát). Không cần phải đến nhà hàng sang trọng, du khách có thể thưởng thức bacalhau tại các quán rượu trong nhà chuyên phục vụ một số món ăn truyền thống tốt nhất của thủ đô Lisbon.
Bánh tart nhân trứng
Món tráng miệng được coi như “kỳ quan ẩm thực” của Bồ Đào Nha là pastel de nata (bánh tart nhân trứng) phủ quế, với lớp vỏ mỏng và nhân kem. Công thức làm bánh được các tu sĩ ở Tu viện Belém’s Jerónimos nghĩ ra từ hơn 300 năm trước. Trong quá trình sử dụng lòng trắng trứng để hồ áo choàng, nhiều lòng đỏ bị bỏ lại, vì thế, một tu sĩ đã nghĩ ra cách dùng nó để làm loại bánh hảo hạng này.
Hải sản tươi sống
Là dân vùng biển, người Bồ Đào Nha rất biết cách chế biến các món ngon từ hải sản, như caldeirada de peixe (cá hầm với cà chua, khoai tây và cơm), açorda de camarão (món hầm tôm, tỏi, rau mùi với vụn bánh mỳ), cataplana (động vật có vỏ hầm với rượu, tỏi và cà chua trong chảo đồng hình vòm truyền thống)...
Tripas à Moda do Porto
Cư dân ở Porto còn được biết đến với cái tên “Tripeiros”, có nghĩa là “người ăn lòng bò”; đồng thời cũng là tên của món thịt hầm ba chỉ mặn - “Tripas à Moda do Porto”, gồm thịt ba chỉ (dạ dày bò), đậu trắng, giăm bông hun khói, xúc xích, cà rốt, hành tây... Du khách nên tới quán Abadia do Porto ở trung tâm Porto - nơi chuyên phục vụ món thịt ba chỉ hầm hảo hạng kể từ năm 1939.
Porco preto
Alentejo được coi là quê hương của các món ăn ngon. Tại đây, bạn nên thưởng thức porco preto - loại thịt lợn đen chất lượng cao được lấy từ những con lợn chuyên ăn cỏ mọc quanh cây dẻ rừng. Cùng với các nguyên liệu mộc mạc, porco preto được biến tấu thành các món ngon truyền thống như açorda à alentejana - món súp làm từ bánh mỳ, tỏi, dầu ô liu, rau mùi và trứng luộc.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.
Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.
Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.
Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.
Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.
Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.