Thứ bảy, 18/05/2024

Trái cây mùa mưa Bảy Núi

22/05/2022 6:00 AM (GMT+7)

Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, cũng là lúc các loại đặc sản, như: Bơ sáp, dâu, hồng quân, trâm rừng, mãng cầu ta… thương hiệu Bảy Núi vào mùa chín rộ.


Trái cây mùa mưa Bảy Núi - Ảnh 1.

Trái cây mùa mưa Bảy Núi - Ảnh 2.

Mùa mưa, khí hậu Bảy Núi trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn. Các con suối, hồ nước bắt đầu tích nước, rừng xanh tươi, vườn cây ăn trái xum xuê trĩu quả. Thêm vào đó, người dân Bảy Núi biết cách ứng phó với khí hậu khắc nghiệt, cải tạo vùng đất khô cằn sau nắng hạn trở nên tươi tốt, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, phát huy việc trồng trọt dưới tán rừng và trồng xen vườn cây ăn trái.

Mùa này, dọc theo các con đường ở huyện Tri Tôn  Tịnh Biên, rất dễ thấy sạp, kệ nhỏ bên vệ đường, trong chiếc mâm gỗ, rổ nhựa hay giỏ tre bày bán: Bơ sáp, bơ muỗng, bơ tròn, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, trâm rừng, hồng quân, nho rừng… vừa được thu hoạch từ núi. Đây là những loại trái cây bản địa được bày bán theo mùa. Có lẽ do phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu đất núi nên trái cây phát triển rất tốt, năng suất và phẩm chất cao, hương vị đậm đà khác biệt so với vùng đồng bằng, được người tiêu dùng ưa thích. Mặt khác, lợi thế của bà con nhà vườn Bảy Núi là canh tác theo hướng thuận tự nhiên, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, mùa nào thức đó đảm bảo đúng chuẩn hương vị, khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Trái cây mùa mưa Bảy Núi - Ảnh 3.

Điển hình như cây trâm sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên ở vùng Bảy Núi. Dọc theo tuyến đường từ xã Núi Tô đến thị trấn Cô Tô (huyện Tri Tôn), hàng trăm gốc trâm rừng cổ thụ mọc tự nhiên theo triền núi, bờ ruộng. Hàng năm, cây trâm cho ra hoa khoảng giữa tháng 3 và cho thu hoạch trái đến tháng 6 (âm lịch). Trái lúc còn non có màu xanh, khi già chuyển sang đỏ, lúc chín có màu tím đen, to gần bằng đầu ngón tay. Trâm chín đen bóng, no tròn, mọng nước, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, chát chát rất đặc trưng.

Thời gian này, những cây bơ được trồng xen với tán rừng ở núi Cấm, Cô Tô, núi Dài… cũng đang bắt đầu cho trái. Cây bơ bén rễ và gắn bó rất lâu với vùng đất Bảy Núi, đa dạng chủng loại, như: Bơ sáp, bơ muỗng, bơ hột gà… Hương vị bơ thơm ngon, chất lượng trái có thể sánh với bơ miền Đông và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, những cây dâu da xanh và dâu da vàng bắt đầu cho trái xum xuê. Cây dâu được trồng chủ yếu từ lưng chừng lên đến đỉnh núi, vỏ bóng, múi to, hương vị rất khác biệt với dâu trồng ở đồng bằng.

Ngoài ra, đang là mùa sầu riêng núi Cấm, núi Dài. Sầu riêng tuy trái nhỏ nhưng múi nhiều, to, hạt lép, hương vị thơm, béo ngon mà khô ráo, không nhão. Các loại trái cây này tuy sản lượng mỗi mùa không nhiều, nhưng thường được du khách gần xa chọn làm quà biếu cho bạn bè, người thân sau chuyến đi về vùng Bảy Núi.

Trái cây mùa mưa Bảy Núi - Ảnh 4.

Mùa mãng cầu ta Bảy Núi cho trái bắt đầu vào mùa mưa. Đây là loại cây chống chịu hạn rất tốt, được trồng phổ biến ở khu vực Tân Lợi, Ô Tứk Sa, Tà Lọt… Đặc biệt, khu vực bến Bà Chi - núi Dài lớn (xã Lê Trì, huyện Tri Tôn), chân vồ Chư Thần (xã An Cư), Latina (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên)… được cư dân trồng xen cây rừng và cây bản địa. Mãng cầu ta tuy trái không to, không đẹp, nhưng có hương vị thơm ngon, thanh ngọt, hạt nhỏ, thịt dày, dai, được xem là trái cây đặc sản của miền núi, thu hút du khách vãn cảnh và người tiêu dùng đồng bằng. Chính vì vậy, mãng cầu ta Bảy Núi được tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh, thậm chí xuất khẩu sang Campuchia với số lượng lớn.

Mùa mưa, hồng quân được người dân trồng xen dưới tán rừng và vườn đồi ở núi Dài Nhỏ, núi Két, núi Cấm, núi Cô Tô... đang bắt đầu cho trái. Trái hồng quân lúc còn sống có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ tím, có mùi thơm nhẹ, vị chua ngọt, hơi chát. Trước khi ăn, phải vò cho mềm, càng mềm ăn càng ngọt. Nếu trái chưa chín hẳn, thịt có vị chát và hơi chua, không ngon bằng trái chín mùi. Hồng quân trở thành loại trái cây đặc sản không thể nào quên với cách ăn đặc biệt này.

Bảy Núi mùa mưa còn có các loại rau rừng, như: Đọt bứa, đọt muối, dâu rừng, sung, tam lan, cát lồi, chồi mòi, hồng đào, cẩm xuyên lá gối, kim thất, rau ngành ngạnh… xanh ngon, hấp dẫn ăn cùng với bánh xèo. Bên cạnh đó là những dãy núi đồi được mưa tưới mát, phủ cây xanh nghiêng mình, ngả bóng xuống mặt hồ, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, trở thành điểm “check-in” không thể bỏ qua của các bạn trẻ.

“Tôi và bạn bè rất thích về Bảy Núi mùa mưa. Thời điểm này, không khí mát mẻ, dễ chịu làm tinh thần sảng khoái. Cây cối mùa mưa cũng nhiều hơn, xanh tươi hơn, chụp hình “check-in” đẹp hơn. Đặc biệt, mùa mưa ở Bảy Núi có rất nhiều trái cây đặc sản, hương vị đặc trưng không nơi nào có được…”- chị Nguyễn Thị Trúc Đào (du khách đến từ tỉnh Bình Dương) chia sẻ.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.